Từ cuốn Everybody Lies: Big Data, New Data, and What the Internet Can Tell Us About Who We Really Are

1. Mọi người đều nói dối

Tất cả chúng ta đều từng, đang và sẽ nói dối. Chúng ta nói dối chúng ta đã uống bao nhiêu trước khi về nhà, nói dối về tần suất đến gym luyện tập, về giá đôi giày mới hay cả chúng ta có thực sự đọc sách hay không. Chúng ta gọi điện xin nghỉ vì ốm khi đang khỏe như voi. Chúng ta nói sẽ làm bạn suốt đời rồi quên nhau vài tháng sau đó. Chúng ta nói lời yêu khi không yêu. Chúng ta nói rằng mình đang hạnh phúc khi thực tế không phải vậy. Chúng ta nói mình hấp dẫn bởi phụ nữ khi thực sự là bởi nam.
Chúng ta nói dối bạn bè mình, nói dối sếp, nói dối trẻ nhỏ, nói dối cha mẹ. Chúng ta cũng nói dối với cả bác sĩ, người vợ, người chồng. Chúng ta còn nói dối với chính bản thân mình.
40% kĩ sư công nghệ tin rằng họ trong top 5% giỏi nhất công ty, 90% giáo sư đại học tin rằng họ làm việc nhiều hơn người khác. 1/4 học sinh lớp 12 (high school senior) tin rằng họ nằm trong top 1% những người nói chuyện giỏi nhất.
Khi mà chúng ta còn tự lừa dối chính bản thân mình, chẳng có gì lạ khi chúng ta cũng nói dối trong những khảo sát hoàn toàn ẩn danh. Lấy tình dục làm một ví dụ. Theo dữ liệu của General Social Survey, một trong những nguồn đáng tin cậy nhất về hành vi xã hội của người Mỹ, phụ nữ quan hệ(với đàn ông) trung bình 55 lần một năm và dùng bao cao su 16% trong đó. Từ đó tính được có khoảng 1.1 tỷ bao cao su được tiêu thụ mỗi năm tại Mỹ. Nhưng với cách tính tương tự nhưng với đối tượng là đàn ông(cũng chỉ khi quan hệ với phụ nữ), kết quả là tới 1.6 tỷ bao cao su được sử dụng. Tức là chênh lệch tới 500 triệu. Vậy phía nào nói thât, phía nào nói dối?
Hóa ra chẳng có ai nói thật cả. Theo Nielsen, 1 công ty theo dõi hành vi người tiêu dùng, có ít hơn 600 triệu bao cao su được tiêu thụ mỗi năm. Tức là mọi người đều nói dối, chỉ khác ở chỗ là nói dối bao nhiêu.

2. Khi nào chúng ta sẽ nói dối

Một trong những lý do lớn nhất khiến chúng ta nói dối là ham muốn tạo ra một hình ảnh tốt ở bản thân. Vì lý do này, trong không gian càng nhiều tính cá nhân, chúng ta sẽ trả lời càng thành thực hơn. Tuy nhiên, khi nói đến những vấn đề nhạy cảm, thì điều này không còn thực sự đúng. Lúc đó, chúng ta thậm chí còn không có ý định nói sự thật.

3. Làm thế nào để tìm ra sự thật

Khoảng 25 năm trước, chuyện này là gần như bất khả thi. Cho đến khi nhũng công cụ tìm kiếm xuất hiện: chúng ta sẽ thừa nhận những thứ mà chúng ta sẽ không thừa nhận ở bất kì chỗ nào khác. Google cho chúng ta một không gian hoàn toàn cá nhân, không ai biết bạn google gì và qua đó đánh giá bạn (trừ google)
Lúc tìm kiếm mình cũng bất ngờ về kết quả thứ 2

Đọc thêm:

Chúng ta có thể biết được rất nhiều điều khi biết người khác đang tìm kiếm điều gì. Sẽ có những lần tìm kiếm chứa đựng những thông tin mà chúng ta không bao giờ thổ lộ ra bên ngoài
- Một người google "Con trai tôi có phải thiên tài"
- Một người khác google "Làm thế nào để con gái tôi giảm cân"
- Một phụ nữ trong một kì nghỉ với 6 người bạn nữ thân nhất. Cả 6 người họ không ngừng nói rằng họ đang có những thời gian tuyệt vời. người này google "cô đơn khi phải xa chồng"
- Người chồng của phụ nữ trên, đang trong kì nghỉ với 6 người bạn nam thân nhất. Lén lút google "dấu hiệu phụ nữ ngoại tình"
Sử dụng google trend để so sánh lượng tìm kiếm "Tôi muốn chết" và "Tôi muốn yêu". Có thể thấy dân Việt mình vẫn rất muốn yêu thương hơn là chết. Ngoài ra cũng có thể thấy Hà Nội và Hồ Chí Minh có tỷ lệ người muốn tự tử cao hơn hẳn tất cả các tỉnh thành khác

4. Cuộc sống thật và cuộc sống ảo (Sự thật về bạn Facebook của chúng ta)

Chúng ta sẽ sử dụng Google làm dữ liệu cho cuộc sống thực và xem cuộc sông ảo trên mạng xã hội khác thực tế đến bao xa

4.1 Báo Atlantic và báo National Enquirer

Báo Atlantic và National Enquireruirer bán được số lượng tương đối giống nhau. Trên thực tế là National Enquireruirer nhỉnh hơn đôi chút. Báo Atlantic là 1 tờ báo được coi trọng, chuyên nói về những vấn đề học thuật sâu sắc. Trong khi đó báo National Enquireruirer chuyên đăng những chủ để bao đồng giật gân(kenh14). Trên Google, lượng tìm kiếm của 2 tờ báo này tương đương nhau. Nhưng trên facebook, có 1.5 triệu người like và bình luận trên trang của Atlantic, nhưng chỉ có khoảng 50 ngàn người like và bình luận trên trang National Enquirer, chỉ bằng 1/30 so với Atlantic.

4.2 "Gangnam Style" và "Great body, Great Sex, Great Blowjob"

Một trong những video nổi tiếng nhất thế giới: Gangnam Styleang(GS) với khoảng 2.3 tỷ lượt xem. So với một trung những phim porn nổi tiếng nhất trên pornhub: Great body, Great Sex, Great Blowjob(GBGSGB) với khoảng 80 triệu lượt xem. (tại thời điểm tác giả viết sách)
Tức là mỗi 30 lượt xem cho GS có ít nhất 1 lần cho GBGSGB. Và nếu mạng xã hôi thể hiện đúng lượng view của mỗi video, trong hàng chục triệu lượt share cho GS, sẽ có ít nhất 1 triệu lượt share cho GBGSGB. Nhưng thực tế, GBGSGB chỉ đc share có vài lần, mà phần lớn bởi các porn star.

4.3 Vợ chồng: Twitter và Google

Trên Twitter, 5 từ được người vợ sử dụng nhiều nhất để miêu tả về người chồng là: Tuyệt nhất, người bạn tốt nhất, đáng ngạc nhiên, tuyệt vời nhất, và đáng yêu (the best, the best friend, amazing, the greatest, so cute)
Trên Google, 5 từ được sử dụng nhiều nhất là: gay, ngớ ngẩn, đáng ngạc nhiên, phiền phức, thô lỗ (gay, a jerk, amazing, annoying, mean)

4.4 Kết luận

Facebook là nơi mọi người cố gắng thể hiện họ tốt đến mức độ nào. Trong thế giới facebook, người trưởng thành thường thể hiện họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc, những kì nghỉ tuyệt vời và đọc báo Atlantic. Trong thế giới thực tế, nhiều người trong số họ đang bực tức khi đứng đợi trong hàng dài thanh toán ở siêu thị, mắt đang ngắm lấy tờ National Enquirer.
Trên facebook, cuộc sống gia đình dường như hoàn hảo. Trên thực tế, nó thường khá phiền phức. Đôi khi phiền phức đến độ, nhiều cặp cha mẹ hối hận vì đã có con cái.
Trên facebook, có vẻ như nhiều người trẻ đang có một bữa tiệc tưng bừng vào cuối tuần. Trên thực tế, đa số đang ở nhà, một mình, buồn chán xem các chương trình trên Netflix(hoặc phimmoi.net)
Trên facebook, một cô bạn gái vừa upload 26 bức ảnh đầy hạnh phúc với bạn trai trong chuyến đi du lịch getaway. Ngay sau đó google "bạn trai không muốn quan hệ với tôi". Và có thể, cùng lúc, người bạn trai đang xem Great body, Great Sex, Great Blowjob
Có một câu selfhelp nổi tiếng là:
Đừng bao giờ so sánh bên trong bạn với vẻ ngoài người khác - Never compare your insides to everybody else's outside
Với thời đại này, có thể viết lại là
Đừng so sánh đời thật của bạn với cuộc sống ảo của người khác

Đọc thêm: