Tiếp nối bài viết trước
Tại đêm đó, trong phòng khách sạn ở Nha Trang, mình tìm xe khách để di chuyển qua Vĩnh Hy mà không thấy chuyến nào hợp lý – toàn những chuyến đêm muộn, bất tiện vô cùng. Nghĩ đến phương án book taxi thì thôi luôn, tốn gần 600k. Đang loay hoay đủ kiểu thì... nảy số! Thấy có tour ghép đi Đồng Cừu – Hang Rái – Vĩnh Hy – Vườn Nho trong ngày, giá cũng tương đương mà tiện hơn hẳn. Thế là không nghĩ nhiều nữa, mình chốt luôn :D
1. Ngày đi tour di chuyển sang Vĩnh Hy
Chuyến xe sáng hôm ấy khá rôm rả, gồm đủ thành phần như: một nhóm các cô chú lớn tuổi đi cùng nhau, vài chị em du lịch chung, một cặp vợ chồng dắt theo cậu con trai tầm 5-6 tuổi và một cặp đôi. Lúc sau xe còn ghé ngang khách sạn gần sân bay Cam Ranh đón thêm một hộ gia đình nữa - họ đi theo tour riêng ra đảo Bình Hưng.
Mình vừa ngồi vừa ngắm cảnh dọc đường, tận hưởng không khí khá vui vẻ trong xe khi hai bạn hướng dẫn viên thay phiên nhau kể chuyện rôm rả. Nào là những đồng cát trắng ở Cam Ranh thường được khai thác để xuất khẩu, nào là cuộc chiến bảo vệ đảo Gạc Ma – nơi 64 chiến sĩ hải quân đã anh dũng hi sinh để giữ gìn chủ quyền biển đảo. Bạn còn gợi ý nếu có dịp thì nên ghé Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma ở Cam Lâm, Khánh Hòa (gần Cam Ranh). Ngoài ra, còn mấy câu hỏi vui như: “Các bạn có biết sự khác biệt giữa resort và hotel không?”, rồi thì “Resort thường được quy định xây cách trung tâm thành phố khoảng 3 - 6km”. Cũng có đề cập tới chuyện quy hoạch ở Cam Ranh, khi các resort mọc lên dày đặc, chiếm hết các bãi biển đẹp, khiến không còn nhiều không gian công cộng cho người dân địa phương và khách lẻ… Nói chung là bla bla bla, đủ thứ chuyện từ lịch sử, địa lý đến du lịch, làm chuyến xe dài trở nên bớt buồn ngủ hơn hẳn.
Ok, lan man đủ rồi, giờ thì đến điểm dừng chân đầu tiên là Đồng Cừu Suối Tiên. À thì... với cá nhân mình, chỗ này không có gì quá đặc sắc. Ấn tượng đầu tiên là một vườn sen bên ngoài, nhìn thì cũng tạm ổn và đúng đang mùa nở hoa.

Có thể đi ra chỗ cái cầu gỗ bên trái để chụp ảnh checkin
Bên trong khu vực chính có một khu chuồng rộng, nuôi vài con cừu để khách tham quan có thể vào chụp ảnh, vuốt ve, cho ăn nếu muốn (tất nhiên có tính phí nhỏ). Ngoài ra là một số tiểu cảnh, vài kiến trúc “check-in” kiểu dựng sẵn, hơi giả trân, có dòng suối nhỏ chảy qua gọi là “suối tiên” – nhưng hôm mình đi nước ít, trông như mương :))

Cảnh sắc cũng khá đẹp
Sau khi lượn lờ một vòng, mình ra ngoài ngồi hóng mát, tranh thủ thời gian rảnh để tìm chỗ nghỉ qua đêm ở Vĩnh Hy. Nhưng thật sự khó hơn mình nghĩ. Dù đã tận dụng hết các nền tảng mình có: Traveloka, Agoda, Facebook, Tiktok, thì kết quả vẫn là: cháy phòng toàn tập. Mà không phải chỉ những chỗ rẻ đâu nhé, kể cả mấy homestay hay phòng khách sạn giá trên 1 triệu một đêm cũng báo hết sạch (vì hôm ấy mình đi thứ 6 và mai cuối tuần rồi). Hix, bắt đầu có suy nghĩ có khi tối nay đi ngủ bụi ngoài đường
Chuyến đi tour vẫn tiếp tục lăn bánh qua những cung đường ven biển tuyệt đẹp, và rồi xe dừng lại ở một điểm trên đèo với view toàn cảnh biển. Từ vị trí này, phóng tầm mắt ngay phía trước là thấy đảo Bình Hưng hiện ra rõ ràng. Gió biển lồng lộng, nắng cũng đã lên cao. Mình tranh thủ xuống xe, vừa chụp vài tấm ảnh sống ảo vừa làm ngay một trái dừa mát lạnh giá 35k. Công nhận dừa ở đây nhiều nước thật, ngọt tự nhiên, uống mãi mới hết.

Điểm này trên google map mình search có ghi là Sight Seeing Spot
Rồi tới giờ trưa, xe đưa cả đoàn dừng chân tại Resort Vĩnh Hy – khu này khá rộng như để tổ chức cho các đoàn lớn vào nghỉ chân ấy. Bữa trưa khá giống tour 3 đảo bên Nha Trang mình đi hôm qua và ngon hơn chút xíu

Bàn 8 người, mình ngồi ghép với cặp vợ chồng cùng con nhỏ ở bên trái, bên phải là nhóm mấy chị em đi cùng
Ăn xong, mình tiếp tục dạo quanh khu resort, ngắm nghía khung cảnh xung quanh. Tranh thủ chụp được vài bức ảnh biển Vĩnh Hy khá đẹp.

Trời trong, biển xanh, sóng nhẹ nhàng
Về lại chỗ ngồi nghỉ, mình tranh thủ lướt điện thoại tìm phòng tiếp. May mắn thay, trên Agoda mình tìm được Nhà trọ Nhân Duyên, đặt luôn 3 đêm với giá 350k/đêm. Chỗ này chỉ cách nơi mình đang ăn trưa khoảng 400m thôi. Lúc đó cũng phân vân dữ lắm, không biết có nên tranh thủ chạy qua gửi đồ cho nhẹ người rồi đi tour tiếp không. Nhưng nghĩ đến cái nắng gay gắt giữa trưa thì... ừ thôi, để sau vậy. Quẩy tiếp nào!
Điểm dừng chân tiếp theo là Vườn nho Bé Diễm. Tới nơi, mọi người được xếp bàn ngồi thành từng nhóm để thưởng thức đặc sản địa phương như nho tươi (với nhiều loại khác nhau), siro nho, rượu nho, táo dẻo, và nho sấy. Mình được ngồi chung bàn với gia đình đã gặp lúc ăn trưa và một cặp đôi khác. Tuy nhiên, lúc đó có một chút sự cố nhỏ: bạn hướng dẫn viên có vẻ sắp xếp chưa ổn khi cầm khay đồ ăn từ bàn bên cạnh sang bàn mình. Điều này khiến một bác gái ngồi ở bàn kia không vui, giận dỗi đứng dậy bỏ đi. Không khí vì vậy cũng hơi trùng xuống một chút. Sau phần dùng thử là thời gian để mọi người check-in sống ảo và mua quà mang về. Mình cũng không ngoại lệ - mua luôn 2 chai siro, 2 túi táo dẻo, và 2 túi nho sấy để gửi về Hà Nội làm quà. Mất thêm 50k tiền ship tận nơi.

Đang ngồi nhâm nhi "cốc" rượu nho
Ăn uống no nê xong xuôi thì tiếp theo là màn "tiêu bớt" năng lượng ở Hang Rái. Thực ra thì đoạn leo bậc thang chỉ vài chục bước, nhẹ nhàng như không. Khu vực này không quá rộng, nổi bật với rạn san hô cổ và những vỉa đá độc đáo. Tuy nhiên, trời lúc đó nắng gắt quá nên mình cũng không ra tận mép đá ngắm kỹ. Chỉ đi dạo một vòng quanh khuôn viên, tranh thủ chụp vài tấm ảnh rồi lại lên xe

Nắng gì mà nắng thế
Tới Vĩnh Hy, mình được thả xuống cách nhà trọ tầm 1km nên phải vác balo nặng trĩu đi bộ một đoạn mới tới nơi. Nhà trọ khi ấy đã hết xe cho thuê nhưng may mắn là họ nhiệt tình, giúp mình liên hệ với một chỗ khác. Sau khi nghỉ ngơi một chút, mình lấy xe ra đi đổ xăng. Nhưng chiếc xe này bị hỏng xi nhan, thế là lại phải gọi đổi xe. Lần này, xe chạy ổn hơn. Tuy nhiên, vì ham đi đường tắt theo chỉ dẫn của Google Map, mình lại rẽ vào một con ngõ bé xíu với đoạn đường phủ đầy cát. Thế là... xe bị kẹt. Loay hoay một lúc mới lôi xe ra được. Lúc này trời đã ngả chiều, mình phóng xe lượn một vòng quanh Vĩnh Hy rồi dừng lại ở khu bờ kè cuối làng. Cảnh sắc lúc hoàng hôn thật sự rất tuyệt. Các quán ăn bắt đầu lên đèn, ánh mặt trời dần buông sau dãy núi xa xa, gió biển mát rượi thổi vào, tiếng sóng vỗ nhè nhẹ và những chiếc thuyền nhỏ dập dềnh trên mặt nước.

Mình đã ngồi 1 lúc khá lâu để ngắm cảnh hoàng hôn này :D
Đến Vĩnh Hy thì nhất định phải thử món bánh căn rồi, nên tối đó mình phóng xe tới khu chợ Vĩnh Hy (ngay cạnh công viên – thực ra giống bãi đỗ xe hơn). Mình ghé vào một quán vỉa hè nhỏ (tiếc là quên mất tên) và gọi khoảng chục cái bánh căn ăn cho biết. Lớp bột bánh bên ngoài được nướng giòn, phần ruột hơi đặc, chắc tay. Nhân thì khá đa dạng: trứng, tôm, mực, thậm chí hình như còn có cả cá nhỏ nữa. Khi ăn, mình kèm thêm rau sống, xoài bào sợi rồi rưới nước chấm lên trên – tất cả gói gọn vừa một miếng bỏ vào miệng. Cảm giác khá trọn vị, thơm ngon, đậm đà. Nói chung là đáng để thử đấy.

Ăn gần 1 nửa rồi mới nhớ ra chưa chụp lại :(
Mình gọi thêm một cái bánh xèo và một chai nước rong biển nữa cho no bụng. Bánh xèo thì không có gì quá đặc biệt, vỏ bánh không quá giòn, nhân cũng đơn giản, nhưng vì mình vốn thích ăn hành với giá nên vẫn thấy ổn áp, ăn tàm tạm được. Còn chai nước rong biển thì kết cấu nhớt nhớt, vị lại nhạt toẹt, uống vào có cảm giác giống nước nha đam cắt nhỏ mà bỏ quên đường vậy, được cái uống vào cảm thấy thanh mát, giải khát okela nha.

Ăn thêm cho no
Ăn xong cũng gần 8h tối, mình chạy xe ra cung đường ven biển, thấy một quán nước ven đường rồi ghé vào. Gọi đại một món nước gì đấy. Món nước có điểm nhấn là có rất nhiều hạt đác to, dẻo, nhai khá vui miệng. Ngồi một mình ở đó, lặng lẽ ngắm Vịnh Vĩnh Hy khi đêm buông. Không khí lúc này yên tĩnh, gió từ biển thổi vào mát rượi, hơi lạnh xíu, thỉnh thoảng nghe tiếng sóng lăn tăn và ánh đèn từ những chiếc thuyền nhỏ chập chờn phía xa.

Tên trên cốc là "Uống cùng Rốt"???
Ngồi ngay sau mình lúc đó là một bạn nam cũng đang du lịch một mình từ Sài Gòn ra, đi ngắn ngày. Thế là hai đứa lại bắt chuyện, ngồi chém gió một lúc khá lâu. Bạn ấy vừa ghé qua Phú Yên, kể lại vài trải nghiệm thú vị ở bãi Gốc – nơi chỉ có đúng một quán nước lẻ loi. Mua một ly nước mát rồi ra nằm chill ngoài bãi biển vắng. Bạn ấy nay mới ghé Bãi Thùng, khoe chụp được kha khá ảnh đẹp từ lúc men theo từ đoạn đường đi xuống tới con đường bê tông uốn lượn. Tất cả đều được lưu lại bằng một chiếc máy ảnh trông khá cũ. Chuyện lại lan sang Đà Lạt – nơi mình chưa từng đi, còn bạn ấy thì kể khá nhiều trải nghiệm. Sau đó biết luôn là bạn ấy cũng làm trong ngành IT như mình, đang làm PM kiêm BA. Bạn chia sẻ rằng team có bốn người, đang cần tuyển thêm một thành viên nữa. Bạn ấy coi việc xây dựng team giống như vẽ một bức tranh, mỗi người là một mảng màu và mình cần tìm đúng màu còn thiếu. Hai đứa ngồi tán chuyện vèo cái mà hết gần hai tiếng. Ngày mai bạn ấy về Cam Ranh rồi bay về Sài Gòn. Còn mình thì lững thững về nhà trọ, nghỉ ngơi, chuẩn bị cho hành trình ngày mai.
2. Tour Hòn Rùa - Bãi Thùng - Công viên đá Ninh Thuận
Sáng hôm sau, hơn 8h mình mới lồm cồm dậy, chưa kịp ăn gì đã ra thẳng bến cano Vĩnh Hy xem có tour ghép nào đi Hòn Rùa không. Mình gặp một chị hướng dẫn ở đó và hỏi thăm thử. Chị bảo phần lớn các tour cá nhân đều xuất phát từ sớm, giờ này muốn đi thì phải đợi có người khác ghép chung mới đi được. Thế là, chị ấy dắt mình vào Nhà điều hành bến tàu Vĩnh Hy để đăng ký, rồi bảo mình để lại số điện thoại, chờ có khách sẽ liên lạc.
Ngồi một lúc không thấy động tĩnh gì, mình nghĩ bụng thôi đi kiếm gì bỏ bụng cái đã, có gì chị ấy gọi sau. Thế là mình ghé qua Chành Rành Quán, làm bát Bánh Canh Cá 60k, thêm một Trà bạch cúc long nhãn 45k nữa. Vị bánh canh đậm đà, nước lèo thơm ngọt, ăn xong thấy người tỉnh táo hẳn. Còn ly trà thì thơm mát, vị ngọt thanh dễ chịu, đúng kiểu giải nhiệt buổi sáng luôn.

Khá đáng tiền
Đúng lúc ăn xong, mình nhận được cuộc gọi từ chị hướng dẫn báo đã có người đi tour ghép cùng rồi. May thật! Lần này mình được ghép với hai cặp – một cặp lớn tuổi và một cặp trẻ. Cặp lớn tuổi là hai cô chú đến từ Đồng Nai, thân thiện và nói chuyện khá vui. Chú bảo rủ mấy đứa con đi cùng mà đứa nào cũng bận, thế là hai vợ chồng tự xách ba lô lên đường. Cũng tiện ghé thăm người quen ở Phan Rang rồi kết hợp sang Vĩnh Hy chơi luôn cho biết. Còn cặp trẻ thì mình không trò chuyện nhiều, chỉ ấn tượng mỗi cái áo thun in hình bản đồ LoL của anh chàng – nhìn khá chất, hỏi ra mới biết là hàng Uniqlo.

Các thành viên trên cano
Lịch trình cơ bản thì là nghe anh hướng dẫn giới thiệu sơ qua về Vịnh Vĩnh Hy, Amanoi, checkin ở Mũi Cá Heo, Hang Yến rồi qua bãi tắm cạnh Hòn Rùa để tắm. Nghe bảo có 2 bãi tắm, 1 bãi mình tới thì khá là nhỏ thô sơ, nếu muốn chèo sup sẽ mất thêm phí, bãi còn lại thì mình không rõ.

Lại 1 ngày trời xanh, nước trong vắt hị hị hị
Mình ngồi uống nước dừa trò chuyện với hai cô chú một lúc. Xong thì mình xuống nghịch nước, còn hai bạn trẻ kia đã xuống tắm tình tứ với nhau roài. Mình lại lon ton đi quanh khu vực, thấy có vài mỏm đá trông hay hay nên tranh thủ leo trèo, tìm góc đẹp chụp vài kiểu ảnh

Xuống đây ngâm chân thích phết
Như mình đã nói, chỗ này nhỏ xíu à, chụp choẹt được vài kiểu là hết cảnh, thế là lại quay về ngồi cùng hai cô chú. Ngồi một lúc lại càng thấy thương, cô chú không thích chụp ảnh, cũng không xuống tắm hay vui chơi gì mấy, chủ yếu đi cho biết, rồi ngồi chờ hoài. Hai cô chú muốn về sớm mà hai bạn trẻ thì chưa thấy dấu hiệu muốn quay về. May sao, có một anh ở đấy thấy vậy liền đề nghị ghép cô chú về trước cùng một nhóm bạn khác. Mình thấy cũng hơi mệt rồi nên xin đi cùng luôn. Mà phải nói thật, lúc lên ca nô chẳng ai phát áo phao gì cả. Cano thì phóng nhanh, có lúc còn đánh võng, hơi thót tim một tẹo. Cano trên đường có ghé vào một nhà bè hải sản , cô chú và nhóm kia thì vào đấy ăn trưa, còn mình chọn quay về bờ luôn cho đỡ đuối. Lúc này thì người ta mới nhớ ra bảo mình mặc áo phao nhưng thôi, về được bờ an toàn là mừng rồi.
Xong mình ghé Xứ quán cơm gia đình gọi 1 bát canh chua lá é nấu cá, 1 bát cơm trắng và lại uống thêm 1 quả dừa nữa cho hồi sức.

Cơm trưa "đạm bạc" hơi xót ví tiền vì riêng bát canh kia đã có giá 100k. Đi 1 mình đâu dám trách ai
Sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi một chút tại nhà trọ, mình lấy xe máy phượt dọc cung đường DT702 hướng tới Bãi Thùng. Phải nói, tuyến đường này thật sự rất đẹp - cảnh quan hai bên thay đổi liên tục, núi non, biển trời hòa quyện. Có những điểm dừng chân cho bạn ngắm trọn vẹn toàn cảnh Vĩnh Hy từ trên cao luôn

View toàn cảnh Vĩnh Hy
Có những đoạn lên đèo, đổ đèo uốn lượn cực kỳ ấn tượng, mình còn bắt gặp khá nhiều bạn vừa chạy xe vừa quay clip, chắc để về dựng video "chill chill" đăng TikTok. Thật ra lên TikTok search là thấy ngay hàng loạt video quay trên cung đường này.

Ngoài đời đẹp hơn trên ảnh, trên clip nhiều
Mình vừa đi vừa ngắm cảnh nên cũng chẳng vội vàng, cứ tà tà mà chạy. Đến một đoạn thì bắt gặp một điểm dừng chân cực đẹp – từ đây có thể nhìn toàn cảnh Bãi Thùng

Nó đây
Đến đoạn khúc quanh đi xuống bãi cũng có 1 view khá đẹp khác

Phóng thẳng tầm mắt ra đảo Bình Hưng
Xuống tới nơi, mình hơi bị lúng túng vì gặp ngay ba ngã rẽ. Một ngã thì cụt, một ngã đi xuống một con dốc nhìn đã thấy rén, còn lại là một ngã đi thẳng tưởng là đúng nhưng hỏi người đi ngược chiều thì mới biết là sai đường . Hóa ra chính là cái ngã thứ hai mới là lối xuống Bãi Thùng. Nghe bảo chỗ này vừa bị sụt lún, dốc nghiêng gần 45 độ, mặt đường toàn sỏi với cát trơn trượt. Đi xe xuống đoạn đó phải cực kỳ cẩn thận, không là dễ trượt bánh té lắm. Mình cũng hơi run mà vẫn ráng đánh liều đi tiếp.

Bãi Thùng chụp từ bãi biễn
Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân tới Bãi Thùng là bãi cát ở đây không giống những nơi khác chủ yếu là vỏ sò, xác san hô vụn vỡ lẫn lộn chứ không phải cát mịn. Sóng khá lặng, nước biển trong veo nhưng cũng nhiều rêu tảo, tạo cảm giác hơi hoang sơ. Rác trôi nổi thì vẫn có, nhưng may là không quá nhiều, chưa đến mức gây khó chịu. Không gian yên tĩnh, phù hợp để chill nhẹ hoặc đơn giản là nằm nghe sóng biển thôi.
Thực tế, Bãi Thùng được khá nhiều người lựa chọn làm điểm cắm trại qua đêm nhưng lưu ý là phải hoàn toàn tự túc từ lều trại, đồ ăn đến nước uống, vì khu này chưa có dịch vụ gì đáng kể. Ngoài ra, nơi đây cũng là điểm đến lý tưởng cho những ai thích lặn biển. Mình thì không rõ bên dưới có san hô nhiều không, nhưng với làn nước trong như vậy, chắc cũng đủ hấp dẫn cho một buổi lặn khám phá nhẹ nhàng.

Trên con đường bê tông uốn lượn
Mình tiếp tục men theo con đường bê tông uốn lượn đến tận cuối, nơi có một nhóm tầm hai chục người đang ngồi nghỉ ngơi, trò chuyện rôm rả. Một vài người trong số họ đang lặn biển bên dưới, còn phía xa xa thì lấp ló mấy căn biệt thự đang xây dở dang, nhìn có vẻ vẫn chưa đi vào hoạt động. Mình có tán gẫu đôi câu với một anh trong nhóm, ảnh bảo đây là đoàn từ Tây Nguyên xuống đây du lịch, cắm trại qua đêm. Ảnh còn vui miệng trêu mình có muốn nhập hội luôn không. Tất nhiên mình từ chối rồi :D

Cắt từ clip mình quay
Mình quay ngược lại rồi men theo đường sang phía đầu bên kia của Bãi Thùng. Ở khu này cũng rộn ràng không kém, có một gia đình đang lặn biển ngay sát mép nước. Trên bãi cát, lác đác vài bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh sống ảo, còn một nhóm khác thì đang hì hục dựng lều cắm trại.

Lại cắt từ clip mình quay
Thế nhé, tạm biệt Bãi Thùng. Tiếp tục hành trình, mình quay xe về hướng Vĩnh Hy để ghé thăm Công viên đá Ninh Thuận. Vé vào cổng là 40k/người. Đoạn đường vào ban đầu khá dễ đi, có cả chỗ đỗ xe ô tô, chỉ cần đi theo những mũi tên màu đỏ là được. Nhưng đi sâu vào thì bắt đầu gập ghềnh hơn, có đoạn khá xóc. Mình thấy một số bạn đi xe máy chọn cách để xe bên ngoài rồi đi bộ vào. Còn mình thì vẫn cố lăn bánh tiếp, và đúng là may mắn đi thêm chút nữa thì có một bãi đỗ xe rộng rãi hơn ở bên trong.

Lúc mình tới, đã có rất nhiều các bạn trẻ đang sống ảo rồi
Và có rất rất nhiều bạn trẻ bất chấp nguy hiểm chỉ để có những bức ảnh đẹp

Chữ nguy hiểm hơi bé thì phải. trượt chân 1 phát thì...
Cả đây nữa

Sợ người
Thôi, mình nhát gan, cứ kiếm chỗ nào bằng phẳng an toàn mà chụp ảnh

Hix, nhìn lại mới thấy cái dáng chụp ảnh nhìn chán quá. tại chỗ để chân bị cao

Hên sao nhờ được 1 cặp đôi nhờ chụp ảnh hộ
Thật sự, cảnh quan ở Công viên đá Ninh Thuận đẹp đến ngỡ ngàng. Từ đây có thể phóng tầm mắt ra biển xanh thẳm, phía xa là những dãy núi trập trùng, hùng vĩ. Những mỏm đá với đủ hình thù độc đáo tạo nên background lý tưởng để check-in, sống ảo "cháy máy". Nhưng điều khiến mình thực sự ngẩn ngơ là khoảnh khắc hoàng hôn. Ánh nắng cuối ngày nhuộm vàng hồng cả không gian. Có thể nói, đây là một trong những khung cảnh đẹp nhất trong đời mà mình từng được chứng kiến.

View núi

View biển
Oh, bất ngờ ghê! Ngay tại Công viên đá, mình lại tình cờ gặp lại anh chàng lúc nãy ở bãi Thùng – hóa ra nhóm của ảnh không cắm trại bên đó mà di chuyển qua đây để ngủ lại qua đêm. Đúng là có duyên thật, đất rộng trời cao vậy mà lại chạm mặt lần hai trong cùng một buổi chiều.

1 địa điểm cắm trại tuyệt vời
Trời bắt đầu nhá nhem tối, mình lại quay xe trở về Vĩnh Hy. Vẫn là điểm dừng quen thuộc – chợ Vĩnh Hy. Mình tấp vào một quán nhỏ, gọi bát bún chả cá nóng hổi, ăn xong lại ghé quán nước hôm qua, lần này gọi thử một món khác cho đổi vị. Ngồi một mình nhâm nhi, nhìn dòng người thưa thớt qua lại, mình chợt nhận ra: Vĩnh Hy thật sự rất nhỏ, quán ăn ít lắm, buổi tối cũng chẳng quá nhộn nhịp hay rực rỡ ánh đèn như những nơi du lịch nổi tiếng khác. Nhưng có lẽ, đó mới chính là cái “chất riêng” của Vĩnh Hy – mộc mạc, bình yên.

Yep, vẫn khá thích ăn chả cá. ngon ngọt
3. Các cánh đồng muối - điện gió Đầm Nại - thành phố Phan Rang - The Reef Break Cafe
Sáng ngày thứ hai tại Vĩnh Hy, mình dậy khá sớm và lại... ngu người lần nữa - chưa ăn gì đã phóng xe thẳng tới Điện gió Đầm Nại. Quãng đường khoảng 40km, lý ra chỉ mất tầm 50 phút chạy xe, nhưng vì cảnh quá đẹp, mình cứ dừng chụp ảnh liên tục, rồi lại check map, nên mãi đến hơn 9h sáng mới tới nơi.

Google Map
Kế hoạch ban đầu của mình là chạy dọc theo tuyến đường DT702, sau đó rẽ phải vào một con đường mới (chưa có tên chính thức, nhưng trên Google Maps thì được hiển thị bằng tuyến đường xanh đậm rất rõ ràng). Đường này khá mới và ít xe, cực kỳ phù hợp với những ai thích phượt, thích khám phá. Dự tính là sau khi tham quan Điện gió Đầm Nại, mình sẽ quay về theo DT702 (tuyến đường có màu xanh nhạt hơn), tiện thể ghé vào thành phố Phan Rang – Tháp Chàm chơi một chút, rồi mới trở lại Vĩnh Hy nghỉ ngơi. Mình nghĩ đây là một lộ trình rất đáng để thử nếu bạn cũng muốn trải nghiệm cung đường ven biển kết hợp đồng bằng, đồi núi và thành phố, vừa có cảnh đẹp, vừa linh hoạt ghé được nhiều điểm thú vị trên đường đi.

Đi qua công viên đá 1 đoạn sẽ tới cung đường này

Con đường mới không tên (hoặc do mình chưa biết tên)

Bên trái xuất hiện 1 cánh đồng muối (mình lại không bít tên)

Vắng hoe, thấy rõ màu nhựa đường mới trải
Cuối cùng thì mình cũng tới nơi, đúng vào lúc người dân đang thu hoạch lúa. Nhiều thửa ruộng đã trơ gốc rạ, chỉ còn vài mảng vàng sót lại xen giữa nền đất nâu. Dù vậy, khung cảnh vẫn rất ấn tượng: những cánh quạt điện gió khổng lồ sừng sững quay đều giữa cánh đồng rộng lớn, nổi bật trên nền trời xanh trong veo.

Vẫn có nét đẹp riêng

Trời xanh ngắt

Cận cảnh hơn xíu

Thêm 1 bức phản sáng
Mình có thấy cây cô đơn nằm trên đoạn đường bê tông uốn lượn rồi vì nó khá nổi bật giữa cánh đồng rộng lớn. Nhưng mà... trời nắng gắt quá, nên mình lười đi vòng qua chụp hình, quyết định quay về luôn cho lành.
Cá nhân mình nghĩ, nếu ai định ghé cánh đồng điện gió Đầm Nại, thì nên đi vào tầm chiều sẽ hợp lý hơn. Mình từng xem vài tấm ảnh chụp hoàng hôn ở đây khá là đẹp đấy.
Lúc quay về, mình quyết định đi theo quốc lộ 1A để tới thẳng thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, thay vì đi ngược lại theo tuyến đường DT702 như kế hoạch ban đầu.

Di tích Tháp Chăm Hòa Lai

Dọc quốc lộ 1A phía bên phải chụp được thêm cảnh này
Tới thành phố Phan Rang, mình tấp vào Jollibee làm một bữa sáng kiêm bữa trưa cho tiện. Ăn xong thì trốn nắng trong Highlands Coffee, ngồi lim dim vừa nghỉ ngơi vừa chơi game. Tới tầm 2h chiều, trời vẫn nắng chang chang mà khó khăn lắm mới nhấc được người dậy để đi tiếp.

Bảo tàng Ninh Thuận có kiến trúc khá độc đáo

Tượng đài chiến thắng tỉnh Ninh Thuận

1 chút cute
Nói chung thì lần này mình chỉ dừng chân tạm thời ở thành phố Phan Rang, kiểu nghỉ chân rồi đi tiếp, nên còn rất nhiều địa điểm mình chưa có dịp ghé qua. Thôi thì… để dành cho một dịp khác vậy.
Mình quay về theo con đường Yên Ninh ven biển. Khi tới Cầu Ninh Chữ, mình có dừng lại một chút để ngắm cảnh vì quá đẹp.

Ảnh chụp hướng về phía Đầm Nại

Ảnh chụp hướng ra phía biển
Trên đường quay về Vĩnh Hy dọc tuyến DT702, cảnh quan thực sự đẹp khiến mình cứ đi chậm lại để vừa chạy xe vừa tận hưởng. Bên trái là những cánh đồng muối trắng lấp lánh xen giữa đồi núi trập trùng, còn bên phải trải dài biển xanh ngút ngàn. Dọc đường có một vài điểm dừng chân lý tưởng mà bạn nên cân nhắc ghé lại nếu có thời gian, như Bờ kè Ninh Hải – nơi lý tưởng để ngắm hoàng hôn phủ xuống toàn cảnh thành phố Phan Rang. Hoặc Hòn Đỏ nơi có quần thể san hô hóa thạch (mình không ghé qua)

Toàn cảnh thành phố Phan Rang - hơi nhiều rác chút

Cảnh cánh đồng muối
Điểm dừng chân tiếp theo của mình là The Reef Break Cafe - một nơi mình biết đến qua kênh của Elric. Mình không tìm hiểu kỹ trước nên đến đúng lúc không phải mùa lướt ván diều (mùa đẹp nhất kéo dài từ tháng 10 đến cuối tháng 2 năm sau). Lúc mình ghé, không khí khá vắng vẻ, chỉ có hai bạn nhân viên và hai vị khách nước ngoài đang tắm nắng gần bờ. Mình gọi một quả dừa mát lạnh, rồi chọn một bàn để ngồi thư giãn. Và thật lòng mà nói, đây là khoảnh khắc thư giãn nhất từ đầu chuyến đi tới giờ. Gió biển nhẹ thổi, sóng vỗ rì rào, xa xa là một vài bạn đang chèo SUP chơi đùa phía xa xa - thế là đủ. Mình cứ ngồi đó gần hai tiếng đồng hồ, chẳng làm gì ngoài việc thả lỏng tâm trí và tận hưởng sự tĩnh lặng rất riêng của nơi này.

1 góc thích hợp sống ảo

Chill chill chill

No cap

Thề chứ, cũng muốn nằm ườn ra đấy giống ông anh nước ngoài kia

Gặp mấy bạn đang chèo SUP

Chụp bức làm kỷ niệm
Mình chụp thêm nốt vài bức ảnh dọc cung đường DT702 tuyệt vời này - thật sự chẳng biết dùng lời nào để miêu tả cho trọn vẹn.

Hết view biển thì chuyển sang view núi

Lại tới biển

Quay về núi

Toàn cảnh Vĩnh Hy ở 1 góc chụp khác
Ban đầu, mình định ghé Nhà Hàng Chay Coffee Đoài để dùng bữa tối, tiện thể ngắm toàn cảnh Vĩnh Hy dưới hoàng hôn từ trên cao - nghe nói view ở đó rất đẹp. Nhưng đáng tiếc, quán lại đang đóng cửa để trùng tu. Cay thật sự. Thế là mình đành quay lại chỗ cũ, nơi hôm kia từng ngồi ngắm hoàng hôn.

Ánh mặt trời tỏa hào quang luôn
Kết thúc một ngày dài, mình lại quay về khu chợ Vĩnh Hy để ăn tối. Gọi một đĩa cơm sườn tấm nóng hổi, rồi thêm một cốc sinh tố xoài ở quán đối diện.

Hơi khô và không có gì đặc sắc lắm

Uống cũng được nhưng bị nhiều quá. Mãi không hết
Ăn uống xong, mình về nhà trọ thu dọn đồ đạc, nghỉ ngơi, chuẩn bị chia tay Vĩnh Hy sau những trải nghiệm đáng nhớ nơi đây.

Life style
/life-style