Nếu gặp phải câu hỏi trên trong buổi phỏng vấn thì bạn sẽ trả lời như thế nào?
Đây là một trong những câu hỏi hành vi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi để kiểm tra tính cách, thái độ và cách ứng xử của bạn.
Đừng trả lời là tôi không có bất kỳ điểm yếu nào thì nghe rất là tự mãn và nhà tuyển dụng không thích điều này, nên nhớ họ đang kiểm tra tính cách của bạn.
Cái gì đẹp thì khoe ra, xấu xa thì che lại, nó đúng trong quá trình đi phỏng vấn nếu bạn không muốn để lại ấn tượng xấu trong mắt nhà tuyển dụng.
Mình khuyên bạn không nên trả lời điểm yếu lớn nhất của tôi là một trong những thứ sau:
- Quản trị thời gian (time management) -> gây ấn tượng ban đầu xấu bởi gây ra cho họ cảm giác bạn khó có thể hoàn thành deadline.
- Làm mọi thứ hoàn hảo (Perfectionism) -> nghe phi thực tế và xáo rỗng, rất nhiều người kể về cái này.
- Thuyết trình/ nói trước đám đông (Public Speaking) -> Gây cảm tình không tốt vì nhiều công việc hiện nay đòi hỏi việc thuyết trình, diễn đạt trước mọi người.
- Không kiên trì, mất kiên nhẫn (Impatience), trì hoãn (Procrastination) -> Nhà tuyển dụng sẽ coi những cái này là không hay kể cả bạn có bào chữa hay biện minh bằng những ví dụ thay đổi bản thân rất hợp lý.
- Suy nghĩ quá nhiều (Overthinking), quá khắt khe với bản thân (Being Too Critical of Myself) -> Nghe khá là chung chung và dễ làm cho nhà tuyển dụng hình dung bạn là người kém trong việc kiểm soát bản thân, dẫn đến những hệ lụy trong công việc về sau.
Thay vì đó bạn hãy trả lời câu hỏi này một cách công nghiệp để đáp ứng sự kỳ vọng của nhà tuyển dụng và xử gọn tình huống gặp câu hỏi này. Có hai phương án trả lời tương đối hợp lý cho câu hỏi "Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì":
1. Khó khăn để giao việc cho người khác (Difficult to delegating tasks)
Nếu bạn là một người hay giao việc cho người khác thì bạn có thể để dành phần này cho câu trả lời điểm mạnh của bạn.
Đây ví dụ về câu trả lời:
Tôi rất tệ trong việc giao phó nhiệm vụ cho người khác. Tôi thường tự ép mình đảm nhiệm quá nhiều vì đôi khi tôi lo lắng về việc làm quá tải đồng đội hoặc khiến họ không thoải mái với các nhiệm vụ bổ sung. Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng việc giao phó nhiệm vụ không chỉ thúc đẩy hiệu suất chung của nhóm mà còn giúp củng cố mối quan hệ giữa tôi và đồng nghiệp. Nó cho phép những người khác đóng góp nhiều hơn và phát triển các kỹ năng của họ, và nó cũng giúp tôi quản lý khối lượng công việc của mình hiệu quả hơn, vì tôi không thể tự mình hoàn thành mọi thứ một mình.
Câu trả lời cho thấy thái độ cầu thị và không ích kỷ trong môi trường làm việc, thể hiện cái khả năng và lợi ích cá nhân hòa hợp với những giá trị chung của công ty.
2. Khó khăn trong việc từ chối (Struggling to Say “No”)
Câu trả lời ví dụ:
Một trong những điểm yếu của tôi là đôi khi tôi gặp khó khăn trong việc từ chối yêu cầu từ người khác. Tôi luôn muốn giúp đỡ những đồng nghiệp và đảm bảo mọi việc được hoàn thành, vì vậy có lúc tôi nhận nhiều nhiệm vụ hơn khả năng của mình. Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng việc này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và khả năng đáp ứng deadline. Vì vậy, tôi đã dần học cách từ chối những nhiệm vụ không phù hợp với chuyên môn hoặc quá tải, đồng thời đề xuất các giải pháp thay thế để đảm bảo công việc vẫn được hoàn thành một cách hiệu quả.
Câu trả lời này thể hiện thái độ chuyên nghiệp của bạn trong môi trường làm việc.
-------------------------------------------------------------------------------------
Sẽ có nhiều cách khác nhau để trả lời cho những câu hỏi trên còn tùy thuộc vào đặc điểm và quan niệm riêng mỗi người. Trên tinh thần bạn nắm bắt được rõ nhà tuyển dụng kỳ vọng gì từ câu hỏi trên thì bạn sẽ có câu trả lời phù hợp với chính bạn và xử gọn buổi phỏng vấn.