Topic ngày hôm nay, mình sẽ nói về các ấn phẩm về D&D, đặc biệt là dành cho những người mới tìm hiểu về game. Hầu hết những cuốn sách nổi tiếng nhất về Fifth Edition (5e) đều được xuất bản bởi Wizard of the Coast (WotC)- có thể nói là nhà phát hành độc quyền về D&D 5e. Có lẽ bài viết này không chỉ cần thiết cho những người mới mà những ai đã từng chơi D&D có thể tham khảo. Chúng ta sẽ tìm hiểu về chúng ngay sau đây:
Party đang chiến đấu với 1 Fire Giant và Hell Hound của hắn.
Party đang chiến đấu với 1 Fire Giant và Hell Hound của hắn.

Player Handbook (PHB)

Được sản xuất bởi WotC, đây chính là cuốn sách giáo khoa cơ bản nhất, một cuốn đại cương, bách khoa toàn thư về thế giới D&D. Dày tổng cộng hơn 200 trang, nhưng từng trang sách ở đây đều thực sự có ích với bất kì ai, từ người mới hay cũ, DM hay PC. Như đã nhắc ở phần trước, chapter đầu tiên của PHB sẽ giới thiệu về game, cách chơi và một số thông tin đơn giản như chỉ số nhân vật. Các chapter 2, 3, 4 sẽ về chủng tộc và tầng lớp cơ bản nhất (Races & Classes) sẽ giúp bật kì ai có thể tạo nhân vật cho riêng mình. Nối tiếp sau đó sẽ nâng cao hơn một chút, như xuất thân (Background), vũ khí, và dĩ nhiên: Phép và cách sử dụng phép. Ngoài ra, PHB còn chứa nhiều thông tin hữu ích cho DM, trong đó có chỉ số quái vật và magic item. Tóm lại, dù mới bước vào D&D hay đã gắn bó một thời gian thì Player Handbook sẽ là hành trang vững chắc nhất dành cho tất cả mọi người.
Xanathar the Beholder và con pet cá vàng của mình.
Xanathar the Beholder và con pet cá vàng của mình.

Xanathar's Guide To Everything (XGtE)

Nếu PHB là cuốn sách giáo khoa cơ bản thì XGtE sẽ là cuốn giáo trình nâng cao dành cho bạn. Cũng đến từ nhà phát hành WotC, cuốn sách này sẽ mở rộng tất cả những gì bạn đã biết ở quyển trước. Nhiều lựa chọn để tạo nhân vật hơn, nhiều phép thuật hơn, và nhiều magic item cho DM có thể ném vào campaign của mình nữa! Nếu bạn đã quá nhàm chán với PHB, thì tin mình đi, XGtE sẽ là nơi dành cho bạn.
Lich - một sinh vật mà  thức đã vượt qua giới hạn thể xác
Lich - một sinh vật mà thức đã vượt qua giới hạn thể xác

Dungeon Master's Guide (DM's Guide/DM )

Đúng như tên gọi, đây là cuốn sách sẽ truyền cảm hứng cho bất kì ai muốn làm DM. Những trang giấy đều sẽ chỉ dẫn cho bạn cách thêu dệt nên những câu chuyện huyền ảo, những chuyến phiêu lưu đầy tính sử thi, đa vũ trụ ảo lòi... Không dừng lại ở world-building, nếu bạn muốn tìm những tip & trick về cách dẫn dắt người chơi từ combat tới roleplay, hãy tìm tới DM's Guide ngay lập tức.

Volo's Guide to Monsters (VGtM) và Monster Manual (MM)

Xanathar tấn công (trái) và Volo (phải) - người ghi chép mọi thứ về D&D
Xanathar tấn công (trái) và Volo (phải) - người ghi chép mọi thứ về D&D
Cũng là những trang bị khác dành cho DM, khi cả 2 cuốn sách đều chỉ tập trung vào thông tin của vô số loại quái vật khác nhau, đi kèm với chỉ số, nguồn gốc, ... Riêng Volo's Guide to Monster còn chứa thêm một số chủng tộc mới để những PC có thể chọn lựa trong lúc tạo nhân vật của mình như Goblin, Lizardfolk, Kenku (Quạ), ...

Official Adventure Book

Bạn muốn tham gia cuộc phiêu lưu vào xứ sở nào đây?
Bạn muốn tham gia cuộc phiêu lưu vào xứ sở nào đây?
Chà, để nói về mấy cái này thì tốn nhiều thời gian lắm đây, nhưng về cơ bản mỗi cuốn sách là một cốt truyện, một cuộc phiêu lưu dài để cả DM hay PC đều có thể thử sức. Tuy nhiên, cũng phải nhận định rằng những cuốn sách sẽ chỉ dừng ở những cốt truyện chính, nên DM tham khảo thêm các trang như reddit về campaign là điều nên làm.

Unofficial Books

Nói về Wizard of the Coast nhiều rồi, nhưng như mình đã nói, tài liệu về D&D thì vô vàn kể. Bạn có thể lượn qua Reddit hoặc các trang web nổi tiếng như Dmsguild, nơi sẽ cung cấp rất nhiều thông tin từ free tới phí. Bạn cũng có thể ghé thăm Unearthed Arcana, nơi thử nghiệm rất nhiều những tính năng mới (homebrew) cho người chơi. Dĩ nhiên, những gì mang tính chất thử nghiệm thì không phải lúc nào cũng tốt, nhưng tại sao không chứ? Cuối cùng, các cộng đồng Facebook luôn có những nhân tố sáng tạo cho mọi người đón nhận, từ cốt truyện, map cho tới trang bị, quái vật, ...

Kết.

Giới thiệu các tộc cơ bản trong PHB (trái) và về Class Barbarian (Phải)
Giới thiệu các tộc cơ bản trong PHB (trái) và về Class Barbarian (Phải)
Nếu bạn là một người đang còn chập chững tìm hiểu về D&D, hãy tìm Player Handbook và các ấn phẩm khác từ Wizards of the Coast để có cái nhìn tốt nhất về phiên bản 5E. Hầu hết chất lượng giấy, hình vẽ và chú thích của các cuốn sách đều cực kì xịn xò, đảm bảo cực kì đáng tiền mua. Việc đặt hàng từ nước ngoài nay đã quen thuộc hơn, nên mình khuyến khích các bạn nên làm vậy để ủng hộ nhà phát hành và tăng tối đa trải nghiệm. Còn nghèo rớt mùng tơi (như mình ư :"<), bạn có thể tự tìm các file pdf để có thể tham khảo thêm nhé.