Rashford luôn giành thời gian trên chấm phạt đền và thường đá thành công. Trong 12 quả phạt đền trước thềm EURO 2020, anh ấy đã thành công 10 quả; mất trung bình 5,7giây để phản ứng sau hồi còi của trọng tài (ít nhất là 3 giây, nhiều là 8 giây). Trong trận chung kết, anh ta đã phản ứng lâu hơn. 11 giây. Kỉ lục mới...
Rashford đã đứng yên tới 11 giây trước khi chạy đà thực hiện lượt sút luân lưu của mình trong trận chung kết Euro 2020. Theo nhà nghiên cứu tâm lí bóng đá Geir Jordet, không có ai đứng lâu như vậy trước khi thực hiện cú đá luân lưu trong 45 năm qua. Thời gian phản ứng sau tiếng còi của trọng tài ảnh hưởng như thế nào đến áp lực của cầu thủ khi đá luân lưu?
Rashford mất tới 11 giây mới thực hiện loạt đá luân lưu của mình.
Rashford mất tới 11 giây mới thực hiện loạt đá luân lưu của mình.
Trước trận chung kết Euro 2020, đã có 3 trận đấu knock-out phải giải quyết thắng thua trên chấm luân lưu, có tất cả 28 quả luân lưu. Có tất cả 9 quả penalty đã bị trượt, trung bình các cầu thủ chỉ mất 0,9s để đá thất bại. Ngược lại, 19 quả pen trên chấm luân lưu được thực hiện thành công, và những cầu thủ đã thành công thường mất trung bình 2,5s để phản ứng sau khi trọng tài thổi còi. Như vậy là những cầu thủ có xu hướng thực hiện nhanh lượt sút luân lưu để giảm bớt áp lực sẽ dễ đá hỏng vì điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng cú đá.
Thống kê về tất cả các quả luân lưu trước trận chung kết EURO 2020
Thống kê về tất cả các quả luân lưu trước trận chung kết EURO 2020
Tuy nhiên, điều này đã thay đổi trong trận chung kết. Các cầu thủ Anh và Italy bỏ lỡ quả phạt đền thường bắt đầu thực hiện cú đá muộn hơn so với những cầu thủ thành công. Trong 5 quả pen thành công thì các cầu thủ chỉ mất trung bình 2,6s để phản ứng sau tín hiệu của trọng tài, con số ngược lại ở 5 quả phạt đền hỏng ăn lên tới 4,9s (lâu nhất là 11s với cú đá của Rashford). Liệu có điều gì đặc biệt ở trận chung kết?
Thống kê về những lươt sút luân lưu trong trận chung kết
Thống kê về những lươt sút luân lưu trong trận chung kết
Câu trả lời là KHÔNG. Hai quả đá luân lưu thành công mất nhiều thời gian trong trận chung kết là của Maguire (5s) và Kane (4s) không làm thay đổi thời gian trung bình các cầu thủ thường mất để thực hiện cú đá luân lưu thành công tại giải đấu (2,5s). Ngược lại 2 quả đá pen dài như “thế kỉ” của Rashford (11s) và Belotti (7s) trong trận đấu cuối cùng của giải không làm thay đổi sự thật rằng những cầu thủ đá hỏng pen trong loạt luân lưu của EURO 2020 thường đá nhanh hơn những cầu thủ thành công (2,3s).
Thống kê về tất cả các quả luân lưu tại vòng chung kết EURO 2020, với 2 màu trắng và xanh là những quả đá được thực hiện trong trận đấu cuối cùng giữa Ý và Anh
“Rashford luôn giành thời gian trên chấm phạt đền và thường đá thành công. Trong 12 quả phạt đền trước thềm EURO 2020, anh ấy đã thành công 10 quả; mất trung bình 5,7s để phản ứng sau hồi còi của trọng tài (min: 3, max: 8). Trong trận chung kết, anh ta đã phản ứng lâu hơn. 11 giây. Kỉ lục mới. Tại sao phải chờ thêm cơ chứ?”_ tác giả bài viết nêu quan điểm
Câu trả lời là áp lực. Một trận chung kết sau 55 năm đau thương trên sân nhà. Sự thay đổi là quá muộn, và Rashford đã không có nhiều cơ hội tại giải đấu lần này. Anh ấy có chưa đến 5 phút làm nóng mình trước khi bước vào cú sút luân lưu quan trọng nhất sự nghiệp cho tới thời điểm này.
"Một quả phạt đền là tất cả những gì tôi được yêu cầu để đóng góp cho đội bóng"_ Rashford chua chát thừa nhận sau trận đấu
Rashford dường như đã có một công thức tốt để đối phó với tình huống đó. Chìa khóa để dành thời gian là KHÔNG dùng thời gian vì lợi ích của nó, điều này có thể tạo ra suy nghĩ quá mức và thêm căng thẳng. Thay vào đó, hãy dành vài giây để tập trung vào những gì bản thân có thể kiểm soát. Hít thở sâu vài cái, tập trung vào nhiệm vụ, tin tưởng vào cú sút của bản thân!
Trước áp lực của thời gian, một số người chọn phản ứng với nó ngay lập tức để chấm dứt sự khó khăn đó. Số khác thì không trốn tránh áp lực, họ quyết định nán lại cho đến khi mình sẵn sàng thật sự. Cách kiềm chế cảm xúc trong những thời khắc quyết định đó là rất quan trọng, tuy nhiên trong trường hợp này, nó là chưa đủ.
Bài viết được lược dịch từ Twitter của Geir Jordet
Anh em nếu thấy hay thì cho mình 1 like vào page cá nhân nhé Iamball trên facebook nhé