See the source image

Ý mình là cái tiệm bánh này Cửa hàng Mlem Cuisine - Ngon và vui. Xuất thân từ một lập trình viên, mình đã bắt tay vào mở một tiệm bánh online kết hợp cùng với 2 bạn nữ có niềm đam mê nấu ăn và chụp ảnh. Điều hài hước hơn về nguồn cơn của cái business này là nó được tạo ra vì yêu cầu của thầy dạy mình môn eCommerce ở trường. Ban đầu mình chỉ xác định làm ở mức qua loa đại khái, nhưng ở buổi báo cáo gần cuối cùng thì thầy không hài lòng về chất lượng đồ án, và ước chừng mình chỉ nhận được điểm 2 cho những gì đã làm (_ __!!) (tức là rớt môn đó các bạn!!!). Căng thẳng tột độ trước rủi ro tiếp tục kéo dài năm thứ 7 trên băng ghế Đại học, mình bắt đầu tập trung nghe thầy giảng bài và ghi chép lại những việc cần làm trong vòng 2 tuần tiếp theo. Mục đích của bài viết này nhằm chia sẻ những kiến thức mà mình đã thực hành và thấy được hiệu quả. Và sau đây là tóm gọn lại những khâu đã xảy ra trong khoảng thời gian vừa rồi.

1.    Lên ý tưởng và hoàn thiện concept cho business:

Trong thời điểm giãn cách xã hội hiện nay, nhu cầu giải trí tại nhà ở thành phố Hồ Chí Minh tăng vọt, và một trong những hình thức giải trí đó là ăn uống. Nắm bắt được tình hình cùng với những điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực sẵn có, ý tưởng về việc kinh doanh 1 tiệm bánh ngọt online đã ra đời.
Tên thương hiệu: Mlem Cuisine. "Mlem" là một từ đang thịnh hành trong GenZ chỉ sự ngon lành, là từ tượng âm cho động tác liếm miệng sảng khoái sau khi "xơi" món ăn. Cuisine nghĩa tiếng Việt là "ẩm thực", là một từ bao gồm cả yếu tố văn hóa trong việc ăn uống. 
Định hướng của Mlem Cuisine bám theo những gì 2 khái niệm trên đề cập: không chỉ là sự ngon miệng mà còn mang đến trải nghiệm trẻ trung, vui nhộn, đặc sắc về văn hóa. 
Mặt hàng kinh doanh: bánh ngọt nhà làm.
USP (unique selling point - yếu tố kinh doanh nổi bật): giá cả phải chăng vì không tốn kém cho mặt bằng đắt tiền và bánh luôn trong trạng thái tươi mới nhất khi đến tay người dùng, vì chỉ tiến hành làm khi nhận được đơn đặt hàng.
Đối tượng hướng tới: những người đang làm việc tại nhà có thói quen ăn buổi xế.

2.    Quá trình chuẩn bị và tiến hành:

Vì bài viết chú trọng đến phần phát triển E-commerce, mình xin phép không đề cập nhiều đến quá trình chuẩn bị và hoàn thiện sản phẩm. Chỉ tóm gọn trong hai điều:
-    Tự tin về sản phẩm mình làm ra, cố gắng hết mức trong khả năng để có được phiên bản làm hài lòng chính mình.
-    Ghi nhận các phản hồi từ khách hàng và cải thiện sản phẩm dựa trên những phản hồi đó. 

Chuẩn bị cửa hàng Online:

Mua tên miền cho website: may mắn cho dự án rằng tên miền mlem-cuisine.com chưa được đăng kí trước đó và có thể được mua với giá tương đối rẻ (khoảng 200.000 VNĐ/ năm).
Thiết lập một trang tính để theo dõi những chuyển động thu chi của dự án: Giữ cho trang tính đơn giản nhưng trả lời được những câu hỏi căn bản nhất về những danh mục đầu tư và giá trị của những đơn hàng nhận mỗi ngày (ví dụ: Tệp khách hàng và thông tin đặt hàng, giá trị đơn hàng, chi phí vận chuyển, chi phí nguyên liệu, chi phí tài sản cố định, kênh đặt hàng,..).
Với điều kiện hạn hẹp về thời gian và nhân lực, mình đã chọn Shopify làm giải pháp để xây dựng cửa tiệm online của tụi mình. Shopify là một giải pháp có tốn phí, nhưng qua quá trình sử dụng, có thể kết luận những giá trị Shopify mang lại cho một ý tưởng kinh doanh online là hoàn toàn xứng đáng với số tiền 665,000vnd bỏ ra mỗi tháng:
-    Hosting bền bỉ và tự động hỗ trợ giao thức HTTPS.
-    Bộ tài liệu hướng dẫn thân thiện dễ hiểu, đa ngôn ngữ.
-    Những chức năng tích hợp với các nền tảng xã hội và máy tìm kiếm giúp dễ dàng kết nối những bể người dùng khổng lồ với website riêng của business.
-    Chủ đề giao diện đa dạng và linh hoạt, tính toán cho nhiều kích cỡ màn hình, có rất nhiều lựa chọn để tùy chỉnh.
-    Cơ chế mua hàng có độ hoàn thiện cao với rất nhiều tiện ích: chạy chương trình ưu đãi thông qua mã giảm giá, gửi tin nhắn để xác nhận đơn hàng, miễn phí vận chuyển với điều kiện đi kèm,...
Sau khi hoàn tất việc dựng cửa tiệm, mình còn gắn theo dõi của Google Analytic để tìm kiếm phản hồi từ hành vi người dùng.

Thực hiện online marketing:

Sau 3 năm đi làm với vai trò sản xuất, mình dần nhận ra được nút thắt cổ chai trong việc hoàn thiện một business của mình nằm ở khâu phân phối sản phẩm. Việc mày mò quảng bá dự án đã cho mình cơ hội thấy được việc marketing tốt thực sự giúp hoàn thiện giá trị của một business đến mức nào.
Tối ưu SEO:
-    Đăng ký tên miền tại Google Search Console để liệt kê trang web vào danh sách tìm kiếm của Google, đảm bảo tốc độ tải website cửa tiệm theo đo lường của dịch vụ Page Speed Insight đạt vào mức 80/100 điểm trở lên cho cả 2 phiên bản Desktop và Mobile. Điểm tốc độ của một website dựng lên bởi Shopify dễ dàng đáp ứng được điều này. Giải pháp cũng ngăn người dùng khỏi việc tải lên những hình ảnh có dung lượng quá lớn để tránh ảnh hưởng đến tốc độ tải của trang.
-    Đăng ký Google Doanh nghiệp: lập một email chuyên dụng cho dự án, sau đó điền đầy đủ các thông tin cần thiết về loại hình kinh doanh, trang web, số điện thoại liên lạc, giờ hoạt động, hình ảnh của thực đơn (trong trường hợp là dịch vụ ăn uống) và địa điểm của cơ sở. Sau thao tác này, tên của dự án sẽ dễ dàng được hiển thị ngay trên đầu trang tìm kiếm với từ khóa là tên doanh nghiệp. Hiện tại đây là hành động hiệu nghiệm nhất của tụi mình trong việc cải thiện SEO. Website mlem-cuisine.com chỉ đứng ở top 6 trong trang kết quả tìm kiếm từ khóa 'mlem cuisine', nhưng thông tin về doanh nghiệp lại xuất hiện ngay đầu trang cũng với cụm từ khóa này.
-    Nghiên cứu từ khóa để cho vào meta data của website. Dựa theo dữ liệu từ các trang phân tích từ khóa miễn phí như Google Trend và Google Keyword Planner để tìm ra các từ khóa có tính cạnh tranh thấp nhưng vẫn nằm trong chủ đề kinh doanh. Sau một buổi nghiên cứu. Website có meta-title và meta-subtitle như sau: "Cửa hàng Mlem Cuisine - Ngon và vui" và "Cảm nhận niềm vui trong từng miếng bánh, mlem mlem. Hãy thử sản phẩm tiêu biểu bánh ngói (almond tuiles), brownies và bánh phô mai Nhật Bản của chúng tôi!".
-    Ngoài trang chính của website là nơi diễn ra hoạt động mua hàng của người dùng, mình duy trì thêm một mục blog (trong trường hợp của Mlem Cuisine, mục này tên là Góc chia sẻ) để đăng tải những nội dung mang mục đích cung cấp thông tin bổ ích, hứng thú cho người dùng, giúp họ ở lại trên trang lâu hơn và thu hút trích dẫn đường link của các bài blog để tăng độ nổi tiếng (reputation) của trang web. Điều đó sẽ giúp Google ưu tiên đề xuất trang web của cửa tiệm lên cao hơn mà không cần trả tiền quảng cáo.
-    Thực hiện những điều nhỏ nhặt khác như thêm văn bản thay thế (alt text) cho những hình ảnh trên website, chèn thêm những từ khóa chủ chốt vào các thẻ tiêu đề (h1) của trang để giúp robot của google dễ dàng nhận biết, phân loại nội dung trên trang hơn.
Phát triển nội dung trên Facebook Page:
Facebook là một nơi lý tưởng để tận dụng những mạng lưới quen biết có sẵn của các thành viên tham gia dự án để quảng bá thương hiệu.
-    Lập một Facebook page cho dự án, hoàn thiện các bước điền chi tiết cần thiết tương tự như Google Doanh nghiệp.
-    Để tiết kiệm công sức sáng tạo, dùng banner của website làm ảnh bìa của Facebook Page cũng như lấy logo của thương hiệu làm ảnh đại diện cho page.
-    Chuẩn bị trước các nội dung hấp dẫn để đăng lên page. Ví dụ, Mlem Cuisine đã đăng tải hình ảnh thực đơn của dự án kèm theo chương trình ưu đãi đầu tiên làm một trong những nội dung hấp dẫn người đọc đầu tiên.
-    Mời bạn bè vào tương tác, ưu tiên những người theo dự đoán sẽ hứng thú và ủng hộ với những điều tụi mình làm.
-    Duy trì việc đăng tải nội dung và thử nghiệm các giờ đăng khác nhau để quan sát và đo lường mức độ hiệu quả. Thông thường, Mlem Cuisine cố gắng đăng tải từ 1 đến 2 bài viết mỗi ngày (1 bài vào buổi trưa và 1 bài vào buổi tối), chú trọng vào hình ảnh vì xu hướng người dùng trên các nền tảng xã hội thường tập trung vào yếu tố thị giác nhiều hơn là chữ viết và âm thanh.
-    Sẵn sàng tinh thần với việc bị giảm tương tác, tận dụng quỹ 15 đô đầu tiên Facebook hỗ trợ để chạy quảng cáo sản phẩm chủ lực của business. Nên cân nhắc tiếp cận những nền tảng xã hội khác như Instagram và Youtube - việc sáng tạo nội dung trên những nền tảng này dù có tính cạnh tranh cao hơn nhưng nếu làm tốt sẽ mang lại hiệu ứng mạnh mẽ cho nhãn hàng.
Gửi email marketing
Sử dụng Mailchimp - dịch vụ quản lý chiến dịch email marketing: Bằng một mối quan hệ ngoại tuyến, mình có được danh sách email của hơn 3000 nhân viên văn phòng. Nhưng với chính sách mới trong việc quản lý email spam, Mailchimp thông báo rằng những email này chưa đồng ý tham gia chương trình marketing được gửi ra bởi email của website, đồng thời cũng cảnh báo rằng việc gửi đến họ mà không có sự đồng thuận sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng của business, và trong trường hợp tệ nhất, email kinh doanh sẽ bị ngưng hoạt động vĩnh viễn. Dự án sau đó quyết định không bỏ thêm công sức vào hướng tiếp cận thị trường này nữa mà đang dần dần góp nhặt những email đồng ý tham gia chương trình marketing thông qua email đặt hàng và mục đăng ký theo dõi đặt ở chân trang website (footer).

3.    Kết quả đạt được:

Có vẻ như là mình đã qua môn với những kết quả đạt được tuy còn khá khiêm tốn nhưng là một sự khởi đầu rất có hy vọng hihi.
-    Trang web đầy đủ chức năng đặt hàng, gửi tin nhắn xác nhận, có tích hợp tính năng nhắn tin với khách hàng thông qua Messenger cùng nhiều tính năng quản lý khác.
-    Chương trình ưu đãi thông qua website nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và đạt được doanh thu 2.604.000 VNĐ trong khoảng 1 tuần đầu tiên kể từ khi ra mắt dự án. Dưới đây là một vài con số cụ thể:
Facebook Page có gần 100 lượt thích, 860 lượt tương tác và đã tiếp cận được đến 1.300 người dùng.
Giao thông trên website:
+    Thời gian trung bình của một phiên ghé thăm: 1 phút 37 giây
+    Số trang truy cập trung bình của một phiên ghé thăm: 2,71
+    Số người dùng truy cập cao nhất trong 1 ngày: 64 
+    Tỉ lệ khách quay lại trang: 14,7 %
+   Số đơn hàng nhận được: 20 
Dự án sẽ vẫn tiếp tục hoạt động sau khi môn học kết thúc. Chúng mình đã bắt đầu ngồi xuống và lên kế hoạch cho những bước tiếp theo như: R&D sản phẩm, lên lịch cho một buổi chụp hình bài bản và suy nghĩ content thú vị để đăng tải lên nhiều nền tảng hơn,...
Sau cùng, bài học mình rút ra được như mọi khi (rất dễ để biết nhưng rất khó để hiểu nó) vẫn là sự kiên trì và theo đuổi đến cùng một ý tưởng. Có đôi lúc mình cảm thấy rất mông lung về những gì đang làm cộng với sự lười biếng hay ghé thăm, nhưng khi vượt qua được rồi thì đến bây giờ bên trong mình đã khác xưa hơn một chút hehe.  Hy vọng những điều mình vừa chia sẻ giúp ích được cho các bạn, sau này có học được thêm điều gì mới mình sẽ tiếp tục chia sẻ. Giờ thì chỉ có nhiêu đó hui, tạm biệt các bạn!