Tôi đã đọc Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya trước khi biết đến những cuốn sách trinh thám bi thảm của tác giả Higashino Keigo. Nói là “những cuốn sách trinh thám” cho oai, chứ thực ra tôi cũng chỉ đọc trọn vẹn được cuốn Bí mật của Naoko mà thôi, bởi tôi vốn không thích đọc truyện chữ của Nhật Bản, một phần vì mạch truyện chậm, một phần vì có một nỗi buồn mơ màng phảng phất, một sự cô đơn lẻ loi khó gọi tên trong từng câu chữ. Tuy nhiên tôi cũng có trên kệ một vài cuốn made in Japan buồn buồn ngoại lệ rất đáng đọc, nhưng đó là truyện để hồi sau tôi sẽ kể tiếp.
Câu chuyện được bắt đầu khá đơn giản và hơi éo le của 3 tên cướp có xuất thân thần bí, chỉ biết chắc chắn là ít học và tất nhiên, năng lực nghề nghiệp hạn chế, phải trốn chạy sau một vụ cướp, mà vụ cướp này có thể được coi là kinh điển của tai nạn nghề nghiệp – khoắng nhà bất thành; bụng đói trốn chạy trên một chiếc xe (tất nhiên là xe đi cướp bằng tất cả đạo đức nghề nghiệp của cướp nghiệp dư rồi) vừa rất cũ vừa rất ghẻ. Chúng náu mình, lẩn trốn trong một tiệm tạp hóa bụi bặm đã đóng cửa từ lâu. Và không khí bắt đầu nhuốm đầy màu liêu trai cùng những sự việc thần bí liên tiếp xảy ra kể từ khi chúng bước chân vào căn nhà đó...
(Cửa tiệm phiên bản điện ảnh) 
Cuốn sách lôi cuốn người đọc bởi các tình tiết hài hước nhẹ nhàng từ những câu chuyện cổ xưa. Chuyện có nỗi buồn mà không hẳn là buồn; có tình yêu ngăn trở nhưng không bi thảm, éo le hay mùi mẫn ủy mị; có những sự thật được phơi bày nhưng không rúng động tâm can. Từng tình huống, từng câu chữ đọng lại là tình người và xúc động.
Cuốn sách tuy không mang trong mình những thông điệp to lớn nhưng lại chứa đựng sự trăn trở cho câu hỏi mang tính lựa chọn: sự nghiệp hay tình yêu, theo đuổi ước mơ hay từ bỏ nó để kiếm thật nhiều tiền,... Bản thân các nhân vật cũng không đưa ra được lời giải đáp tường tận cho câu hỏi ngỏ nhưng chắc chắn rằng sự tồn tại của mỗi chúng ta có một ý nghĩa như thế nào đó, để nó có thể cho bạn thêm sức mạnh để lựa chọn.
Các câu chuyện thú vị một cách rời rạc tưởng chừng như độc lập, riêng rẽ nhưng lại là một chuỗi những mắt xích liên quan đến nhau cả về không gian và thời gian, chứa đựng sự diệu kỳ sẽ khiến bạn mỉm cười hạnh phúc sau khi gập trang sách cuối cùng lại.
Xin tạm kết và không spoil thêm nội dung cuốn sách bằng một triết lý vô cùng tâm đắc trong cuốn sách “Sau nhiều năm đọc các thư nhờ tư vấn, bố đã hiểu ra một điều. Đó là đa số các trường hợp người nhờ tư vấn đã có sẵn câu trả lời. Họ nhờ tư vấn chẳng qua chỉ muốn xác nhận điều đó là đúng mà thôi.”
Còn bạn, tuy chưa đọc hay đã đọc cuốn sách này rồi, bạn thấy lời tác giả gửi gắm có đúng hay không.