Chắc hẳn là hồi còn đi học thì ai cũng biết đến thời kỳ khủng hoảng năng lượng 1973 trên thế giới rồi nhỉ? Đó là thời kỳ mà có thể không ai muốn nhớ tới, thời kỳ căng thẳng cực độ vì giá dầu mỏ, nhiên liệu tăng cao cực cao, vậy nó có liên hệ gì tới bài viết sau đây?

Ai xem và là fan của Transformers, chắc cũng biết đến thứ năng lượng mang tên Energon, nó có mặt trong hầu hết mọi phiên bản của Transformers, đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Đó là nguồn nhiên liệu vô cùng cần thiết cho các Cybertronians để duy trì sự sống, không những vậy, nó còn là nguồn cung cấp nhiên liệu cho hầu hết các loại máy móc, thiết bị trên hành tinh, thậm chí còn được dùng như một loại tiền tệ.Và cũng giống như ở ngoài đời thực, trong Transformers cũng có phân chia giai cấp, người ở giới thượng lưu Cybertron thì sở hữu được nhiều energon hơn và ngược lại.
Nói cách khác, nó như thức ăn của con người vậy, không thể thiếu đi được. Và vì vậy nó đã trở thành tiền đề cho sự mâu thuẫn sâu sắc trong xã hội Cybertron.


Energon - thứ năng lượng cần thiết cho mỗi Siêu người máy.

Đúng vậy, vấn đề nằm ở chỗ đó.
Lòng tham là vô đáy, người ta sẽ muốn nhiều hơn và nhiều hơn nữa, ở đây mình đề cập đến giai cấp cầm quyền ở Cybertron, chính quyền Senate trước kia. Trước đây rất lâu, trước cả khi xảy ra cuộc nội chiến vĩ đại giữa Autobot và Decepticon, đã xảy ra tình trạng khan hiếm energon, và thay vì giải quyết vấn đề đó một cách cấp bách, chính quyền senate quyết định vơ vét hết nguồn cung cấp nhiên liệu này, đẩy hàng ngàn thợ mỏ vào tình trạng thất nghiệp.

Không may cho họ là trong số những người bị cắt giảm ấy lại là Megatron (thủ lĩnh của Decepticon sau này). Không thể sống một cuộc đời an nhàn với công việc thợ mỏ mà thậm chí không thể đủ để cung cấp nhiên liệu cho bản thân mình, Megatron đã đứng lên chống lại chính phủ lúc này do Sentinel Prime cầm quyền và chính tay hạ sát Sentinel Prime. Kể từ đó, Decepticon được hình thành và bắt đầu cuộc nội chiến hàng triệu năm của người Cybertron.
Sự cần thiết của Energon được Megatron đề cập tới
Câu hỏi đặt ra ở đây là, nếu nguồn cung cấp Energon đủ cho tất cả mọi người thì chiến tranh có xảy ra? Với mình thì khá chắc là không, sẽ chẳng có ai muốn nổi loạn nếu như họ đang được hưởng cuộc sống no ấm và đầy đủ, tuy nhiên, sự cạn kiệt của energon trên hành tinh đã khiến nhiều người bị tha hóa về tư tưởng cũng như đạo đức. Có thể nói cuộc nội chiến của người Cybertron không chỉ vì mâu thuẫn về mặt tư tưởng, mà nguyên nhân sâu xa là do vấn đề nhiên liệu, cuộc chiến tranh giành nguồn nhiên liệu này nổ ra khắp nơi, tạo nên một thời kỳ hỗn loạn trong Transformers.
Điển hình là cuộc chiến giữa Autobot và Decepticon, không chỉ là cuộc chiến tranh giành quyền làm chủ hành tinh, mà còn là cuộc chiến tranh giành Energon, dần dần, cuộc chiến tạo ra sức ảnh hưởng khủng khiếp, thậm chí lan sang các hành tinh khác có chứa Energon, và ngay cả trái đất cũng có trong danh sách đó.

Hậu quả là một phần lớn người dân của Cybertron phải di cư khỏi hành tinh để tránh khỏi cuộc chiến cũng như là tìm nguồn năng lượng mới, nền văn minh tiến bộ và phát triển của một chủng tộc mạnh mẽ bổng chốc lụi tàn chỉ vì cuộc khủng hoảng Energon này.
Và nếu tình hình không được giải quyết, thì cuộc chiến có thể kéo dài thêm hàng triệu năm nữa, ở bất cứ nơi nào có sự xuất hiện của Energon.
hành tinh Cybertron đổ nát và hoang tàn

Chắc bạn đã hiểu vì sao tôi lại nhắc đến cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973 rồi chứ nhỉ? Qua đó, ta có thể thấy được việc giải quyết vấn đề năng lượng cũng là một vấn đề nhức nhối mà ngoài đời thực, toàn bộ nhân loại chúng ta phải cùng nhau đương đầu, vì nếu không thể giải quyết được tình hình, rất có nguy cơ trái đất của chúng ta cũng có thể bị biến thành Cybertron thứ 2.
CronUni A.K.A Sát Tâm Quán Âm-