Thực sự đây là một câu chuyện quá mức có thể hiểu nổi của một con bé 22 tuổi đời. Chính xác là nó đã diễn ra mà mình còn ngỡ đâu nhân vật chính của một phim Nhật nào đó. Tuy nhiên là mình có thể hiểu được một chút động cơ của ông chú đó và hy vọng với những ai đang có gia đình hãy cẩn trọng với sự đổ vỡ thường trực khi mối quan hệ thiếu đi điều quan trọng nhất.
Một ngày có việc lên nhà mình, ông chú đã trên 50 tuổi đã ngồi lại nói chuyện với mình khi thấy ở ngoài nhà khách. Và như mọi khi với phản ứng bình thường thì mình sẽ lắng nghe chuyện của người lớn thôi. Đa số là chú phàn nàn về chuyện vợ chồng và những chuyện ức chế khác ngoài cuộc sống, và có vẻ như không coi trọng dì lắm (dì là em gái ruột của mẹ mình), khi đó mình đã cảm thấy thái độ đó không ổn rồi nhưng cũng không nghĩ đến nữa. Sau đó chú chủ động hỏi số điện thoại của mình, là người nhà thì xin số để có việc thì gọi là chuyện hiển nhiên thôi nên mình đã cho.
Khoảng một tuần sau chú bắt đầu nhắn tin tán tỉnh gạ gẫm mình, đại loại muốn rủ đi chơi xa, hoặc là nếu đi gần thì vào nhà nghỉ (vì lý do là sợ người ở quê bắt gặp) và không được nói với ai, nói rõ là muốn gặp để nói chuyện chỉ hai chú cháu, và sau đó còn nhấn mạnh muốn trở thành "người quan trọng trong cuộc sống của cháu". Ban đầu nói là gặp để nói chuyện mình nghĩ là chú cần người chia sẻ để tìm giải pháp cho những mâu thuẫn và bế tắc, nhưng sau càng này mình càng cảm thấy con người này rõ ràng là muốn mình trở thành tình nhân, thành người thỏa mãn những thứ mà cuộc hôn nhân với dì mình không có được.
Bỏ qua đánh giá về đạo đức và sự đáng kinh tởm khi tán tỉnh cả cháu gái của vợ, mình muốn nói đến vấn đề sâu xa hơn của sự việc này. Đó là một cuộc hôn nhân không hạnh phúc khi hai người không thể kết nối thực sự với nhau, dẫn đến không thể thỏa mãn nhu cầu lắng nghe chia sẻ của đôi bên, mâu thuẫn liên tục sinh ra vì không thể kết nối khiến sự bế tắc ngày càng khoét sâu hơn. Mình không biết là ông chú đó nghĩ gì khi hành động như vậy, nhưng không thể phủ nhận một phần lý do khiến ông dám làm là vì muốn có sự kết nối với ai đó, thật tình cờ là qua cuộc nói chuyện với mình thì cảm thấy thỏa mãn vì được lắng nghe thực sự và thấu hiểu thực sự. Và chuyện không kết nối trong mối quan hệ vợ chồng phổ biến tới mức lấn át số lượng những đôi có sự kết nối, đó là thực tế đáng buồn khi quan sát những cặp đôi ngay cả khi yêu nhau thời mặn nồng cũng như vậy.
Lý do để mình phân tích động cơ như vậy là bản thân mình về mặt ngoại hình không có gì quá xuất sắc, không có một gương mặt quá xinh hay một thân hình quá chuẩn để ông chú đó động lòng trừ cái hôm ngồi nói chuyện với mình khá lâu. Những cặp đôi tan vỡ thì có rất nhiều lý do khác nhau, nhưng bản thân mình nhận thấy cốt lõi nhất chính là không có hoặc đứt gãy kết nối giữa hai người, nếu chỉ vì cảm nắng cảm gió về ngoại hình mà ngoại tình còn dễ quay đầu, chứ còn tìm được bạn tâm giao khác thì dường như cần nỗ lực rất nhiều để dừng mối quan hệ sai trái. Con người luôn khao khát được sống là chính mình, được lắng nghe và được thấu hiểu bởi ai đó trên đời này một cách thực sự, nếu đó không phải người bạn đời thì thật sự là điều không may. Đó là tất cả tâm sự của mình, mà mình cũng đang băn khoăn không biết có nên nói với dì không, vì mình biết dì không có đủ nhận thức để hiểu vấn đề sâu xa trong chuyện này, có thể sẽ làm lớn chuyện và khiến mọi thứ tồi tệ hơn, khiến cuộc hôn nhân đó có thể chấm hết thay vì đi tìm giải pháp để hàn gắn, và đương nhiên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mình. Dân tình ở đây không được cái gì ngoài chỉ trích bàn tán chuyện không hay, và mình thì không muốn liên quan đến những loại truyện như vậy, mong mọi người cho ý kiến nếu muốn góp ý ạ.
=============================
Cảm ơn đã đọc tâm sự của mình.