(DỊCH) Neon Genesis Evangelion: ANIMA Vol.1 (Phần 2: Chương 8)
Neon Genesis Evangelion: ANIMA là một series light novel gồm 5 đầu sách kể về một cái kết khác cho NGE: TV series khi mà dự án Human Instrumentality được ngăn chặn.
Phần trước:
Series này do người không chuyên thực hiện nên nếu có sai sót thì mong nhận được những góp ý đến từ độc giả. Thân <3.
Chương 8: Những Tiếng vọng
Tại văn phòng của mình trong khuôn viên trường đại học, một giáo sư cộng tác ở độ tuổi ngoài năm mươi lên giọng với chàng trai trẻ được bắt gặp đang gõ phím tại máy tính của ông.
"Cậu dám tới đây sao! Cậu nghĩ cậu là ai—"
"Mizusato-sensei. Chỉ còn một lát nữa thôi," Aoba nói, nghiến răng của mình lại do vẫn còn ngứa ngáy do việc loại bỏ lớp da nhân tạo.
Mizusato cằn nhằn với một sự ngạc nhiên khó chịu. "Aoba. Thứ gì đã mang cậu đến đây—Này! Bỏ tay cậu ra khỏi bàn phím của tôi."
"Đó là sự chào đón cho một cựu học sinh đến thăm thầy sau bốn năm sao. Và một lần nữa, em cũng không thực sự thích thú lắm khi ở đây." Aoba tiếp tục gõ phím khi anh nhìn qua vai của mình. "Nếu thầy vẫn giữ mật khẩu cũ, em có lẽ sẽ không phải vất vả lắm."
Ghế của Aoba kêu cọt kẹt khi anh xoay lại để đối mặt với người đàn ông già. "Rồi, quay trở lại chủ đề chính. Những bản sao thầy có về dữ liệu thử nghiệm và bản thiết kế gương sóng lượng tử ở đâu?"
"Tôi không hiểu cậu đang nói gì cả"
"Tiến sĩ Akagi Ritsuko đã hỏi thầy về những sự sụp đổ sóng lượng tử. Vào lúc đó, em chỉ mới bắt đầu làm việc tại Nerv. Em chỉ tìm ra được chuyện đó sau này."
Mizusato im lặng.
"Nếu cô ấy đã hỏi ý kiến của thầy, điều đó có nghĩa rằng cô ấy đã cho thầy xem dữ liệu"
Ngày càng im lặng.
"Em tự hỏi tại sao cô ấy lại hỏi một người ở bên ngoài tổ chức để tìm kiếm trợ giúp. Có lẽ thầy không nhận ra điều này, nhưng bộ phận tình báo của chúng em khá đáng sợ đấy."
Mizusato đứng lặng một lúc. Sau đó ông mở cửa chiếc tủ lạnh nhỏ, âm ỉ tiếng máy, lấy một lon bia từ vị trí giấu của nó phía sau một chai nước khoáng, mở nắp lon và nốc cạn chỉ trong một lần.
Ông giáng mạnh vỏ lon rỗng lên bàn làm việc của mình. "Nó là bởi vì chiếc gương có thể phá hủy những Eva."

Nguồn: Pinterest
"Ồ?" Điều đó khá là hiển nhiên.
"Đừng hiểu nhầm ý của tôi. Chiếc gương không thể tạo ra năng lượng với mức độ giống động cơ S². Nhưng lõi của một Eva có những tiếp xúc nhỏ với những chiều không gian khác. Chiếc gương phản chiếu lại những sóng lượng tử thuộc không gian bên ngoài và giữ chúng giao thoa với chiều không gian của chúng ta."
"Nói theo cách khác, nó bóp nghẹt lõi của chúng"
Giáo sư già gật đầu.
"Được rồi," Aoba nói, "nhưng ngay cả khi các tính toán đã được kiểm định, ông cũng không bao giờ có đủ phương tiện để chế tạo ra thứ đó. Nó không chỉ bị xếp xó, nó—”
"Với một vài điều chỉnh nhỏ, một chiếc gương có thể tăng cường lõi. Đó là điều cậu muốn, đúng chưa? Rồi, tôi đã giải quyết xong bài toán rồi đó."
"Cái gì?" Một sự ngạc nhiên khác.
"Khi tiến sĩ Akagi thấy bản thiết kế, cô ấy nói tôi rằng nó là dữ liệu của mẹ cô. Người đàn bà đó đáng sợ lắm, Aoba."
Mizusato mở hộc tủ của chiếc bàn sắt và tìm kiếm bên trong. Ông mang ra một phong bì chứa những tài liệu và một thiết bị lưu trữ cũ, và ném chúng về phía Aoba.
Chàng trai mừng rỡ. "Cảm ơn, tiền bối. Mọi thứ vẫn còn ở Geofront cũ, bao phủ bởi bụi đất, nhưng chúng em đã mất tất cả dữ liệu vào ba năm trước. Em đang vội và em phải đi đây. Hẹn gặp lại thầy."
"Sẽ không đâu nếu tôi có thể ngăn được!"
Tôi đang ở đâu
Một hiên nhà ngập nắng
Đang mùa thu
Tôi chưa bao giờ thấy mùa thu
Những sắc màu ấm áp phủ đầy tầm nhìn của tôi
Một cảm giác luyến tiếc
Những ký ức này của ai?
Có nhiều ánh sáng quá
Tôi không thể thấy được rõ ràng xung quanh mình
Nhưng nó không cảm thấy chói
Thế giới này giống như một giấc mơ và
Cho tôi mượn một cánh tay.
Mẹ ơi
Con không ngạc nhiên
Những cảm giác này thật tự nhiên
Con nghĩ về những thứ thú vị.
Mẹ nói rằng chúng ta có thể làm được nếu chúng ta làm việc cùng nhau
Chẳng hạn như gập một chiếc nệm vô cùng lớn
Tôi vẫn không chắc điều gì đang xảy ra nữa
Tôi không hiểu lắm ý của mẹ
Đến rồi.
Tôi đứng
Chúng tôi bước xuống vườn
Ở đây, tôi sẽ giữ lấy đầu này.
Cô ấy mở nó ra
Hoặc chí ít đó là hình ảnh trong tâm trí mà tôi cố nghĩ ra
Theo chuyển động của mẹ, tôi chạm nhẹ những ngón tay của mình và giang cánh tay mình rộng ra.

Nguồn: Pinterest
Một tiếng gầm lớn, như một cơn sóng va vào những tảng đá, rầm vang khắp Lồng Hai. Những rung chấn của nó mạnh như thể chúng có thể làm rung cả xương.
Những kỹ thuật viên kêu gào trong sự bất ngờ.
Cơn rung chấn vẫn tiếp tục như thể có một thác nước khổng lồ xuất hiện ngay bên cạnh họ.
Maya phóng về phía bốt điều khiển, cảm thấy không khí như đang đè bẹp chính mình.
"Chuyện gì đang xảy ra vậy" Cô hỏi
Nhà khoa học đang xem bản quét trở nên nhợt nhạt và câu trả lời lớn của cô biến mất trong cơn ồn.
"Tôi không thể nghe được cô!"
Như luật thông thường, Maya luôn đứng cách ít nhất hai bước chân với những người khác, nhưng đây là một trường hợp khẩn cấp. Cô nghiêng về phía trước và hỏi lại.
"Động cơ S² đang biến mất!" Nhà khoa học đáp. "Có khi nào nó đang đi về bên thế giới bên kia?"
"Cái gì?! Nếu đó là đúng, thì tất cả năng lượng sẽ phải đi về phía bên kia và chúng ta sẽ không thể xác định được nó. Để tôi xem."
Maya nhìn chăm chú lên màn hình, và sắc mặt cô thay đổi.
Nơi từng là động cơ S² bây giờ là một vùng không thể đo đạc—chỉ là một khoảng đen ngòm trên màn hình.
Nhân viên trong Lồng Hai đều đang hét vào mặt nhau, cố để hiểu lấy tình hình.
Chiếc lồng được bao phủ bởi tiếng ồn—không chỉ âm thanh mà là tiếng ồn đủ các loại—trọng lực, điện từ và tiếng radio.

Nguồn: Pinterest
Tiếng ồn át đi máy quét không gian ba chiều đang trên bờ vực bị phá hủy, nhưng đó không phải là điều làm Maya ngạc nhiên nhất—cũng không phải không gian đen không thể đo đạc. Thứ làm cô ấy ngạc nhiên là đống bầy nhầy xung quanh nó. Các cơ quan của Eva đã bắt đầu hình thành lại ranh giới của chúng với tốc độ khủng khiếp.
Ngoại trừ...
"Điều này khác so với trước đây. Unit Một đang phát triển thành thứ gì đó mới."
Cấu trúc bên trong của tên khổng lồ nhanh chóng xuất hiện với lực bùng nổ.
Tại những chỗ chưa được tháo dỡ, giáp chế ngự Type-F bị đẩy qua giới hạn của nó. Một phần của tấm giáp bay khỏi cánh tay của Eva, bây giờ đã to hơn rõ ràng. Những phần giáp còn lại cũng theo sau.
Cán bộ kỹ thuật la lên. "Đừng đứng trước ngực của nó."
"Tại sao lại không?" một kỹ sư hét lên.
"Bởi vì thứ đó!"
Vị cán bộ kỹ thuật chỉ về bức tường lồng đối diện với Eva, nơi mà một mảng lớn bề mặt của nó đã đổi màu. Khói bốc lên từ nó, như thể Eva-01 đang thải ra thứ gì đó.
"Tắt đèn bốn, năm, tám và chín!" Cán bộ kỹ thuật ra lệnh.
Những bóng đén phía trước Eva vụt tắt, và chỉ còn một ánh sáng hồng dịu nhẹ. Hiệu ứng đáng nói hơn khi ở bên trong LCL, nơi ánh sáng phân mảnh rồi tỏa ra từ ngực Eva-01.
"Tất cả công, nhân viên, hãy mặc áo bảo hộ của mọi người vào" Maya hét lớn.
Ánh sáng bây giờ trông không chỉ đến từ chính Eva mà còn là một điểm trong không gian phía trước ngực của nó, như thể có chiếc kính lúp vô hình lơ lửng ở đó, hội tụ một nguồn năng lượng khổng lồ.
"Đó là sự phân rã proton," tiếng thở gấp của một nhà khoa học trong bốt điều khiển bắt đầu trở thành tiếng cười lớn. "Ha! Một hạt chưa bao giờ được nhìn thấy trước đây, và tôi đang được quan sát một đống chúng trong khoảng cách gần. Thật đáng kinh ngạc!"
"Mặc áo bảo hộ của ông vào," một người khác quát mắng. "Những hạt này đang bay đến từ những tầng không gian bên ngoài đấy!"
Trong khi mọi người hét qua hét lại, sự phấn khích và cảm xúc tăng cao, cửa khoang dịch vụ chực mở. Họ trở nên đồng thanh. Một cánh tay cần cẩu tiến vào chiếc lồng bằng một đường ray phía trên. Mười sợi dây cáp treo trên cần cẩu, giữ một mảnh giáp ngực từ một thiết kế bị lãng quên—chiếc gương ma thuật có thể giết chết một Eva.
Chiếc cần mang gương đến một điểm gần Eva-01, nó vẫn còn đang cởi bỏ tấm giáp của chính mình.
Maya hét lớn hết sức để có thể nghe được qua tiếng gầm như thác đổ, quơ cánh tay của mình trong bộ đồ bảo hộ của cô ấy.
"Mọi người, theo tôi!"
Những nhà khoa học chạm lên vai của nhau để truyền đạt thông tin, trong khi những người kỹ sư, đã quen làm việc trong những môi trường ồn ào, sử dụng kí hiệu tay. Họ đứng trước Maya, một biển đồ bảo hộ cam.
"Mọi người ổn chứ?" Maya hỏi, rồi nghĩ, Từ khi nào mà mình bắt đầu lo lắng cho những người khác vậy?
Những ánh mắt trong nhóm của cô mở rộng bởi sự phấn khích và sợ hãi.
Tôi cá là mình cũng nhìn giống y chang họ.
Mọi người biết rằng họ đang chứng kiến thứ gì đó đặc biệt.
Giống mọi người đứng trước cô, Maya cũng đang toát mồ hôi hột. Cô lau đi những giọt nước trên mắt kính của mình, lau khô đầu bằng tay áo. Bất kỳ ai chưa từng gia nhập đội này cho đến sau trận chiến tại Trụ sở Nerv đều lần đầu tiên nhìn thấy nụ cười của cô ấy.

Ibuki Maya. Nguồn: Evangelion wiki
"Tình huống đã thay đổi nên tôi sẽ đưa ra một báo cáo nhanh. Nếu bất kì ai có ý kiến gì, hãy chia sẻ ý kiến của bạn, bởi vì tất cả chúng ta đều liên quan đến việc lắp đặt chiếc gương."
Tấm giáp ngực có nhiều hình dạng phức tạp hơn thiết kế tiêu chuẩn của Eva. Nó hoàn toàn trái ngược với sự mềm mại và tinh tế. Có một nghệ thuật nhất định vốn có trong thiết kế cơ khí, nhưng tấm giáp này chen ngang như thể sản phẩm của một người thiết kế ném mọi thứ vào bản thảo để xem nó trông ra sao.
Thứ giết chết Eva này nặng hơn nhiều so với vẻ bề ngoài của nó.
"Cho đến bây giờ," Maya giải thích, "Unit Một hoạt động bằng việc hồi phục năng lượng thoát ra từ vũ trụ khả biến của chúng ta đến những chiều không gian cao hơn."
"Giống như tái chế," cán bộ kỹ thuật đưa ra ý kiến, một người phụ nữ cao ráo đứng bên cạnh Maya.
"Nhưng bây giờ những năng lượng từ những không gian bên ngoài đó đang đổ ập lên chiều không gian của chúng ta một cách không thể kiểm soát."
'Một điều tốt quá mức cần thiết!" người cán bộ kỹ thuật nói.
"Ngay bây giờ, cơ thể của Unit Một đang chuyển đổi ở một tốc độ đáng kinh ngạc. Nhưng đây không phải kiểu của chuỗi hành động tự hủy. Eva không cố gắng để trục xuất cơ thể của nó, cũng không có ý định giải phóng tất cả nguồn năng lượng đó."
Đội nhóm ồn ào, nhưng Maya đã khiến họ trật tự lại.
"Tuy nhiên, mức năng lượng tính toán được đang tăng tỉ lệ theo tốc độ phát triển của Unit Một." Maya chỉ về một bảng thể hiện cho những mức độ dự đoán. "Tại điểm này, sự tái cấu trúc của cơ thể nó phải hoàn tất. Nhưng hãy xem cách năng lượng vẫn tiếp tục tăng sau đó."
Đường thẳng vẫn gần như thẳng hoàn toàn trên biểu đồ.
"Nếu chúng ta không thể đưa năng lượng về mức kiểm soát," Maya tiếp tục,"quá trình tái cấu trúc sẽ tiếp tục hỗ loạn cho đến khi nó bị phá hủy. Kết quả cuối cùng sẽ là sự tự hủy, và chúng ta không có cách nào để biết được mức độ tàn phá của nó sẽ lớn đến mức nào."
Maya nhìn vào những khuôn mặt trong đội nhóm của mình. Cô thấy được sự hoàn toàn tập trung của họ.
"Bắt đầu lắp giáp chế ngự nguyên bản!" Maya la lên. Cổ họng của cô khàn đặc; cô chưa từng bao giờ nói quá lớn. "Chiếc gương sẽ tiếp tục phản chiếu năng lượng về về chính nó cho đến khi năng lượng trở về thế giới bên kia—mong là trước khi vũ trụ của chúng ta bị xé toạt bởi cửa sổ từ tầng không gian bên ngoài."
Lần thứ hai sau nhiều ngày, một tiếng báo động tấn công thêm mình vào hòa âm tiếng ồn của chiếc lồng.
Nhưng người cán bộ kỹ thuật ra lệnh đội vẫn tiếp tục làm việc. "Những đội trang bị và vận chuyển, theo tôi đến Lồng Một. Mọi người còn lại theo lệnh của trưởng nhóm Ibuki và bắt đầu lắp đặt mảnh giáp!"
Dòng người cam hối hả chia làm hai hướng.
Toji xuất hiện tại lối vào của lồng. "Ây da! Em nghe rằng chị cần nhiều người nhất có thể, nên em đến để giúp những việc chân tay đây!"
Maya đẩy một bộ đồ bảo hộ ướt sũng vào tay của cậu và mắng, "Mặc vào!" Sau đó, với một chút ngạc nhiên, cô nói thêm, "Tại sao cậu không di tản? Có có gia đình, phải không—một cô em gái?"
"Đúng rồi, em đang rời đi bởi vì lý do đó, nhưng trước khi rời lòng núi lửa, em quyết định kiểm tra Shinji đang như thế nào, và sau đó—" Toji mở bộ đồ ướt nhẹp với một ánh nhìn kinh dị nhưng cuối cùng vẫn phải mặc nó vào. "Chà, chuông đã tắt rồi. Em gái đang ở sảnh canh đồ cho chúng em. Dù sao đi nữa, tất cả tiếng ồn này là gì vậy?"
Maya chỉ về phía LCL. Hơi nước bốc lên từ bề mặt nó.
"Nhìn kìa, không cái quan tài nào lại phát ra tiếng ồn lớn như vậy. Maya-san, Shinji—"
"Cậu ấy vẫn đang bị tan chảy bên trong."

Nguồn: Anime Neon Genesis Evangelion: TV series tập 20

Sách