PHẦN 3

Phần 2 ở đây.
Phần 2 mô tả tổng quát về các loại sách LCB. Giờ viết tiếp xem cách thức hoạt động của hệ thống như nào

Đầu tiên là phải đăng ký một tài khoản trên đó đã, cách thức đăng ký thì khá là dễ và open cho mọi đối tượng, chỉ cần khai báo thông tin cá nhân (mail, sđt) và thông tin khai báo thuế.

Thuế thì tạm tính khoảng 30%, khá là cao. Ví dụ kiếm được 10 đồng thì chịu bỏ lại 3 đồng, được 1000 đồng thì chỉ lấy được 700 :v

Quá trình đăng ký tài khoản nhanh gọn, không có vấn đề gì. Tài khoản được xác nhận là có thể up sách lên bán được luôn rồi.

Trên AMZ KDP có thể cho xuất bản sách ở 2 định dạng: ebook (sách điện tử) và paperback (sách giấy)

- Ebook thì không hỗ trợ các nội dung thấp, rõ ràng rồi theo như liệt kê LCB ở phần 2. Muốn bán ebook thì cần phải viết và cung cấp được nội dung hữu ích nào đó cho độc giả, ở Mỹ họ đọc sách rất nhiều, nếu nhắm tham gia được mảng này thì đúng là có thể thu được lợi nhuận lớn. Ví dụ như tiểu thuyết (fiction), hoặc phi tiểu thuyết (non-fiction) như mấy sách hướng dẫn, mẹo vặt, self-help... viết về 1 vấn đề nhỏ cụ thể nào đó cũng được, miễn là có người quan tâm thì người ta sẽ mua sách của bạn.

- Paperback (sách giấy) thì nhắm làm theo 1 trong các dạng ở phần 2, không phải viết nhiều nhưng thiên về trình bày, định dạng nhiều hơn. Ví dụ quyển sổ tay thì cần thiết kế bìa đẹp, nội thất bên trong làm sao đó đẹp và thu hút, chọn kích thước (size) phù hợp, chọn khung giá vừa vừa... người ta lướt thấy hợp mắt, hợp ví thì mua thôi.

AMZ KDP rất mở về vấn đề đăng ký, ai cũng đăng ký được, ai cũng xuất bản sách được (nhưng bán được hay không thì ... không biết :v) thế nên lượng sách tự xuất bản đăng lên platform là rất rất nhiều, và có rất nhiều sách chìm trong biển số lượng đó, có thể khó mà xuất hiện khi người dùng tìm kiếm.

Có nhiều nhóm (group) chia sẻ nội dung, kinh nghiệm, hỗ trợ nhau cũng sôi nổi. Thông thường các gợi ý cho người mới tham gia là tìm kiếm thị trường ngách (niches) tiềm năng, tạo sách đáp ứng thị trường đó, xuất bản và đợi doanh số (có thể quảng cáo nếu thích)

Tuy nhiên khó lòng hướng dẫn sâu thêm được (vì ai cũng muốn giữ lại niches cho mình), cơ bản tìm 1 niches phù hợp sẽ đảm bảo 1 số yếu tố sau:

À, trước tiên cần hiểu cách một khách hàng họ mua hàng trên AMZ như nào đã. Có các cách chính:
- Tìm kiếm thông qua thanh Search: cần mua gì thì gõ nội dung tương ứng và lướt danh sách kết quả tìm được;
- Lướt qua các thư mục (Category)
- Xem Best seller, New release...
- Từ nguồn link ngoài dẫn thẳng vào sản phẩm

Cái thanh Search của AMZ theo thống kê là nguồn traffic chính, và cái thanh search đó đúng thật là thần kỳ ^^

Ví dụ muốn xem 1 chủ đề (niches) nào đó có nên tham gia vào để làm sách bán hay không, thử đóng vai trò như người mua, gõ nội dung đó vào thanh AMZ Search, thì sẽ ra được danh sách kết quả, theo đó nên đầu tư vào những niches mà đảm bảo:
- Số lượng tìm kiếm ra được < 1000 kết quả (vì đó chính là số lượng đối thủ, càng nhiều thì sách của mình có nguy cơ chìm nghỉm trong đống đó, khó lòng mà cạnh tranh và nổi lên top để khách họ thấy được)
- Mấy sách hiện lên ở top đầu có BSR (BSR - Best seller rank là chỉ số xếp hạng sách của AMZ, càng nhỏ thì sách càng bán chạy --> đồng nghĩa với việc khách họ có nhu cầu thực sự - tìm kiếm và mua sách, cái tạo ra doanh số cho mình), BSR tốt nhất ở mức ~ 200K-400K, cái này kinh nghiệm cá nhân thôi khó lòng mà nói cho rõ được. Tuy nhiên nếu nhiều sách có BSR tốt quá thì niches này nên cân nhắc ... bỏ qua do khó lòng cạnh tranh.
- Một cái nữa là Volume search (số lượng tìm kiếm hàng tháng), cái này không có sẵn mà phải dùng tool khác để biết tương đối (vì tìm nhiều người ta mới mua nhiều, tìm ít thì không bõ công làm sách)

Nói chung là tìm được niches tiềm năng là cả một nghệ thuật, nhưng cứ kiên trì thôi. Nguyên tắc là đáp ứng tiêu chí khách hàng có nhu cầu tìm kiếm + có nhu cầu mua + số lượng tìm kiếm là lớn.

Trên các nhóm thì chia làm 2 trường phái:
- Quantity - number game: ý chỉ đây là trò chơi của số lượng, cứ úp lên thật nhiều sách thì sẽ bán được nhiều tương ứng. Ví dụ theo luật 80/20 thì muốn bán được 200 quyển/ tháng thì việc cần là up lên đó ~1000 quyển.

- Ngược lại thì tất nhiên là Quality is first: chất lượng là trên hết, không cần làm nhiều chỉ cần làm ít sách nhưng chất (chất theo đủ nghĩa: nội dung, hình thức, đối tượng,...) thì doanh số sẽ lên vù vù.

Tôi thì nghiêng về PA 2, tất nhiên tập trung Quality thì làm 1 cuốn sách sẽ khá lâu (vài ngày ~ tuần), thế nên thỉnh thoảng vẫn bị cám dỗ bởi ... số lượng và làm thật nhanh, thật nhiều mà up lên, sách đó vì thế bán cũng được ít và hầu như là rất ít.

Đây là thành quả sau tháng đầu (tổng kết cuối tháng 6, vì tôi mới chỉ tham gia từ giữa tháng 5) :v
Tôi cũng hay vào các nhóm để lân la, nằm vùng thu thập thông tin, và để lấy động lực (vì thường cuối tháng mấy con giời trên đó hay show profit kiếm được, nhìn mà ham :))