[Giải toán hại não] Theo tôi thì không tính được S!!!
Ông đăng bài Toán hại não vào tôi hỏi cái nào. Bài của ông tôi giải ra thế này: Nghĩa là trong hệ tiên đề bình thường thì không...
Ông đăng bài Toán hại não vào tôi hỏi cái nào. Bài của ông tôi giải ra thế này:
Nghĩa là trong hệ tiên đề bình thường thì không tính được tổng S => Ông đang sử dụng một bộ lý thuyết, hệ tiên đề khác nào đó. Và khi sử dụng hệ tiên đề khác bình thường thì khi ra đề bài phải ghi chú hệ tiên đề đó vào. Nếu không thì sẽ hiểu là hệ tiên đề bình thường, và trong hệ đó S không tính được.
Ông trả lời xem tôi có giải sai chỗ nào trong lý thuyết toán sơ cấp không?

Science2vn
/science2vn
adeptrai
[Đã xóa]
BSGP26cm
Lim của S không phải bằng 1/2 mà chúng có xu hướng tiến đến 1/2 nhưng 1/2 k phải giới hạn của nó. 1/2 nó giống lim, hoạt động như lim, nhưng nó k phải lim. Việc này đã được chứng minh và đc rất nhiều nhà toán học lấy đồng ý lấy giá trị 1/2 cho tổng này. Nếu ông muốn tôi có thể chỉ cho ông cách chứng minh nhưng thực sự thì khá là khó hiểu đó
Btw, hinh như ông viết tổng sai r kìa

Hoàng tử
Cái tổng kia và cả cách đổi sang hàm số lấy giới hạn tôi đều đúng, không tin ông khai triển ra mà xem. Nếu không thấy đúng ông chỉ rõ ràng tôi sai ở điểm nào. Còn với cách tôi làm kia thì S không tính được và cái tính toán của ông ra 1/2 không đúng.
Ông không hiểu tôi viết rồi, không phải là "Lim của S" mà là "S bằng Lim của f(x)" với f(x) tôi viết bên trên. Không có khai niệm giới hạn của một tổng mà chỉ có giới hạn của hàm số thôi. Và S là một tổng nên không có "Lim của S".
Ông có thể đưa tôi chứng minh gốc của nó, có thể trong lúc diễn đạt lại ông đã thiếu một vài điểm quan trọng nào đó rồi đó.
BSGP26cm
Tổng kia phải viết n= 0 và (-1) mũ n. Có thể tìm hiểu thêm băng từ khoá grandi's series. Chờ ít hôm tôi lên hn tôi viết cho

Hoàng tử
Khác gì đâu =))). Khai triển vẫn ra như nhau mà. Tôi quan điểm 0 không phải số tự nhiên nên không thích viết n từ 0 thôi.

Hoàng tử
Haizzzz, cái tổng của ông nó được gọi là "Cesàro summation", bản thân cái ấy là định nghĩa giá trị một tổng vô hạn không hội tụ.
Nghĩa là nó là định nghĩa chứ không phải cách tính, cái cách nó đưa ra 1/2 loằng ngoằng quá tôi chưa kịp thẩm thấu nhưng viết như của ông thì là cách viết của thế kỷ 17 để rồi khi có giới hạn thì nhưng đơn giản viết như tôi sẽ thấy rõ nó không hội tụ đưa đến cách ông viết sai và làm các ông toán học xịn cãi nhau y hệt cách tôi đang cãi ông.
Ông dùng toán hiện đại giải thích cái 1/2 ấy đi =))). Sau khi đọc tôi vẫn cho rằng cái ông viết sai hoàn toàn nhé (có thể đúng là nó được định nghĩa là 1/2 nhưng cách để tính ra thì sai).
BSGP26cm
Có nhiều cách tính và cách mà tôi viết là cách đơn giản và dễ hiểu nhất.
feederman111
Trên diễn đàn toán học đã có người đặt vấn đề, và đáp án ai cũng đồng ý là S không nhân giá trị

Hoàng tử
Cái tổng S không nhận giá trị, cách chứng minh nó không có giá trị như tôi viết trên kia kìa. Nhưng người ta vẫn công nhận giá trị tổng đó là 1/2 theo như tôi đã tìm hiểu. Tuy nhiên, giá trị 1/2 được đưa ra bằng định nghĩa (hoặc cách phức tạp nào đó, tôi chưa hiểu) chứ không phải cách ông BSGP26cm viết.
Bài viết này tôi đang cố gắng chỉ ra cho ông ấy thấy là ông ấy sai trong cách chứng minh.