Let’s Fall in Love for the Night của Finneas vượt xa quy chuẩn của một bài ca tán gái bắt tai thông thường với những câu thả thính thiết thực. 
Và tôi nghĩ đặc biệt là cánh đàn ông thì lại càng nên học hỏi tư duy này trước khi khi học pick-up line. 10 câu văn vở cũng không thể bằng được 1 câu chân thành của bài nhạc này đâu. 

1, Khuôn mẫu chung của những tình ca ‘thề non hẹn biển’ 

Chúng ta đã quen với lời ca của một bài nhạc tỏ tình là có những câu thả thính long trời lở đất, rằng không yêu được em thì anh chết ngất luôn mất. Tình yêu trong nhạc pop như thể chết đi sống lại, mang đầy vẻ lãng mạn của ngôn tình vậy đó. 
Bấy lâu nay những bài nhạc tỏ tình đi theo motif quen thuộc là người A thích người B, và người A cố gắng thể hiện mọi tài năng văn vở để quyến rũ người B, vì người B có một cái gì đó mà người A không thể thiếu được, người A cần nó.
Chúng ta có ‘Sugar’ của Maroon 5 với những câu đầu tiên như sau:
Ảnh cap màn hình từ một Lyric Video của bài Sugar trên Youtube
“I'm hurting, baby, I'm broken down (Anh đang tổn thương, anh đang rụng rời ?? : D ??)
I need your loving, loving, I need it now (anh cần tình yêu của em, anh cần luôn bây giờ)
When I'm without you (khi anh thiếu vắng em)
I'm something weak (anh là một thứ yếu ớt)
You got me begging (em khiến anh phải cầu xin)
Begging, I'm on my knees (xin em, anh đang quỳ xuống)
I don't wanna be needing your love (anh không muốn cứ phải cần tới tình yêu của em)
I just wanna be deep in your love (anh chỉ muốn đi sâu vào tình yêu của em)
And it's killing me when you're away” (và anh như C.HẾT khi thiếu vắng em).
 
Tình yêu trong nhạc pop như thể chết đi sống lại, mang đầy vẻ lãng mạn tuyệt vọng của ngôn tình vậy đó. 
Bấy lâu nay những bài nhạc tỏ tình đi theo motif quen thuộc là người A thích người B, và người A cố gắng thể hiện mọi tài năng văn vở để quyến rũ người B, vì người B có một cái gì đó mà người A không thể thiếu được, người A cần nó.
Nếu chúng ta nhìn vào nhạc Việt thì ngôn từ cũng tương tự. Ở BXH Youtube Trending Vietnam 2019 thì tất cả các MV lọt top 10 đều là về chủ đề tình yêu, trong đó có 4 bài là về tỏ tình và còn lại là thất tình. Phần lớn các bài nhạc về tình yêu vẫn đi theo motif quen thuộc này, đến mức người A phải hét lên liên tục “Hãy trao cho anh x 3.14 / Thứ anh đang mong chờ”. Ơ, thế nếu người ta không trao nó cho anh thì sao? 
Vậy “nó” là cái gì? người A phải trao cái gì cho người B?
Thực ra là đơn giản lắm ấy. Xã hội loài người chúng ta (và tất cả các loài sinh vật khác) muốn tiếp tục sinh sôi nảy nở thì cần đến 2 chữ F.
Chữ F đầu tiên là Food. Và chữ F thứ hai là... bạn thử đoán xem.
Là... Flirting đấy, bạn tư duy hơi nhanh quá, chữ F mà bạn đang nghĩ đến là kết quả cuối cùng của quá trình Flirting thôi.

Đọc thêm:

2, ‘Let’s Fall in Love for the Night’ lật đổ khuôn mẫu văn vở như thế nào?
Chúng ta hãy cùng nghe từng câu trong bài và đưa ra nhận xét. Bắt đầu nhé, bạn hãy mở bài nhạc trên Youtube/Spotify/Apple Music, miễn ở đâu có hiện lời bài hát là được.
‘Let’s fall in love for the night and forget in the morning.’ - Thoạt qua câu đầu tiên thì người nghe nhận ra rằng đây đích thị là one night stand không thể trượt đi đâu được nữa rồi. Chúng ta sẽ nghĩ rằng anh chàng này lại là kiểu fuckboy đây mà. Để nghe tiếp câu sau xem sao.
“Play me a song that you like, you can bet I know every line” - Khá đấy, câu này có khả năng làm xiêu lòng rất nhiều người, anh chàng này còn biết kết nối con tim bằng âm nhạc, không phải fuckboy loại thường đâu.
“I'm the boy that your boy hoped that you would avoid
Don't waste your eyes on jealous guys, phắc that noise”
Anh chàng lại tiếp tục so mình với những anh chàng khác đang ghen tị. 
Nguy hiểm phết đấy. Anh là gã đỉnh nhất mà những tình địch phải bảo rằng em nên tránh xa. 
Okay, vậy thì anh đỉnh như thế nào?
Anh nói tôi nghe xem nào?
Finneas trả lời: "I know better than to ever call you mine".
"I know better than to ever call you mine." - Finneas O'Connell  .cc 2018~2020

Đọc thêm:

Một nước đi hoàn toàn nằm ngoài vận động của lịch sử âm nhạc tỏ tình đến từ Finneas. Khác với các bậc đàn ông đàn ang trước đây, anh chàng không lấn tới mà xác định rõ ràng “Em là em, anh vẫn cứ là anh” (Xa cách - Xuân Diệu)
Anh chàng chẳng cần phải được trao cho điều gì cả, chỉ đơn giản là hãy cứ phải lòng nhau đêm nay đi. Thề thốt hay hứa hẹn em cũng đâu có cần, em là một con người của thế kỷ 21 rồi, em tự làm được.
Vậy nên Finneas tập trung vào những gì là quan trọng nhất trong mối quan hệ: bỏ những sáo ngữ văn vở và hãy kết nối với nhau bằng những gì thiết thực nhất.
“You need a pick-me-up/ I’ll be there in 25” - Em cần đón thì 25 phút nữa anh tới.
“I love it when you talk that nerdy sh!t” - Em muốn thể hiện đúng chất nerdy thì anh lại thích quá.
 “We're in our twenties talking thirties sh!t". - Rồi chúng ta nói cả về những ước mơ và hoài bão, xem liệu 30 tuổi có nghe lời Thủ tướng hay không.
“We're making money but we're saving it/ 'Cause talking sh!t is cheap and we talk a lot of it”. - Và khi hẹn hò thì cần gì nhiều phải tiêu tiền, hãy chuyện trò đi và lại còn kết nối được với nhau, tiêu dùng thông thái.
“You won't stay with me, I know
But you can have your way with me 'til you go
And if all your kisses turn into bruises, I'm a warnin'”.
Và kể cả là em có rời đi, thì anh cũng biết. “Have one’s way with somebody” là một thành ngữ chỉ việc ai đó có thể tùy ý làm mọi thứ với người khác. Thường thì khi nói 'he has his way with her' tức là ám chỉ anh ta ăn nằm với chị này. Với quan điểm giới tính truyền thống thì anh ta sẽ có toàn quyền với chị này.
Còn Finneas thì cho em cái đặc quyền đàn ông luôn đấy. Ừ thì dĩ nhiên là anh cũng vẫn được qua lại, anh cũng có mất gì đâu mà không cho ( ͡° ͜ʖ ͡°).
 Thêm nữa là sự phá bỏ những thứ văn vở hào nhoáng cũng được thể hiện ở cấu trúc nhạc và lời của bài hát. ‘Let’s Fall in Love for the Night’ bắt đầu bằng giai điệu ukulele mộc mạc hao hao đoạn điệp khúc của “Feel Good Inc - Gorillaz” cũng là một bài tôi rất thích. Sau 35 giây lo-fi đầu tiên thì hiệu ứng hi-fi nổi lên đón người nghe vào từng câu hát, để rồi kết thúc lại là Finneas hát đệm đàn ukulele. Đoạn đệm đàn thứ hai thì tốc độ nhịp beat giảm xuống còn một nửa, và ca từ được nhấn nhá rất lâu.
 
Lúc đầu tôi không thích khúc outro này lắm vì đang thưởng thức cái beat thì bị hụt hẫng mất một nhịp. Nhưng ngẫm lại thì thấy quyết định chuyển bài nhạc về giai điệu mộc mạc là có ý đồ hết cả. Bạn thậm chí còn có thể nghe được tiếng xe cộ thành thị trong phiên bản MV. Tính ra thì đến 60% thời lượng bài hát là lo-fi hát đệm, những lời tình cảm thì cần giản dị vậy để người nghe dễ tập trung vào thông điệp hơn.
 
Lời bài hát cũng được viết khéo léo để không nói cụ thể giới tính của mối quan hệ nên bất cứ ai, bất cứ bản dạng giới nào mà đang yêu thì cũng đều hát được mà không phải thay đổi câu từ. 10 điểm cho tinh thần inclusivity. (Mình dịch tạm là “anh-em” vì biết Finneas đang yêu con gái).

3. Câu chuyện cũng dông dài rồi, thế nên kết lại là:
‘Let’s Fall in Love for the Night’ chỉ là một bài ca kể chuyện one-night-stand hay tình cảm lâu dài thì bên trong đó là quan điểm cực kỳ hợp thời đại về tình yêu. Tôi mà có crush ai tiếp theo thì chắc chắn là sẽ dùng bài này để tỏ tình.
Vì văn vở không đi xa được đâu mà thứ người kia cần là những điều quan tâm thường ngày như vậy. Mà nếu bạn đang có crush thì lại càng nên bắt đầu mối quan hệ của mình bằng cách đúng đắn chứ. Đúng không nào?Trong bài có tham khảo từ các nguồn:
Internet Jules, “The Feminist Anthem of "Let's Fall In Love For The Night" by FINNEAS”: https://www.youtube.com/watch?v=AEZDuNT2SFs
Pitchfork, “FINNEAS Explains How He Builds Songs For Billie Eilish”: https://www.youtube.com/watch?v=FsSkRjgjFvU
Top Trending Video Âm Nhạc 2019 (Việt Nam)