Tâm linh, năng lượng,... vẫn đang là những chủ đề nhạy cảm, mang tính trải nghiệm cá nhân & được khái quát hóa nhiều hơn là thí nghiệm hay nghiên cứu khoa học. Chính vì vậy chúng gây rất nhiều tranh cãi. Mình thừa nhận lĩnh vực này cũng thượng vàng hạ cám, khó phân biệt chất lượng. Tuy nhiên, khi mình viết bài này, mình cũng muốn lưu ý tất cả đều là kiến thức mình bỏ tiền ra đi học, tự thực hành có kết quả cho bản thân, gia đình và khách hàng theo hướng tích cực. Vì vậy, mình xin  phép đón nhận góp ý, chia sẻ lịch sự khách quan, không nhận những bình luận mang tính công kích, miệt thị hay mỉa mai.
Reiki gần đây được nhắc đến rất nhiều. Nếu quan tâm đến lĩnh vực năng lượng, chắc nhiều bạn không còn lạ gì về khái niệm Reiki hay kỹ thuật Reiki.  

Đọc thêm:

Vậy Reiki là gì?

Reiki là một kỹ thuật giúp giải tỏa căng thẳng, thư giãn, hỗ trợ chữa lành các bệnh lý trên thân - tâm - trí đến từ Nhật Bản, được thầy Mikao Usui tìm ra vào tháng 3/1922. Reiki được tiến hành bằng cách "đặt tay" và những ký thuật tương tự (đặt sự chú tâm, đặt ánh nhìn bằng mắt - Gyoshi-ho) lên vùng, nơi hoặc không gian/ thời gian mà bạn muốn gửi năng lượng đến đó.
Reiki được thể hiện bởi 2 hán tự Rei và Ki
Rei có nghĩa là sự thông tuệ, trí tuệ tâm linh. Từ "Rei" có định nghĩa là sự "chung nhất", "toàn thể", "vạn vật",... trong tiếng Nhật. Hán tự của từ Rei gồm 3 phần: phần 1 gợi hình ảnh của đám mây với ý nghĩa liên quan đến tâm linh, Đấng chí tôn,.... hay phổ quát nhất là những tầng nhận thức cao nhất - cội nguồn  sáng tạo; phần dưới cùng khắc họa các lớp đất đá thể hiện cho mặt đất trong khi phần giữa tái hiện 3 phần thân - tâm - trí của một con người. Như vậy, trong từ Rei, ta có thể thấy con người chính là cầu nối, là cổng dẫn sự chữa lành, sự thông tuệ được gửi từ "tầng trên" xuống "mặt đất".


Đọc thêm:

Ki mang ý nghĩa giống từ "Chi" trong tiếng Trung, từ "Prana" trong tiếng Phạn và từ "Ti", "Ki" trong tiếng Hawaii. Khoa học gọi chúng là năng lượng trường sinh học được đo bởi chỉ số bovis. Từ Ki thực chất có vô số tên gọi khác nhau trong các nên văn hóa khác nhau nhưng tựu chung đều chỉ Năng lượng của sự sống, là năng lượng phi vật lý vận hành mọi sinh vật, tương tự như Khí trong thực hành Khí công. Bất cứ thứ gì đang sống đều có Ki chảy qua và vận hành trong đó ở các mức độ khác nhau. Khi sinh vật chết đi, nguồn năng lượng sống không còn ở đó. Nếu năng lượng bạn thấp hoặc dòng chảy tắc nghẽn bạn sẽ dễ mắc bệnh tật hơn, đời sống tinh thần suy giảm hơn và ngược lại. Trong tiếng Nhật, từ Genki có nghĩa là nguồn gốc hoặc khỏe mạnh; Byouki là đau ốm,...
Theo như trên, Reiki là một dạng đặc biệt của Ki. Khi ta nói Reiki tức là ta đang nói về Năng lượng sống đã được điều hướng bởi nhận thức (ý dẫn khí) hay còn gọi là Năng lượng sống được linh hướng. Reiki chính bởi vậy có thể tự điều hướng nó theo nhận thức thông tuệ, đi đến nơi nó cần, thậm chí không cần đến sự điều hướng của người thực hành Reiki. Điều này rất khớp với trải nghiệm của chính mình và những người đã từng tiếp xúc với nó. Khi mình Reiki cho vùng tử cung của bản thân, mình đã nhiều lần kết nối với luân xa 2 của mẹ dù hai mẹ con ở rất xa, đến mức mẹ mình có cảm nhận được và phản hồi lại với mình.
Reiki không phải là phương pháp chữa lành bằng năng lượng duy nhất hiện nay. Về lý thuyết chúng ta đều có sẵn năng lượng chữa lành nhưng Reiki hay bất cứ phương thức nào đều giúp kích hoạt và điều chuyển nguồn sẵn có đó. Khi thực hành Reiki, bạn có thể thấy/ cảm thấy năng lượng chảy qua người một cách dễ dàng, nhìn thấy trường năng lượng sinh học của mình và người khác hoặc sự chuyển động của các luân xa. Reiki là một liệu pháp thuộc lĩnh vực Siêu hình học.
Những năm 1940, nhà nghiên cứu người Nga Semyon Kirlian đã dựa trên hiện tượng phóng điện vầng quang - Corona Discharge phát triển phương pháp chụp ảnh Kirlian để chụp hình thể phách xung quanh sinh vật sống. Phương pháp này đặt vật thể trong một điện trường tần số cao và nối đất. Một tia lửa điện sẽ được phóng ra giữa vật thể và điện cực trong khi 1 đoạn phim được đặt ở giữa. Nhờ vật hình dạng của điện phóng được chụp lại trên phim. Khi vật thể sống, màu sắc hoa văn đẹp mắt được chụp lại rất rõ ràng. Khi thực hành Reiki, chùm năng lượng phát ra từ tay cũng được chụp lại ở hình sau.
Có rất nhiều dòng/ nhánh Reiki khác nhau và dòng Reiki mình được học, nhắc đến trong bài là Usui Reiki - hệ thống Holy Fire® Reiki. Các dòng khác mình chỉ biết chứ không tìm hiểu và thực hành nên xin phép không nhắc đến ở đây.
Hiện nay, Reiki đã được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ tại các bệnh viện. Cuốn "Y học thay thế ở Hoa Kỳ", tạp chí Y học New England 328, số 4 năm 1993, có đề cập rằng: Nghiên cứu được Tiến sĩ David M. Eisenberg của Bệnh viên Israel Beth ở Boston phát hiện cứ 3 người Mỹ thì có một người sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe bổ sung gồm Reiki chỉ trong năm 1990. Nghiên cứu về Y học Tích hợp và Kết quả tại bệnh viện Hartford ở Hartford, Connecticut (giai đoạn 12/1999 - 12/2000) chỉ ra Reiki cải thiện giấc ngủ của bệnh nhân lên 86%, giảm đau tới 78%, giảm buồn  nôn 80% và giảm lo lắng khi mang thai 94%. 
Reiki khi thực hành thuần theo kỹ thuật sẽ không gây bất cứ nguy hại nào. Năng lượng sống luôn có sẵn và chảy trong ta, Reiki chỉ giúp phân bổ hoặc đưa năng lượng đến đúng nơi nó cần đến. Người thực hành Reiki không chỉ đạo, không được ép buộc và tuyệt đối không được trao Reiki nếu người nhận không sẵn lòng đón. Vì vậy, nó không làm nguy hại đến người thực hành lẫn người nhận. Ngay cả trong suy nghĩ, hành động trao Reiki, người thực hành cũng được dạy về sự thả lỏng và tin vào năng lượng Reiki sẽ đến đúng nơi nó cần, dành cho người đã sẵn lòng đón nhận nó. Lưu ý là Reiki không được khuyến khích dùng trong trường hợp khẩn cấp hoặc nguy kịch,...

Các cấp độ của Reiki

Holy Fire® Reiki có 3 cấp độ chính thức được đánh số I, II và III. Để thực hành cấp độ 3, bạn phải là Reiki Master.
Cấp độ I, người thực hành được hỗ trợ thanh lọc/ thanh tẩy hay còn gọi là quá trình tự chữa lành. Sau đó, Reiki Master hướng dẫn của bạn sẽ "kích hoạt năng lượng" (một số tài liệu gọi đây là quá trình Hòa hợp - Reiki được trao và truyền dẫn bên trong bạn như một chồi non). Lúc này, bạn có thể thực hành Reiki cho chính mình và người khác thông qua việc "đặt tay" theo hướng dẫn đồng thời khởi ý niệm: Tôi gửi năng lượng Reiki đến vị trí này trên cơ thể tôi/ thông qua đôi bàn tay, tôi gửi năng lượng Reiki tuôn chảy trong người này/ công việc này. Bạn có thể gửi Reiki đến cả một sự vật, một món quà, chuyến đi hoặc sự kiện quan trọng nào đó trong tương lai.
Lên cấp độ II, người thực hành học cách sử dụng các biểu tượng Reiki để nguồn năng lượng gửi đi mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn. Cấp độ này cũng trải qua quá trình chữa lành, kích hoạt như cấp độ 1. Tuy nhiên, nếu cấp độ 1 bạn thực hành bằng cách truyền dẫn ngay lập tức thì cấp độ 2 sẽ trải qua bước kích hoạt các biểu tượng (mình sẽ giới thiệu 3 biểu tượng chính ở phần tiếp theo). Người thực hành ở cấp độ 1 & 2 được gọi là Reiki Healer hoặc Reiki Practitioner. Họ có thể sử dụng Reiki để chữa lành cho bản thân, hỗ trợ người khác trong các lĩnh vực cần thiết như: Thể chất (chứng mất ngủ, căng thẳng, khó có con,....); Tinh thần & Năng lượng (Cân bằng năng lượng, hỗ trợ thuận lợi cho công việc,...).
Với cấp độ III - Reiki Master, người thực hành Reiki cần thành thạo Reiki I, II và Nâng cao. Để được công nhận là Reiki Master, bạn sẽ trải qua quá trình kích hoạt cấp độ master với biểu tượng master và phải dạy ít nhất 1 người. Nếu chưa dạy mà đã được kích hoạt, bạn chỉ là người thực hành cấp độ III chứ chưa được xem là Reiki Master. Khi thực hành ở cấp độ III, khác với cấp độ I & II, bạn có khả năng kích hoạt reiki ở người khác và có đủ điều kiện để tổ chức giảng dạy. Trước khi tham gia khóa đào tạo Reiki Master, bạn cũng cần xét duyệt rất kỹ về khía cạnh đạo đức. 
Trên thực tế, có một cấp độ (đúng hơn là một nhánh khác) tên là Holy Fire® III Karuna Reiki). Đây là một chương trình nâng cao củng cố năng lượng chữa lành và cho phép tác động nhanh hơn, sâu hơn hiệu quả hơn với 8 biểu tượng, chia làm 2 cấp. Chương trình đào tạo có chứng chỉ này kéo dài ít nhất 3 năm, gồm: Reiki I & II, Reiki Nâng cao, Reiki Master và Karuna Reiki Master - xét duyệt tại từng lớp, làm kiểm ra viết, viết luận và ghi chép ít nhất 100 phiên Reiki hoàn chỉnh. Để tiếp tục giữ chứng chỉ, các giáo viên cũng cần duyệt lại hàng năm, nộp lại tờ nhận xét lớp học từ các học viên và đồng thuận với bộ quy tắc đạo đức, chủ đề yêu cầu trong mỗi lớp.

Những biểu tượng Reiki

Nếu chưa được chữa lành và kích hoạt Reiki theo đúng kỹ thuật, các biểu tượng này thực ra không có ý nghĩa gì nhiều. Người thực hành Reiki được yêu cầu bảo mật với các biểu tượng không phải vì những lý do mang tính chất "huyền cơ" cao siêu mà để thể hiện sự tôn trọng với người tìm ra chúng.
Ở đây mình sẽ không chia sẻ hình ảnh nhưng giới thiệu 03 biểu tượng được sử dụng ở cấp độ II của Reiki nhé. 

Biểu tượng Choku Rei - Sức mạnh

Trong tiếng Nhật, tên biểu tượng này có nghĩa là Như vậy đi/ Theo thiên mệnh (bắt nguồn từ đạo Shinto) nhằm chỉ sự tin tưởng và giao phó cho dòng chảy sự sống. Choku Rei trong Reiki được dùng để tăng cường sức mạnh của Reiki hoặc để tập trung Reiki vào một vị trí cụ thể. Ngoài ra, nó cũng dùng để khóa không gian năng lượng, ngăn không cho năng lượng bị thất thoát đi.
Nó cũng được dùng để tạo ra sự bảo vệ hoặc thanh tẩy không gian năng lượng của nơi/ sự vật bạn muốn tác động. Mình thường dùng Choku Rei để khóa năng lượng sau mỗi phiên Reiki, thanh tẩy sau các Healing Session/ xem bài. Đôi lúc, theo hướng dẫn của giáo viên, mình dùng biểu tượng này để bảo vệ bản thân và người thân trong các chuyến đi xa, nhà cửa khi mình vắng mặt. Reiki hoạt động ở mọi cấp độ nên có thể bảo vệ ở cấp độ vật lý lẫn tổn hại từ ngôn ngữ, tinh thần hoặc các tấn công về mặt năng lượng tâm linh.
Một ứng dụng khác của Choku Rei là gửi niệm lành đến người nhận quà hoặc lời chúc phúc tới người/ sự vật mà bạn muốn.

Biểu tượng Sei Heki - Tâm trí/ cảm xúc

Ý nghĩa của biểu tượng này là Tình yêu và Sự hài hòa. Nó được dùng để chữa lành các thói quen xấu về tâm trí và cảm xúc. Nó giúp cân bằng não trái và não phải mang đến sự bình an nội tâm. Nó đặc biệt hiệu quả trong việc chữa lành các mối quan hệ cũng như các rối loạn tâm lý như lo âu, sợ hãi, đau buồn,.... Về mặt tâm linh, năng lượng này được quan sát có dạng bong bóng xuất phát từ luân xa 4 - luân xa tim của người thực hành chữa lành cảm xúc và luân xa 3 - tùng thái dương của người thực hành chữa lành tâm trí. Đôi lúc chúng cùng đi từ 2 vị trí này.
Ứng dụng của Sei Heki thường được tìm thấy trong việc chữa các chứng "nghiện" như giảm cân, hút thuốc, rượu bia và chứng hay quên (quên chìa khóa, quên tên,....). 
Với các bạn đã từng thực hành Luật hấp dẫn bằng các Postitive Affirmations (khẳng định tích cực), Sei Heki thực sự giúp chúng in sâu vào tiềm thức hơn và mang lại kết quả nhanh hơn.
Ngoài ra, Sei Heki đã được các bạn đồng khóa của mình ứng dụng cho việc học hành của con cái, thi cử của họ rất thành công. Mình cũng đang dùng Sei Heki cho việc học lên Reiki Master trong thời gian tới ^^.
Để dùng biểu tượng này cho những chứng "nghiện", bạn có thể gửi Reiki đến trạng thái đó hoặc viết mong muốn ra giấy rồi thực hành Reiki với mẩu giấy đó.

Biểu tượng Hon Sha Ze Sho Nen - Chữa lành từ xa

Đây là biểu tượng mà mình dùng rất nhiều trong các phiên online, hỗ trợ bố mẹ và bà nội khi mắc cảm hoặc nhiễm bệnh. Biểu tượng này được dùng để truyền Reiki đến các không gian/ thời gian nằm ngoài nơi người thực hành đang hiện diện. Khi kích hoạt biểu tượng này xong, bạn có thể gửi Reiki đến người đang đi đường, một người cách bạn ngàn cây số hoặc chính bạn ở một sự kiện quan trọng nào đó ở tương lai. Mình đã từng gửi Reiki đến chính mình trong quá khứ để xoa dịu tổn thương của đứa trẻ đó. Điều đó đã giúp mình thông suốt vấn đề tự ti của bản thân ở thực tại rất nhiều.
Có nhiều cách sử dụng Reiki với biểu tượng này như dùng ảnh của người nhận Reiki, thú bông thay thế,... Tuy nhiên, mình đơn giản chỉ là nghĩ về người nhận Reiki và gửi năng lượng đến đó. Có những lần mình Reiki cảm thấy được cơn đau cột sống và gáy của bà nội đến mức phát khóc. Mình kiên nhẫn 1 tiếng đồng hồ reiki cho bà và sáng hôm sau bà báo là đã đỡ hơn rất nhiều.
Để kích hoạt các biểu tượng, bạn được yêu cầu vẽ chúng trong không khí trước mặt hoặc phí trên/ gần với khách hàng. Bạn cũng có thể chọn cách vẽ trên lòng bàn tay của mình trước khi đặt tay và nên vẽ tràn lòng bàn tay bao gồm các ngón đã duỗi thẳng. Ngoài cách này, mình cũng hay dùng cả bàn tay để vẽ. Chủ đích chính là dùng luân xa bàn tay - luân xa của sự tạo tác (ở giữ lòng bàn tay) để vẽ.
Fact nhỏ là khi reiki cho thú cưng, chúng nó thích mê và quấn mình lắm.

Chạm để chữa lành - có gì trong một phiên Reiki

Để thực hành một phiên Reiki hoàn chỉnh, người thực hành sẽ làm các bước:
- Thực hành Thiền Gassho để kích hoạt luân xa tay và tim. Chúng mình ngồi ở tư thế thiền chuẩn, hay tay đặt vào nhau sao cho các ngón tay và tâm bàn tay áp sát. Hai ngón cái hướng về hõm ngực nơi có luân xa tim, nhắm mắt, đưa sự tập trung vào không gian hình tam giác nối 2 luân xa tay và luân xa tim. Nhẹ nhàng nhận biết các luồng suy nghĩ và đặt sự tập trung cao độ vào khu vực tam giác đó trong 5 đến 10 phút.
- Trong lúc thực hành Thiền Gassho, chúng mình cũng thực hành Reiji-ho bằng cách nói lời cầu nguyện, cảm tạ với nguồn Reiki và yêu cầu nó bắt đầu tuân chảy. Chúng mình cũng có thể chuyển hai ngón cái từ tim lên luân xa con mắt thứ 3 để xin chỉ dẫn đặt tay hay hướng dẫn trị liệu.
- Và để bắt đầu trị liệu Chiryou, chúng mình sử dụng phương pháp quét năng lượng Byosen để kiểm tra các vùng mất cân bằng năng lượng trên cơ thể. Thường thì chỉ cần đặt tay cách cơ thể 5cm là có thể cảm nhận được năng lượng ở vùng đó. Người thực hành quét từ đỉnh đầu đến mũi bàn chân và nhận biết các vùng bất ổn thông qua màu sắc quan sát được hoặc sự chuyển động năng lượng cảm nhận qua bàn tay.
- Sau khi xác đinh, người thực hành bắt đầu kích hoạt các biểu tượng hoặc yêu cầu Reiki tuôn chảy vào các vị trí cần cho đến lúc quét lại thấy không gian năng lượng đã ổn định hơn.
Không có thời gian quy ước cho mỗi phiên Reiki, có những phiên được thực hiện rất nhanh khi người thực hiện cảm nhận được sự ổn định nhưng cũng có những phiên mất cả tiếng đồng hồ hoặc hơn.
Sau mỗi phiên Reiki, người thực hành cần tiến hành thanh tẩy năng lượng bằng Kenyoku hoặc tự Reiki cho bản thân mình, tránh bị ảnh hưởng trong quá trình giao thoa năng lượng với khách hàng.

Làm sao để nhận được Reiki?

Ngoài việc đăng ký các phiên Reiki với Reiki Healer hoặc Reiki Master, mình khuyến khích các bạn nếu có điều kiện nên đi học Reiki từ cấp độ đơn giản nhất. Reiki là một kỹ thuật không quá khó nên bạn đừng quá lo lắng mình có năng lực tâm linh hay không. Reiki được trao cho bạn như một chồi non và tùy vào sự chăm sóc, thực hành của bạn, nó thậm chí có thể biến thành một cây đại thụ vững chãi.
Một người mình quen cũng chia sẻ cách để Reiki đi vào bạn đó mà chưa đi qua quá trình kích hoạt là luyện tập các phương pháp hít thở, pilates và yoga kết hợp. Những bạn đã từng học về Khí công cũng chia sẻ sự tương đồng trong trải nghiệm giữa 2 phương pháp này.
Vì vậy, mình tin rằng, Reiki không phải là duy nhất. Reiki là năng lượng sống linh hướng và bất cứ phương pháp phù hợp nào bạn cũng có thể để dòng chảy năng lượng đó tuôn chảy trong mình.
Bài viết của mình là tóm lược các thông tin và chia sẻ cá nhân. Mong có thể giúp bạn thêm hứng thú tìm hiểu về kỹ thuật này và nhận được lợi lạc từ nó.
Chúc các bạn an lành!
---
Trò chuyện thêm với mình tại đây nhé:
Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài.
Đừng quên ủn mông mình bằng 1 chú upvote ủng hộ ha ^^