Phần trước:
Series này do người không chuyên thực hiện nên nếu có sai sót thì mong nhận được những góp ý đến từ độc giả. Thân <3.

Phần 5: Bước vào địa ngục

Asuka, bên trong Eva-02, chạy xuyên qua những đường hầm dưới lòng đất, không nhận ra rằng Shinji và Eva-01 đã bị tiêu diệt.
Nguồn: Pinterest
Những trang bị đã được chuẩn bị sẵn cho cô ở cuối con đường sắt đổ nát. Bởi vì hệ thống IFF (hệ thống nhận diện đồng minh hoặc kẻ địch) của cô đã bị ngắt kết nối bởi ảnh hưởng của điện từ, nên việc đồng bộ với súng trường positron của FCS đã tốn thêm một chút thời gian, nhưng cô vẫn trang bị được cho mình Powered-8—một bản sửa đổi mới của súng pallet—và hai thanh kiếm cong.
Chỉ cách lối ra Togendai vài bước chân, Asuka bỗng khựng lại. Eva-02 lúc đó đang kéo một bộ cung cấp năng lượng di động trên một đường ray vận chuyển tuyến tính. Chiếc xe đẩy nhận ra Eva đã dừng lại nhưng không thể nào dừng lại nhanh như vậy theo đà của nó. Những tia lửa bắn ra từ bánh xe khi nó gặp trục trặc để phanh lại. Asuka đặt một chân phía trước phương tiện để dừng lại nó.
“Chị Misato,” Asuka nói. “ Chị Misato! Nói cho em biết chuyện gì đang xảy ra vậy? Có một con Eva sản xuất hàng loạt ở đây!"
Giống trụ sở của Nerv trước đây, trụ sở chính mới được xây trên vô số lớp giáp dày. Nhưng về mặt kiến trúc thì lại khác, hệ thống mới chứa những khoảng cách nhỏ giữa các lớp, khoảng cách càng lớn khi càng xuống sâu. Ý tưởng này giống như giáp trên một cỗ xe tank; giáp phẳng hấp thụ và phân tán lực của đòn tấn công, những khoảng cách chừa chỗ cho bất kỳ dư lực nào dần biến mất trước khi nó tác động lên lớp tiếp theo.
Thông qua một kẻ hở như vậy, tên khổng lồ trắng bước qua, đầu của nó suýt bị kẹt trong các chỗ lõm khác nhau được tạo bởi trần nhà góc cạnh.
Asuka gửi thông tin tọa độ của Eva sản xuất hàng loạt cùng với một video gửi đến trung tâm chỉ huy. Bên phía đường truyền kia vang lên vô số âm thanh hỗn loạn. Misato có vẻ vô cùng ngạc nhiên khi nói, <<Đợi đã… Asuka? Đó có phải thật không? Làm thế nào mà nó có thể vào bên trong?>>
Đó chính là con Eva sản xuất hàng loạt bị đột biến mà Shinji thất bại trong việc kết liễu. Ấu trùng Angel Sachiel, vẫn ở giữa quá trình biến dị, nắm hờ cái kén đã vỡ của nó trong khi tên khổng lồ đang cất bước. Bước về phía trước—
“Trụ sở cũ!” Asuka nói.
Nhưng tại sao? Mục tiêu của nó là gì?
<<Asuka, nghe chị. Chị đang mở phong ấn Ngọn giáo Longinus. Đến lấy nó đi.>>
Misato hẳn đã có linh cảm xấu về chuyện này… Chị ấy không muốn mình chiến đấu với thứ đó—chị muốn mình kết liễu nó chỉ trong một đòn duy nhất. Trước đó, chị ấy nói, Tất cả gì chúng ta cần là tôi và Unit-02. Những kí ức khiến cô khẽ cười.
<<Có gì vui sao?>>
“Không có gì. Unit Hai, nhận lệnh. Chị Misato, Shinji ở đâu rồi?”
<<Chúng ta không biết tình trạng ở hồ như thế nào. Có một vụ nổ khác do ảnh hưởng điện từ. Chị đoán là Quatre vẫn còn có thể hoạt động và đã bắn tia laser của cô ấy một lần nữa, nhưng tụi chị đã mất liên lạc với Unit Một. Chị đã triển khai một máy bay không người lái, rồi chị sẽ tìm hiểu được mọi chuyện thôi.>>
Cậu đang làm cái quái gì thế hả, Super Shinji?
Misato đặt tay lên hông, suy xét kỹ càng trung tâm chỉ huy.
“Ngươi đã nhắm đến khu vực niêm phong nãy giờ sao,” Cô lẩm bẩm.
Nguồn: Imgur.com
Báo cáo từ tất cả hầm cứu hộ đổ dồn về; nhiệt độ cực thấp đã gây ra hiện tượng siêu dẫn đã khiến tắc nghẽn hệ thống điều phối năng lượng trên những vùng bị ảnh hưởng, những ống nước đóng băng và nổ tung—một số chỗ gây ngập lụt—và nước đi qua những khe hở, đóng băng, và gây là một chuỗi phản ứng phá hoại.
Nhưng đó không chỉ là cái lạnh giá bên ngoài. Chỉ cần hít thở không khí vẫn có khả năng tử vong. Nếu một thảm họa xảy ra bên dưới bên mặt, làm thế nào mà có thể di tản những người dân khỏi miệng núi lửa?
“Gạt đi hết những lời phàn nàn đó đi. Asuka và Unit Hai cần sự hỗ trợ toàn lực của chúng ta. Hiểu chứ?”
Phòng chỉ huy đáp lại bằng sự đồng ý.
Asuka đứng ở cửa Kho Vũ khí Ngầm số Sáu, hay như Misato đã đặt tên cho nó, Chiếc hộp Pandora. Lúc đó, các phi công Eva đã không cảm thấy thích thú, nhưng Kaji đã nói, “Chúng ta không thể đi khắp nơi nói rằng đây là nơi chúng ta đang cất giữ Ngọn giáo Longinus, phải không?”. Vì vậy, cái tên đã gắn liền với nó.
Kho vũ khí được niêm phong phía sau một loạt những cửa bảo vệ, tất cả đều được mở khóa từ xa từ trung tâm chỉ huy ngoại trừ cái cuối cùng.
Asuka cằn nhằn. “Em đã nói là hệ thống IFF của em đang không hoạt động rồi.”
Cô nhập mã nhận diện dự phòng một cách thủ công, và chốt khóa mở ra. Âm thanh của một ống hút chân không dừng lại.
Ngọn giáo Longinus chậm rãi trồi lên từ từ một bồn chứa chất lỏng nitrogen, nơi mà nó được cất giữ. Tay phải của Eva-02 nắm giữ lấy món vũ khí.
Ugh…
“Thật kinh tởm.”
Thậm chí ở gần độ không tuyệt đối, nó vẫn phát ra những tiếng hum.
Ngọn giáo run lên một cách rõ rệt.
Một cách rõ ràng nhưng không mấy phổ biến, thứ này có một nguyên bản nữa. Ba năm trước, Eva-00 đã ném ngọn giáo vào Areal, và món vũ khí đã đáp lên mặt trăng, nơi mà nó vẫn còn tồn tại tới hôm nay.
Và đây là bản sao.
Vũ khí đặc biệt này có một ý nghĩa sâu sắc đối với Asuka. Vào giai đoạn cuối của kế hoạch Human Instrumentality, ngọn giáo này đã đâm xuyên qua cô và Eva-02.
Nguồn: Pinterest
“Đây chắc hẳn là định mệnh,” cô nói trong khi thở ra. Cô nhíu mày lại.
Nhưng định mệnh là cái quỷ gì vậy?
Một Eva sản xuất hàng loạt mang theo ngọn giáo vào trong trận chiến ở trụ sở Nerv. Một thực tế không thể chối cãi, vũ khí đó là một bản sao từ nguyên gốc, nhưng Asuka vẫn khó tưởng tượng nổi làm thế nào Seele có khả năng nhân bản thứ vũ khí đấy.
Chính bản thân những Evangelion dựa trên một khung sườn với những công nghệ phi thường, nhưng chúng vẫn có thể hiểu được như là sản phẩm của những tiến bộ trong công nghệ được tạo ra bởi tâm trí và nỗ lực của loài người. Nhân bản ngọn giáo, ở một mặt khác, có vẻ là một bước nhảy vọt quá lớn.
Trong khi con Eva sản xuất hàng loạt tiếp tục di chuyển, con đường phía trước mở ra. Trần nhà—thấp, ít nhất là với một khổng lồ— dần nâng lên, và không gian giữa những cột trụ hỗ trợ rộng ra. Sự sạch sẽ đến tẻ nhạc của bê tông chuyển dịch thành sự mục rữa của một tàn tích bị bỏ rơi. Mỗi bước của tên khổng lồ trắng làm khuấy động những đám mây bụi màu tro mới hình thành.
Nguồn: Pinterest
Con Eva tiếp cận cạnh ngoài của Geofront cũ.
Sự tàn phá để lại từ trận chiến ở trụ sở Nerv, khi mà đàn Eva sản xuất hàng loạt đáp cánh phía trên Geofront và thả những trần nhà và thành phố của nó xuống dưới lòng đất, nơi đống đổ nát vẫn còn nguyên vẹn mà không được mó tới trong suốt ba năm. Geofront đã bị bỏ lại với việc niêm phong trụ sở của nằm ở vị trí trung tâm của nó.
Một lớp bê tông Tektite cứng tẻ nhạt cắt ngang khung cảnh của sự sụp đổ. Khi mà nhìn từ bên dưới, đống đổ nát che khuất toàn bộ tầm nhìn của kiến trúc, nhưng rào chắn xung quanh trụ sở cũ tạo nên một mái vòm khổng— hoặc, như đa số mọi người gọi nó, một quan tài—phía trên đỉnh của nó. Một phần mở trên trần của Geofront cho thấy một góc nhìn từ trên mặt đất, nhưng cỗ quan tài là quá lớn để có thể nhìn thấy bao quát trong một lần.
Và ở trong đó...
Mặt đất phát nổ bên dưới Eva sản xuất hàng loạt, sàn nhà nứt ra và làm mắc kẹt tên khổng lồ phía dưới.
Con Eva giữ nguyên tư thế thẳng tắp khi nó tiếp đất lên bề mặt phía dưới.
Ngay sau khoảnh khắc đó, kể cả khi bụi vẫn còn dày đặc trong không khí, Ngọn giáo Longinus đâm xuyên qua cằm của tên khổng lồ, dính chặt và phần sau đầu của nó.
Đứng trước con quái vật màu trắng, đôi mắt của Eva-02 lóe lên qua làn khói của vụ nổ.
"Tao biết là đã khá lâu kể từ lần cuối chúng ta gặp mặt," Asuka nói một cách bình tĩnh nhất có thể. "Tao xin lỗi vì đã tiếp đãi mày như thế này."
Cánh tay màu đỏ của Eva-02 đâm mạnh ngọn giáo về phía trước.
Hai mũi nhọn của ngọn giáo vặn xoắn thành một chuỗi xoắn kép rồi trở thành một đầu duy nhất. Phần nhỏ, mở ở chính giữa của đường xoắn bắt đầu lóe sáng, và cằm của con Eva sản xuất hàng loạt tan thành cát bụi.
Một lỗ hổng mở toang thành một đường qua sau hộp sọ của con Eva, thổi tung xương cổ của tên khổng lồ vào không trung. Hàm trên của con quái thú vẫn còn đó, với hàm răng trắng muốt kinh tởm. Eva sản xuất hàng loạt bước loạng choạng, giơ cao cây thương của nó lên cao, và—
Quàm!
Khiên năng lượng của Eva sản xuất hàng loạt hình thành, đẩy Eva-02 về sau, nhưng Asuka vẫn cố gắng giữ chặt lấy ngọn giáo.
"Làm thế nào mà mày vẫn di chuyển được vậy!? Với cái kén ở ngực, tao khá chắc là phần lõi của mày nằm ở trên đầu."
Đó là giả sử con quái vật này có một cái lõi.
Eva-02 nắm chặt ngọn giáo hơn.
"Thôi nào! Trong một bộ phim zombie, bạn luôn phải nhắm vào đầu mà."
Eva sản xuất hàng loạt bước một bước để lấy thăng bằng và sau đó kéo cánh tay của nó lại, giữ cây thương phía trên vai của nó.
Cái gì, mày sẽ ném thứ đó vào tao sao? Mày sẽ không bao giờ đụng được tao đâu!
Nhưng mục tiêu của con quái vật màu trắng không phải là Eva-02. Kể cả ở bề mặt thấp hơn, bức tường của cỗ quan tài vẫn còn có thể được nhìn thấy.
Một tiếng vút trong không khí xẹt ngang Asuka.
Eva sản xuất hàng loạt ném cây thương của nó như một ngọn lao vào bức tường bọc giáp của cỗ quan tài.
Quan sát qua những màn hình của họ, những kỹ thuật viên trung tâm chỉ huy không nghĩ rằng cây thương có thể làm gì hơn việc làm xước lớp vỏ. Nhưng con quái vật đã đặt một lớp phủ mạnh mẽ lên đầu mũi thương, và món vũ khí đã giáng một đòn chí tử lên quan tài, đâm xuyên qua đa số lớp ngoài cùng của lớp bê tông Tektite cứng và tạo ra một loạt vết nứt hình tia nắng xuống lớp tiếp theo.
Nhưng cỗ quan tài vẫn đứng vững. Hoặc ít nhất, đó là những gì mà Asuka nghĩ khi mà Eva sản xuất hàng loạt lao vút về phía bức tường.
Có một vệt sáng chói lòa, sau đó là một cú va chạm khủng khiếp.
"Asuka!" Misato la lên. "Sachiel vẫn còn bên trong cái kén!"
Ánh sáng đến từ khuôn mặt của Sachiel, thứ mà biến thành bụi lúc sức mạnh cuối cùng của Angel cạn kiệt. Cái kén bây giờ trống rỗng.
Tia năng lượng tiếp tục xuyên qua vô số lớp bê tông nữa, cho phép Eva sản xuất hàng loạt đập nát chúng. Bức tường của cỗ quan tài vỡ vụn, và con quái vật trắng, máu chảy ròng ròng, lao vào bên trong.
Misato đấm mạnh lên bản điều khiển chỉ huy. "Chết tiệt!"
Trên màn hình chính, Hệ thống AI Magi hiện lựa chọn bắt đầu lệnh tự hủy căn cứ, thông báo rằng nó đang xem xét các yếu tố lợi và hại của quyết định.
Những chuông báo hiệu vang vọng, và những đèn báo hiệu đỏ, được đặt mỗi một trăm mét quanh bức tường của cỗ quan tài, bắt đầu quay. Những đèn công nghiệp phía trong nó bật lên, soi rõ những tàn dư vỡ nát của cuộc tấn công ba năm về trước. Ở trung tâm của những đống đổ nát—
Một quả cầu đen—như một lỗ hổng của thế giới.
Một mái vòm đen kỳ quái lấp đầy không gian mà trước đây tòa trụ sở Nerv cũ chiếm đóng. Nó không phản lại bất kỳ thứ gì thậm chí là một luồng ánh sáng mỏng nhất, xuất hiện như một điểm đen ôm trọn lấy công trình. Mái vòm chỉ là phần trên của một quả cầu, mở rộng xuống phía bên dưới của bề mặt Geofront, với Lilith—Angel thứ hai và là thủy tổ của loài người—ở trung tâm của nó.
Gần cuối trận chiến ở trụ sở Nerv, chỉ sau lúc Shinji và Eva-01 phá hủy nghi thức trên bầu trời và đặt dấu chấm hết cho kế hoạch Human Instrumentality, Lilith đã tạo một không gian bỏ túi nơi mà thời gian bị đóng băng—chính là quả cầu đen tuyệt đối này.
Theo giả định, không gian đó chứa mọi người ở trong và bên dưới trụ sở vào thời điểm đó, bao gồm Ikari Gendo, Akagi Ritsuko, 150 công nhân, và hàng tá lính đặc nhiệm từ SSDF—tất cả đã bị đóng băng ngay lập tức.
Không thiết bị, tia do thám hay sóng âm thanh nào có thể tiến vào bên trong quả cầu. Thậm chí nhiệt độ của nó là không thể đo đếm được.
Vật thể đó được đặt tên là Quả cầu Chronostatic, mặc cho những cuộc khám nghiệm sau cho thấy rằng nó giống hình dạng một quả trứng hơn là hình cầu. Nhưng đó là là tất cả những gì mà mọi người có thể hiểu về nó. Suy đoán về thời gian bị đóng băng không xuất phát từ bất kỳ cách đo lường trực tiếp nào, bởi vì không có vật thể vật lý, sóng điện từ hoặc bất kỳ thứ gì—kể cả những hạt neutron—có thể xuyên qua nó.
Nhưng sự thiếu sót thông tin hoàn toàn của chính nó lại mang lại những thông tin. Một suy đoán nổi lên—không có thứ gì truyền qua được tấm màn bởi vì không có thời gian để bất cứ thứ gì truyền qua. Một phản đề khác nổi lên, có lẽ do sự hiển nhiên: Thời gian có thể bị bẻ cong, nhưng nó không thể dừng lại hoàn toàn mà không vi phạm định luật vật lý. Kết luận là: Thời gian, trên thực tế, đã bị đóng băng—gần với trạng thái tĩnh tuyệt đối nhất có thể về mặt thời gian.
Những người biết về quả cầu có rất nhiều giả thuyết về đặc tính của nó và tranh luận rất sôi nổi về chúng, nhưng tất cả họ đều đồng tình lý thuyết về việc tại sao nó lại thành như vậy.
Khi dự án Human Instrumentality bị hủy bỏ, Lilith đã yên giấc—một giấc ngủ tuyệt đối, không thể nào bị gián đoạn.
Lilith-Angel thứ hai. Nguồn: Evangelion wiki
Lilith-Angel thứ hai. Nguồn: Evangelion wiki
Không ai biết lí do của giấc ngủ này là gì hay khi nào Angel thứ hai sẽ thức tỉnh. Cũng không ai biết điều gì sẽ —hoặc không—xảy ra khi điều đó thành hiện thực. Vì vậy một quyết định được đưa ra để niêm phong hoàn toàn Geofront hiện tại. Một số cảm biến phụ đã được lắp đặt, nhưng tất cả những cuộc điều tra tích cực bên trong quả cầu bị dừng lại.
Những nạn nhân bên trong Quả cầu Chronostatic được xem như là đã chết trong trận chiến. Mọi người tham gia đều đồng ý câu chuyện này, kể cả khi thực lòng họ không muốn như vậy. Ba năm sau, quả cầu đen còn đó, nuốt chửng những suy nghĩ và lời cầu nguyện của họ cho những người bị mắc kẹt bên trong.
<<Asuka! Dừng con Eva đó lại!>>
Và bây giờ, một vị khách đã đến.
<<Rồi, chị không cần phải nhắc em!"
Eva-02 tháo rời dây nguồn của nó với một tia điện. Asuka phóng về phía trước trong khi đồng hồ pin bên trong bắt đầu đếm ngược về không.
Asuka không biết tại sao Eva sản xuất hàng loạt lại tới đây, nhưng cô không thể đẩy lùi suy nghĩ về một thứ gì đó tồi tệ sắp xảy ra.
Điểm yếu của nó là gì? Misato suy nghĩ vội vàng. Cái gì cung cấp năng lượng cho nó? Cô ấy để ý thứ gì đó ở trong video báo cáo và mang nó đến Asuka.
Nguồn: Imgur.com
<<Sachiel đã biến mất, nhưng vẫn có một vết đèn đỏ đến từ phía sau của cái kén. Hãy đâm nó!>>
Asuka không nghĩ rằng đó có thể gọi là một chiến thuật, nhưng cô ấy biết rằng cần phải làm điều gì đó.
"Ngay đó!"
Asuka quét ngang chân của Eva sản xuất hàng loạt với thân ngọn giáo. Khi tên khổng lồ mất thăng bằng, cô chạy về phía trước nó, đặt trực tiếp bản thân cô vào tầm nhìn của nó. Cô không biết hiệu ứng của cây thương sẽ như thế nào lên tên khổng lồ. Và nếu Eva sản xuất hàng loạt phát nổ, cô không biết điều đó sẽ ảnh hưởng như nào lên Quả cầu Chronostatic. Nhưng bất kể chuyện gì có xảy ra, cô ấy vẫn phải giữ nó lại với A.T Field từ Eva của mình.
Khi Eva sản xuất hàng loạt giơ chân của nó lên, Eva-02 xoay lại để đối mặt với nó, bụi dày đặc trong không khí. Asuka đặt quán tính của cô vào một lực đâm dữ dội với ngọn giáo.
Tên quái thú khổng lồ trắng kích hoạt khiên năng lượng của nó, nhưng Ngọn giáo Longinus đã đâm xuyên qua nó, những tia điện bắn ra, thẳng vào điểm phát sáng trên cái kén.
"Đây rồi!"
Ngọn giáo gặp lực cản, hai đầu của nó bắt được thứ gì đó và xuyên qua đằng sau kẻ địch.
Vào khoảnh khắc đó, Asuka biết, như thể ngọn giáo đã nói với cô, Đây chính là thứ mang lại sự sống cho xác chết này.
Con quái vật trắng cố đẩy Eva-02 đi, nhưng Asuka nhẹ nhàng tránh khỏi đòn đánh. Giữ chặt tay vào ngọn giáo, cô trườn sang phía bên kia thân giáo, như một vận động viên thể dục dụng cụ chuyển mình bên dưới xà ngang. Cô đẩy toàn bộ trọng lượng của Eva lên kẻ địch của mình và đưa ngọn giáo vào sâu hơn.
Eva sản xuất hàng loạt nắm lấy mặt nạ của Eva-02 từ phía sau, nhưng đã quá trễ.
"Đi chết lại lần nữa đi," cô ấy nói
Ngọn giáo run lên, và phần xoắn ốc ở gốc của các ngạch giáo giãn ra và phát sáng.
Cái thứ ở đằng sau cái kén tan biến và năm ngón tay trắng che đi tầm nhìn qua màn hình ba chiều của cô bắt đầu tan biến như từng mảng đang bung ra.
Sau đó là đến phần thân còn lại của Eva sản xuất hàng loạt.
Nó đã qua rồi.
Nhưng khi Asuka liếc nhanh qua vai của mình, tên khổng lồ đang mục nát không nhìn về phía cô. Đôi mắt của nó dán chặt vào bóng đen của Quả cầu Chronostatic.
Và trên mặt của nó, Asuka nhìn thấy sự thỏa mãn.
Con quái vật cao ngồng ngã xuống mặt đất với một tiếng rầm như sấm và ngôi đền của quả trứng đen khổng lồ trở lại sự im lặng.
<<Làm tốt lắm, Asuka. Để việc dọn dẹp lại cho bọn chị.>> Giọng của Misato đột nhiên trở nên chán nản. <<Chị ghét phải đòi hỏi bất kỳ thứ gì hơn về em, nhưng em hãy nhanh nhất có thể, đến thang máy gần nhất trở về mặt đất. Unit Một đã bị vô hiệu hóa khi chiến đấu và chị cần em trợ giúp trong cuộc thu hồi khẩn cấp.>>
"Shinji? Tên ngốc đó đã làm cái gì vậy?"
Trong lúc mọi người tại Nerv hiểu rằng Eva-01 đã bị tổn hại quá mức để phục hồi, Ayanami Quatre và Eva Series-0.0 của cô ấy đã biến mất ở chiến trường.
Misato triệu tập một cuộc tìm kiếm, nhưng không dấu hiệu nào của Quatre có thể được tìm thấy. Như thể là cô ấy đã bị tan biến vậy.