Một ngày cuối năm 2023 mình đứng ở vạch xuất phát cự ly Ironman 70.3 đầu tiên trong cuộc đời. Sóng biển, gió, hơi nước cho mình một cảm giác lâng lâng khó tả, mình đã ở đây chính xác như mình muốn và bây giờ là lúc mình chinh phục điều đó.

Bắt đầu vào một đêm ngày 25/6, mình chính thức quyết định tham gia bộ môn 3 môn phối hợp với nên tảng tay trắng.

Bơi: mình đã biết bơi ếch và sải, tất cả đều tự tập theo các video youtube. Chưa từng bơi biển và cự ly dài trên 200m mỗi lần. Đây là điều mình lo lắng nhất khi quyết định đăng kí.
Đạp: mình đã có xe đạp, dòng citybike đi được khoảng 4-5 lần, lần xa nhất mình đi là từ Vinhomes quận 9 ra cầu SG và quay về khoảng 30km.
Chạy: môn mình yếu nhất, cho làm việc nên mình bị đau lưng nên mỗi lần chạy 2-300m là thắt lưng lại đau quặng lên và mình phải dừng lại đi bộ. Trước đó đã từng đăng kí chạy 10km ở Quy Nhơn Maraton nhưng chỉ chạy được tầm 4-5km rồi vào nhận huy chương :)
Đánh giá bản thân khi quyết định đăng kí IM 2.5/10
Điểm cộng: mình có nền tảng chơi nhiều môn thể thao khác nhau, chỉ sổ Vo2Max ở mốc 51.
Điểm trừ: cân nặng quá khổ, lúc đấy mình đạt 82kg cao 1m72

Bắt đầu hình trình chinh phục IM 70.3

Vé đăng kí:
Đăng kí trên website chính thức của Ironman. Chọn giải mình muốn tham dự, điền đầy đủ thông tin cần thiết. Mọi người xào qua sơ 1 lần là nắm được đầy đủ.
Giá vé tuỳ theo thời điểm mua sẽ khác nhau, thanh toán bằng thẻ Visa
Lúc mình mua là Tiger 2, 365$+10% Fee là tổng cộng 401,5$
Giá chưa bao gồm gói chụp hình mua sớm 39,9$+Fee, còn mua sau khi giải xong là 59.99$+ Fee
Giá này bao gồm những gì:
- Giải thưởng nhóm tuổi, giải thưởng hạng mục
- Huy chương, áo thun hoàn thành
- Dinh dưỡng trong cuộc đua
- Bữa tiệc buffet ngoài trời chào mừng các VDV
- Thức ăn sau cuộc đua ( bia, hamburger, chuối, nước...)
- Bộ dụng cụ đua và túi đựng đồ
- Kết quả cuộc đua tính giờ
- Chức năng chào mừng
- Các quà tặng được tài trợ khác
Và như bạn thấy đó, các chi phí khác như vé máy bay, gưi xe đạp, khách sạn, di chuyển, ăn uống... các VDV đều phải tự túc.
Mình bắt đầu tìm thầy để hướng dẫn thể lực, qua một mối quan hệ mình tìm được người dạy bơi và kèm thể lực. Tham khảo thêm video hướng dẫn bơi ở kênh "Yêu bơi lội", có nhiều video hướng dẫn bơi phù hợp với nhu cầu bơi biển cự ly gần 2000m như mình.
Học lại tất cả từ đầu, bơi sải mình hoàn toàn sai tư thế dẫn đến việc quạt nước tiêu hao nhiều lực, bơi ếch sai bét dù mình khá tự tin ở phần này. Mình bơi mỗi tuần 1 buổi tập cùng hlv, tập bơi thêm 2 buổi tổng cộng là 3 ngày bơi mỗi tuần. Đến bây giờ mình vẫn ko nhớ uống bao nhiêu lít nước hồ, và ngày tập bơi là ngày ám ảnh nhất với mình trong tuần.
Điều mình lo lắng nhất là thời gian bơi 1900m tối đa là 70 phút bắt đầu từ lúc qua vạch xuất phát. Số lượng người tham gia đông nên chắc cú là bạn sẽ bị lấn, đạp, uống nước biển rất nhiều lần. Quan sát nhìn đường trong lúc bơi là điều rất quan trọng, nếu chưa tự tin hãy bơi gần với dây căng dọc đường đua của BTC để thuận tiện định hướng đường bơi và bám dây nghỉ khi cần thiết ( không được kéo dây để tiến tới, nếu vi phạm sẽ bị loại).

Một số bài tập mà các bạn có thể áp dụng:

Một số bài tập tăng nền tảng mà các bạn có thể áp dụng với bài tập bơi sải ( nếu bạn đang tập trung cho bơi ếch thì thay bằng bơi ếch)
Cơ bản:
Khởi động: 100-200m bơi sải
Tốc độ: 50*5 chỉ bơi sải
Bơi dài 300m: 200m sải 100m ếch
Bơi phục hồi: 200m tự do
Nâng cao:
Khởi động : 200m sải
Tốc độ: 100m, lặp lại 5 đến 8 lần tuỳ theo khả năng, chỉ bơi sải
Bơi dài 600m: 200m sải 200m ếch 200m sải ( tuỳ thể lực có thể bơi full sải)
Phục hồi: 200m tự do
Thời gian bơi nên là buổi sáng, vì phần bơi là phần đầu tiên trong cả 3 môn. Làm quen với điều này sẽ giúp cơ thể có khởi đầu tốt nhất. Ngày trước bơi nên cho cơ thể nghỉ ngơi hoặc vận động nhẹ để đạt hiểu quả như mong muốn.
Chạy bộ là cách tốt để cải thiện hô hấp và tăng thể lực khi bơi đường dài.

Trang bị cần thiết:

- Quần bơi: mình chọn mua ở Decathlon cho quần bơi hằng ngày. Khi đi race các bạn có thể dùng quần 3 môn phối hợp để thuận tiện và bớt thời gian chuyển tiếp.
- Kính bơi phân cực: có thể chọn kính View nhật 350k ở cửa hàng thể thao, đặt shopee giá sẽ rẻ hơn 100k
- Chai dung dịch chống mờ kính: tầm 125k trên Shopee, nên mua vì khi bơi đường dài kính sẽ bị mờ và nhất là khi bơi biển thì khó để có thể dừng lại làm sạch kính .
- Mũ bơi, vì trong race BTC yêu cầu bắt buộc VDV phải mang mũ bơi biển. Lưu ý trong IM thì không cho phép mang phao, phao chỉ để dành tập các buổi bơi biển ngoài trời để đảm bảo an toàn.
Lưu ý: phải tập làm quen với bơi biển ít nhất 1 lần đề cảm nhận nhịp sóng để hô hấp, tập quan sát phía trước vì khi bơi hồ và bơi biển sẽ rất khác nhau.
Vũng Tàu là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi tập bơi ngoài trời, Brick 3 môn. Anh Huy - 0938374800 thường xuyên tổ chức vào mỗi cuối tuần mọi người có thể tham khảo để tham gia.
Hết phần 1 - Bơi. Phần sau mình sẽ bổ sung bài tập Đạp + Chạy. Đặc biệt quan trọng là phần Dinh dưỡng