Từ phần 5 của series, chúng ta đã biết về những ấn phẩm dành riêng cho D&D, đặc biệt là những cuốn Campaign Books dành cho DM. Trong mỗi cuốn sách là một cuộc phiêu lưu riêng biệt, có đầy đủ cốt truyện (plot), bản đồ (map), các NPC đặc biệt, và cả quái vật. DM sẽ phải đọc và tìm hiểu toàn bộ nội dung chứa trong campaign book mình muốn dẫn để có thể đưa những người chơi còn lại tới thế giới đó. Vậy thực sự các campaign khác nhau như thế nào? Mình sẽ giới thiệu từng campaign nhưng cũng tránh spoil toàn bộ cốt truyện, để không chỉ DM mà cả các Players cũng có thể cân nhắc cuộc phiêu lưu nào mình muốn bắt đầu:
Những campaign nổi tiếng nhất từ nhà phát hành Wizards of the Coast.
Những campaign nổi tiếng nhất từ nhà phát hành Wizards of the Coast.

1. Lost Mines of Phandelver (LMoP)

Một campaign hoàn hảo cho mọi newbie, từ DM tới PC. Cuốn sách chỉ dày chưa đầy 100 trang này sẽ dẫn dắt các bạn những bước đi căn bản nhất để trở thành anh hùng, từ trừ gian diệt ác tới làm Goblin Slayer hay dũng sĩ diệt rồng. LMoP có rất nhiều chỉ dẫn cho DM, cũng như những tình tiết đơn giản dễ hiểu cho PC giải quyết. Mặc dù thời gian chơi của LMoP khá ngắn, nhưng chính điều này lại càng giúp người chơi mới dễ làm quen với D&D hơn. Nếu các bạn đang còn chập chững những bước đi đầu tiên cho việc dẫn dắt một campaign hay mới chỉ biết tạo nhân vật, LMoP là cuộc phiêu lưu dành cho bạn.
Đơn giản, nhẹ nhàng, đánh nhau với rồng là một lựa chọn tốt để bắt đầu
Đơn giản, nhẹ nhàng, đánh nhau với rồng là một lựa chọn tốt để bắt đầu
Level: 1-5 Độ dài campaign: ~10-15 buổi chơi (vài tuần/tháng) Độ khó cho DM: 4/10 Độ khó cho PC: 3/10

2. Bộ đôi Tyranny of Dragons

Tiamat the Dragon Queen
Tiamat the Dragon Queen
Nếu bạn thích những trận chiến hào hùng, gay gấn cùng những mưu đồ ẩn chứa những "mục đích lớn lao hơn", hay đơn giản là những giây phút ngầu bá cháy thì bộ đôi Rồng sẽ là nơi để bạn tỏa sáng. Bắt đầu với Hoard of the Dragon Queen, các bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy không khí đầy căng thẳng, dồn dập, rồi từ đó khám phá ra những Giáo hội bí ẩn, những kế hoạch lật đổ để dẫn dắt tới The Rise of Tiamat. Có thể nói những Players đam mê thể loại Hack & Slash (Chiến đấu trực diện) sẽ cực kì thích Campaign này, tuy nhiên với DM sẽ cần phải chỉnh sửa rất nhiều để làm câu chuyện bớt tuyến tính và trở nên hoành tráng hơn bao giờ hết.
Level: 1-8 (Hoard of the Dragon Queen) 8-15 (Rise of The Tiamat) Độ dài campaign: ~30-50 buổi chơi (~1 năm) Độ khó cho DM: 7/10 Độ khó cho PC: 5/10

3. Waterdeep: Dragon Heist

Bối cảnh đặt tại Waterdeep sầm uất, campaign có thể pha trộn rất nhiều thể loại: vui vẻ có, đâm chém có, bí ẩn có, và đặc biệt thích hợp với những ai ưa tìm tòi và khám phá. Điểm độc đáo của Dragon Heist dành cho DM chính là việc chọn một trong số các thế lực để đối trọng với PCs ngay từ khi bắt đầu campaign, tương ứng với bốn thời điểm Xuân Hạ Thu Đông tại thị trấn. Liệu phe nào sẽ kịp đặt tay tới Kho Báu của Rồng? Điều đó phụ thuộc vào khả năng trinh thám của bạn. Tại Waterdeep cũng có rất nhiều quest lớn nhỏ cùng những quyết định khiến người chơi phải thực sự cân nhắc, chưa kể đến luật pháp của thị trấn này.
Xuân - Hạ - Thu - Đông, ai sẽ là kẻ chạm tới Kho Báu của Rồng?
Xuân - Hạ - Thu - Đông, ai sẽ là kẻ chạm tới Kho Báu của Rồng?
Dragon Heist là một campaign dễ chơi, dễ dẫn so với mặt bằng chung nhưng cũng không kém phần thú vị. Đặc biệt, về sau DM có thể tiếp tục nối tới Waterdeep: Dungeon of Mad Mage với chuỗi sự kiện liên tiếp có thể dẫn bạn tới max level 20.
Level: 1-6 (Dragon heist) Độ dài campaign: ~40 buổi chơi (<1 năm) Độ khó cho DM: 6/10 Độ khó cho PC: 6/10

4. Out of the Abyss (OotA)

Tạm biệt với những giai thoại hào hùng, những trận chiến vì đại nghĩa, một khi các bạn đã rơi xuống Underdark của OotA, các bạn sẽ chỉ còn một mục tiêu duy nhất: Sống sót. Đây thực sự là một campaign rất khó cho cả DM và PC, khi nó đặt nặng tính sinh tồn lên trên tất cả. Không chỉ phải lo lắng cho từng bữa ăn giấc ngủ, người chơi phải chung sức cùng nhau để vượt qua rất nhiều khó khăn, thậm chí dè chừng những NPC khác đang cùng chung số phận. Để đánh đổi sự phức tạp mà OotA mang lại, đây thực sự là một campaign đáng trải nghiệm và xứng đáng cạnh tranh nhất nhì trong tất cả.
Hãy thử đụng độ với Demogorgon - Prince of Demons
Hãy thử đụng độ với Demogorgon - Prince of Demons
Level: 1-15 Độ dài campaign: 40-50 buổi chơi (1 năm) Độ khó cho DM: 9/10 Độ khó cho PC: 8/10

5. Curse of Strahd (CoS)

He is the Ancient... He is the Land
He is the Ancient... He is the Land
Lại là một campaign sinh tồn khác, nhưng không dừng lại ở đó CoS còn mang đầy tính ma mị và bí ẩn. Các bạn sẽ lạc vào một vùng đất cổ xưa mang tên Barovia được cai trị bởi lãnh chúa ma cà rồng Strahd von Zarovich. Đấy là một trong những điểm thú vị của campaign, khi bạn có cơ hội gặp mặt và nói chuyện với trùm cuối ngay từ khi bước chân vào thế giới này. Thế giới của CoS cũng nặng tính trinh thám và cần tương tác với một số lượng lớn NPC để tìm ra động cơ thực sự cho hành động của họ. Với DM, việc quản lí một số lượng lớn NPC được xây dựng rất chi tiết như vậy cũng sẽ không phải việc dễ dàng.
Strahd von Zarovich
Strahd von Zarovich
Với gam màu u tối đậm chất gothic horror, đây không hẳn là campaign phù hợp với một số người, nhưng phần lớn sẽ cảm thấy cực kì thích thú.
Level: 1-14 Độ dài campaign: ~50 buổi chơi (>1 năm) Độ khó cho DM: 7/10 Độ khó cho PC: 6/10

6. Tomb of Annihilation (ToA)

Bạn thích những thứ cổ xưa, tiếp cận với những bí ẩn của nền văn minh đã mất cùng những lời nguyền khủng khiếp đang đi kèm với nó, hãy chọn ToA. Một campaign sẽ đưa bạn ngược trở về quá khứ với hàng loạt cạm bẫy, lễ nghi giữa việc tìm kiếm và che giấu một thành phố bị lãng quên... Hãy cẩn thận vì đây thực sự là một cuộc phiêu lưu khó nhằn với những PCs vì chỉ cần sơ sảy, bạn sẽ phải tạo lại nhân vật mới. Đây cũng là một campaign dài, nhưng cũng đầy thú vị với bất kì ai. À mà quên mất, mình đã nhắc tới việc cưỡi Khủng Long trong campaign chưa nhỉ?
Bối cảnh tràn ngập khủng long trong Tomb of Annihilation
Bối cảnh tràn ngập khủng long trong Tomb of Annihilation
Level: 1-13 Độ dài campaign: ~40 buổi chơi (<1 năm) Độ khó cho DM: 6/10 Độ khó cho PC: 8/10

7. Storm King's Thunder (SKT)

Chạm trán với người khổng lồ
Chạm trán với người khổng lồ
Đến với campaign, bạn sẽ cảm thấy mình thật nhỏ bé khi lạc vào trong thế giới của những người khổng lồ. Đúng vậy, SKT sẽ đặt người chơi vào một thế giới mở (sandbox) với vô vàn quest lớn nhỏ để rồi chạm trán những chủng tộc giant khác nhau đang tranh giành quyền thống trị. Bạn có thể chọn về phe bất kì ai, hay đơn giản là phục vụ duy nhất bản thân mình. Đây cũng là một điểm cần cân nhắc vì người chơi dễ cảm thấy bối rối và không thể định hướng được cốt truyện chính để đi theo, nên DM cần đưa ra rất nhiều chỉ dẫn hợp lí. Tuy vậy, một campaign dạng old-school như SKT vẫn là một lựa chọn cực kì hợp lí.
Level: 1-10 Độ dài campaign: ~30 buổi chơi (~ nửa năm) Độ khó cho DM: 7/10 Độ khó cho PC: 6/10

8. Baldur's Gate: Descent into Avernus (DiA)

Diễn ra tại thành Baldur's gate đầy hỗn loạn, một thế lực đen tối đang chờ được giải thoát để hủy diệt tất cả, và những người chơi sẽ phải ngăn chặn điều đó. Trở lại với sự hào hùng vốn có, nhưng DiA đẫm máu hơn rất nhiều và đặc biệt khó ngay từ lúc bắt đầu. Vì vậy đây không phải là một campaign friendly newbie cho cả PC và DM, nhưng với những ai thích cảm giác vượt qua thử thách thì đây thực sự là một mỏ vàng.
Level: 1-13 Độ dài campaign: ~30 buổi chơi (~ nửa năm) Độ khó cho DM: 7/10 Độ khó cho PC: 8/10
Không chỉ ác quỷ mà cả những cỗ máy chiến đấu đậm chất Mad Max
Không chỉ ác quỷ mà cả những cỗ máy chiến đấu đậm chất Mad Max

Kết

Đây mới chỉ là những campaign được cho là kinh điển nhất từ nhà phát hành Wizards of the Coasts. Vẫn còn rất nhiều tựa sách khác đã, đang và sẽ được xuất bản mà mình chưa có cơ hội giới thiệu như Strixhaven, Witchlight,... Nhưng nếu bạn chưa trải nghiệm bất kì cốt truyện nào mình giới thiệu phía trên, hãy đến với D&D để hòa mình vào những cuộc phiêu lưu thật hoành tráng!