Tin Tưởng và Tin Cậy

Tin Tưởng

Đôi khi ngôn từ cũng phản ánh khá xác thực tại, tin tưởng - tin trong sự tưởng tượng.
VD: Thiên Đường và Địa Ngục
Bạn đã lên Thiên Đường bao giờ chưa? Bạn đã xuống địa ngục bao giờ chưa? Nhưng nếu mà bạn hỏi người Ki tô giáo, thì họ sẽ kể cho bạn như đúng rồi vậy, cứ dường như họ mới ở đó về, thiên đường như thế nào, địa ngục thế nọ, luyện ngục thế kia.
Nói về, đồn về, dạy về điều mà mình chưa biết thì gọi là gì? - Bốc phét
Những người Tin Tưởng theo quan sát của mình:
Thứ nhất:.....khá hời hợt, kiểu giống mấy mụ đàn bà tám chuyện hàng xóm ấy, cho vui, nó đúng hay sai cũng không quan trọng lắm, quan trọng là có việc để nói.
Bởi khi bạn tin tưởng bạn cũng chẳng mất cái gì, thậm chí còn được nữa là đằng khác, được cái gì? - Cái mác con người của tôn giáo, niềm tin, tình yêu, cuối tuần thì đến nhà thờ chơi chơi cho đỡ buồn, kiểu thế, kiểu tôn giáo cuối tuần.
Thứ 2: Vô trách nhiệm với bản thân, mặc cho người khác quyết định số phận mình, nhẹ đầu, thoải mái....tính ra thì cũng được.
Thứ 3: Là sống trong sự giả vờ, kìm nén
Tận sâu trong tâm trí của kẻ tin tưởng, ẩn núp hoài nghi, chúng sợ lắm, sợ rằng những thứ mình tin chỉ là trò hề, giả vờ, cho nên chúng kìm nén xuống, vác lên bộ mặt tin tưởng, nhưng chỉ cần một cú huých nhẹ, bệnh tật, nỗi đau.....là nó trồi dậy à.
Bởi thế mà hàng năm, Ki tô giáo liên tục, nói về, bàn về, thúc đẩy về, cố gắng về...làm sao giữ vững đức tin... cứ dường như đánh mất đức tin là cái gì đó tội lỗi lắm vậy...nguy hiểm lắm vậy..
Thay vì hỏi bản thận có thật sự đang tin chúa, ta nên hỏi bản thân" Làm thế nào để tăng trưởng đức tin nơi Chúa?"
Tại sao không hỏi có thật sự đang tin chúa? Tại sợ chứ sao, có dám hỏi cứt, hỏi cái là hoài nghi nảy sinh ngay, sợ, kìm nén nó xuống. Kiểu như bạn xấu ấy, người xấu quá họ hay bị mắc cái chứng không dám soi gương, tại soi gương làm lộ ra cái xấu của họ đó mà.

Tin Cậy

Thế nào là tin cậy? Là bông hoa nở rộ của hoài nghi, tin cậy chỉ có thể đến qua hoài nghi, người càng hoài nghi thì càng có khả năng tin cậy ,nghe qua thì hơi khó hiểu nhưng mình sẽ cố gắng giải thích.
Ga-li-lê: Dù sao thì trái đất vẫn quay
Một người thông minh đang cố gắng chứng minh cho lũ ngu rằng chúng ngu
Một người thông minh đang cố gắng chứng minh cho lũ ngu rằng chúng ngu
Ga-li-lê sinh vào thời Ki tô giáo đang thống trị, và tất nhiên là mấy tay "tin tưởng" được gọi là Linh Mục chống đối ông dữ lắm, nếu mà ông hời hợt như họ thì xong rồi, chẳng có gì để nói, vấn đề là ông hoài nghi Kinh Thánh, ông truy tìm và ông tìm ra Trái Đất quay quanh mặt trời, bây giờ thì tin cậy đã nảy sinh, tin cậy nảy sinh qua việc biết, nhưng để biết người ta phải hoài nghi và truy tìm.
Nó giống như bạn ăn muối và biết nó có vị mặn ấy, bây giờ nếu cả thế giới chống lại bạn, họ nói muối có vị ngọt, thậm chí giết bạn, thì sao? Dù sao muối vẫn mặn, tin cậy không thể lay chuyển.