Hiện nay trên mạng xã hội và các diễn đàn dành cho giới trẻ, từ fuckboy, Fuck-boy hay Fuckboiz vô cùng thịnh hành và luôn là một đề tài “nóng bỏng” để bình luận và bàn tán. “Fuckboy” bắt nguồn từ văn hóa Phương Tây, tuy nhiên trong thời đại mà có sự giao thoa văn hóa mạnh mẽ như hiện nay cộng thêm sự hỗ trợ đắc lực của các mạng xã hội như  Facebook, instagram, twitter.... thì Fuckboy đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc “bà tám” của hội chị em phụ nữ.
FuckBoy Team - Home | Facebook


Đọc thêm:

Theo Urban Dictionary thì Fuckboiz chỉ là một thằng kém cỏi chẳng ra gì. Còn theo cách hiểu chung của đại bộ phận giới trẻ hiện nay thì Fuckboy – Là 1 từ lóng được ghép bởi từ Fuck (danh từ) và từ Boy (danh từ). Fuckboy dùng để chỉ những chàng trai ăn nói có duyên và đẹp trai, nhưng không chung thủy, trăng hoa lăng nhăng và thích đùa giỡn tình cảm của phụ nữ. Độ tuổi của Fuckboy dao động từ 17 đến 25 tuổi. Biểu hiện của một Fuckboy là thường dùng những lời lẽ ngọt ngào để dụ dỗ phụ nữ và mục đích cuối cùng là đưa họ lên giường. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu một fuckboy, một kẻ không quan tâm đến cảm xúc, chỉ quan tâm đến việc thỏa mãn cái tôi thích chinh phục con gái để đạt được mục đích của mình thì có thể “fall in love” (Yêu ai đó thực sự) được hay không? Và điều gì sẽ khiến họ từ bỏ việc làm fuckboy để có một mối quan hệ nghiêm túc.
Sau đây là lý giải nguyên nhân hình thành “fuckboy” dưới góc nhìn tâm lý học. 
Mother complex/ Oedipal Complex (Phức cảm ơ đíp)  -  con trai cưng của mẹ
Nếu như quan tâm và có tìm hiểu về tâm lý học, thì thuật ngữ “Oedipal Complex” (Phức cảm ơ đíp) chắc hẳn đã trở nên quen thuộc. Phức cảm Oedipal, còn có tên gọi là Phức cảm Oedipus, là một thuật ngữ được Sigmund Freud sử dụng trong học thuyết các giai phát triển tâm lý tính dục, mô tả cảm giác khao khát của một đứa trẻ dành cho người cha mẹ khác giới của chúng và cảm giác ghen tỵ, giận dữ với người cha mẹ cùng giới. Về cơ bản, một cậu bé sẽ cảm thấy mình đang phải chiến đấu với cha để có được mẹ, trong khi đó, bé gái sẽ cảm thấy mình như đang đối đầu với mẹ để chiếm được tình yêu thương của cha. Theo Freud, trẻ coi cha mẹ cùng giới tính là một kẻ thù phải chiến đấu để có được sự chú ý và tình cảm của người cha mẹ khác giới kia. Trong thuyết phân tâm, phức cảm Oedipus là ham muốn gắn kết về mặt tính dục với người cha mẹ khác giới, đặc biệt là đối với sự chú ý về mặt sinh dục của bé trai với mẹ mình. Ham muốn này bị kìm nén, không nằm trong sự nhận biết và kiểm soát của ý thức, nhưng Freud tin rằng nó vẫn ảnh hưởng lên hành vi của đứa trẻ và đóng một vai trò nhất định trong sự phát triển của trẻ.
Vậy thì vì sao “phức cảm ơ đíp” lại là một nguyên nhân hình thành nên một fuckboy? Có thể kết luận rằng những cậu bé được lớn lên trong trong sự bao bọc quá mức của mẹ mình, trong mắt người mẹ con trai luôn là nhất, luôn là số một sẽ có xu hướng trở thành một fuckboy bởi vì trong vô thức, những cậu bé này lớn lên luôn luôn đi tìm kiếm hình ảnh người mẹ lý tưởng hóa ở mỗi cô gái, mỗi người phụ nữ và những cô gái này sẽ phải yêu chiều anh ta, chấp nhận mọi điểm xấu của anh ta và coi anh ta là nhất như là mẹ anh ta. Vấn đề là anh ta không bao giờ có thể tìm thấy những gì anh ta đang tìm kiếm bởi vì anh ta bị điều khiển bởi một thế lực mà ngay cả anh ta cũng không biết. Một mối quan hệ mật thiết và nghiêm túc với một cô gái sẽ vạch mặt sự thật vô thức này với anh ta và rằng, đó không phải là thứ mà anh ấy tìm kiếm.
Chính vì mang trong mình phức cảm ơ- đíp nên fuckboy thường có xu hướng yêu bản thân quá mức (Narcissistic – rối loạn nhân cách ái kỷ). Anh ta luôn tự cao tự đại về bản thân, tự thỏa mãn cái tôi của mình bằng các cuộc chinh phục phụ nữ. Đối với anh ta, tình yêu là một cuộc rượt đổi như con sư tử rượt đuổi con mồi và đến khi anh ta có được bạn, anh ta sẽ mất hứng thú. Do đó anh ta không có khả năng chỉ yêu một người phụ nữ vì cả thế giới là sân chơi của anh ta.

Đọc thêm:

Có thể thay đổi fuckboy hay không?
Thông thường fuckboy chỉ có thể thay đổi suy nghĩ khi có một biến cố lớn, và một điều bi thảm xảy ra trong cuộc sống của anh ta ví dụ như:
Cái chết của người mẹ yêu dấu. Nỗi đau và sự đau buồn có thể phá vỡ ý thức của anh ta và tiết lộ sự thật cho anh ta, khiến anh ta thức tỉnh
Anh ta gặp phải khó khăn trong cuộc sống khi bên cạnh không còn ai giúp đỡ. Anh ta phải dừng các cuộc chơi lại và đối mặt với  “con quỷ” trong mình.
Anh ta gặp được người con gái mà anh ta yêu thực sự, có thể chấp nhận mọi điểm xấu của anh ta, nhưng điều này hơi khó bởi vì bản thân anh ta không muốn thì không ai có thể thay đổi được.
Anh ta trải nghiệm cảm giác cận tử hoặc có sự thức tỉnh về tâm linh.
Nói tóm lại, bất cứ điều gì cũng có thể cứu vãn được nhưng trước tiên những chàng trai này sẽ cần phải tự cởi trói, thức tỉnh và đối mặt với hậu quả trong mỗ hành động, chọn thay đổi, học cách tôn trọng phụ nữ và mong muốn theo đuổi một mối quan hệ đã cam kết. Mong muốn này chỉ có thể đến từ bên trong họ, chứ phải từ bất kỳ lực lượng bên ngoài nào. Chung quy lại Fuckboy chỉ có thể thay đổi khi bản thân họ tự  “Giác Ngộ”
Nguồn tham khảo bài viết:
https://trangtamly.blog/2018/11/08/phuc-cam-oedipus-oedipus-complex/