Bài viết này là phần tiếp theo, bạn có thể đọc phần trước tại đây:
Trước khi vào bài, có một vài lưu ý dành cho mọi người:
- Vũ trụ Liên Minh gồm vũ trụ Runeterra gốc và cũng là vũ trụ chính, cùng các đa vũ trụ khác như Siêu Phẩm, Vệ Binh hay Arcane. Nhưng series này chỉ tập trung vào vũ trụ Runeterra gốc.
- Dòng thời gian này dựa trên Noxian Calendar hay lịch Noxus:
+ Before Noxus (BN; Before the founding of Noxus): Trước khi thành lập Noxus.
+ After Noxus (AN; After the founding of Noxus): Sau khi thành lập Noxus.
- Bài biết được dịch, tổng hợp từ League of Legends Wiki, Universe of League of Legends cùng một vài nguồn đáng tin cậy khác.

17. 989 AN - 997 AN: Lịch Sử Gần Đây (Part 1)

Recent History: đại khái đề cập đến thập kỷ cuối cùng của thế kỷ thứ mười sau khi thành lập Noxus, trong đó hầu hết các câu chuyện kinh điển xảy ra. Năm 997 AN đã được chấp nhận rộng rãi là năm hiện tại trong vũ trụ Runeterra Gốc.
Bởi vì thập kỷ qua có rất nhiều sự kiện lịch sử xảy ra cùng một lúc, rất nhiều niên đại của chúng gây tranh cãi. Lịch sử gần đây đã được chia thành nhiều sự kiện phụ xảy ra đồng thời:

(1): Sự tái sinh của Đĩa Mặt Trời (Rebirth of the Sun Disc - 989 AN - 991 AN)

(2): Sự trở lại của Vua Suy Vong (Return of the Ruined King - 994 AN - 997 AN)

(3): Cuộc Nổi Loạn Ma Pháp Vĩ Đại (Great Mage Rebellion - 996 AN - Onward)

991 AN
. Akali chính thức tham gia khóa huấn luyện Kinkou của mình, quyết tâm nối nghiệp mẹ mình trở thành Nắm Đấm Bóng Đêm mới.
. Sự kiện của Trái Tim Băng Giá (Frozen Hearts) > Là một người Notai, bộ tộc du mục từng đi khắp Freljord, Nunu được mẹ cậu, Layka, dạy rằng vạn vật đều có câu chuyện đằng sau. Cùng nhau, hai mẹ con góp nhặt chuyện kể để Layka chuyển thành những khúc ca. Với Nunu, chẳng có gì tuyệt hơn ngồi nghe mẹ hát về những anh hùng thời xưa trong chuyến hành trình từ làng này sang làng khác. Khi mùa đông giá rét ghé thăm, người Notai nhảy múa hát ca để gửi lời chào sau cuối đến tất cả những ai họ gặp trên đường. Cưỡi trên con sóng băng tuyết từ tuôn ra từ đôi cánh của Anivia, trái tim Nunu đập theo nhịp nhạc hân hoan, thế giới của cậu ngập tràn những điều thú vị. Vào ngày đặt tên thứ năm của Nunu, Layka tặng cậu một món quà đặc biệt: một cây sáo để cậu có thể tự chơi những giai điệu bà sáng tác. Ngồi trong cỗ xe an toàn, hai mẹ con thả hồn theo bài hát trong tim của Layka, mặc cho thời gian trôi. Khi bọn cướp tấn công đoàn xe của bộ tộc, Nunu bị lạc mất mẹ. Một đội Thủ Vệ Băng Giá (Frostguard) đưa cậu về ngôi làng gần tòa thành Frostguard hùng vĩ. Lòng Nunu day dứt mãi những câu hỏi về số phận của Layka, cậu ngày ngày chờ nghe tiếng hát của bà vang lên trong gió.
Nunu
Nunu
. Cuộc nổi dậy ly khai ở Bình nguyên Rokrund (Rokrund Plains).
> Năm chiến đoàn Noxus hành quân đến Bình nguyên Rokrund, nhưng chỉ mất vài tuần là bị quân địa phương đập tan tác. Họ dùng thuốc nổ, khai thác từ những ngọn đồi cằn cỗi hơn ở quê nhà Noxus, phá nát những chiến lũy dựng vội vàng. Thảm họa nối tiếp thảm họa trút xuống, đến khi Nguyên Soái Swain chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài can thiệp vào. Đi cùng một đội hộ vệ danh dự, tất cả đều tuyển lựa từ Quân đoàn Tam Cực. Mái tóc xám, như một bầu trời đỏ máu ngập tràn tro bụi. Bộ giáp dạn dày trận mạc ẩn sau tấm áo choàng lớn, và giấu kín hai cánh tay bên dưới những nếp gấp của nó. Swain chẳng đeo phù hiệu cấp hàm gì ngoài những vết sẹo của một người lính đã nhiều lần thấy máu đổ. Phía trên, lũ quạ bay theo vị nguyên soái như một lời nhắc nhở rùng rợn về số phận của mỗi chiến binh, miếng vải rách nát chúng ngậm trong mỏ trùng khớp hoàn toàn với cờ hiệu của những quân đoàn đã tử trận.
“Các tướng quân thân tín của ta,” Swain cất tiếng. Uy lực trong giọng ông ta vang lên như thanh kiếm tuốt khỏi vỏ. Ông ta ngừng lại, như thể cho những tướng lĩnh xung quanh một chốc để thử độ sắc của lưỡi kiếm ấy. “Cho ta biết Noxus sẽ thắng bằng cách nào.”
“Có mười hai chiến xa trên các ngọn đồi,” Leto bắt đầu, chỉ vào một điểm trên bản đồ, “đều được tử xà kéo, cho chúng đi trước các chiến đội, và chúng ta sẽ bước qua xác kẻ thù. Lũ quái thú đó sẽ lao đầu vào một rừng gươm giáo nếu ta để mặc chúng làm điều đó.”
“Chúng ta sẽ thiêu rụi mặt đất,” Maela kiến nghị trước khi Leto kịp trả lời, những từ ngữ bắn ra như gió. “Vừa tiến vừa đốt sạch những gì chúng để lại. Đuổi chúng khỏi những hầm mỏ chết tiệt đó.”
“Những lưỡi kiếm đỏ vẫn còn sắc bén,” Jonat bật ra từ trong bóng tối. “Chúng ta sẽ tiến vào hầm mỏ sau hoàng hôn và xử lý đám thủ lĩnh của chúng. Nhanh gọn hay không không quan trọng.”
Những vị tướng lĩnh của Noxus đưa ra chiến thuật của mình và đều bị Swain bác bỏ với đầy sự mỉa mai. Cho đến khi im lặng phủ xuống căn lều những ngọn nến dần ngắn lại. Một kẻ trong số đó, tướng Granth, lên tiếng “Sự thật là, ông không thể thắng trận này,” ông ta tiếp tục. “Không ai chống lại được cái chết. Kể cả người cai trị Noxus. Darkwill đã chứng minh điều đó.” Swain và những người khác lặng nhìn khi ông ta lấy đá lửa ra. Ngòi nổ thì đã nằm trong tay kia của Granth. Leto, vị lão tướng trong Trận Công thành Fenrath, nhảy dựng lên.
“Granth, ngươi làm gì thế?” ông ta gầm lớn, liếc nhìn đống thuốc đã cẩn thận đặt dưới bàn chừng một tiếng trước. “Ngươi đe dọa Nguyên Soái sao? Đây là bội phản.”
Khi Granth chuẩn bị châm ngòi, một tiếng cười vang lên, “Thế đấy, Đại tướng Granth là người duy nhất làm đúng,” Swain vuốt lại áo choàng cho phẳng phiu. “Chỉ có ông ta hiểu. Các ngươi, các ngươi thấy một trận chiến và tự hỏi mình phải làm gì để tránh thất bại. Nhưng có những trận chiến không thể thắng. Đôi khi, chiến thuật duy nhất là đốt sạch. Lao mình vào lửa, biết rõ mình sẽ chết, nhưng sẽ có hai mươi nghìn con người tiến bước phía sau. Và đằng sau họ, là một sức mạnh vĩ đại hơn nữa.”
Swain
Swain
Swain mở tung áo choàng, để lộ ra đôi cánh khổng lồ với sức mạnh thực sự ông ta tìm thấy trong Pháo Đài Bất Diệt. Vị Nguyên Soái siết chặt gọng kìm mạnh đến phi nhân loại của ông ta quanh cổ Granth, nhấc bổng lên. Ngòi nổ rơi xuống đất. “Giá như ngươi nói được với ả ngươi đã thất bại thế nào,” Nguyên Soái thầm thì, giọng ông ta rung lên với cơn thịnh nộ vô biên. “Giá như ả cũng có thể đọc được suy nghĩ của kẻ chết.” Ông ta biết Granth nhận lệnh ám sát từ LeBlanc của Hội Hoa Hồng Đen. Kẻ phản trắc cố gào thét, cố thú nhận tất cả, cố cầu xin tha thứ. Nhưng chỉ còn cái xác vô hồn, nhạt nhòa đi như tiếng cánh vỗ sột soạt, khi lũ quạ kêu trên xác con mồi…
LeBlanc
LeBlanc
> Sau khi chuyển đến Noxus, trong khi những người tị nạn khác chấp nhận một cuộc sống bình yên qua ngày, Samira quyết tâm lấy lại lòng dũng cảm của mình. Cô tự mình thực hiện những tiết mục biểu diễn khi cha mẹ cô, bị thương và kiệt sức, đã không thể. Những buổi diễn của cô không chỉ là một công việc nữa, nó là sân khấu dành cho sự can đảm trong cô. Cô vượt qua bản thân mình trong từng tiết mục, ngay cả khi không ai thèm ngó qua. Nhưng bao nhiêu đấy thôi, vẫn là chưa đủ để cô trang trải cho cuộc sống gia đình. Và đó cũng là lúc Samira bắt gặp một lời hiệu triệu tham gia một chiến đoàn Noxus. Bị hấp dẫn bởi sự hứng khởi và nguồn tiền dồi dào mà nó mang đến, cô đăng ký ngay. Khả năng thể chất của cô khiến các đồng cấp của mình hết mực kinh ngạc. Thuần thục với lưỡi kiếm, và chết chóc trong từng phát đạn, sức mạnh thể chất giúp Samira ngày càng trở nên xuất sắc trong những trận chiến… nhưng đồng thời cũng khiến cô trở nên vô kỉ luật hơn. Sau hai năm huấn luyện, sự khinh suất đã biến cô thành một cái gai trong mắt những viên chỉ huy, trừ một người: Đội Trưởng Indari. Là một đặc công kì cựu, Indari đánh giá cao sự gan dạ của Samira và đề nghị với cô một vị trí trong chiến đoàn bí mật của mình—một đơn vị đặc biệt chuyên thực hiện những phi vụ được xem là quá nguy hiểm cho một đơn vị quân đội bình thường. Khao khát được trải nghiệm những hiểm nguy mà nó mang lại, Samira ngay lập tức đồng ý chẳng hề do dự.
Cô bắt đầu hòa mình vào nền văn hóa Noxus, thể hiện sức mạnh và phong cách của bản thân trong những trận đấu súng sinh tử, hay những trận đấu kiếm ngoạn mục. Trong thời gian rảnh rỗi, Samira sẽ về bên gia đình, kể cho họ nghe những câu chuyện về các hình xăm của mình, mỗi hình xăm đại diện cho một chiến công đáng nhớ của cô. Đối với cô, điều quan trọng nhất là được thách thức bản thân bằng cách chuyển hóa hiểm nguy thành sự phấn khích, và được chiến đấu giữa muôn ngàn mối nguy khiến cô cảm thấy thực sự được sống.
Nhận lệnh từ thủ phủ, đơn vị của Indari hướng đến Đồng Bằng Rokrund nhằm triệt hạ một tổ chức ly khai. Khi quân đoàn định vị được thành trì của kẻ thù và tiếp cận thủ lĩnh của đám phiến quân, pháo đài đó đã nổ tung. Samira lao đầu vào sự hỗn loạn của một tòa thành đang sụp đổ, khiến mắt phải của cô vĩnh viễn bị tổn thương.
993 AN - 994 AN
. Sau cái chết của cha, Shen, Mắt Hoàng Hôn tiếp theo tái tạo lại hội Kinkou với ba triết lý nền tảng của hội: sự trung lập thuần nhất khi Nhìn ngắm Ngàn Sao, hành trình phán xử kkhi Bước trên Mặt Trời, và tiêu trừ sự mất cân bằng khi Cắt tỉa Cây Rừng. Dù Hội Kinkou Hội Bóng Tối đã miễn cưỡng thỏa thuận sau khi Noxus xâm lược Ionia, Akali vẫn thấy quê hương mình tiếp tục chịu thương đau. Cô tự hỏi liệu thực sự họ có ở đây để hoàn thành mục đích đặt ra không. Cắt tỉa Cây Rừng nghĩa là loại bỏ những kẻ đe dọa đến sự cân bằng thiêng liêng… nhưng Shen thì lúc nào cũng bắt tiết chế. Những câu thần chú và những lần thiền định có thể giúp linh hồn cô tĩnh lặng, nhưng những lời sáo rỗng không thể đánh bại địch thủ.
Tài năng trước tuổi dần chuyển thành bất tuân trắng trợn. Cô tranh cãi với Shen, cô thách thức anh, cô hạ gục kẻ địch của Ionia theo cách của cô. Trước tất cả mọi người, Akali chỉ trích Hội Kinkou thiếu năng lực. Tất cả những bài thuyết giảng của họ về cân bằng linh hồn và nhẫn nại chẳng đạt được cái gì. Người dân Ionia đang chết ngay trên thế giới vật chất này, và đó mới là thế giới Akali muốn bảo vệ. Cô được huấn luyện làm sát thủ. Cô sẽ làm sát thủ. Cô không cần đến hội nữa và Shen cũng để cô rời đi, anh biết đây là con đường Akali phải đơn độc dấn bước.
Akali
Akali
. Heimerdinger Ziggs đến Piltover và mở cửa hàng ở đây.
Heimerdinger
Heimerdinger
. Jinx bắt đầu phá hoại Piltover.
995 AN
. Sự kiện của Họa Màu Thành Phố (Paint the Town)
> Sau khi cùng Heimerdinger mở một cửa hàng nhỏ ở Piltover, Ziggs thường xuyên gây ra rắc rối cho khách hàng. Khi đang lang thang trên đường, Ziggs vô tình gặp được Jinx trong một con hẻm và hai người sớm nhận ra cả hai đều thích cháy nổ. Bị thuyết phục bởi Jinx, Ziggs và cô ta chạy khắp Piltover và phá hoại khắp nơi...
*Mọi người có thể đọc phần truyện tranh về phần này dưới đây, khá là giải trí đó ạ ^ ^
. Sự kiện của Bombs: A Tribute (MÓN QUÀ LƯU NIỆM)
> Chuyển đến sống ở Zaun theo lời đề nghị của Jinx. Một lần, Ziggs vô tình phát hiện ra một nhà máy nghiên cứu chất nổ bị đóng cửa và dùng những quả bom Chain Smoker làm nổ tung cả tòa nhà.
Ziggs
Ziggs
. Sự kiện của Annie: Nguồn gốc
> Những năm tháng cuối cùng Boram Darkwill ngồi trên ngai vàng là thời kỳ Noxus bất ổn nhất, và rất nhiều người biết dùng phép thuật đều rời thủ phủ đến những thành trấn xa hơn mong hưởng yên bình. Gregori Áo Xám và vợ, một phù thủy có tên Amoline, rời khỏi thủ phủ Noxus để chuyển đến một mảnh đất phía bắc dãy Ironspike. Trong suốt hành trình, truyện kể về đàn gấu bóng tối từng tung hoành ở đây khiến Amoline thích thú, không thể đi lại nhiều khi mang thai, cô ngồi bên đống lửa để tạo ra phiên bản đồ chơi của những con thú hộ mệnh kia. Vừa khi đính xong cúc làm mắt gấu bông, cô chuyển dạ. Sau này, Gregori nhận xét rằng đứa trẻ kia quá háo hức được chạm tay vào món đồ chơi mới, đến nỗi phải vội vã chui ra ngay cạnh đống than hồng âm ỉ.
Annie
Annie
Khi Annie mới chập chững biết đi, cô bé và cha bị bệnh. Đêm xuống, cơn sốt bắt đầu thiêu đốt Annie, khiến cô bé trở nên nóng tới mức mẹ cô bé không còn bế nổi trên tay. Amoline tuyệt vọng, cuối cùng quyết định đi lấy nước từ con sông gần đó. Sáng hôm sau, Gregori tỉnh dậy, người rã rời vì trận ốm. Trong nôi, một Annie hoàn toàn khỏe mạnh đang chơi đùa cùng chú gấu bông Tibbers, nhưng Amoline đã biến mất. Thời gian trôi đi, càng ngày càng có thêm nhiều người đến nơi này. Và rồi, Gregori gặp Leanna, một phụ nữ tìm kiếm cuộc sống mới bên ngoài thủ phủ cùng cô con gái riêng, Daisy. Annie mong muốn có bạn chơi cùng, nhưng vốn là con một nên được nuông chiều sinh hư, cô bé khó lòng quen với gia đình mới. Những cơn giận bột phát của Annie khiến Leanna khó chịu, và nhanh chóng đứng ra bênh về phía con đẻ. Gregori phải là người cố gắng giải hòa cho cả ba. Trong một lần cả hai đứa trẻ đang nô đùa bên con thác, không biết đến những hiểm nguy của vùng biên hoang dã, Daisy vô tình gặp tai nạn.
Tất nhiên, Leanna đổ lỗi cho Annie vì cái chết của con bà, trút hết giận dữ và đau buồn lên món đồ đáng giá nhất của cô bé: Tibbers. Annie phát khiếp trước cảnh kỉ vật cuối cùng của mẹ cô bé bị đe dọa.
Nỗi sợ lớn dần thành cơn thịnh nộ, phóng thích sức mạnh điều khiển lửa tiềm tàng và làm ngôi nhà cháy rụi, và chú gấu bỗng hóa thành một quái vật với những quầng sáng đỏ rực vây quanh. Sau đêm đó, tất cả chỉ còn lại đống tro tàn.
Phim ngắn
. Sự kiện của The Axiomata (ĐỊNH LUẬT CĂN NGUYÊN)
> Aliay Qunlan trở thành Yun Tal. Một ngày sau buổi lễ của mình, anh đã gặp được Qiyana và cả hai gắn bó với lý tưởng để thay đổi Ixtal.
Aliay Qunlan
Aliay Qunlan
. Heimerdinger trở thành một giáo sư nổi tiếng của trường đại học Piltover (The University of Piltover).
The University of Piltover
The University of Piltover
(....Còn tiếp)