Đừng bỏ tiền vào thị trường nếu bạn chưa biết mình chơi game gì?
Thua lỗ trên thị trường nằm ở việc, bạn không biết chính xác mình đang chơi game gì
Hầu hết chúng ta, những nhà đầu tư mới, thường mua cổ phiếu với kì vọng kiếm lợi nhuận nhanh trong ngắn hạn
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngắn hạn, giá cổ phiếu thường đi theo câu chuyện, tâm lí, kì vọng tập thể v.v... hơn là các yếu tố CƠ BẢN của doanh nghiệp.
Nhưng bạn cần biết những câu chuyện, kì vọng v..v... trong ngắn hạn, thường có xu hướng thay đổi liên tục. Khi kì vọng thay đổi giá đảo chiều, dòng tiền rút đi là điều tất yếu
GAME NGẮN HẠN DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?
Một cổ phiếu bình thường bị lãng quên. Bỗng một ngày giá tăng mạnh, nó hút ánh nhìn của số đông trên thị trường
Các chuyên gia, broker bắt đầu phân tích, báo chí bắt đầu vẽ lên những câu chuyện hưởng lợi "Giá đất chỉ có tăng" "Đầu tư công sắp bùng nổ" "FDI vào mạnh, khu công nghiệp sẽ tăng" v.v...
Điều này lại hút tiếp dòng tiền => giá lại tiếp tục tăng, cổ phiếu trở nên long lanh trong mắt thị trường
Bạn thấy giá tăng sợ bỏ lỡ cơ hội và mua cổ phiếu. Bạn tin vào câu chuyện trên truyền thông, và nghĩ mình đang đầu tư một doanh nghiệp tốt, có cơ bản và được hưởng lợi
Bạn nên rạch ròi rằng, mình đang mua cổ phiếu vì game dòng tiền, sóng và các câu chuyện ngắn hạn

KHI DÒNG TIỀN RÚT ĐI
Ban đầu bạn mua vì sóng, và muốn kiếm lời nhanh trong ngắn hạn
Nhưng khi giá giảm, dòng tiền rút đi, bạn thua lỗ
Bạn thay đổi luật chơi
Lúc này bạn tự an ủi mình "Dù sao cũng là doanh nghiệp rất tốt. Đầu tư dài hạn tầm nhìn 3 -5 năm". Bạn bấu víu vào câu chuyện mình được thị trường kể. Bạn nên biết rằng
Câu chuyên tốt ≠ Doanh nghiệp tốt.
Bề ngoài, đó có thể là sự điều chỉnh chiến lược. Nhưng thật ra, đó là phản ứng tâm lý trước thua lỗ mất mát, mà bạn không hay
Giá giảm bạn lại càng trung bình giá xuống. Thua lỗ lại nặng hơn cho đến khi bạn chán nản rời bỏ thị trường
Bạn vô tình là nạn nhân của game ngắn hạn trên thị trường từ lúc tự mình thay đổi luật chơi
Trong một sòng bài phé (poker) bịp bợm luôn có một nạn nhân. Nếu bạn không biết ai là nạn nhân, thì người đó chính là bạn — David Sklansky,

** MUA VÌ LÍ DO GÌ BÁN VÌ LÍ DO ĐÓ**
Môt game ngắn hạn + dòng tiền+ hưởng lợi ngắn hạn+ câu chuyện
nên ra vào nhanh và kết thúc khi mọi thứ đảo chiều
Một game dài han + dựa vào nền tảng doanh nghiệp + kỉ luật+ chấp nhân biến động ngắn hạn
nên kiên nhẫn chỉ kết thúc khi yếu tố dài hạn bị đánh mất
Nếu lý do “đầu tư dài hạn” chỉ xuất hiện sau khi giá giảm, đó sẽ là sai lầm bạn phải trả giá rất nhiều
**KẾT**
Trước khi hỏi thị trường sẽ đi đâu,
có lẽ nên hỏi: Mình đang chơi game gì?
Và mình có đang tự đổi luật giữa chừng không?
HI VỌNG BÀI VIẾT GIÚP BẠN CÓ THÊM MỘT GÓC NHÌN VÀ HỖ TRỢ BẠN TRONG VIỆC ĐẦU TƯ

Tài chính