Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng so sánh hiệu quả của ba môn chạy bộ, bơi lội và đạp xe trong việc giảm cân.
Hẳn bạn đã biết chạy bộ, bơi lội và đạp xe là những môn tiêu biểu cho việc tập luyện theo hướng aerobic (đối lập với anaerobic), rất phù hợp với những người muốn giảm cân.
Tuy nhiên, trong 3 môn đó, đâu mới là lựa chọn giảm cân hiệu quả nhất?

Chạy bộ

Chạy bộ là môn thể thao dễ thực hiện nhất. Chỉ cần một đôi giày chạy và một cung đường thoáng là chúng ta đã có thể bắt đầu.
Số lượng calo đốt cháy khi chạy bộ tùy vào địa hình, tốc độ, thời lượng chạy cũng như thể trạng của người chạy. Nhưng trung bình 1 người nặng 60 cân có thể tiêu thụ khoảng 500-900 calo sau 1 giờ chạy.
Chạy bộ tốt cho xương khớp, bảo vệ cơ thể khỏi chứng loãng xương khi có tuổi - một mối bận tâm lớn của nhân viên văn phòng, những người phải ngồi một chỗ 8 tiếng mỗi ngày.
Mặt trái của chạy bộ là khả năng chấn thương cao. Mỗi cú đạp chân đều tạo ra rung động toàn cơ thể, và áp lực từ các lần va chạm tích tụ lại có thể gây ra những vấn đề liên quan đến khớp gối, bàn chân, dây chằng, cơ mông, vân vân.
Để hạn chế chấn thương, nên lựa chọn những đường chạy có độ đàn hồi như cỏ hoặc đất mềm, tránh chạy trên nền bê tông cứng. Đồng thời, không nên thúc ép bản thân chạy quá nhanh, quá nhiều trong những ngày mới tập. Hãy để các nhóm cơ được làm quen dần với thói quen chạy. Cũng có thể xen kẽ chạy bộ và đi bộ nhanh.
Với người quá béo, lượng mỡ nhiều, cơ ít, khả năng chấn thương sẽ càng cao. Vậy nên, tốt nhất hãy bắt đầu với bơi lội và đạp xe, khi nhẹ cân hơn hãy bắt đầu chạy bộ.

Bơi lội

Bơi lội là môn ưa thích của riêng cá nhân tôi, và nó có rất nhiều cái lợi.
Trước hết, nó là một bài tập toàn thân. Dù bạn bơi sải, bơi ếch hay bơi bướm, bạn cũng sẽ phải vận dụng đến rất nhiều nhóm cơ trên cơ thể. Phần core sẽ giữ bạn bơi thẳng, còn phần chân và cánh tay sẽ giống như những “mái chèo” đẩy bạn đến trước.
Bơi lội không hề nhàm chán, bởi bạn có thể bơi theo nhiều kiểu khác nhau. Đó cũng là một cách thư giãn tuyệt vời, vì khi bơi, bạn chỉ tập trung vào các động tác, gác lại những mối lo toan thường ngày.
Lượng calo trung bình bị đốt cháy có thể thay đổi tùy vào kiểu bơi và tốc độ bơi, nhưng thường một người nặng 60 cân có thể tiêu thụ 400-600 calo mỗi giờ bơi.
Mặt trái đáng kể nhất của bơi lội có lẽ là, bạn phải đến hồ bơi công cộng thì mới bơi được (trừ khi nhà bạn có sẵn một cái hồ). Và ở đây, bạn có thể phải bơi chung lane với rất nhiều người. Việc này có thể gây khó chịu, bực bội, nhất là khi những người chung lane không bơi cùng tốc độ.

Đạp xe

Cuối cùng là đạp xe. Việc đạp xe tốt cho chân, hệ tim mạch, củng cố phần core. Đạp xe ngoài trời giúp mình không nhàm chán, đi xa hơn cả chay bộ, khám phá nhiều cảnh quan hơn.
Bạn cũng có thể đưa đạp xe thành một phần của cuộc sống, như để di chuyển thay vì xe máy. Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
Cường độ đạp xe cũng thay đổi đáng kể tùy vào độ dốc của mặt đường, độ nặng của bàn đạp, thời gian đạp. Và nhất là, khi đạp xe, bạn có thể chuyển đổi rất nhanh từ trạng thái tập luyện (căng thẳng) sang trạng thái thư giãn, điều mà bơi lội và chạy bộ không thể có.
Tuy nhiên, thời tiết và thời gian có thể cản trở hoạt động đạp xe của bạn. Lúc này bạn có thể đạp xe trong nhà.
Lượng calo đốt cháy thay đổi tùy vào địa hình, tốc độ. Nhưng theo số lệu từ.
Mặt trái của đạp xe? Cần phải tốn tiền mua xe đạp và bảo trì xe. Có nguy cơ chấn thương nếu té ngã.
Chung quy lại, cả 3 môn chạy bộ, bơi lội và đạp xe đều có ưu nhược điểm riêng, bạn cứ chọn môn mà mình thích. Môn tốt nhất sẽ là môn mà bạn gắn bó nhất. Nhưng nếu bạn cảm thấy nhàm chán, sao không thử kết hợp cả 3 trong triathlon?
___________________________________________________________________________
Hi, để tránh hiểu nhầm cho những ai quan tâm đến các bài viết của mình, mình muốn mần rõ một điều: Huyền Vũ không phải là tên thật của mình, tên thật của mình là T.N.T. 
Huyền Vũ là một trong số những bút danh của mình, cùng với Chu Tước, Thanh Long, Bạch Hổ và Bờ Ru Xờ. Có hai lý do mình dùng nhiều bút danh khác nhau: Một, đó là đề nghị của ban quản trị chỗ làm cũ. Hai, mình muốn thử nghiệm viết với nhiều mức độ tiếp cận khác nhau và xem thử phản ứng của người đọc trên từng platform sẽ thay đổi thế nào.
Xin cảm ơn bạn đã đọc.