Mình vừa xem xong phim "Nothing But Thirty - 30 chưa phải là hết", 43 tập. Không khó để bắt gặp rất nhiều bài review, nhận xét, phân tích phim trên các trang báo:
https://vnexpress.net/cai-gia-ke-thu-ba-phim-30-chua-phai-la-het-4143537.html
https://vnexpress.net/truong-thanh-thong-diep-khep-lai-phim-30-chua-phai-la-het-4143770.html
https://vnexpress.net/30-chua-phai-la-het-phim-hot-nhat-trung-quoc-he-nay-4137657.html
https://tuoitre.vn/30-chua-phai-la-het-2020091209500261.htm
https://tuoitre.vn/30-chua-phai-la-het-phu-nu-thanh-thi-qua-30-thi-da-sao-20200725153102778.htm
https://zingnews.vn/30-chua-phai-la-het-bo-phim-co-gai-nao-xem-cung-thay-minh-trong-do-post1115430.html
https://truyenhinh.fpt.vn/30-chua-phai-la-het-ke-ve-song-gio-cuoc-doi-cua-3-chi-dep-het-phan-thien-ha/
https://quantrimang.com/30-chua-phai-la-het-174235
https://kenh14.vn/10-loi-thoai-nghe-ma-tham-o-30-chua-phai-la-het-tha-lam-meo-hoang-an-bo-ngu-bui-con-hon-lam-cho-anh-nuoi-20200731120050328.chn
https://kenh14.vn/vach-mat-nu-chinh-thu-4-bi-an-cua-30-chua-phai-la-het-khong-tien-khong-sac-nhung-hanh-phuc-an-dut-hoi-chi-dai-20200810131816245.chn
https://kenh14.vn/sau-30-tuoi-tuyet-doi-dung-bao-gio-chon-mot-nguoi-dan-ong-giong-hua-huyen-son-30-chua-phai-la-het-20200806001009617.chn
http://tiin.vn/chuyen-muc/phim/nhung-cau-noi-tham-thia-va-sau-sac-nhat-30-chua-phai-la-het-doc-cau-nao-gat-gu-dong-y-cau-do.html

Bộ phim hiện lên với câu chuyện của 3 nữ chính, mỗi người 1 cuộc đời, 1 số phận - đại diện cho 1 kiểu người trong xã hội mà chắc hẳn nhiều người thấy được hình ảnh của mình trong đó, vậy cách tiếp cận của bài viết này là đi phân tích các mối quan hệ xoay quanh cuộc sống của mỗi nữ chính.
==============================

I) Cố Giai - Huyễn Sơn


- Cố Giai hiện lên là 1 người phụ nữ 30 tuổi hoàn hảo, đến mức không thể hoàn hảo hơn. Ngoại hình cực kì xinh đẹp, giỏi kinh doanh, đối nhân xử thế, yêu thương chồng con (lẽ thường 1 người chỉ cần có được 1 khía cạnh như vậy thôi đã là cực kì xuất chúng rồi)
-> Có thể nói đây chính là hình tượng mơ ước của tất cả mọi người. Cực phẩm trong cực phẩm!
- Cố Giai gặp và yêu Huyễn Sơn từ thời sinh viên, trải qua rất nhiều khó khăn, đã cùng nhau xây dựng nên công ty Pháo hoa, tài chính khá ổn thỏa, nhà đẹp, con ngoan, đôi vợ chồng dường như đã có tất cả, chồng "ngoan", nghe vợ, còn vợ thì vun vén gia đình từ từng chi tiết nhỏ nhất.
Một câu nói mà mình rất thích: 
Có thịnh ắt có suy, ai cũng có vấn đề của riêng mình, đó mới là cuộc sống. Không có ai là hoàn hảo 
- đơn giản là từ này không tồn tại!
*** Với cách xây dựng người vợ "siêu nhân" như vậy, sẽ và cũng chỉ có 1 cách để xuất hiện vấn đề thôi: Anh chồng sẽ cảm thấy "bất lực", tự ty, không có tiếng nói, cảm giác bị che khuất bởi tài năng, quyền lực và ánh hào quang của người vợ - một mô-tip quen thuộc.
(không thiếu các bộ phim, cả Âu lẫn Á, người chồng cảm giác bị đè nén, mất đi chất "man" của mình, nên đã tìm đến các cô gái "yếu đuối" khác để thỏa mãn cảm giác được chở che, sớm hay muộn người con gái mềm yếu ấy cũng xuất hiện, hoặc có trường hợp ban đầu người chồng rất giỏi và thành công hơn vợ, sau đó trong sự nghiệp người vợ thăng tiến mạnh mẽ vượt qua người chồng thì lại khiến chồng gặp phải cảm giác tự ty, thua kém và hằn học lại vợ, cuối cùng là đổ vỡ)
Anh chồng hiện lên thực sự vẫn rất "ngoan", kể cả khi tan nát hết tất thảy, anh vẫn rất "ngoan"

--> 1) Nhận xét dành cho người vợ:

*** Cô ấy quá "đỉnh", quá nhạy cảm, từng chi tiết nhỏ đều không qua được đôi mắt Sherlock holmes của cô ấy (mùi hương, thái độ, cách nói chuyện, điều ẩn sau hành động ...) bạn chỉ cần khác 1 chút là cô ấy đã nắm được hết thảy, như vậy thì cuộc sống của cô ấy cũng khá là "mệt mỏi", phát hiện chồng gian dối nhưng lại phải vờ như không biết, cô ấy sợ đối mặt với sự thật đó.
Âu cũng là bi kịch của người người nhạy cảm, tinh tế, họ luôn phải chịu các nỗi đau buồn vô cớ, họ sợ làm tổn thương người khác và cũng sợ người khác làm tổn thương mình.
*** Cô ấy rất mạnh mẽ, quyết đoán, luôn "nhún nhường" cho đối phương cơ hội, nhưng khi mọi chuyện đã đi quá giới hạn - không thể tha thứ, cô ấy như 1 "thiên thần gãy cánh", hiện lên vô cùng, vô cùng dứt khoát và tàn khốc!
(Lão giám đốc khách hàng muốn có được cô ấy, mấy mụ phụ huynh nhốt con của cô ấy, mấy nữ nhân viên quyến rũ chồng của cô ấy, cách cô xử lý "em gái Trà xanh", cách cô ấy ly hôn với chồng!)
Điều ấy chẳng phải cũng rất đáng sợ hay sao!

--> 2) Khuyên dành cho người chồng:

- Thực tế rất rất khó tồn tại người vợ hoàn hảo như vậy, nên không cần quá lo lắng. Nếu như bạn "may mắn" có được 1 người gần hoàn hảo như thế, điều ấy cũng đã chứng tỏ bạn cũng là 1 người rất có nét và xuất sắc (mây tầng nào đi với mây tầng ấy mà), vậy bạn chỉ cần hiểu và trân trọng các ưu điểm mà thôi. Nhược điểm là sự tồn tại đương nhiên phải có của mọi thứ trên đời, không có gì to tát cả.
*** Hơn nữa, nếu bạn biết được rằng: Ở trên đời người quan trọng nhất là chính bạn, bản thân mình luôn thanh tỉnh trước các biến đổi thì sẽ luôn nhìn thấu bản chất sự việc, đơn giản là bạn hãy trò chuyện thẳng thắn với người ấy, nêu ra những bất an và lo lắng của mình để tìm được cách giải quyết, hãy đừng để cho việc mối quan hệ hoàn hảo ấy đổ vỡ lại là do bạn đến gánh lấy trách nhiệm, như vậy bạn sẽ dằn vặt suốt đời!

--> 3) Sai lầm của Cố Giai

(Đây chính là minh chứng cho câu nói "Không có ai là hoàn hảo")
*** Cô ấy đã tham gia vào quá nhiều, chế độ ăn lành mạnh cho chồng, cho con, định hướng giáo dục, để rồi cô tham gia vào Hội phu nhân và suýt lạc lối ở đó (may mà sau đấy cô đã phát hiện sai lầm và trở lại đúng quỹ đạo của mình)
Như cái khuôn hoàn hảo được lập ra mà chỉ mình cô ấy là chui lọt, mọi người đều không thể thích ứng được, vậy "hoàn hảo" ở đây không phải là các tiêu chuẩn hoàn hảo, mà là cảm giác "thích ứng, hài hòa" - cũng giống như đôi vợ chồng bán hàng rong xuất hiện ở 2 phút cuối mỗi tập vậy!
*** Trong cuộc sống của 2 vợ chồng xuất hiện quá nhiều các câu chuyện về công việc, công ty, các chuyến đi công tác ... thực sự không nên!
-> Và chẳng phải ở tập 34 chính cô ấy đã thừa nhận sai lầm đó sao, mối quan hệ vợ chồng mà chỉ toàn nói về công việc, số thời gian ít ỏi lại sẽ phải dùng để nói về đứa con. Vậy còn mối quan hệ của "chính bản thân 2 người đó" sẽ nằm ở đâu trong quỹ thời gian đó - Đó chính là vấn đề!
Tất cả mọi mối quan hệ đều được định hình để đi theo 1 cái "kiểu mẫu" nào đó - shaping relationship, nếu như bạn không chủ động điều chỉnh thì nó chạy thẳng băng bằng những cái mà bạn vứt vào nó.
(sẽ là mối quan hệ công việc nếu bạn chỉ nói với nhau về công việc, mối quan hệ cơm áo gạo tiền nếu như bạn chỉ than thở với nhau về các gánh nặng tài chính và lo âu tương lai, sẽ là nặng nề khô khốc nếu không còn những dịu dàng quan tâm ...
Bạn cần có những tươi mới và chăm sóc, như 1 cái cây cần tưới nước và ánh nắng mặt trời, mối quan hệ cũng cần những mới mẻ, những niềm vui bất ngờ, những xoa dịu âu yếm, những tinh tế yên bình ... (hẹn ở bài: Quản trị mối quan hệ - khác biệt hay là chết ^^!)
Từ đây trong lòng tôi nảy ra 1 suy nghĩ: Dù cho cô ấy có tài giỏi có xuất sắc, hoàn hảo, thập toàn thập mỹ đến đâu, chẳng phải cuối cùng vẫn phải lấy chồng, sinh con, phát triển tình cảm cá nhân của 2 vợ chồng như 1 cá thể con người bất kì nào đó hay sao. Chỉ khác là các tiêu chuẩn, sự nhạy cảm ... thực sự rất cao, quá dễ bị thất vọng, quá dễ nhận ra các ngòi nổ tiềm tàng, và cuối cùng là kết cục Ly Hôn.
(Học hỏi theo Cố Giai sẽ thật khó nhằn và áp lực, nếu bạn cũng muốn tìm hiểu thêm để nâng cao đời sống gia đình mình thì có thể tìm đọc sách của Vãn Tình, nó khơi mở hơn)
*** Sẽ còn các chi tiết khác có thể phân tích (nhưng bài đã quá dài)
- Cố Giai nghỉ việc chăm con, vẫn xuất sắc trong điều hành công ty
- Cố Giai và Hội phu nhân
- Cố Giai và xưởng trà (tình người nông thôn, vay tiền để cứu lá trà, đi sale khó khăn ...)
- Cố Giai quyết đoán ly hôn
- Huyễn Sơn - yêu vợ, sợ vợ, dối vợ
- Huyễn Sơn - Tiểu tam và bi kịch đánh mất tất cả

[Các câu nói của Cố Giai]

- Hôn nhân của chúng ta không thất bại. Nó chỉ kết thúc thôi
- Có những người vốn ghét quyền lực và quy tắc ngầm, nhưng khi bản thân được hưởng lợi lại không thể ngăn nổi bản thân bị cám dỗ. Nếu đã không thể thay đổi quy tắc này, tôi thà không ngồi lên vị trí đó.
- Cậu có biết ngày đầu tiên sau khi ở cữ xong tớ đột nhiên có cảm giác rằng Cố Giai đã chết rồi, người đang sống đây là mẹ của Hứa Tử Ngôn.
- Cách duy nhất để không còn lo lắng đường lui nữa chính là tiếp tục đi về phía trước.
- 30 tuổi, đây là lần đầu tiên tôi chủ động đánh ai đó, bởi vì so với mặt mũi thì tôi càng muốn bảo hộ những người mình trân quý hơn
==============================

II) Hiểu Cần - Trần Dữ

Xem thêm:

[Các câu nói của Hiểu Cần - Trần Dữ]

- Người ta bảo hôn nhân là cảng tránh gió. Có ai thành gia lập thất mà không muốn sống những ngày êm ấm?--Trần Dữ
- Thứ trở nên mờ nhạt không phải là hôn nhân mà là lòng người--Trần Dữ
- Vì sao có người có con thì như gấm lụa thêu hoa, có người có con thì như tuyết lạnh thêm sương? Đây không phải là vấn đề của con cái mà là vì cha mẹ lựa chọn không đúng thời điểm--Trần Dữ
- Gia đình giống như bến cảng tránh gió. Nhưng ai cũng muốn tránh gió vậy thì ai sẽ làm bến cảng đây?--Hiểu Cần
==============================

III) Mạn Ni - Chính Hiền

Xem thêm:

[Các câu nói của Mạn Ni]


- Tôi thà làm con mèo ngủ bờ ngủ bụi còn hơn làm con chó để người khác nuôi
- 30 rồi, chỉ dám tin những điều mắt nhìn thấy, tay chạm được
- Năm tôi hai mươi hai tuổi cũng ngày ngày nghĩ về chuyện mua sản phẩm chăm sóc da, càng đắt càng tốt. Nhưng đến khi ba mươi tuổi tôi mới phát hiện tình yêu mới chính là cách bảo dưỡng tốt nhất của người phụ nữ
- 20 quan tâm kiểu dáng, 30 cần quan trọng chất lượng
- Một dấu hiệu không thể thiếu của trưởng thành chính là, lời dễ nghe dành cho người ngoài, những lời khó nghe và sự im lặng thì nuốt vào trong, hoặc là để dành đối đáp với người thân
- Tiểu thuyết chỉ viết: phụ nữ sau 30 độc lập tài chính, độc lập nhân cách, biết làm đẹp, hiểu chuyện yêu đương. Nghĩ thôi cũng đã thấy hay ho. Nhưng mà, tiểu thuyết khi mở đầu luôn có một câu: Mọi sự giống nhau chỉ là trùng hợp, câu chuyện sau đây hoàn toàn là hư cấu. Bản chất cuộc sống chính là như vậy, sau ngàn lần gian khó chính là muôn vạn gian lao
- So với sự lo lắng về mặt tình cảm thì thiếu thốn về vật chất mới chính là thứ luôn bóp nghẹt cổ bạn
==============================

IV) Lời kết

Thực ra nếu chỉ dành 1 câu làm nổi bật nhất toàn bộ 43 tập phim thì đó sẽ không phải là những thứ như: Chủ nghĩa Nữ quyền, 30 có thể bắt đầu lại từ đầu, thành phố sầm uất - nông thôn chân tình, đối nhân xử thế, 1 phút nông nổi mà đánh mất tất cả ... mà chỉ 1 ý thôi:
Người không vì mình, Trời tru đất diệt! - đã có nhiều trích đoạn trong phim thể hiện điều này:
- Kẻ chọn phiêu bạt từ giây phút bước chân ra khỏi nhà thì chỉ có chính mình mới là quê hương của mình
- Bản thân phải độc lập đã thì mới nghĩ đến chuyện yêu đương được
- Muốn gánh vác, trách nhiệm, phấn đấu vì ai đó thì trước hết phải gánh vác được chính mình đã.
- Phải sống tốt cuộc sống của mình trước rồi mới biết bản thân cần một người như thế nào
- Chỉ khi trải qua 1 số chuyện, chúng ta mới hiểu bản thân mình hơn

Tâm thái không vững vàng chỉ dẫn đến các quyết định sai lầm mà thôi!
==============================

V) Suy ngẫm về câu hỏi Tuổi 30


Từ góc độ cá nhân của người viết: 
PS: 1 bộ phim rất đáng xem!