Chào các bạn, mình khai phím đầu xuân đây. 
Bạn có bao giờ đang buồn thúi ruột thúi gan và nhận được một lời an ủi đại loại như: "Sống tích cực lên má ơiii". Ừ thì, ai cũng biết là phải sống tích cực đó, nhìn về phía mặt trời, rồi bóng tối sẽ ngã sau lưng bạn đó. Nhưng cụ thể thì làm sao để bạn nhìn về phía mặt trời đây khi mà bóng tối kia cứ bám lấy bạn, ngay sau lưng. 
Mình ở đây, để chia sẻ những gì mình đã và đang áp dụng và cá nhân mình thấy hiệu quả. Vậy mình đã làm gì để luôn giữ tư duy và có cái nhìn tích cực trong mọi tình huống?

1. Chuyển đổi sự tập trung: 

Tình huống tới, bạn khó mà kiểm soát được chuyện gì sẽ diễn ra trong tương lai, nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được suy nghĩ và hành động để điểu chỉnh cảm xúc của mình. Trong những tình huống mang đến cho bạn những cảm xúc tiêu cực, hãy di chuyển sự tập trung của bạn vào 1 điều khác. 
Ví dụ: Bạn đi phỏng vấn, và bạn...rớt. Cảm xúc thông thường là thất vọng về bản thân, trở nên tự ti, nghi ngờ năng lực bản thân. "Eo ôi tôi thật tệ hại, rồi tôi phải sống thế nào đây, tôi thất nghiệp mất rồi, tôi cạp đất mà ăn mất thôi..." Nghe tệ chứ? Tệ lắm nha. Những suy nghĩ tiêu cực ấy sẽ làm cho bạn thối chí, ủ rũ, mang tâm trạng lo lắng khi đi phỏng vấn ở một công ty khác, và bạn trả lời thiếu tự tin thiếu thông minh, và bạn lại...rớt. Chúc mừng bạn đã rơi vào vòng lặp năng lượng tiêu cực. Điều này không tốt tý tẹo nào cả. Vậy bạn phải đảo chiều năng lượng như thế nào đây? Hãy tập trung vào một hướng nhìn khác. Trong trường hợp này, đó có thể là phân tích nguyên nhân. Bạn quăng hết sự than thở tiêu cực kia vào sọt rác, ngồi xuống ăn miếng bánh uống miếng nước, nhớ lại bạn đã thể hiện như thế nào để bị đánh rớt như vậy. Bạn chợt phát hiện ra: "À ha, mình phỏng vấn vị trí sale, mà lại trả lời ấp úng thiếu tự tin quá ta, rồi bán ai mua, người ta không tuyển là có lý do". Và bạn hành động để khắc phục, bạn tập nói trước gương, bạn nâng cao khả năng thuyết trình bằng đầu tư lâu dài hơn: bạn đi học khóa kỹ năng mềm chẳng hạn. Bạn lôi kéo ba mẹ anh chị em cô dì chú bác dô ngồi nghe bạn thuyết trình. Bạn sẽ cảm thấy bản thân thu nhận nhiều kiến thức, nâng cao kỹ năng thiếu sót hơn, và tự tin hơn trong buổi phỏng vấn sau. Sớm muộn gì bạn cũng sẽ có công việc mơ ước. Hãy tập trung vào cách giải quyết chứ không phải sự tiêu cực hay sự "xui" mà bạn đang đối mặt. Bây giờ bạn thấy tốt hơn xíu chứ?
Vòng lặp tiêu cực
Biến hình thành vòng lặp tích cực

Đọc thêm:

2. Phương trình năng lượng: 

Hãy tập trung vào 5 phương trình năng lượng này, để tăng năng lượng tích cực 1 cách "mì ăn liền" nha: 
- Năng lượng của sự yêu thương (ứng với tay trái, nối liền đến trái tim): gia đình yêu thương bạn, bạn bè yêu quý bạn, đồng nghiệp yêu mến bạn, hãy nhớ tới những tình cảm quý giá, những sự giúp đỡ, chia sẻ mà bạn nhận được từ mọi người trong lúc bạn đang tuyệt vọng hay chán ghét bản thân. Hãy mở lòng đón nhận tình yêu thương và trao đi yêu thương. Bạn sẽ thấy cuộc sống tuyệt vời hơn nhiều. Bạn không cô đơn đâu. 
- Năng lượng của sự tương tác (ứng với tay phải, bàn tay hay bấm like share trả lời tin nhắn nè): những lúc u uất cùng cực, suy nghĩ tiêu cực, thất vọng về bản thân, hay mịt mờ tương lai, hãy tương tác, bạn hãy tìm những mối quan hệ lành mạnh, những người có năng lượng cao và tích cực để nói chuyện (không hẳn là nói về chuyện buồn của bạn, bạn đơn giản có thể là lắng nghe những câu chuyện, những dự định từ họ). Bạn sẽ hưởng ké được nguồn năng lượng tích cực của họ. Hãy chắc chắn rằng họ có năng lượng tích cực nhé. 
- Năng lượng sự hiểu biết (ứng với đầu): đó chính là kiến thức, mỗi khi bạn có thêm một kiến thức mới, năng lượng của bạn sẽ được nâng cao. Chính vì vậy, thay vì nghe nhạc buồn khi đang buồn, hãy nghe những video chia sẻ kiến thức kỹ năng hoặc bất kỳ kiến thức nào bạn hứng thú nhé. 
- Năng lượng của sự di chuyển (ứng với chân trái): hãy vận động cơ thể, nhảy, dọn dẹp nhà cửa, đi đến phòng gym, chạy bộ, yoga...Nói một cách khoa học thì tập thể dục giúp bạn giảm hormone căng thẳng như cortisol và giải phóng hormone endorphin - hormone giúp cải thiện tâm trạng.
- Năng lượng của sự hoàn thành (ứng với chân phải): hãy hoàn thành những việc dang dở của bạn đi. Khi bạn hoàn thành một việc gì đó, bạn sẽ thấy hưng phấn vì tiết ra hormone dopamine đó nha.
Nhìn bộ phận cơ thể, nhớ đến 5 phương trình năng lượng ngay và lập tức

3. Những lời khẳng định tích cực: 

Hãy viết ra và đọc lại những khẳng định tích cực về bản thân của bạn. Khi bạn thường xuyên lặp lại những lời khẳng định này, tiềm thức sẽ ghi nhận thông tin và vận dụng sức mạnh của nó để tạo ra cho bạn những cơ hội. Hãy nắm bắt cơ hội và hành động quyết liệt để thành công nha.
"whether you think you can or can't, you're right" Henry Ford - nhà sáng lập của Ford Motor, được xem là ông vua xe hơi của Mỹ. 

Nếu vậy thì cứ luôn nghĩ mình có thể đi chứ nhỉ, dại gì chọn niềm tin không thể để giới hạn bản thân. 
Phương pháp tự ám thị bằng những khẳng định tích cực để thay đổi niềm tin bị giới hạn
Mình viết tới đây thôi, chúc các bạn năm 2021 sống đủ tích cực, đủ hạnh phúc, đủ tiền tài, đủ an yên. Biết đủ chính là đủ nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây.