Bài viết này là phần tiếp theo, bạn có thể đọc phần trước tại đây:
Trước khi vào bài, có một vài lưu ý dành cho mọi người:
- Vũ trụ Liên Minh gồm vũ trụ Runeterra gốc và cũng là vũ trụ chính, cùng các đa vũ trụ khác như Siêu Phẩm, Vệ Binh hay Arcane. Nhưng series này chỉ tập trung vào vũ trụ Runeterra gốc.
- Dòng thời gian này dựa trên Noxian Calendar hay lịch Noxus:
+ Before Noxus (BN; Before the founding of Noxus): Trước khi thành lập Noxus.
+ After Noxus (AN; After the founding of Noxus): Sau khi thành lập Noxus.
- Bài biết được dịch, tổng hợp từ League of Legends Wiki, Universe of League of Legends cùng một vài nguồn đáng tin cậy khác.

16.  ± 945 AN - 989 AN: Cuộc Xâm Lược Ionia Của Noxus

(The Noxian Invasion of Ionia (or the Noxian-Ionian War): là thời kỳ chiến tranh khi một Noxus suy yếu tìm cách lấy lại vinh quang trước đây bằng cách xâm lược IoniaDãy Núi Ironspike của người Freljord. Cuộc xâm lược diễn ra giữa 984 AN và 989 AN).
974 AN
> Tiếp tục theo đuổi mục tiêu để giành lại vinh quang trước đây của Noxus, Boram Darkwill tiếp tục mở rộng biên giới Noxus hướng về Vách Ngăn Vĩ Đại (Great Barrier) phía nam Valoran. Những Nhân Ngưu (Minotaur) hung tợn nơi đây đã bảo vệ huyết mạch giao thương đến thành phố cổ Zaun trong nhiều thế kỉ, nhắm tránh Valoran rơi vào nhưng xung đột to lớn hơn. Và rồi, người Noxus đến, hứa hẹn những thứ tốt đẹp hơn. Đại sứ của họ, một nữ tướng của Nhà Tewain, tuyên bố rằng đế chế đang muốn chiếm lấy Basilich, một thành phố duyên hải nằm về phía đông. Dù vậy, cô ta nài nỉ rằng họ sẽ không thể làm điều đó nếu thiếu sự hỗ trợ từ những bộ tộc vĩ đại trên sườn núi, và kêu gọi một cuộc đàm phán tại vùng trung lập. Nhiều nhân ngưu hăm hở nhận lời. Đó là một cách để có được quyền lực và sự công nhận mà họ hằng mong muốn, bằng cách gia nhập Noxus. Nhưng Alistar vẫn giữ thái độ hoài nghi - gã đã chạm trán rất nhiều lính trinh sát của Noxus trong vài năm gần đây, và hiểu rằng chúng là một lũ xảo quyệt và tráo trở.
Minotaur
Minotaur
Dưới lá cờ đình chiến, gã và đồng loại của mình đã bị phản bội. Những bộ tộc lớn hơn đã chịu quy hàng trước người Noxus, và họ ngay lập tức chĩa mũi giáo về phía Alistar ngay khi gã đưa ra luận điểm của mình. Trận chiến diễn ra máu lửa và chóng vánh, và Alistar đã kịp bóp nát hộp sọ của Quý Cô Tewain bằng chính đôi bàn tay mình - trước khi gã cùng những chiến binh sống sót sau trận chiến nhanh chóng bị giam cầm giữa xích sắt Noxus, bị dẫn giải về thủ phủ Noxus với tội danh phản loạn. Những nhân ngưu xấu số bị đưa đến Đấu Trường Sinh Tử trong thủ phủ, nơi diễn ra lễ hội tàn khốc của các võ sĩ giác đấu được biết đến với cái tên Lóc Thịt. Alistar kinh hoàng trước tiếng hò reo cổ vũ của những đám khán giả khát máu. Gã cầu khẩn những đồng loại của mình đừng chống trả, để những tên Noxus kia không nhận được màn trình diễn ghê tởm mà chúng thèm muốn...
Và khi lễ hội kết thúc vào hai mươi mốt ngày sau, Alistar là người cuối cùng của bộ tộc mình còn sống sót. Bị đám đông ném đá và trái cây thối, bị kéo lê đi để đối mặt với hết đối thủ này đến đối thủ khác, gã bị ép phải chiến đấu như một con thú hoang - và suy nghĩ như chúng. Gã giết chóc, và giết chóc cho đến khi những ký ức về quê nhà bị nhuộm đỏ bởi máu người...
Alistar
Alistar
> Nhiều khu định cư phía nam, bao gồm cả khu định cư ven biển Basilich bị Noxus thôn tính. Ba đứa trẻ mồ côi từ Basilich là Darius, DravenQuiletta Varn gia nhập quân đội Noxus.
976 AN
Xin Zhao sau khi bị Noxus bắt về từ Viscero, chiếc thuyền đánh cá Ionia khi còn bé, chẳng còn đường về nhà, Xin Zhao đành phải phục vụ những kẻ đã cầm tù mình. Kĩ năng dùng giáo của Xin Zhao nhanh chóng được chú ý, và anh được hứa hẹn một cuộc đời tốt hơn, đầy đủ thức ăn, đổi lấy khả năng võ thuật của mình. Noxus tôn vinh sức mạnh, và những kẻ quản thúc phát hiện ra anh là một chiến binh mạnh mẽ. Chẳng còn gì để mất, chàng trai trẻ đồng ý. Anh cởi bỏ bộ quần áo rách rưới, khoác lên mình giáp trụ, và tham gia Đấu Trường Sinh Tử. Bên ngoài đấu trường Sinh tử, đế chế đôi lúc cũng có những thời điểm khó khăn. Những vương quốc láng giềng thâm nhập lãnh thổ họ, kích động một cuộc nổi loạn nơi biên giới Noxus. Người ta đồn rằng Darkwill và các cố vấn của lão ta đã bí mật dùng tiền để thả những lính đánh thuê, tù nhân, hay các đấu sĩ, và rồi bắt họ phục vụ cho quân đội đế chế. Chỉ với một cái bắt tay, Xin Zhao và những người bạn của anh bị bán đi, và đưa lên một chiếc thuyền về hướng tây. Họ được đưa đến Kalstead, một pháo đài ven biển, liên minh với Demacia, đã nổi dậy chống lại đế chế.
Phải đối đầu với lực lượng tinh nhuệ của vua Jarvan III, vương quốc Demacia, những người quyết tâm chế ngự sức ảnh hưởng của Noxus lên lục địa Valoran… và Xin Zhao nhanh chóng nhận ra chiến tranh khác xa với những trận chiến tay đôi trong đấu trường. Trong khi những kẻ khác tìm cách chạy trốn, Xin Zhao vẫn đứng vững, vấy máu hàng trăm kẻ khác lên ngọn giáo của mình. Đến cả khi bị đội Tiên Phong Bất Khuất của nhà vua, một số trong họ thậm chí còn phải kinh ngạc với kỹ năng của anh, bao vây, anh vẫn từ chối bỏ chạy. Xin Zhao đứng sừng sững, chấp nhận số phận của mình.
Trái với suy nghĩ của anh, không như đám đông trong đấu trường, vị vua Demacia này không hề muốn giết chóc vô tội vạ. Ông trao trả tự do cho những chiến binh Noxus thất bại, nếu họ thề rằng sẽ rời khỏi Kalstead trong yên bình. Bất ngờ vì hành động trắc ẩn này, Xin Zhao nghĩ về điều sẽ chờ đợi mình ở Noxus. Anh có thể quay trở lại cuộc sống mà mạng mình chỉ đáng giá vài đồng xu vàng cho bọn cầm quyền… hoặc là anh có thể chiến đấu cho người đang mang lý tưởng mà anh hằng khao khát. Bằng tất cả danh dự của mình, anh quỳ gối trước Jarvan III, mong được cống hiến sức mình dưới trướng nhà vua.
Jarvan III
Jarvan III
Là tể tướng của hoàng cung, anh không chỉ là cận vệ và cố vấn cho người bạn và cũng là chủ nhân của mình, mà còn cho cả con trai của người - hoàng tử Jarvan trẻ tuổi, người sẽ một ngày kế thừa ngôi báu.
Xin Zhao
Xin Zhao
981 AN - 982 AN
Sau khi Grena, mẹ của Ashe, vị Chiến Mẫu của tộc Hậu Nhân Avarosa hỏi về việc thái độ đối xử với Sejuani từ bà của cô, Hejian bảo thủ đã cắt đứt mọi quan hệ với người Hậu Nhân Avarosa. Tộc Móng Vuốt Mùa Đông (Winter’s Claw) từ đó bắt đầu gây chiến với những tộc láng giềng, hòng chiếm lại những vùng đất và vinh quang mà họ đã đánh mất khi Kalkia (mẹ của Sejuani) bỏ trốn, nhưng những chiến thuật trong tuyệt vọng đó chỉ càng khiến họ ngày một suy sụp. Không lâu sau, khi tuổi già đã cận kề, mẹ của Ashe bắt đầu chuyến hành trình tìm kiếm “Ngai Báu của Avarosa”, một kho tàng những cổ vật ma thuật mà bà mong rằng sẽ giúp bộ tộc của mình lấy lại những vinh quang ngày nào.
984 AN
> Sau nhiều năm do thám và chuẩn bị lực lượng, đại tướng quân của Noxus, Boram Darkwill, đã ra lệnh chiếm đóng Ionia trên quy mô lớn. Pháo đài có khả năng phòng thủ cao của Fae'lor, được xây dựng trên hòn đảo cực tây của Ionia, đã bị phá hủy sau một cuộc bao vây kéo dài trong giai đoạn đầu của Cuộc Xâm Lược Noxus. Pháo đài có một ý nghĩa chiến lược vì nó được sử dụng làm căn cứ hoạt động của người Noxus trong suốt thời gian còn lại của cuộc xâm lược.
> Irelia, một cô bé với tình yêu với những điệu múa lụa truyền thống được học từ bà của cô đã rời nhà đến thụ giáo những nghệ nhân đáng kính nhất ở Thiên Phận Navori. Khi những tin đồn về quân xâm lược ngoại bang đã khiến nhiều người ở Thiên Phận lo lắng, Irelia trở về làng và nhận ra nó đã bị chiếm đóng. Những binh sĩ Noxus đội mũ thép cầm giáo xua dân chúng qua những con đường, Đô đốc Duqal đã chiếm Xan làm nơi đóng quân.
Navori
Navori
Cha Irelia, Lito, cùng các anh trai đã kháng cự; giờ cả nhà cô nằm dưới những ngôi mộ không tên rải rác khắp khu vườn. Trong cơn buồn thương, cô gái trẻ thấy người của Duqal đang khuân những món đồ giá trị khỏi ngôi nhà. Giữa đám chiến lợi phẩm là một huy hiệu kim loại lớn, biểu tượng của gia tộc Xan. Irelia chạy thẳng tới, giằng nó khỏi tay quân Noxus. Tên đô đốc hất cô ngã xuống đất, và lệnh cho đám chiến binh lấy búa đập nát huy hiệu, trước khi đào một ngôi mộ mới cho kẻ cứng đầu này. Từ sâu trong tâm hồn, cô thấy một nhịp điệu lạ kỳ bắt đầu trỗi dậy. Những mảnh kim loại xoắn vặn, cứ như đang tự di chuyển, và niềm vui thuần khiết của những điệu nhảy lại tràn ngập tâm trí Irelia… Bằng một cái quét tay, những mảnh vỡ bay vèo vèo, cắt qua người hai tên Noxus. Nhân lúc Duqal và thủ hạ đang choáng váng, Irelia chụp lấy tấm huy hiệu đã vỡ và chạy khỏi làng.
Trong khu rừng tĩnh lặng cách đó rất xa, Irelia than khóc cho gia đình, và nhớ lại những gì bà đã dạy. Cô nhận ra những gì mình học được không chỉ là những điệu nhảy bình thường, chúng biểu hiện cho thứ gì đó to lớn hơn rất nhiều. Cuộc xâm lăng của Noxus sớm trở thành bài thử cho nền hòa bình mong manh ở Vùng Đất Đầu Tiên. Irelia gia nhập hàng ngũ đó, biểu diễn những vũ điệu tươi vui của mình trong những khu trại giữa rừng, để bảo tồn nền văn hóa đang mất dần.
Irelia
Irelia
> Govos, một đứa trẻ bị bỏ lại trên bậc thềm lạnh lẽo trước cửa Hội Kinkou. Được Đại Sư Phụ Kusho nhận nuôi và coi như con ruột, ông đặt cho anh một cái tên khác là Usan, nghĩa là sức mạnh của lòng trắc ẩn, trụ cột chịu nhiều gánh nặng. Bằng sự nỗ lực của mình, anh có một vị trí trong ngôi đền cổ xưa. Anh dốc sức học giáo lý Hội Kinkou, nhanh chóng vượt qua được tất cả các đồng môn, ngoại trừ Shen, con trai của sư phụ. Dù hoàn hảo trong mọi tuyệt kỹ, hắn thiếu sự cân bằng trong cảm xúc của Shen. Tuy thế, cả hai vẫn nhanh chóng trở thành anh em.
Hội Kinkou
Hội Kinkou
Trong hành trình truy lùng Ác Quỷ Hoàng Kim cùng sư phụ và người anh em Shen. Khi bắt được con “quái vật” đáng sợ này, anh bất ngờ nhận ra hắn chỉ là một người bình thường tên Khada Jhin. Usan lại gần, kiếm giơ cao, nhưng Kusho ngăn lại và quyết định tống giam Jhin thay vì xử tử. Không thể chấp nhận hành động của sư phụ, Quay về đền, trái tim Usan tràn ngập căm phẫn. Anh bị ám ảnh bởi ký ức về những vụ giết người man rợ của Jhin, và sự căng thẳng đang gia tăng giữa Ionia và đế chế Noxus chỉ làm tình hình tệ hơn.
Usan đột nhập vào mật điện bên dưới ngôi đền, và tìm ra một cái tráp đen chạm trổ công phu. Dù biết việc này bị cấm với bất kỳ ai trừ các đại sư phụ, anh vẫn ghé mắt nhìn vào trong. Bóng tối bao trùm tâm trí Usan, nuôi dưỡng nỗi đắng cay trong anh bằng sự khinh miệt với lũ yếu đuối, và thứ ma thuật hắc ám cổ xưa bắt đầu gợn sóng. Quay trở lên, đối mặt với Đại Sư Phụ Kusho, Usan đề nghị Hội Kinkou dốc sức tấn công quân xâm lược Noxus. Khi bị Kusho từ chối, anh quay lưng với hội đã nuôi mình khôn lớn. Vào một thời điểm nào đó, Usan đổi tên mình thành Zed.
Usan (Zed)
Usan (Zed)
Thoát khỏi giáo lý Hội Kinkou, Zed, tập hợp các chiến binh đứng lên chống lại Noxus. Kẻ nào đe dọa quê hương hắn, hoặc khoanh tay không chịu bảo vệ nó, đều bị đánh dấu tử không chút thương xót.
985 AN
Đế chế xâm lược Noxus đã bắt đầu đổ bộ binh đoàn của chúng nơi những quận miền bắc, buộc cho các thầy tu phải sơ tán lũ trẻ đến nơi an toàn trước khi bóng ma chiến tranh tràn đến Galrin. Sau khi những người bảo hộ của chúng ký kết một giao kèo với một thương nhân Demacia, Sona và những đứa bạn khác của cô được đưa lên chuyến thuyền cuối cùng, trước khi quân Noxus phong tỏa bến cảng bờ đông Ionia. Sau nhiều tháng lênh đênh trên biển, họ đã cập bến Demacia, một vùng đất kỳ lạ và uy nghiêm nơi ma thuật bị chối bỏ rộng rãi. Những thầy tu ở đây được gọi là “Hội Hào Quang”, những người chẳng hề thờ phụng một vị thần hay linh hồn nào, nhưng họ vẫn đặt những giá trị cao cả lên hàng đầu, và đối xử với những người lạ mặt một cách thật tử tế. Và rồi, Sona được nhận nuôi bởi gia tộc Buvelle. Lãnh Chúa Barret và vợ ông, Lestara, là một mạnh thường quân đối với Hội Hào Quang, và cũng là khách quen của những nghệ nhân nơi Đại Đô. Sona trở nên thân thiết như chị em với đứa con gái của họ, Kahina, và Lestara cũng rất mực yêu thương và gắn kết với cô bé.
Sona
Sona
986 AN
> Sau sự kiện Thủ Vệ Băng Giá phục kích tộc Móng Vuốt Mùa Đông của mình, Udyr lưu lạc và một lần vô tình bắt gặp một người thầy tu. Cảnh giác với mọi kẻ lạ mặt, Udyr lao vào người thầy tu hết lần này đến lần khác, nhưng những cú đánh của anh đều bị né cả. Khi cả hai đều đã mệt nhừ, người thầy tu giới thiệu mình là Lee Sin - bên trong gã ta, Udyr thấy một người với cùng nỗi thống khổ. Cả hai nhanh chóng kết bằng hữu với nhau, rồi Lee Sin đề nghị đưa Udyr về phía đông, đến Ionia, nơi con người đã bỏ ra nhiều thế hệ để tìm kiếm sự hòa hợp với thế giới tinh linh.
Udyr
Udyr
Trên đường đi, họ thấy rằng đế chế Noxus đã xâm lược Ionia, và Udyr đề nghị được chiến đấu bên cạnh người bạn của mình để bảo vệ Tu viện Hirana. Quyền năng của người lữ khách tinh linh thật sự là món quà vô giá, khi anh vận sức từ những loài dã thú mạnh mẽ, dồn nguồn năng lượng bất kham của chúng vào bên trong những đòn đánh phàm trần của mình. Sau một trận chiến dữ dội và nảy lửa, anh vẫn đứng vững, cạnh những thầy tu bị thương. Họ đã chiến thắng
Tu viện Hirana
Tu viện Hirana
> Khi Noxus xâm lăng Ionia. Hai thợ săn quái vật, Valmar và ánh sáng trong tim chàng, Kai, đã chống lại đợt tấn công đầu tiên tại Đền Pallas. Dù cả hai đều chiến đấu dũng cảm và đẩy lùi kẻ thù, Kai bị tử thương. Valmar, lòng trĩu nặng vì đau buồn, đưa Kai vào trong đền, tin rằng cầm thuật bên trong ngôi đền có thể chữa lành cho cậu ta.
Nhưng ngôi đền này chỉ mang đến kiếp đọa đày, hai người thợ săn bị sức mạnh của tên Darkin bị giam giữ bên trong vừa được phóng thích nuốt chửng. Từng phân vật chất trong cơ thể họ tách ra và kết nối lại để tạo thành một thân xác mới, một thân xác có thể giúp hắn thoát ra khỏi ngôi đền. Bước ra khỏi đáy giếng là một sinh vật toàn diện, nhợt nhạt, mang vẻ đẹp phi nhân loại, nửa người, nửa Darkin. Sau hơn một ngàn năm, Varus đã tái sinh, hắn đã tàn sát hết lũ Noxus tấn công vào Đền Pallas. (Lý do tại sao Varus bị giam cầm ở đây thì mình có đề cập đến ở #0 (4/6): Chiến Tranh Darkin)
> Sau khi bình định biên giới phía Tây, danh tiếng của Swain bay khắp Shurima, nơi đội quân của hắn dựng lên vô số cổng noxtoraa giữa sa mạc. Và đến lúc này, rõ ràng lòng tham là mục đích duy nhất đưa đế chế tiến tới. Gây chiến trên mọi mặt trận, săn lùng mọi bảo vật, Boram Darkwill già nua đã gần như phát điên.
Khi Noxus xâm lăng Ionia, Darkwill còn táo tợn hơn khi rải các chiến đội ra khắp nơi tìm kiếm bất kỳ thứ gì có thể kéo dài sinh mạng. Lực lượng chẳng còn là bao, Swain gần như không thể giao chiến cùng kẻ địch. Cuối cùng, trong trận Placidium, Tướng quân Jericho Swain sau khi chiếm được Thiên Phận Navori, hắn bắt quân phòng thủ làm con tin, có thể với sự giúp đỡ của Vastaya Kalan, hy vọng lùa đội tiếp viện vào bẫy. Chính lúc đó, định mệnh của Irelia trỗi dậy. Thoát khỏi mọi trói buộc, cô giải phóng hoàn toàn tiềm năng của điệu kiếm vũ. Một tá cựu binh của Swain ngã xuống, khiến hàng ngũ rối loạn trong lúc những người đang bị cầm tù tham chiến cùng cô, trước khi cô hạ gục chính tên tướng quân - cảnh cô gái giơ cao cánh tay bị chặt đứt của hắn chính là bước ngoặt của cuộc chiến. Chiến thắng này, Đại Chiến Vệ Quốc ở Navori, khiến Xan Irelia được mọi người Ionia biết tên, và đưa cô lên làm người lãnh đạo.
Tất cả binh lính đi cùng Swain đều nằm xuống, còn hắn bị thương nặng, đầu gối vỡ nát và một cánh tay bị chặt đứt. Hắn nằm đó, cận kề cái chết, khi một con quạ lại gần tìm cái ăn, và Swain lại cảm thấy bóng tối xưa cũ mà thân thuộc đè nặng lên mình. Những hắn sẽ không để nó giành chiến thắng. Hắn không thể. Nhìn thẳng vào mắt con chim, hắn thấy những hình phản chiếu của sự tà ác đang bủa vây trái tim của Noxus. Chúng được nhìn ra, không phải trong tâm trí con quạ, mà bởi một thứ gì đó mạnh mẽ hơn. Sức mạnh cha mẹ hắn đã tìm kiếm, con mắt quỷ sáng lên trong bóng tối…
Swain
Swain
> Sau khi quân đội Noxus bao vây thành phố, Zed cùng các đồng đội của hắn bị loại khỏi lực lượng còn lại của Hội huynh đệ Navori (The Navori Bortherhood). Sau khi để những người sống sót trong hầm trú ẩn, Zed mang theo các môn đồ và hành quân về phía Đền Kinkou của Thanjuul gặp Kusho (Đền Thanjuul nằm ở Đông Nam Navori, là đền thờ của Hội Kinkou). Kusho bỏ vũ khí, khẩn cầu người đồ đệ cũ từ bỏ bóng tối để đi theo con đường cân bằng hơn.
Không lâu sau, Zed xuất hiện trên bậc thềm của ngôi đền. Một tay hắn cầm cái tráp, tay kia là một thanh kiếm đẫm máu. Toàn thể Hội Kinkou choáng váng, từng người từng người ngã xuống dưới tay đám chiến binh của Zed. Hắn chiếm lấy ngôi đền, thành lập Hội Bóng Tối, và bắt đầu huấn luyện môn đồ theo phương thức hắc ám. Chúng xăm những hình xăm đen tối lên da, học cách chiến đấu bên cạnh cái bóng của chính mình. Sự kiện này dẫn đến sự biến mất của Tahno Jhomen Tethi, cha của Akali.
Akali - Nắm Đấm Bóng Đêm
Akali - Nắm Đấm Bóng Đêm
Sau khi trở về từ một nhiệm vụ và bắt gặp những người sống sót sau cuộc tấn công đẫm máu. Biết được cha mình đã bị sát hại trong tay kẻ anh từng coi là ruột thịt, Shen nén đau thương dẫn những người còn sót lại của Hội Kinkou đến chỗ an toàn trong dãy núi. Anh thừa kế thanh kiếm hồn của cha, cũng như danh hiệu Mắt Hoàng Hôn. Nhiệm vụ của anh không phải báo thù, mà là tái lập lại trật tự. Đi theo chủ trương ấy, anh bắt đầu tuyển mộ và huấn luyện những người khác, hy vọng sẽ phục hồi được sức mạnh cho hội.
Shen - Mắt Hoàng Hôn
Shen - Mắt Hoàng Hôn
987 AN
> Sau khi thành lập Hội Bóng Tối, Zed tận dụng trận chiến với Noxus và những thống khổ nó đem đến cho người dân Ionia. Sau cuộc thảm sát gần sông Epool, hắn gặp Kayn, một tên lính trẻ con của Noxus trong tay không có gì ngoài cây liềm cắt lúa nhưng nó đã tàn sát nhiều người Ionia và Vastaya trước khi bị Zed bắt giữ. Zed thấy trong thằng bé một thanh vũ khí chờ được mài sắc, và thu nhận nó làm đệ tử. Ở Kayn, Zed cảm nhận được cùng mục tiêu hắn theo đuổi, hắn cảm nhận được tương lai của Hội Bóng Tối. Trong khi đó, các binh đoàn Noxus hành quân về phía bắc đến Thiên Phận NavoriĐền Koeshin (nằm ở Tây Bắc Navori). Vì những sự kiện này và những tổn thất gần đây của Kinkou dưới tay của Hội Bóng Tối mới thành lập, những thành viên Hội Kinkou còn sống sót quyết định tạm thời chuyển đến một ngôi đền bị bỏ hoang từ lâu ở phía đông Thanjuul, trên ngọn núi cao, nơi nước băng chảy.
Kayn
Kayn
> Singed, được một chỉ huy quân đội Noxus tên Emystan tiếp cận, đề nghị với hắn một hợp đồng có thể giúp ả ta phá vỡ thế trận bế tắc trong chiến tranh Ionia. Ả cần một loại vũ khí mới từ hắn, một thứ mà chưa ai từng chứng kiến trước giờ… và ả ta có thể khiến hắn trở nên thực sự giàu có.
Singed
Singed
Bỏ mặc những mối quan tâm khác, Singed đổ dồn mọi trí lực, kiến thức, và kinh nghiệm của hắn vào dự án vũ khí mới. Kết quả của những nỗ lực ấy là một loại ma hỏa bất ổn và vô cùng khủng khiếp. Rốt cuộc, khi nó được giải phóng trên vùng đất Ionia, nhắm vào những kẻ thù của người Noxus, nó nóng đến mức có thể nấu chảy cả đá sỏi, và hủy hoại mặt đất xung quanh bằng một lớp độc chất dày đặc khiến không một thứ gì có thể sinh sôi tại đó.
Sau khi nhìn thấy đám khói cuồn cuộn bốc lên từ thị trấn đằng xa, Yi đã đi xuống giúp bảo vệ Vùng Đất Đầu Tiên. Trước bao con mắt kinh ngạc, anh hóa thành một bóng mờ quét sạch tiền tuyến, đánh đuổi kẻ địch bằng thứ kiếm pháp lóa mắt vô tiền khoáng hậu. Cũng chính vì thế, các chỉ huy Noxus coi Wuju là mối họa khôn lường. Chúng thăm dò nguồn gốc của các chiến binh tinh nhuệ này, và quyết định tấn công quê nhà họ không thương tiếc. Chỉ trong một đêm, cả ngôi làng bị phá hủy, con người và văn hóa cùng biến mất trong ngọn lửa hóa học mà không thứ sắt thép nào ngăn nổi.
Yi
Yi
Khi cuộc chiến với Ionia bắt đầu, và rõ ràng là Ionia sẽ không chịu khuất phục. Đơn vị của Riven được lệnh hộ tống một quân đoàn khác đến chiến trường ở Navori. Dưới trướng tên đội trưởng của quân đoàn kia, Emystan, là một nhà ma khoa kĩ đến từ Zaun, kẻ đang nóng lòng để thử nghiệm thứ vũ khí mới của hắn. Trong vô số những chiến dịch trước đây, Riven luôn sẵn lòng cống hiến cả mạng sống của mình vì Noxus, nhưng giờ cô lại linh cảm về một điều gì đó không ổn ở quân đoàn kia - một thứ gì đó khiến cô cảm thấy bất an tột độ. Chiếc bình dễ vỡ trên đoàn xe mà họ đang hộ tống chứa đựng một thứ gì đó khủng khiếp vượt ngoài sự tưởng tượng của cô…
Riven
Riven
Hai đoàn quân vấp phải sự kháng cự mãnh liệt, như thể chính vùng đất này cũng đang cố tìm cách để cản bước họ. Riven và những chiến hữu của cô bị kẹt lại cùng món hàng chết chóc của họ trong một cơn dông bão, khi bùn đất đổ xuống từ phía sườn đồi, và đó cũng là lúc những chiến binh Ionia lộ diện. Cảm thấy tình thế nguy hiểm, Riven yêu cầu viện trợ từ Emystan. Nhưng câu trả lời duy nhất mà cô nhận được là những loạt hỏa tiễn được bắn xuống từ phía sườn núi, và Riven chợt hiểu rằng đây không còn là một cuộc chiến để mở rộng biên giới Noxus nữa, mà là để hủy diệt toàn bộ đối phương, bằng bất cứ giá nào. Đoàn xe bị bắn vào trực diện. Theo bản năng, Riven rút kiếm của cô ra, nhưng đã quá trễ để bảo vệ bất kì ai ngoài bản thân mình. Ngọn lửa ma kĩ bắt đầu bùng lên từ chiếc bình bị phá vỡ, và những tiếng thét bắt đầu vang vọng trong đêm tối, cả quân Ionia lẫn Noxus đều ngã gục xuống, đón nhận những cái chết đau đớn và khủng khiếp. Được ma pháp từ thanh kiếm bảo vệ khỏi màn sương độc hại và ngọn lửa hủy diệt, Riven phải chứng kiến những cảnh tượng kinh hoàng và sự phản bội, những điều đã mãi mãi ám ảnh cô sau này. Cô băng bó vết thương của mình và chôn cất những người tử trận. Nhưng hơn cả, cô trở nên chán ghét chính thanh kiếm đã cứu mạng mình. Những cổ ngữ khắc trên lưỡi như thể đang cười nhạo cô, nhắc cô nhớ về tất cả những gì mà cô đã mất đi. Trước bình minh, Riven tìm cách phá vỡ thanh kiếm, như cách để cắt đứt mối liên hệ cuối cùng của cô với Noxus. Một Riven bị phản bội đã tìm được Đại Sư Souma và thỉnh cầu ông phá hủy thanh kiếm, nhưng chính ông lại bị một mảnh của thanh kiếm găm vào cổ khiến đại sư mất mạng.
Cùng lúc đó, Yasuo cố gắng tham gia vào trận chiến tương tự sau khi từ bỏ nhiệm vụ bảo vệ Đại sư Souma, gián tiếp khiến đại sư mất mạng. Vì các đồng môn đã ra trận hết, trong khi anh vẫn được lệnh phải ở lại bảo vệ các trưởng lão. Trong đêm mưa tầm tã, tiếng trống hành quân của Noxus vang tới từ thung lũng gần đó. Yasuo rời vị trí, tin tưởng một cách ngu ngốc rằng mình có thể xoay chuyển cục diện. Nhưng chẳng có trận đánh nào, chỉ có một nghĩa địa hàng trăm thi thể Noxus và Ionia. Có thứ gì đó kinh khủng và phi tự nhiên đã diễn ra tại đây, thứ gì đó mà không một lưỡi kiếm đơn độc nào đủ sức ngăn chặn. Dường như cả vùng đất đã bị nó làm ô uế.
Choàng tỉnh, Yasuo quay lại trường ngày hôm sau, nhưng ngay lập tức bị các môn sinh còn lại bao vây và chĩa mũi kiếm vào mình. Đại Sư Souma đã chết, và Yasuo không chỉ bị kết tội không hoàn thành nhiệm vụ, mà còn cả tội sát nhân nữa. Anh nhận thấy hung thủ thật sự sẽ không thể bị trừng phạt nếu mình không mau chóng hành động, nên đã mở đường máu trốn thoát, dù biết thế càng khẳng định tội danh của mình.
Yasuo
Yasuo
> DariusQuilleta rút lui khỏi mặt trận Ionia, một phần do nhiễm trùng hóa học trên cánh tay của Quilleta từ bom hóa học của Singed gây ra.
> Các Avarosa do Grena dẫn đầu bắt đầu một nhiệm vụ nguy hiểm để tìm ra sự thật đằng sau một câu chuyện thần thoại cổ xưa về Ngai vàng của Avarosa. Cuộc hành trình đã đưa họ vào sâu trong lãnh thổ thù địch của tộc Trẻ Băng (Ice Children). *Mọi người nên đọc "Ashe: Chiến Mẫu" được thực hiện bởi Marvel và Riot Games để biết thêm về phần cốt truyện này vì nó cũng khá là hay đó ạ:
> Sau khi trở về từ trận chiến với Noxus, Yone, anh trai của Yasuo, phát hiện ra sự thật bàng hoàng. Nỗi sợ của anh đã trở thành sự thật, Trưởng Lão Souma đã nhìn sai người. Yone tự trách cứ bản thân mình, nếu Yasuo đã xuống tay tước đi mạng sống của chính người thầy của mình, thì anh đã hoàn toàn thất bại trong việc dạy dỗ em trai mình. Nếu Yasuo chỉ đơn giản là rời bỏ phiên canh gác và để thầy mình bị ám sát, thì chính anh cũng phải chịu một phần trách nhiệm vì tính vô kỉ luật của người em trai. Dù sao đi chăng nữa, Yasuo đã hạ sát vài người trên đường bỏ trốn, và đối với Yone, máu của họ cũng vấy lên lưỡi kiếm của anh như chính lưỡi kiếm của Yone vậy. Anh đích thân săn đuổi Yasuo. Và khi lưỡi kiếm họ đối đầu nhau, kiếm thuật của Yone là không có đối thủ… nhưng với Phong Tuyệt Kỹ, luồng gió trong tay Yasuo đã hạ gục anh trai mình. Nhưng cái chết vẫn chưa phải là kết thúc, bước vào linh giới, Yone chứng kiến một linh hồn hình người ghê tởm với thanh quỷ kiếm đỏ thẫm trong tay, một azakana hùng mạnh, một thực thể săn mồi đã từ lâu rình rập Yone từ nơi thế giới bên kia.
Cả hai lao vào chiến đấu và trong một khoảnh khắc điên rồ, Yone tước lấy thanh quỷ kiếm azakana và hạ gục con quái vật. Tuy nhiên, thứ cuối cùng anh nghe thấy trước khi một bóng tối mới bao trùm lấy anh, chính là tiếng cường vang vọng của con quỷ...
Yone
Yone
> Tại một thời điểm nào đó, Hội KinkouHội Bóng Tối cùng nhau tiến tới một thỏa thuận có lợi cho cả hai để cùng chống lại Noxus thay vì chém giết lẫn nhau.
989 AN
> Trở thành bại tướng sau trận chiến tại Ionia, chẳng là gì ngoài một kẻ tàn phế, Swain tập trung khám phá thứ ẩn trong Pháo Đài Bất Diệt, một thực thể cổ xưa săn lùng những kẻ đang hấp hối và ngấu nghiến những bí mật của chúng, như đã cố gắng làm với hắn. Swain nhìn thẳng vào bóng tối đó, thấy được thứ kể cả nó cũng không thể: cách điều khiển nó. Sau nhiều năm chuẩn bị kỹ lưỡng, Swain và đồng minh (trong đó có sự giúp đỡ từ Draven, em trai của Darius và tướng quân Du Couteau) chiếm quyền kiểm soát Noxus chỉ trong một đêm. Được con quỷ phục hồi thể trạng, hắn đánh bại Darkwill trước mặt toàn thể bộ hạ, để lại một ngai vàng nát vụn và trống rỗng. Cuộc đảo chính này sau đó được biết đến với tên gọi là Cách Mạng Tam Cực (Trifarian Revolution). Tầm nhìn của Swain với tương lai Noxus là hợp nhất tạo nên sức mạnh. Hắn thu hồi các chiến đoàn từ những chiến dịch không thể thắng của Darkwill và thành lập ra Hội Đồng Tam Cực gồm ba nhà lãnh đạo tượng trưng cho biểu tượng sức mạnh của Noxus là Tầm Nhìn (Jericho Swain), Vũ Lực (Darius) và Mưu Lược (một nhân vật hiện chưa xuất hiện được gọi với cái tên Vô Diện) để đảm bảo không cá nhân nào độc đoán cai trị đế quốc. Hắn đón nhận bất kỳ ai hiến thân cho đất nước, kể cả Hoa Hồng Đen, dù hắn biết chúng vẫn bí mật mưu đồ chống lại hắn.
Tam Cực (đôi mắt ở giữa đại diện cho Tầm Nhìn, hai cột song song ở dưới đại diện cho Vũ Lực, và vòng cung ở hai bên đại diện cho Mưu Lược)
Tam Cực (đôi mắt ở giữa đại diện cho Tầm Nhìn, hai cột song song ở dưới đại diện cho Vũ Lực, và vòng cung ở hai bên đại diện cho Mưu Lược)
> Trong khi đó, lực lượng kháng chiến do Irelia dẫn đầu giành được chiến thắng trong Trận Vịnh Dalu (Battle of Dalu Bay). Ở đó, cô đã dồn Đô đốc Duqal vào chân tường, và báo thù cho những người thân đã khuất. Kết thúc chiến tranh, Ionia vĩnh viễn bị nó thay đổi, Irelia cũng rời khỏi vị trí lãnh đạo. Mất đi người lãnh đạo, Vùng Đất Đầu Tiên giờ bị chia cắt, với nhiều phe phái thù nghịch đấu đá lẫn nhau khốc liệt không khác gì với quân Noxus. Bởi vì khoảng trống quyền lực mà Irelia tạo ra, nhiều nhóm đã cố gắng giành quyền kiểm soát Ionia, bao gồm cả Hội huynh đệ NavoriHội Bóng Tối.
Hội huynh đệ Navori
Hội huynh đệ Navori
Tuy nhiên, một số lãnh thổ của Ionia vẫn nằm trong quyền kiểm soát của Noxus. Các cuộc giao tranh thường xuyên xảy ra xung quanh các lãnh thổ này và vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Zed và Hội Bóng Tối bắt đầu củng cố quyền lực, làm những điều không thể nói để có được nó. Hắn tiếp tục thù địch với Noxus và nhiều bộ tộc Vastaya.
*Thông tin bên lề:
973 AN
. Govos (Zed) vào đền Thanjuul với tư cách là người phụ bếp.
975 AN
. Govos được nhận làm học trò của Đại sư Kusho với sự giúp đỡ của Shen như một người anh em.
977 AN
. Kusho, ShenGovos bắt đầu truy tìm một kẻ giết người hàng loạt được gọi với biệt danh "Ác Quỷ Hoàng Kim"- Khada Jhin, kẻ coi việc giết người như một nghệ thuật. Cả ba bị tổn thương tinh thần bởi những vụ giết người mà tên sát nhân này gây ra.
 Khada Jhin
Khada Jhin
. Koshu đặt cho Govos một cái tên mới là Usan.
978 AN
. Ngôi nhà Amakra của Samira đã bị tấn công bởi những kẻ sùng bái Xerath, buộc cô và gia đình phải di cư đến Bel'zhun. Ở đây cô tham gia vào một đội quân Noxus và được huấn luyện như một người lính.
. Gangplank đã giết cha mẹ của Sarah (Miss Fortune) trong một cuộc đột kích.
Gangplank
Gangplank
980 AN
. Karma tái sinh, xuất hiện bên trong Darha, một bé gái 12 tuổi.
Karma
Karma
. Shen, Usan Đại sư Kusho cuối cùng đã truy tìm và bắt được Khada Jhin ở đèo Jyom trên sông Ghajan. Hắn ta được đưa đến Tuula (một thành phố ven biển nằm ở phía nam đảo Zhyun của Ionia) và bị giam giữ ở đó.
981 AN - 982 AN
. Sau hai năm, Samira đã hoàn thành khóa huấn luyện của mình như một người lính Noxus (đầu năm 981 AN).
Samira
Samira
. Sylas cố gắng bảo vệ một cô gái khỏi Hội Tầm Pháp (Mageseekers, những kẻ chuyên săn lùng pháp sư ở Demacia như một cách để bảo vệ vương quốc khỏi ma thuật, thứ sức mạnh mà người Demacia luôn ghê sợ) nhưng cuối cùng lại hấp thụ ma thuật sét của cô gái. Không thể kiểm soát được, anh ta đã giải phóng nó ra, giết chết tất cả mọi người xung quanh.
Sylas
Sylas
. Sau nhiều tháng, Sylas cũng bị bắt bởi Hội Tầm Pháp và được gọi với biệt danh "The Most Dangerous Mage in The Land".
983 AN
. Garen rời khỏi Thượng Silvermere để gia nhập quân đội với tư cách là một cận thần. Trong thời gian này, anh gặp hoàng tử Jarvan IV và cả hai nhanh chóng trở thành những người bạn thân.
Thượng Silvermere
Thượng Silvermere
. Qiyana bắt đầu nghiên cứu phép thuật nguyên tố của mình. Trong vòng vài tuần, cô ấy đã thành thạo các kỹ thuật.
Qiyana
Qiyana
984 AN
. Kaisa đã nhận được thanh kiếm đầu tiên từ cha mình trong ngày sinh nhật.
986 AN
. Jarvan IV nhận được Drakebane từ cha mình.
Jarvan IV
Jarvan IV
. Kaisa mở lại vết nứt Hư Không, gây ra một trận động đất nuốt chửng toàn bộ ngôi làng của cô bên dưới sa mạc Sai.
. Kaisa bị những sinh vật hư không với lớp da phi tự nhiên của nó trở thành một phần của cô.
Kaisa
Kaisa
. Kassadin, đau khổ vì mất vợ và con gái (Kaisa), bị kéo trở lại Zirima, nơi anh trút bỏ nỗi đau khổ.
Kassadin
Kassadin
987 AN
. Evelynn giết cha mẹ của Shauna Vayne. Vayne thề sẽ tìm hiểu mọi thứ về Ma thuật Hắc ám để trả thù con quỷ đã giết gia đình cô.
Vayne
Vayne
. LeBlanc đưa Rell đến học viện Hoa Hồng Đen.
Rell
Rell
988 AN
. GregoriAmoline Hastur rời Noxus Prime (Thủ đô Noxus) để sống biệt lập ở một nơi nào đó phía bắc dãy núi Ironspike. Mẹ của Annie là Amoline qua đời, để lại Tibbers cho Annie.
Annie
Annie
. Rell lần đầu tiên bị buộc phải chiến đấu với một học viên khác.
988 AN - 996 AN
. Kassadin nghe nói về một nhà tiên tri (Malzahar) đã hy sinh mạng sống cho Hư Không.
. Tức giận khi nhận ra hành động của Malzahar là nguyên nhân dẫn đến mất mát gia đình mình, Kassadin tìm mọi cách có thể để chống lại Malzahar và Hư Không.
989 AN
. Cho đến thời điểm này, Garen đã vinh dự phục vụ trong một số chiến dịch dọc theo biên giới Freljord, đóng vai trò quan trọng trong việc truy quét quân phiến loạn khỏi Rừng Câm Lặng (Silent Forest) và đã chiến đấu bên cạnh những người bảo vệ thành Whiterock.
Garen
Garen
. Alistar, với sự giúp đỡ của một cô gái đầy tớ tên là Ayelia, đã có thể thoát khỏi đấu trường Reckoner của Noxus. Nhiều tuần sau, một cuộc đảo chính chính trị đã làm rung chuyển đế chế đến nền tảng đen tối của nó, và cuộc chạy trốn của Nhân Ngưu ở đấu trường đã bị lãng quên.
(....Còn tiếp)