Vì sao chúng ta thường thua lỗ ngắn hạn ?
Bước vào thị trường, ta thường được các broker gieo vào đầu những giấc mơ "hoang dã"...
Múc một cổ phiếu ăn tím T+, một nhóm ngành sắp sóng lớn 30%, nhịp chạy nước rút cuối cùng, những lời hứa hẹn x2, x3 trong thời gian ngắn
Ta có thể ra vào chốt lãi ra vào như một vị thần, nhưng mọi thứ có dễ dàng đến vậy

VÌ SAO TIMING LÀ KĨ NĂNG KHÓ NHẤT TRONG ĐẦU TƯ?
Timing rất khó vì bạn phải đúng cả 3 yếu tố cùng một thời điểm
1) Dự đoán cổ phiếu sẽ tăng mạnh
2) Dự đoán đúng thời điểm sẽ tăng
3) Phân bổ tỷ trọng vốn lớn theo niềm tin đó
Xác suất đúng cả ba thứ cùng lúc là rất khó, và bạn có giỏi đi nữa thì nó cũng không ổn định về mặt xác suất
Timing không chỉ là dự báo. Timing là đặt cược vốn dựa trên dự báo đó.
NGHỊCH LÝ CỦA TIMING
Thứ khó nhất lại là thứ nhà đầu tư cá nhân làm nhiều nhất. Và đặt cược lớn nhất vào đó.
Họ thay đổi: 20%-50%-thậm chí 100% tỷ trọng trong ngắn hạn
Chỉ dựa trên:
+Một mẫu hình quá khứ
+Một tin tức
+Một cảm nhận “có vẻ tạo đáy”
+Một con sóng thế kỷ v.v...
Công thức thảm họa sẽ là: Timing + all in + full margin

HỌC THUẬT NÓI GÌ ?
Nghiên cứu “flow of funds” (dòng tiền quỹ)
Các nghiên cứu về dòng tiền vào – ra quỹ cổ phiếu cho thấy:
+Tiền vào mạnh sau khi thị trường đã tăng.
+Tiền rút mạnh sau khi thị trường đã giảm.
Nói cách khác: dòng tiền đại chúng thường đến trễ và rời đi trễ.
Kĩ năng timing của cá nhân là rất kém
Nghiên cứu nổi tiếng của Brad Barber và Terrance Odean (2000),
Phân tích hàng chục nghìn tài khoản cá nhân tại Mỹ, cho thấy: Nhóm giao dịch nhiều nhất có lợi nhuận thấp hơn thị trường đáng kể
Càng tự tin → càng giao dịch nhiều → lợi nhuận ròng càng giảm
NẾU KHÔNG DỰ ĐOÁN THÌ LÀM SAO TÔI KIẾM LỢI NHUẬN TRÊN THỊ TRƯỜNG?
Nhìn vào thành công nhà đầu tư vĩ như Warren Buffet, Philip Fisher hay Peter Lynch v.v... những người có thể kiếm hàng tỷ đô la
Bạn sẽ nghĩ họ rất thông minh, kiến thức uyên thâm, và có dự đoán " thần thánh" từ thị trường, vĩ mô v.v... nhưng những thứ làm họ thành công lại làm bạn bất ngờ
Họ tập trung xây dựng và quản trị danh mục đầu tư để có thể AN TOÀN và SINH LỜI dài hạn

Với Benjamin Graham , ông tập xây dựng biên an toàn từ giá, và hưởng tự sự đánh giá lại các cổ phiếu deep value của mình
Với Philip Fisher, ông tập trung vào chất lượng doanh nghiệp, thứ giúp ông vừa kiểm soát rủi ro, vừa sinh lời vượt trội trong thời gian dài
Với Buffet, ông tập vào Moat và định giá hợp lí, dòng tiền mạnh để bảo đảm sóng sót qua khó khăn, và chất lượng doanh nghiệp để tăng trưởng vượt trội
Với Howard Web, giảm rủi ro khi thị trường quá hưng phấn. Mua khi rủi ro bị định giá sai trong chu kỳ giảm hoảng loạn
Các nhà đầu tư chuyên nghiệp, quản lí quỹ, vẫn có quan điểm về cổ phiếu, thị trường vĩ mô v.v..
Nhưng họ không đặt toàn bộ tài sản vào một niềm tin duy nhất.
Để khi sai, mọi thứ sụp đổ. mà họ tập trung xây cấu trúc có xác suất nghiêng về phía mình trong dài hạn
*KẾT*
Tài sản bền vững được xây bằng: Một cấu trúc đủ vừa an toàn
vừa đủ lợi thế tạo lợi nhuận dài hạn. không phải từ các dự đoán
Cảm ơn rất nhiều vì bạn đã đọc bài viết, chúc bạn đầu tư thành công !!!

Tài chính
/tai-chinh