Content viral là con dao 2 lưỡi. Một là bạn trúng số, hai là bạn có thể phải bỏ page.
Mình từng phải bán tống bán tháo 1 page hơn 50k like vì page đó dính một phát viral ngoạn mục.
Chuyện là mình có một page về phát triển tư duy cho giới trẻ. Lúc đó page mới xây được 2 tháng, gần 10k like. Mọi thứ đang tiến triển rất tốt.
Bạn admin sưu tập một video về chú khỉ rất dễ thương, tính post lên để giải trí cho cộng đồng, ai ngờ nó cắn viral. Quay đi quay lại nó tăng lên 1 triệu view trong 3 ngày. Trong 3 ngày đó, mỗi ngày page tăng thêm gần 10k like. Bọn mình thấy sướng quá, đẩy thêm ads vào để nó viral hơn nữa.
Tổng cộng sau 1 tháng, nó đạt gần 6 triệu view với tổng chi tiêu cho ads là 900.000đ. Like page tăng lên tới hơn 50k. Thế nhưng sau đó mới thảm họa.
Từ sau cái video viral đó, các bài post khác của bọn mình có tỷ lệ tương tác rất thấp. Tỷ lệ reach chỉ đạt 3% like page. Trong khi các page khác của mình có cùng lượng like page thì thì tỉ lệ reach dao động 10 - 25%.
Bọn mình cố gắng khôi phục nó trong 2 tháng tiếp theo. Chạy quảng cáo bài viết đến người like page liên tục nhưng cũng không cải thiện. Mình mới cho lập ra 1 page mới cùng chủ đề, xây dựng trên cùng tệp khách lúc ban đầu của page kia,  dùng lại các nội dung đã đăng trên page kia thì tỷ lệ tương tác rất tốt.
Từ đó mình hiểu ra là cái video viral kia đã giết chết page. Vì nó viral quá nhanh, tăng lượng like quá nhanh, mà lượng like page này là những người like page vì bị ảnh hưởng bởi cái video con khỉ kia, chứ không phải họ thật sự quan tâm đến chủ đề của page.
Chất lượng cộng đồng của page bị pha loãng quá mức. Khi mà chỉ có 10k người ban đầu thực sự quan tâm tới chủ đề page, trong khi 40k nhờ viral thì chẳng quan tâm. Vì thế khi bọn mình post những nội dung chủ đề thì tỷ lệ tương tác giảm mạnh. Page có tương tác thấp trong thời gian dài sẽ bị trừ điểm chất lượng, nếu không khôi phục được thì coi như die page.
Cuối cùng bọn mình quyết định bán page đó, và xây lại page mới.
Đây là page cộng đồng, nên việc bỏ page và xây page mới, hoặc chuyển đổi nội dung cũng không quá phức tạp. Nhưng nếu là page thương hiệu thì hoàn toàn khác.
Page thương hiệu cá nhân, hoặc công ty nếu rơi vào tình trạng như trên thì coi như phải xây lại, chuyển khách từ page cũ sang page mới rất phức tạp, tốn thời gian và tốn kém chi phí.
Vì thế bạn nên rất cẩn thận với các nội dung viral. Nếu viral đúng chủ để thì tuyệt vời, chúc mừng bạn trúng số. Còn nếu viral sai chủ đề, có khi bạn sẽ phải xây lại page mới.
Đức Ngộ Không
- Content Culi tại website ABCDigi.marketing >> Học Digital Marketing Cơ Bản miễn phí.