MCU Phase 4 có 3 đầu phim chưa được đặt tên, đột nhiên Kevin đẹp try thông báo đổi tên Avengers: Infinity War (Part II) và không tiết lộ tên mới của phim vì lý do: "Nó sẽ là một spoiler rất lớn". Chúng ta đều biết Marvel, họ nổi tiếng với việc đặt plot và ném vào các phim lớn của họ "thính" về phim sắp ra. Chúng ta chỉ còn 3 phim nữa là sẽ đến "Avengers: Infinity War"Marvel vẫn chưa thông báo gì về các phim sau Phase 3. Tại sao lại thế? Tương lai của Marvel sẽ như thế nào? MCU sẽ tiếp tục ra sao? Và điều này thì liên quan gì đến Fantastic 4? Tôi là Samurice và hôm nay tôi sẽ giải thích cho các bạn lý do vì sao tôi cho rằng Fantastic 4 đã nằm trong MCU bao lâu nay mà ta không hề biết.
Kết quả hình ảnh cho MCU


I. Bối cảnh:

1990s:
Khởi đầu với những thành công mỹ mãn, Marvel đột ngột rơi vào cảnh ra đê vào sau 1991 và hoàn toàn trắng tay năm 1996. 
Trong khi đối thủ trực tiếp là DC comics đang rất thành công với 2 phim lẻ về Batman của Tim Burton, Marvel không thể đưa được nhân vật nào lên màn ảnh. Kết quả là họ phải bán bản quyền nhân vật của mình cho các hãng thông tín khác. 
Sony "nhặt được" Ghost Rider và Spiderman.Fox ôm trọn 2 tuyến nhân vật lớn nhất là X-men và Fantastic4 kèm theo đó là nhiều nhân vật khác như DareDevil, Electra, Punisher ... Universal ăn được Iron Man, Hulk. Marvel tuy bán đi gần hết những nhân vật cứng của họ, các sản phẩm bán ra được chỉ cho "anh hề" này được 5%. Và đến đây mọi thứ bắt đầu thay đổi.
2000s:
Blade là thành công phim ảnh đầu tiên, bán ra hàng trăm đĩa cứng và trở thành một hiện tượng phim ảnh siêu anh hùng. Sony nhận ra tiềm năng của những nhân vật này và muốn thử nghiệm với nhân vật bán chạy nhất những năm trước đó của Marvel - Spiderman. Và đến đầu năm 2000, Fox tung ra "Xmen", đánh dấu điểm chốt đầu tiên cho cuộc đua phim ảnh.
Đến 2002, Sony tung ra "Spiderman" để đối đáp lại với Fox. Các công ty hình ảnh nhận ra công thức kiếm tiền của mình, họ chỉ cần tung ra một phim "tạm ổn" về một nhân vật gì đó liên quan đến siêu anh hùng rồi sau đó bán ra hàng loạt thứ đồ chơi liên quan. Và đây là điểm mấu chốt khiến nửa thập kỉ sau thay đổi.
Kết quả hình ảnh cho spiderman 2002

Với thành công của X-men, giám đốc điều hành của Marvel Studios lúc bấy giờ - Avi Arad bắt đầu để ý đến một thanh niên đẹp trai tên là Kevin Feige (đồng sản xuất của phim X-men). Avi ngỏ lời muốn Kevin về với Marvel Studios với vị trí trợ lý cho Avi trong các dự án sản xuất mới và Kevin đã đồng ý.
Là một tên cuồng comic, đặc biệt là Marvel comics, Kevin bắt đầu chia sẻ với Sony về một "vũ trụ có liên kết". Anh ta ngỏ lời với Sony về việc đưa Hugh Jackman vào Spiderman 2 (lúc này đang được sản xuất) nhưng Fox ngay lập tức từ chối. Tuy nhiên họ cũng muốn thử nghiệm với ý tưởng này và đưa một nhân vật của họ vào Spiderman 2, Punisher...Nhưng họ chỉ đưa nhân vật đóng thế vào nên chả ai nhìn thấy và để ý.
Từ 2000 đến 2005:
Các hãng phim liên tục tung ra các sản phẩm phim ảnh dựa trên các nhân vật của Marvel: 
New Line: Blade II (2002), Blade: Trinity (2004)
Sony: Spiderman (2002), Spiderman 2 (2004)
Fox: Xmen X2 Xmen United (2003), Dare Devil (2003), Electra (2005), Fantastic 4 (2005)
Universal: Hulk (2003)
Artisan - Fox: Punisher (2004)
2005: 
Wanner Brothers tung ra "Batman Begin" dưới bàn tay của "đại vương phim ảnh" - Christopher Nolan và ngay lập tức thay đổi góc nhìn về phim siêu anh hùng của các hãng làm phim khác. Trước đây họ chỉ coi siêu anh hùng như những cỗ máy kiếm tiền rẻ mạt từ đồ chơi là chính. Nhưng với một phim có độ sâu và nhiều tầng triết lý như Batman Begin, "mốt" mới sẽ phải là một phim có đầu tư về hình ảnh lẫn nội dung để có sức truyền thông mới. Sony và Fox đều cố gắng làm điều này với Spiderman 3 (2007) X-men: The last Stand (2006), nhưng đều thất bại. Và trong lúc đó, Kevin vẫn đang đi đàm phán và đem về Iron Man, Captain America và Thor từ các ông chủ mới do hết hạn hợp đồng kèm theo đó là hợp đồng tài trợ 500 triệu USD cho một dự án mang tên: "The Avengers"
Đến đây Fox, Sony Wanner Bros cười vào mặt Kevin Marvel Studios cho rằng họ sẽ thất bại và không thể xây dựng được dự án này. Hulk vẫn đang nằm trong tay Universal, Iron Man là nhân vật hạng B và thậm chí còn chả có ai thèm đọc, Thor là một thứ không thể lên hình được và Captain America là ai không ai biết. Họ làm sao có thể xây dựng một "Avengers" mà không có các "Avengers"? 
2008:
Kết quả hình ảnh cho iron man 2008

Marvel Studios tung ra phim lẻ đầu tiên về Iron Man và đem về số tiền lớn hơn toàn bộ các phim siêu anh hùng khác ra trước nó (X-men, X-men X2 X-men United, Spiderman, Spiderman 2, Batman Begin, The Dark Knight, Superman Returns...) và đó mới chỉ tính tiền vé phim chứ chưa cộng vào tiền từ đồ chơi và các sản phẩm liên quan. Marvel Studios được nhận thêm một khoản đầu tư nữa (cộng thêm với số tiền đầu tư 500 triệu USD sẵn có từ trước và tiền kiếm được từ Iron Man) và Kevin Feige hãnh diện tổ chức họp báo và ra mắt "vũ trụ điện ảnh có kết nối" của anh giới thiệu về 4 giai đoạn phim ảnh kéo dài đến hết 2024 và thậm chí còn hơn nữa. 
Trong lúc đó thì "Xmen III: The Last Stand" thất bại thảm hại khi đi theo "mốt mới" và kéo theo người bạn đồng hành là "Spiderman 3" với lượng rating siêu kém và bị coi ném vào thùng meme của các fan mỗi khi muốn chế nhạo phim gì đó. 
2012:
"The Avengers" lên sóng điện ảnh và biến Marvel Studios thành ông trùm lớn nhất trong nền công nghiệp điện ảnh Hollywood. Sony muốn đi theo công thức mới của Marvel và lập lại một vũ trụ Spiderman mới với "The Amazing Spiderman". Fox thì nhận ra Fantastic sắp hết hạn bản quyền và bắt đầu làm một phim mới về bộ tứ này để giữ cho mình vựa tiền. Trong khi đó các hãng phim khác lần lượt mất bản quyền các nhân vật của mình và bắt buộc phải trả về cho Marvel. 
2014: 
Sony tung ra "The Amazing Spiderman 2" dựa trên thành công của phần 1 nhưng ngay lập tức bị ném đá và cho là một thảm bại. 
Kết quả hình ảnh cho the amazing spider man 2

Kevin đẹp trai đến nói chuyện với Fox và ngỏ lời kết nối vũ trụ Xmen và vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) lại thành 1 để cả 2 bên được lợi. Dù ban đầu từ chối thẳng thừng, Fox sau đó vẫn cho phép Marvel sử dụng 2 nhân vật của họ trên màn ảnh và đó là Quick Silver và Scarlet Witch...nhưng không được nói tên họ lẫn sử dụng tên giống loài của họ. 
2015:
Mặc dù bị chơi khó nhưng Marvel vẫn tung ra "Avengers: Age of Ultron" và sử dụng thành công 2 nhân vật họ có được từ Fox. Trong khi đó Sony vẫn lận đận tìm cách bóp Spiderman ra tiền và bế tắc trong việc sử dụng những nhân vật liên quan. Họ tung ra các đề xuất như "Venom" và "The Sinister 6" nhưng không ai muốn đầu tư bởi vì sẽ không ai muốn xem thứ đã thất bại 2 lần. 
Về phía bên Fox, các X-men vẫn tiếp tục sống sót tuy hơi hấp hối. Đến thời điểm này, các hãng phim ảnh nhỏ lẻ khác đành từ bỏ bản quyền nhân vật của mình và đành trả lại cho Marvel Studios. 
Marvel nhận ra cơ hội và tấn công vào mảng phim truyền hình, kết hợp với các đài truyền hình và tung ra các dự án tiếp theo như The Defenders,  Agent of Sheilds...
Lúc này tại Sony, hệ máy PS4 bị Xbox One chiếm thị trường và dần trở nên lạc thời. Dòng sản phẩm từ Spiderman sau khi reboot không thành công đã trở thành phế thải và ông trùm điện máy màu không xanh rơi vào nguy cơ phá sản. Kevin đẹp try lại xuất hiện và ngỏ lời về việc đưa Spiderman về với MCU và Sony đưa ra đề xuất bán lại bản quyền đồ chơi và marketing Spiderman cho Marvel Studios.
Kết quả hình ảnh cho fan4stic

Trong lúc đó thì Fox thất bại hoàn toàn với Fantastic 4 reboot hay còn gọi là Fan4stic aka Fanfuckstick. Và bên cạnh đó, Kevin liên tục đến chơi và ngỏ lời hỏi thăm về Fantastic 4.
2016:
Marvel Studios tung ra "Captain America: Civil War" và giới thiệu Spiderman trong MCU. Các fan mừng rỡ, Marvel ôm tiền về tổ chức tiệc mừng, Sony trả được nợ, ai cũng vui, ai cũng thắng. 
Trong khi đó, sau thất bại thảm hại của Fanfuckstick, Fox tiếp tục dậm chân tại chỗ với "X-men: Apocalypes" khi số tiền vé chỉ nhỉnh hơn tiền làm phim một chút.
Và lúc đó tại Marvel thì "Doctor Strange" ra rạp và thu về vài đề cử Oscar kèm theo hàng đống tiền. Phim giới thiệu đến vấn đề đa vũ trụ - Multiverse và mở ra một vũ trụ còn rộng hơn cả MCU.
Kết quả hình ảnh cho MCU

Kevin tham gia họp báo Comicon và thông báo thay đổi tên phim "Avengers: Infinity War II" thành "Chưa thông báo" và cắt dự án phim lẻ Inhuman thành series dài tập trong khi đó 4 phim lẻ trong Giai đoạn 4 vẫn để ngỏ không đặt tên. Trong họp báo Kevin cũng thông báo rằng: Tương lai của MCU sau Giai đoạn 3 sẽ thay đổi hoàn toàn và chúng ta sẽ có một MCU hoàn toàn khác, sau Infinity War sẽ không chia các giai đoạn ra nữa và Phase 4 sẽ kéo dài mãi.
Đồng thời đài Fx cũng tuyên bố họ sẽ tung ra series truyền hình "Legion" và sẽ hợp tác với Marvel Studios để sản xuất. 
Một vấn đề lộ ra là Fox dù nắm quyền sản xuất phim ảnh về X-men nhưng Marvel lại nắm quyền sản xuất phim truyền hình và từ đó Legion được phép lên sóng.
Đồng thời trong lúc này, James Gunn, đạo diễn của "Guardians of the Galaxy" thông báo sẽ đưa Ego - The living Planet vào "Guardians of the Galaxy Vol.02". Và điều đáng chú ý đó là Ego là một nhân vật trong loạt sản phẩm dưới tên Fantastic 4.
Kết quả hình ảnh cho ego the living planet

2017:
Marvel tung ra phim riêng về Spiderman trong hệ thống phim ảnh của mình. 
"Guardians of the Galaxy Vol.02" ra rạp và giới thiệu với khán giả về "The Watchers". Watchers là một giống loài nằm trong loạt sản phẩm dưới tên Fantastic 4 và có bản quyền thuộc về Fox
Bên cạnh đó ta cũng được giải thích về các Cameo của Stan Lee và rằng mọi Cameo của ông trong mọi phim của các nhân vật Marvel đều là một và mọi nhân vật ông đóng đều là 1.
Kết quả hình ảnh cho the watcher

Đến đây, mọi thứ có nghĩa là gì?

Đọc phần 2 để khám phá nhé! 


Các bài viết khác