Bài viết này lấy cảm hứng từ bài the Crown của bạn Arimijin vì cùng một chủ đề về nước Anh. Mình chưa xem the Crown nhưng cũng sẽ xem vì câu chuyện xoay quanh thế chiến thứ 2 trong khi Downton Abbey là câu chuyện của gia đình Crawley xuyên suốt từ trc thế chiến thứ 1, là câu chuyện của những con người phía sau trận chiến nhiều hơn là câu chuyện gia đình đại tướng như Churchill, người trực tiếp tham chiến. Bối cảnh rộng hơn của phim này còn là thị trấn nhỏ Downton, rồi dần được mở rộng ra London, vài kết nối rời rạc với Ireland hỗn loạn, hay New York phồn hoa của những người Mỹ có đôi phần “phóng khoáng” so với cái chất English của những con người sống ở Downton.
        Có rất nhiều thứ đáng để bàn về show này. Show này chỉ vỏn vẹn có 6 phần và khi mà nó kết thúc thì hầu hết những người xem đều muốn bộ phim được tiếp tục. Nhưng bản thân mình dù tiếc nhưng thấy bộ phim kết thúc ở phần 6 là vừa đủ để tránh người xem bị chán và cái gì mà thấy thiếu thiếu một chút thì cũng thấy “ngon” hơn.
Highclere Castle
        Điều khiến mình thích ở Downton Abbey là câu chuyện giai cấp được kết hợp hài hoà, một gia đình địa chủ rất yêu thương những người làm việc trong gia đình ấy không kể trên dưới thấp hèn. Tất nhiên là cũng có những lúc sự phân biệt giai cấp đạt đến tột đỉnh mà khiến bạn đang xem cũng phải giật mình nhận ra, giống như những người làm trong gia đình ấy đã quá quen với sự ấm áp của địa chủ mà quên đi rằng vẫn có một bức tường thành giữa hai giai cấp. Có những nhân vậy vẫn rất khắt khe với nguyên tắc của giai cấp thượng lưu Anh như Mr. Carson - the Butler nhưng cũng có những người rất cởi mở về giai cấp như Lady Sybil, Lady Edith không chỉ người trẻ mà ngay cả Lordship's wife cũng rất cởi mở vì đơn giản “She is American." Lordship and Lady Grantham (do Maggie Smith đóng vai) có vẻ như là người vẫn bị bó buộc rất nhiều ở giai cấp cũng dần dần thay đổi suy nghĩ và chấp nhận những cái mới sau những biến động và sự thay đổi từ chính những người thân trong gia đình. Downton Abbey là show giúp người xem hiểu hơn về sự chuyển mình của nước Anh từ những năm đầu thế kỉ 19 trải qua hai cuộc chiến tranh, những khủng hoảng về thay đổi của xã hội được thể hiện rõ ràng qua từng sự kiện và nhân vật ở Downton Abbey. Mình không muốn đi sâu hơn về những vấn đề được đề cập trong phim vì việc đó sẽ không tránh khỏi spoil cả show cho các bạn. Vậy nên mình sẽ chỉ dành đôi chút chất xám cho những nhân vật mình yêu thích nhất trong cả bộ phim: Tom Branson và Edith Crawley. 
I will try my best not to spoil anything  
        Tom Branson, một chàng chauffeur (tài xế lái xe)  tự nhận mình là một socialist. Tom sẵn sàng đứng lên đấu tranh cho những gì mình tin là đúng mặc xác nhưng quy định nghiêm ngặt về giai cấp của nhà Crawley. Và đến khi Tom có được một chỗ dựa mà chàng ta đã chờ đợi suốt 2 năm trong cái xó garage của nhà Crawley, ý thức đấu tranh cho cái đúng của Tom càng lớn mạnh và càng vocal hơn. Tom luôn bị mỉa mai bởi Lady Grantham, Lord Grantham bởi sự thấp hèn trong địa vị xã hội và ánh nhìn kì thị của những người làm vì họ cho rằng Tom đã phản bội họ. Không chỉ có nhà Crawley mà cả thị trấn và những người làm ở gia tộc khác cũng biết đến Tom như một kẻ mượn gió bẻ măng, không biết trên dưới. 

You will be hurt again, and so will I, because being hurt is part of being alive

- Tom Branson -

Sức mạnh của tình yêu từ vợ và con gái, và gia đình đã giúp Tom dần dần tìm cho mình được vị trí xứng đáng trong gia đình vợ và cũng như xã hội. Tom làm việc không ngừng nghỉ và luôn khao khát chứng minh bản thân mình, nhưng cũng luôn biết giữ mình ở một biên giới nhất định để được người nhà vợ chấp nhận dễ dàng hơn. Phần cuối có lẽ là phần Tom được nhiều đất diễn nhất và thể hiện rõ nhất sự thay đổi thành công nhưng vẫn giữ được cái tôi rất riêng của Branson người mà đã khiến một người con gái thượng lưu say mê.
Downton Abbey - Tom Branson và Lady Grantham
        Edith Crawley là một trong ba cô con gái nhà Crawley. Là người con ở giữa, Edith không được quan tâm nhiều như Mary, và cũng không cá tính như Sybil. Edith luôn cảm thấy mình bị lép vế và bị chèn ép trong chính gia đình mình nên khiến tính tình của Edith khiến người xem rất khó chịu. Bản thân mình thấy số phận của Edith có lẽ là gặp nhiều khó khăn nhất trong 3 chị em. Nhưng sau những vấp ngã, Edith cũng dần tìm cho mình được lối thoát để trở thành một người phụ nữ có địa vị trong xã hội mà những năm đầu thế kỉ 19 ở Anh thì phụ nữ dù là giới thượng lưu cũng không hề nhận được sự tôn trọng như họ đáng được nhận. Công việc Edith làm không hề được Papa ủng hộ vì nó quá vocal nhưng được sự ủng hộ của những chàng rể nhà Crawley, Edith đã đạt được những thành công mà cô muốn. Bản thân Edith không phải là người tham vọng, cô đôi khi không biết bản thân mình muốn gì và phần nào vẫn bị ràng buộc bởi những suy nghĩ của xã hội Anh, việc ấy khiến cho cuộc đời của Edith càng trở nên khó khăn. Mình thích Edith vì thấy sự trưởng thành qua những vấp ngã của Edith và thấy được cô đã mạnh mẽ và thành công thế nào, có chút hao hao Sybil.
Donwton Abbey - Lady Edith or Edith Crawley
        Đây là một bộ rất đáng xem. Bằng chứng là Downtown Abbey đã nhận được rất nhiều giải thưởng trong suốt quá trình phim công chiếu, trở thành bộ phim truyền hình Anh được nhiều người xem nhất trên toàn cầu. Mình bắt đầu xem bộ phim này là vì Maggie Smith, và ở lại vì diễn viên, hình ảnh, kịch bản của Downton Abbey. Nên nếu bạn có thời gian thì hãy cho Downton Abbey một cơ hội đi.
Also, I am never wrong.
Downton Abbey - Cousin Isobel và Lady Grantham