Trong quá trình đầu tư, không ít lần mình nhận được câu hỏi kiểu
" Anh có 500 triệu, trong 6 tháng tới anh nên mua gì?"
"Con ABC còn tăng không, múc được không?"
" Biết thế năm ngoái tao mua bạc rồi tiếc ghê, tao tính mua rồi đó chứ"
Nếu thật sự biết cổ phiếu nào sẽ tăng mạnh, bạn chỉ cần làm một viêc là ALL IN.
Nhưng ta nên chấp nhận thực tế rằng, dự báo là điều cực khó, và không ổn định về mặt xác suất. Vì nó khó nên các quỹ, nhà đầu tư chuyên nghiệp v.v... mới nghĩ ra mấy trò đầu tư dài hạn, xây dựng danh mục v.v...
Để đảm bảo tài khoản an toàn và có lợi nhuận dài hạn, chứ không cược toàn bộ vào một dự đoán như ta vẫn thường nghĩ
MỖI NGƯỜI LÀ MỘT HỒ SƠ CÁ NHÂN KHÁC NHAU
Một người lớn tuổi, cần dòng tiền sinh hoạt, quy mô vốn lớn, không có nhiều kiến thức v.v.. so với với một người trẻ, chấp nhân rủi ro hơn, có dòng tiền bổ sung vào thị trường v.v... sẽ có danh mục hoàn toàn khác nhau
Trước khi hỏi mua gì để x2, x3 tài sản, câu hỏi đúng cần đặt ra là
" Tôi đầu tư bao lâu, mục tiêu tài chính của tôi là gì?"
"Quy mô vốn của tôi như thế nào?"
" Tôi cần dòng tiền từ tài sản để sinh hoạt, hay có thêm dòng tiền để tích sản ?" v.v....
Các câu hỏi trên giúp bạn định vị chính xác HỒ SƠ CÁ NHÂN của mình

1) Tôi có chịu nổi biến động không?

Khi đã bấm mua, bạn phải CHẤP NHẬN: Số tiền đó không còn là “tiền tiết kiệm”. Nó là tài sản có thể dao động rất mạnh, sàn HOSE biên độ tăng giảm gần 7%, và UPCOM gấp đôi con số đó

Nếu bạn: Mất ngủ khi tài khoản đỏ. Liên tục kiểm tra giá. Hoảng loạn khi thị trường rung lắc v.v... lúc này có vẻ bạn không phù hợp với thị trường, hoặc bạn đang bỏ quá nhiều tiền vào thị trường quá khả năng chịu đựng của bạn
Rất nhiều người không thua vì chọn sai cổ phiếu. Họ thua vì không chịu nổi quá trình nắm giữ. Tâm lý không ổn. Mọi chiến lược đều vô nghĩa.

2) "Thời gian và mục tiêu đầu tư là gì?"

Nếu bạn có khoản tiền rất quan trọng phải sử dụng trong 3-6 tháng, một năm. Thị trường chứng khoán sẽ rất rủi ro với bạn, bạn nên ưu tiên các khoản an toàn hơn
Ngược lại, nếu đây là tiền không đụng tới trong 5–10 năm, bạn có lợi thế lớn nhất trong đầu tư: thời gian. Bạn không bị ép bán khi thị trường xấu. Có thể để chu kỳ đi qua.
Muốn lời nhanh ngắn hạn →danh mục chấp nhận rủi ro, biến động mạnh cả lời lẫn lỗ. Muốn bền vững, tích lũy tự do tài chính →danh mục ưu tiên ổn định và kỷ luật.
Không xác định rõ thời gian và mục tiêu, bạn sẽ đổi chiến lược mỗi khi thị trường đổi chiều

3) Quy mô vốn

Vốn nhỏ: có thể thiên về tập trung để tăng trưởng nhanh, đồng thời mạnh về linh hoạt, xoay chuyển có thể tạo mức sinh lời vượt trội nếu timing đúng. Nhưng đồng thời một quyết định sai lầm có thể danh mục giảm mạnh.
Vốn lớn: có thể dễ dàng kết hợp cả an toàn và tăng trưởng hơn. Danh mục sẽ thiên về tăng trưởng bền vững hơn. Nhưng đồng thời, khó có những tăng trưởng đột biến, vì rủi ro cho sai lầm sẽ cao hơn

4) "Dòng tiền cá nhân có phải bán khi gặp bất lợi ?"

Nếu bạn có thu nhập dòng tiền đều, có thể bổ sung vốn trong dài hạn Bạn có thể tích lũy cổ phiếu, xây dựng danh mục theo thời gian. Thị trường giảm vẫn còn cơ hội mua. Có thời gian sửa sai. Áp lực tâm lý nhẹ hơn
Ngược lại, nếu bạn cần rút tiền từ danh mục để chi tiêu. Lúc đó danh mục bạn không chỉ nghĩ đến tăng trưởng, mà phải nghĩ đến: Sự ổn định. Khả năng tạo dòng tiền (cổ tức). Và tiền mặt dự phòng
Thua lỗ thường đến từ việc ta không tính toán chính xác dòng tiền, kẹt tiền phải bán cổ phiếu ở thời điểm thua lỗ ngắn hạn hay thị trường bất lợi

5) "Kỹ năng – lợi thế thật hay ảo tưởng?"

Biết một tin. Nghe một “mẹo”. Thắng vài thương vụ ngắn hạn. Đó chưa chắc là kỹ năng.
Kỹ năng thật thường nằm ở: chọn cổ phiếu, định giá hợp lí, cách xây dựng danh mục, quản trị tâm lí, khả năng chịu được drawdown v.v...
Chỉ khi có năng lực ổn định, bạn mới nên chủ động tăng rủi ro để tìm lợi nhuận cao hơn.
KẾT
HỒ SƠ CÁ NHÂN BAO GỒM
Trước khi nói tới chiến lược, bạn phải xác định rõ
1) Bạn chịu được mức biến động nào?
2) Tiền này để bao lâu và nhằm mục đích gì?
3) Bạn có dòng tiền vào hay phải rút ra?
4) Quy mô vốn của bạn là bao nhiêu?
5) Bạn thực sự có kỹ năng gì?

CẢM ƠN VÌ BẠN ĐÃ ĐỌC BÀI VIẾT, CHÚC BẠN ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG VÀ GẶP NHIỀU MAY MẮN