Nguồn: Internet
Mình mới bắt đầu học guitar được khoảng 1 tháng. Dù là quãng thời gian ít ỏi, nhưng niềm vui của những nốt nhạc đầu tiên, lúc lộn xộn, lúc đúng nhịp lạ thường đã khiến mình muốn viết bài ghi chú và chia sẻ về việc học guitar. 

Lí do

Mình vẫn mong muốn học Guitar từ ba năm trước, khi còn là SV năm nhất. Ngày trước thì thích cảm giác sẽ biểu diễn trước mọi người. Nhìn những người đánh đàn trên sân khấu có thể mang lại cảm giác vui vẻ và ngưỡng mộ từ người khác. Nhưng vì cứ ngại mua đàn, rồi thấy công việc hàng ngày của mình không xếp ra được 1 - 2 tiếng học Guitar (hoặc mình không tạo thời gian để học Guitar vì thấy nó chưa quan trọng), mà mình chần chừ việc học đến tận bây giờ. Lúc mình bắt đầu học thì động lực của mình không còn là như vậy, không phải đứng trước sân khấu, trong một câu lạc bộ nào. Mà mình coi nhạc cụ là một cách để phát triển bản thân tốt. Biết thêm về nhạc lí, âm nhạc và tăng thêm được sức sáng tạo. Đặc biệt, sau những lúc cảm thấy rất mệt mỏi và đau não, khi chôn vùi bản thân vào công việc, mình mong muốn Guitar sẽ giúp mình thư giãn và yêu bản thân hơn. 
Mình nghĩ chúng ta đều có thể sắp xếp thời gian để học một nhạc cu, dù bận hay không. Vì nhạc cụ hay sở thích khác là một mảng khác của cuộc sống, để cân bằng và để cuộc sống của mình thi vị hơn. Nên học từ sớm.

Và mình đã và đang học như nào?

1.  Hình thức học của mình: Online.

Có một vài lí do tại sao mình lại học đàn online. 
Thứ nhất, mình muốn mình có kĩ năng tự học tốt. Học không chỉ dừng lại ở Đại học, cũng không chỉ nên dừng lại ở trường lớp với các thầy cô giáo. Kĩ năng tự dạy chính bản thân mình có thể rèn cho mình tính tự lập, chủ động và quen dần với tự tìm tòi, có thêm động lực và kiên trì để học những kĩ năng mình muốn. 
Thứ hai, học online là đặc điểm của thời đại Internet này. Mọi thứ mình muốn học, dù là lí thuyết âm nhạc hay cách thực hành âm nhạc, đều có thể tìm thấy trên Internet. Thực tế đã chứng minh, có rất nhiều người đã tự học Guitar online thành công. Không chỉ Guitar mà cả những thứ khác đều có thể tự học qua mạng.
Lí do cuối để mình chọn tự học nhạc trong giai đoạn này là học âm nhạc như học một ngoại ngữ mới. Khi học tiếng Anh, hãy bắt đầu bằng việc học nghe và học nói, sau đó là học chút ngữ pháp, đọc và viết dần dần. Nghe các video tiếng Anh rất nhiều để cảm nhận ngôn ngữ, từ cách phát âm đến trọng âm của từ, của câu. Dần dần, sẽ bắt chước nói theo và nói nhiều hơn. Thì mình nghĩ âm nhạc cũng như vậy. Không nên vập ngay vào lí thuyết. Thay vào đó, sẽ cảm âm trước. Nghe để thích âm nhạc và đệm hát được đơn giản. Song song đó, thì mình sẽ tự học một số lí thuyết âm nhạc căn bản để hỗ trợ việc đệm hát. Nhưng mình sẽ không đi quá sâu để thấy  nó khó và hoảng. Cũng như làm mất đi cái cảm nhận âm nhạc. 
Một điểm hạn chế của việc tự học là bạn thường không biết mình sai ở đâu để chỉnh sửa. Đôi khi giáo trình học có thể lộn xộn nữa, vì mình theo các chỉ dẫn trên mạng.

2. Tần suất

Luyện tập 30 phút mỗi ngày tốt hơn một tuần tập một buổi 5 tiếng.

3. Mình đã và đang học những gì?

Luyện ngón. Hợp âm. Và đệm hát luôn một bài. Cảm âm. Xem video về lí thuyết âm nhạc. 

Luyện ngón

Có rất nhiều video luyện ngón trên mạng. Luyện ngón là điều rất quan trọng trong chơi nhạc cụ, vì nó giúp ngón tay bấm nốt chuẩn hơn, di chuyển mềm mại, nhuần nhuyễn hơn. Mình hay  theo dõi kênh của anh Thuận Guitar để lấy các bài luyện ngón. Thành thực mà nói, hiện tại mình khá lười luyện ngón, lí do là mình đang thích tập hợp âm và muốn đệm hát được luôn. Mình sẽ luyện tử tế hơn, mình tin nó sẽ tốt hơn, như việc mình đã luyện gõ bàn phím 10 ngón. Một cách rất đều đặn, chậm rãi mỗi ngày. Từ lúc nhớ mãi mới được vị trí các nốt, dò dẫm, ngón tay phản ứng chậm chạp để gõ chữ cái mình muốn. Đó là năm lớp 6. Đến giờ đã là gần 10 năm rồi nhỉ. Những thứ đều đặn, luyện tập hàng ngày thì sẽ tạo ra phản xạ tốt hơn, không có gì phải lo lắng cả. Chỉ cần chăm chỉ. 

Đệm hát

Thực ra khi mình học guitar, mình muốn đánh solo. Nhưng solo khá khó. Đệm hát dễ hơn, và để làm quen với các nốt nhạc, cảm âm - cái mà mình nghĩ mình yếu ở thời điểm hiện tại. Hoàn thành từng bước dễ dàng sẽ đỡ nản. 

Hợp âm

Để đệm hát, mình cần nhuần nhuyễn các hợp âm cơ bản. Theo các video trên mạng, 10 hợp âm cơ bản thuần thục là có thể chơi cả nghìn bài hát rồi. Mình học hợp âm theo kiểu, cứ 3 ngày tập 3 hợp âm. Ghép các hợp âm tương tực nhau (theo các vị trí ngón) để luyện tập. 
Hiện tại, việc tập mãi hợp âm đôi lúc khiến mình thấy chán. Để giữ động lực, mình đã tập đệm hát bài "Một nhà", một bài hát mình thích, và nằm trong Series các bài hát dễ chơi của Hiển Râu (xem video của Hiển râu lúc nào cũng "rất đơn giản", "vô cùng dễ dàng", mang lại cảm giác mình sẽ sớm học được mọi thức, nó đơn giản mà, chỉ cần mình học thôi). Các bài dễ đàn là chỉ lặp lại khoảng 3-4 hợp âm. Một nhà gồm C G Am F, cứ lặp đi lặp lại như vậy. Ngoài ra, một bài hát được đệm theo một ĐIỆU nào đó, ví dụ, ballad, disco,.. tùy theo âm điệu của bài hát/bài hát được viết ở nhịp 2/4 hay 3/4 hay 6/8... Ở giai đoạn này, thì mình nghĩ xem các video hướng dẫn để học theo đã. 
Không chỉ ghi nhớ vị trí ngón tay của từng hợp âm, mà còn phải chuyển giữa các hợp âm để nhuần nhuyễn. Không thể giật cục được, mình học được điều này từ channel của Hiển Râu với Haketu, đều là những channel rất nổi đối với những người thích hay tự học Guitar. 
Mấy hôm đầu, mình rất khó khăn để chuyển các hợp âm. Sau khoảng 2 tuần luyện tập thì mình đã quen dần rùi, chuyển đỡ vấp hơn. 
Giờ mình chuyển sang mục làm sao để ghép hợp âm vào đúng câu hát đó. 

Vừa hát vừa đàn?

Làm sao để biết đoạn nào chuyển hợp âm? Lúc đầu, mình vẫn gõ trên google "Hợp âm Một nhà", và vào trang hopamchuan để xem. Trong này, các chữ cái C, G, Am, F là chỉ các hợp âm. Hợp âm ở trước từ nào thì có nghĩa là, hát đến đoạn đó sẽ chuyển sang hợp âm đó. 

Khi mình nhìn vào cái này, mình đầu tiên đã cố gắng ghi nhớ các từ để vào hợp âm, nghe lại bài hát và đánh theo. Nhưng fail nặng vì đến cả lời của bài hát mình còn chưa thuộc, nói chi đến việc nhớ rất nhiều chữ như thế kia! 
Mình chuyển sang cách khác. Đó là nghe bằng được nhạc để xem sẽ vào ở đoạn nào. Mình nghe cả bản Guitar Finger Style theo Tab, nghe bản đệm hát bằng Piano và để youtube ở chế độ 0.75x và đánh theo. 
Mình rất khó hát theo các bài vì theo thói quen, các chữ cái bắt đầu một bài hát sẽ là bắt đầu của một cái gì đó, và cái tay của mình cứ không theo điều chỉnh của cái mồm. Không thể vừa hát và vừa đàn, hoặc không thể đang ngân mà tay vẫn cứ đàn tiếp được. 
Sau đó, mình xem thêm một vài video về nhạc lí, và biết rằng (hay nhớ lại các kiến thức âm nhạc ít ỏi học từ thời xa xưa). Nhịp 4/4 là gồm 1 phách mạnh, 1 phách nhẹ, 1 phách mạnh vừa và một phách nhẹ. Điều đơn giản ấy đã giúp mình khá nhiều, vì khi nghe nhạc, mình đã đếm được nhịp. 1, 2, 3, 4, 1 ... các phách 1 là các phách mạnh. Cứ thế mà diễn. Nhờ cách đó, mình đã biết, ở mỗi phách mạnh thì sẽ chuyển hợp âm. Mình cũng không cần phải nhớ các chữ nữa mà chỉ cần nghe nhạc thôi. 
Hiện tại, mình vẫn đánh chưa nhuần nhuyễn. Nhưng mình thấy mình bắt được nhạc hơn rất nhiều.

Cảm âm

Đó là khi mình nghe đi nghe lại bài "Một nhà" để nhớ giai điệu, tập đếm nhịp, và cảm nhận trường độ hay cao độ. Nghe coi tại sao họ lại chọn hợp âm C G Am F, và các hợp âm này ứng vào các đoạn nhịp như thế nào. Dalab hát bài hát đó như thế nào. Các câu từ được ngân nga như thế nào. Mình nghe những lúc mình rảnh: đang ăn cơm, đang ngồi đợi cô trên lớp, đang đi bộ,trước khi đi ngủ,... như một cách giải trí và tiết kiệm thời gian khá tốt. 

Lí thuyết âm nhạc

Đầu tiên mình xem các video trên mạng. Mình thấy là nhiều người dạy nhưng giáo trình khá lộn xộn. Có một số nhạc sĩ già dạy, nhưng khá khó hiểu và trình bày không hấp dẫn mình, dù kiến thức của họ cực tốt, tất nhiên. Sau đó, mình chuyển sang nghe video tiếng Anh, thì thấy nguồn video dồi dào hơn, hệ thống hơn và dễ nhìn, dễ hiểu hơn. Mình mong rằng sẽ ổn. 

Kết

Mình dự tính sẽ tự học trước hết trong 3 tháng, rồi sau đó tính tiếp. Mục tiêu của mình là sẽ đệm hát cho mình hát và cho người khác hát được 3 bài: "Một nhà" (Dalab), "Perfect" (EdSheeran), và một bài nào đó mà mình chưa tìm ra, nhưng sẽ đều là các bài hát mình rất thích, để tạo động lực cho mình nhiều hơn nữa. 
Happy with Guitar everyday.