Đêm khuya, khó ngủ, nằm không, chẳng biết làm gì. Hay là mình làm cái gì đấy. Nhưng...
Làm cái gì bây giờ?
Hình minh họa
Như một thói quen, tôi tìm đến địa chỉ thân thuộc của mình.
Hình minh họa cho Instagram. Các ông nghĩ đúng rồi đấy!
Sau một lúc ngắm các hot girls ảnh mạng và xem đám bạn bè của mình khoe hình trên mạng, khoe trà sữa, đồ ăn, xe hơi, du lịch, khoe người yêu,... Tôi vẫn không thể ngủ, một câu hỏi xuất hiện trong đầu tôi:
"Cuộc sống như thế nào là hạnh phúc?  Có một xã hội nào mà hạnh phúc cho tất cả không? Tôi không muốn thấy bọn nó khoe khoang trên mạng xã hội nữa" - Không phải của Owl City 
Tôi quyết định không ngủ nữa, và đi đến chỗ để sách, tìm trong đống giáo trình, những cuốn self-help, sách lịch sử, khoa học, Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Marx - Lenin để tìm câu trả lời...Và rồi
Ngồi một mình trong phòng mà tôi muốn nói to lên như đang ở trước quần chúng đông đảo:
Thế quái nào.  Chắc chỉ có xã hội nguyên thủy mới là xã hội mà mọi người đều hạnh phúc
Tôi nhớ ra rằng, những câu chuyện truyền thuyết, những thần thoại được lưu truyền thường phải dựa trên những sự kiện lịch sử có thật. Vậy thì câu chuyện Adam và Eve bị đuổi khỏi vườn địa đàng đáng lẽ phải được kể theo một phiên bản chân thực. Nó là như thế này:
Ngày xưa, người nguyên thủy sống trong một xã hội đơn giản. Họ sống theo các thị tộc. Người ta săn bắn, hái lượm nên thực phẩm kiếm được bấp bênh, chẳng đủ no cho cả tộc. 
Người nguyên thủy đi săn
Chẳng những thế lại không có phương pháp để bảo quản thực phẩm nên lượm được bao nhiêu thì để cả tộc cùng sài cho hết. Như thế thì không có tích trữ (Không ăn thì hỏng. Lãng phí!)

Cuộc sống của người nguyên thủy
Không phải ảnh của người nguyên thủy

Trong xã hội ấy, chẳng có thằng nào giàu, không có thằng nào nghèo. Chia đều thức ăn cho cả tộc. Chẳng có giai cấp nào cả, mọi người sống vui vẻ hạnh phúc bên nhau, trừ lúc con cái tranh nhau con đực hay ngược lại.
Chỉ nhìn thôi là tôi đã biết là hạnh phúc rồi! <3
Một xã hội xôq zai kấp. Nơi xôq kó qười bók lột qười
Thế rồi, một ngày (à mà không) nhiều ngày, rất nhiều ngày, người ta tìm ra phương cách mới để tạo ra nhiều thực phẩm hơn.
Đó là định cư nông nghiệp.
Hình minh họa
Tranh giành giống cái vẫn những cuộc chiến quyết liệt

Định cư nông nghiệp làm tăng vai trò người đàn ông trong gia đình và dần trở thành trụ cột (chế độ phụ hệ thay thế chế độ mẫu hệ). Người ta biết sản xuất và tích trữ thực phẩm. Thực phẩm dư thừa nhiều hơn. Những thằng có nhiều lương thực, thực phẩm trở nên giàu có. Những kẻ giàu biết dùng sức mạnh của của cải phục vụ cho mình. Còn bọn nghèo thì phải chịu lép vế. Giai cấp xã hội hình thành dần từ đây. Và những mâu thuẫn phát triển... 
Adam và Eve rời khỏi vườn địa đàng
Và như vậy, con người đã từ bỏ một cuộc sống hạnh phúc, từ bỏ thiên đường của mình - mọi người sống với nhau bình đẳng và công bằng để đi đến cuộc sống phức tạp và bất công hơn. 
Con người bị Thượng Đế đuổi khỏi vườn địa đàng (hay thiên đường) như thế đọ.