Cái váy làm bài trông như "sát thủ tình trường" nhưng đó đang thực sự giết bạn và cả hành tinh này
Món cà phê tủ của bạn mỗi sáng là một ly latte đá với sữa yến mạch hữu cơ, không ống hút.
Mỗi chủ nhật, bạn mang chiếc túi vải của mình đến một khu chợ địa phương, mua trái cây và rau củ được trồng tại vùng, cũng không quên lấy vài quả trứng gà thả vườn. Đây là một phần quan trọng trong thói quen hàng tuần của bạn.
Bạn mơ về một ngày sẽ dạo vòng quanh thị trấn trong chiếc Tesla mới cóng của mình.
Bạn có tiêu chuẩn của riêng mình và sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho các sản phẩm chất lượng. Bạn ủng hộ những doanh nghiệp quan tâm đến môi trường và đối xử công bằng với công nhân. Bạn hành động vì lý tưởng của mình và mua hàng từ các công ty có cùng lý tưởng đó.

Nhưng còn quần áo của bạn thì sao?

Bộ jumpsuit của H&M bạn mặc trông vô cùng xinh xắn đấy, nhưng nó đang phá hủy trái đất.
Các công ty như Forever 21 và Zara cho ra đời hàng triệu bộ quần áo mỗi ngày. Mô hình kinh doanh thời trang nhanh đòi hỏi thời gian sản xuất phải nhanh chóng. Điều này dẫn đến những điều kiện làm việc tồi tệ, những món quần áo chất lượng thấp và hàng tấn chất thải.
Đã đến lúc chúng ta cần suy nghĩ về hậu quả của ngành công nghiệp thời trang nhanh. Hãy dành chút thời gian để cân nhắc những sự thật dưới đây trước khi bạn nhấp “Thêm vào giỏ hàng”.


Sự lỗi thời có kế hoạch

Trong ngành công nghiệp thời trang, câu “tiền nào của nấy” vẫn luôn đúng.
Các cửa hàng như H&M và Zara thiết kế quần áo kém chất lượng đều có mục đích. Đó là một phần của chiến lược kinh doanh gọi là lỗi thời có kế hoạch và nó thực sự khốn nạn.
Các thương hiệu thời trang nhanh cố tình làm cho quần áo trở nên lỗi mốt, mất dáng hoặc hư hỏng nhanh chóng. Điều này buộc bạn, khách hàng của họ, phải mua quần áo mới thường xuyên hơn. Để các doanh nghiệp này thu được nhiều lợi nhuận hơn, họ luôn phải tiếp tục chu kỳ này. Bán nhiều quần áo giá rẻ hơn tương đương lợi nhuận nhiều hơn.

$1 Burgers = $5 Leggings

Bạn đâu thể ăn McDonald’s mỗi ngày, vậy tại sao tủ quần áo của bạn lại chứa đầy mấy cái quần yếm rẻ tiền từ Forever 21?
Có khá nhiều điểm tương đồng giữa hai ngành công nghiệp thời trang nhanh và thức ăn nhanh. Cả hai đều tạo ra các sản phẩm giá rẻ nhưng lại gây nghiện. Họ ít quan tâm đến công nhân hay môi trường.
Thực phẩm có thể khiến bạn khỏe mạnh hơn hoặc bệnh tật nhiều hơn. Phần combo từ drive-thru sẽ tiêu tốn của bạn nhiều hơn $5,99 về lâu dài. Với cả đống calo nhưng lại ít giá trị dinh dưỡng.
Những người thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh sẽ dễ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn sau này. Ngành công nghiệp thức ăn nhanh cũng gây tiêu tốn nhiều tài nguyên thiên nhiên hơn để sản xuất.

Đặt gói tương ớt xuống

Mua vài bộ quần áo từ ASOS sẽ chẳng khiến bạn tăng cân. Tuy nhiên, hành động đó có thể gây ra nhiều vấn đề tương tự như ăn một cái chalupa từ Taco Bell lúc 2 giờ sáng thứ bảy.
Tập đoàn thời trang nhanh khổng lồ H&M tự hào về bộ sưu tập “Ý thức bền vững” của mình. Đây cũng chính là tập đoàn bị buộc tội đốt hơn 12 tấn quần áo không bán được mỗi năm.
Tất cả chúng ta đều biết rằng rác thải nhựa trong đại dương là một vấn đề nổi cộm. Nhưng bạn có biết rằng 85% nhựa được tìm thấy trong đại dương đến từ quần áo chúng ta mặc?
Các nhà khoa học tin rằng phần lớn các sợi vi nhựa này đến từ vải tổng hợp. Nhiều mặt hàng thời trang nhanh được tạo nên từ polyester, nylon và acrylic. Những vật liệu tổng hợp này khá rẻ nên chúng có mặt khắp các kệ hàng của những trung tâm mua sắm nổi tiếng.

Cái quần jean cũng chả khác gì miếng chicken nugget


Bạn sẽ rất dễ bị nghiện thời trang nhanh. Quần áo giá rẻ thật khó cưỡng. Khi bạn đã quen với việc chỉ trả $19,99 cho một chiếc quần jean, sẽ thật khó để thuyết phục bản thân đầu tư cho một món tốt hơn.
Cũng giống như thực đơn ở quán thức ăn nhanh vậy.
Bạn cảm thấy quá hời khi chỉ trả 99 xu cho 5 miếng chicken nugget! Nhưng trong thực tế, bạn đang tiêu thụ một thứ có rất ít giá trị dinh dưỡng. Nó sẽ khiến bạn thèm ăn hơn.
Chiếc áo $9 đó có vẻ dễ thương đấy, nhưng nó được làm từ vải rẻ tiền. Và nó trông rất hợp mốt, bạn sẽ chỉ có thể mặc được một vài lần. Liệu cái áo đó sẽ mất dáng trước hay lỗi mốt trước?
Dù là vế trước hay vế sau, bạn cũng thiệt. Cái áo bị quăng vào thùng rác và bạn nhanh chóng quay lại cửa hàng để tìm mua một cái khác. Chu kỳ hủy diệt của thời trang nhanh được tiếp tục.
Có cách nào tốt hơn chăng!

Chào mừng đến với Thời Trang Chậm

Sự so sánh giữa thực phẩm và thời trang vẫn chưa dừng lại ở đây. Xin lỗi nếu bạn đang đói.
Phong trào Thức Ăn Chậm bắt đầu ở Ý vào những năm 1980. Với triết lý: “Thức Ăn Chậm hình dung một thế giới mà tất cả mọi người đều có thể tiếp cận và thưởng thức những thực phẩm tốt cho bản thân, tốt cho những người nông dân và tốt cho hành tinh này.”
Lấy cảm hứng từ phong trào Thức Ăn Chậm, Thời Trang Chậm tôn vinh quần áo với chất lượng tốt. Các thương hiệu thời trang nhanh cho ra lò những phong cách mới hàng ngày hoặc hàng tuần. Các công ty thời trang chậm chỉ phát hành 2 hoặc 3 bộ sưu tập mỗi năm.
Lịch trình sản xuất chậm lại cho phép các nhà thiết kế dành nhiều thời gian hơn cho thiết kế của mình. Mục tiêu chính là sản xuất ra quần áo chất lượng cao và bền với thời gian. Công nhân nhận được thù lao đúng với công sức. Các doanh nghiệp tập trung vào việc giảm lượng khí thải nhà kính và chất thải công nghiệp.
Triết lý thời trang chậm khuyến khích bạn:
 • Mua ít.
 • Mua với chất lượng cao.
 • Mua quần áo với phương pháp sản xuất bền vững.
 • Mua hàng nội địa khi có thể.
 • Mua đồ cũ. (T/N: Mình sẽ gợi ý cho các bạn những shop secondhand mà mình biết ở cuối bài nhé)
 • Sửa chữa quần áo hư hỏng.
 • Thiết kế lại những món đã lỗi thời.

Đầu tư từng chút một


Quần áo chất lượng sẽ đắt đấy. Nhưng chúng sẽ bền hơn bất cứ món đồ nào bạn mua ở Target. Lần tới khi mua đồ ở Target, hãy nhắc bản thân đừng thử chiếc váy $29,99 đó. Hãy làm điều này vài lần một năm. Tới lúc đó, bạn có thể mua được một cái đầm xịn sò tuyệt đẹp từ Reformation, món đồ mà bạn mơ ước bấy lâu.
Khi bạn bắt đầu mua quần áo chất lượng tốt hơn, bạn sẽ bắt đầu nhìn tủ quần áo của mình theo một cách hoàn toàn mới. Những cái sweater rẻ tiền, dễ bong vải từ Topshop sẽ chỉ còn là dĩ vãng. Thay vào đó, bạn sẽ sở hữu những món đồ bền đẹp, vừa vặn với cơ thể. Tủ quần áo của bạn sẽ tự động thay đổi. Những gì còn lại là quần áo chất lượng tốt, không bao giờ lỗi thời, phù hợp với lứa tuổi và bền theo thời gian.

Khám phá những thương hiệu yêu thích mới

Mỗi đô la bạn chi chính là sự ủng hộ bạn dành cho một cái gì đó. Hãy thể hiện tình yêu của mình cho một nhà thiết kế nhỏ, độc lập thay vì một tập đoàn khổng lồ.
Có rất nhiều thương hiệu thời trang nhỏ, chú trọng phát triển bền vững xuất hiện ở khắp nơi. Nhiều thương hiệu trong số đó được điều hành bởi những người phụ nữ cùng nhau chia sẻ giá trị của bạn. Hãy ủng hộ các doanh nghiệp sử dụng vải hữu cơ và đối xử công bằng với công nhân.
Dưới đây là một vài trang web của các thương hiệu thời trang phổ biến chú trọng phát triển bền vững:
 • Everlane – Một trong những lựa chọn với mức giá phải chăng. Các mặt hàng thời trang tại Everlane được sản xuất tại các nhà máy với điều kiện làm việc tối ưu.
 • ABLE – Những món phụ kiện xinh xắn và quần áo được làm ra bởi phụ nữ. ABLE công khai tiền lương của ngay cả những công nhân được trả lương thấp nhất của họ.
 • Outdoor Voices – Các mặt hàng thời trang năng động và dễ thương được làm từ vỏ chai nhựa tái chế và vải có nguồn gốc bền vững.
Thời trang chậm nổi danh là không dành cho giới bình dân.
Những món quần áo này hầu như luôn có giá khá cao. Nếu bạn chỉ có ngân sách giới hạn, điều này sẽ khó khăn hơn. Nhiều doanh nghiệp thời trang bền vững cũng sản xuất khá hạn chế những lựa chọn kích cỡ của quần áo. Sẽ không dễ để tìm ra những kích cỡ đặc biệt hay ngoại cỡ. Khi có nhiều khách hàng ủng hộ các công ty nhỏ này, hy vọng những bất cập này trên thị trường sẽ được giải quyết nhanh chóng.
Điểm tặng kèm đây
Lần tới, hãy thử tìm kiếm trên Etsy khi bạn muốn một thứ gì đó mới lạ và đặc biệt trong tủ quần áo của mình. Bạn có thể sẽ tìm thấy hàng ngàn mặt hàng độc đáo, có một không hai, thậm chí còn có hàng đặt may cho riêng bạn, phù hợp với cơ thể và phong cách của bạn.


Làm cho một con người thực sự hạnh phúc bằng việc mua quần áo từ một nhà thiết kế nhỏ.

Mua sắm có trách nhiệm

Chu kỳ thời trang nhanh bắt đầu và kết thúc từ bạn.
Lần tới mỗi khi bạn định lên web xem thứ gì, hãy hít thở. Trước khi chuẩn bị thanh toán, dừng lại một phút. Hãy hình dung vòng đời của món quần áo bạn sắp mua.
Cân nhắc xem:
 • Nó được sản xuất trong điều kiện như thế nào?
 • Nó có thực sự phù hợp với phong cách của bạn?
 • Nó sẽ bị lỗi mốt trong vài tháng tới chứ?
 • Bạn sẽ mặc nó nhiều hơn một hai lần?
 • Nó có dễ sửa không hay chỉ cần rách một lỗ là bị quăng thùng rác?
Nếu bạn vẫn muốn mua cái áo crop top đính hạt lấp lánh đó, hãy mua đi. Thời trang là một cách giúp thể hiện bản thân mà. Nhưng nếu bạn vẫn còn do dự, hãy đặt nó trở lại.
Hãy suy nghĩ trước khi mua.
Dùng những phút đó để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất cho bản thân và cho thế giới chúng ta đang sống


Tác giả: Lauren Tassi từ Medium
Dịch giả: Huynh Gia Bao từ Group QRVN