Chọn gì khi có nhiều sở thích?
Không biết rằng “mình có đủ giỏi?”, bạn học được nhiều môn nhưng chưa có chuyên sâu 01 ngành/nghề nào cụ thể?

🔹 Bạn dễ chóng chán, đang thử nghiệm ở 01 lĩnh vực, lại muốn chuyển sang 01 lĩnh vực khác?
🔹 Bạn lo lắng không biết rằng “mình có đủ giỏi?”, bạn học được nhiều môn nhưng chưa có chuyên sâu 01 ngành/nghề nào cụ thể?
🔹 Vì thích nhiều thứ, bạn thấy khó quyết định giữa nhiều lựa chọn ngành nghề.
Vậy làm thế nào để phát triển nghề nghiệp khi bạn có nhiều sở thích?
💢 Nên lưu ý những điểm sau:
1. Thích nhiều thứ không có nghĩa là giỏi nhiều thứ: Hãy trải nghiệm từng nhóm sở thích một, nhằm đánh giá lại lựa chọn ở bản thân.
2. Vạch định từng khoảng thời gian, để trải nghiệm từng nhóm sở thích một (Holland): 03 năm đầu mình tập trung cho đam mê với Dữ liệu, 02 sau mình mới bắt đầu thử với sở thích Âm nhạc.Hoặc, xen kẽ một ngày bằng nhiều hoạt động: Buổi sáng học Phân tích số liệu, buổi tối chơi đàn Guitar.
3. Tránh bỏ cuộc giữa chừng: Luôn có xác định mục tiêu, thời gian, và lý do trước khi chuyển sang lĩnh vực mới. Thử cho bản thân thêm cơ hội để học hỏi và phát triển, trước khi ra quyết định quá nhanh.
Chuyện thích “đủ thứ” không chỉ thể hiện qua những thói quen thường thay đổi, mà còn gặp phải ở các bạn có kết quả trắc nghiệm Holland cao đều từ 4 nhóm trở lên.
Tuy nhiên, luôn nhớ rằng phát triển nghề nghiệp là một hành trình dài, và bạn luôn có đủ thời gian để làm tất cả những điều mình thích, bạn nhé!
---
HỎI & ĐÁP
Sau khi bài viết được đăng tải, mình nhận về một số câu hỏi, mong rằng qua đây, bạn có thêm chiều sâu để giải đáp thắc mắc của chính mình.
1) - Hỏi: Dạ em có một thắc mắc ạ, với giải pháp vạch định từng khoảng thời gian cho từng sở thích khác nhau, thì liệu làm sao để mình chắc chắn hơn là khoảng thời gian hoạch định dành cho sở thích A là phù hợp để đạt đến trình độ mình nhất định, nếu như cần nhiều/ít thời gian hơn thì sao.
- Đáp: Để trả lời câu hỏi, mình quay lại mục tiêu của em hiện tại là gì? Em đang mong muốn đạt được đến trình độ nào?
2) - Hỏi: Việc chuyển đổi ngành giữa các nhóm sở thích (có thể là những nhóm ngành không liên quan tới nhau) có là một nhược điểm khi mình đi xin việc, hoặc làm chậm sự phát triển của bản thân không ạ.
- Đáp: Nhóm sở thích khác với nhóm ngành. Sở thích trong bài viết sẽ hơi thiên về việc em vừa thích cả 2 và vừa giỏi cả 2, khi đó em mới cần sự chọn lọc lại để giản đơn cuộc sống mình. Và những sở thích gần nhau, có thể nó sẽ bổ trợ cho em thay vì khiến em cảm thấy trái ngược nhau hoàn toàn. - Cách em thể hiện mình trước nhà tuyển dụng ở thời điểm hiện tại quan trọng hơn em có quá khứ như thế nào. Nếu em có niềm tin rằng, à, tôi đang học trái ngành, thì nhà tuyển dụng cũng sẽ dè chừng với em ở điểm đó. Nhưng nếu em nắm bắt được sự bổ trợ của các môn học, các kinh nghiệm trong mỗi kết quả em đạt, em sẽ làm chủ được cuộc chơi!
3) Hỏi: Liệu có khi nào mình tìm được thứ mình phù hợp và là thứ xã hội cần thì lúc đấy đã có tuổi => gặp khó khăn hơn trong việc thuyết phục nhà tuyển dụng không ạ, nếu như việc mình có tuổi + CV đổi nhiều ngành liên tục thì mình cần làm gì để tạo được ấn tượng tốt từ bước làm CV ạ.
Khi đã có tuổi, cũng đồng nghĩa với kỹ năng của mình cũng có tuổi theo! Có thể mình không mạnh ở mặt kỹ năng chuyên môn (những danh từ như Marketing, Kế toán, CNTT,...), nhưng những kỹ năng chuyển giao khác ta giỏi hơn lên (viết, nói, làm việc với con người, những động từ/tính từ). Điều đó đòi hỏi em khéo léo trong cách em trình bày về năng lực của mình, nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng. Nhưng một lần nữa, em biết họ cần điều gì, và em đáp ứng được đến đâu, em sẽ tự tin để có một bản CV phù hợp và cách chia sẻ tạo ấn tượng.
Nếu vẫn chưa tự tin với những kỹ năng mà bản thân đang có, mời bạn xem thêm bài viết này nhé: 03 loại kỹ năng.
Nguồn tham khảo: Các trường hợp đặc biệt – Đa sở thích (4 nhóm trở lên) của ThS. Phoenix Ho trên Hướng nghiệp Sông An.

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này