Và điều này hoàn toàn bình thường.
Image may contain Human Person People Clothing Apparel and Plant
COCO, from left: Abuelita (Renee Victor), Miguel (voice: Anthony Gonzalez), 2017. © Walt Disney Studios Motion Pictures /Courtesy Everett Collection
Đau buồn là một trạng thái cảm xúc vô cùng khó khăn và tồi tệ. Cho dù người mà bạn đã mất đi là cha mẹ, anh chị em, bạn bè hoặc người khác đi nữa, sự ra đi của bất kỳ một người thân yêu nào cũng có thể để lại một cái hố mất mát to lớn nằm sâu trong lòng bạn.
Mỗi người ngặm nhấm những đau buồn theo cách thức khác nhau. Đối với một số người, những cuộc trò chuyện kết nối 2 thế giới giữa người còn và người quá cố chính là một cách thức an ủi, trong khi người khác lại viết những dòng trạng thái lên Facebook bày tỏ niềm tiếc thương về người đã mất. Nếu bạn đã từng trong mơ gặp lại người đã mất ở một khung cảnh bình yên và trò chuyện với họ, đừng lo lắng. Và nếu bạn đã từng tự hỏi liệu đây có phải là một cơ chế đối phó không lành mạnh hay không, đừng lo lắng. Các chuyên gia cho rằng đó là một cách hoàn toàn hợp lý và lành mạnh để đối phó với sự mất mát.
Tiến sĩ Alison Forti (hiện đang công tác tại Khoa Tư vấn, Đại học Wake Forest) nói với tạp chí Teen Vogue: "Hét lên những nỗi lòng về những kỷ niệm với người thân yêu - dù là ở trước phần mộ hay ở tại nhà – là một cách rất hiệu quả với nhiều người đang muốn vượt qua sự đau buồn. Đôi khi tôi sẽ khuyến khích khách hàng của mình nói chuyện với một chiếc ghế trống không trước mắt với nỗ lực giúp họ vượt qua nỗi đau. Nhiều người sẽ trải qua cảm giác hoài nghi sau khi mất người thân, họ không thể chấp nhận sự thật rằng ai đó đã rời đi mãi mãi. Bằng cách khuyến khích mọi người nói chuyện với người mình yêu quý, điều này giúp họ giải quyết sự hoài nghi đó
Việc nhìn, nghe hoặc cảm nhận sự hiện diện của người thân quá cố cũng là điều bình thường. Theo trang Conversation, việc bạn luôn cảm nhận sự hiện diện của ai đó mặc dù họ đã mất là hoàn toàn bình thường. Giải thích theo một cách khác, sự hiện diện này có thể được xem là sự an ủi. Nếu bạn đã trải qua những ngày như thế, ổn thôi, và thậm chí đó là một điều tốt.
Theo một nghiên cứu thực nghiệm, Tiến sĩ Sherrie Campbell đôi khi sẽ tiến hành yêu cầu khách hàng của mình viết thư cho những người thân yêu đã qua đời của họ để bày tỏ những xung đột hoặc suy nghĩ chưa bao giờ nói ra trước trước khi người thân của họ chết.
''Khi một mối quan hệ bị vỡ tan đột ngột vì sự mất đi của ai đó, phải mất rất nhiều thời gian để học cách buông tay'' - tiến sĩ Campbell nói với Teen Vogue.
"Chúng tôi vẫn còn những điều chưa được nói, những cảm xúc và trải nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẻ, những thứ cần được đóng lại và một nơi để đón nhận hoặc cảm nhận sự kết nối và thoải mái. Tôi nói với các bệnh nhân của tôi từ trẻ đến già, rằng mặc dù người thân của họ có thể không ở đây (phương phức tồn tại vật lý), nhưng hộ chưa bao giờ biến mất đi. Họ vẫn ở ngay bên cạnh dõi theo chúng ta. Chúng ta có thể tìm thấy một cảm giác thoải mái khi cảm nhận họ vẫn ở gần chúng ta, những cuộc trò chuyện vẫn có thể xảy ra nếu đó là điều khiến chúng ta được an ủi" (Theo Campbell)
Trong mọi trường hợp, hãy nhớ rằng mọi người đều trải qua quá trình đau buồn ở một góc độ khác nhau. Ví dụ, nếu một người bạn thân học cùng trường đã qua đời và những người bạn khác của bạn đã tìm cách vượt qua được nỗi đau và tiếp tục chấp nhận thực tại. Trong khi đó, bản thân bạn vẫn cảm thấy không ổn và cảm thấy như bạn chưa thể bắt đầu hành trình mới mà không có sự hiện diện của người đó.
Nhiều người đã nghe nói về các giai đoạn đau buồn và đưa ra một giả định sai lầm rằng đau buồn là tuyến tính", tiến sĩ Forti nói thêm. "Tuy nhiên, đau buồn cũng giống như những cơn sóng và có thể quật ngã bất kỳ ai ở thời điểm ít mong đợi nhất. Mọi người có thể chọn cách chủ động với nỗi đau buồn của mình, mang theo những nỗi niềm ấy tiến về phía trước, năm tháng trôi qua và mùi nước hoa đơn giản sẽ đưa họ quay trở lại trong những khoảnh khắc tức giận hoặc buồn bã mà bạn có thể đối diện và chuyện một cách hoàn toàn bình thường.
Thực hiện: Hoàng Thy