Ở phần trước mình đã nêu lên cảm nhận cá nhân về những điều không thích về series Gotham (các bạn có thể xem lại phần 1), thì lần này mình muốn nêu lên những quan điểm của mình mang tính xây dựng để có thể mở ra cho bộ phim một hướng đi khác với góc nhìn mới mẻ hơn nên mọi người có thể vào xem để cùng bàn luận.

Series Gotham được xem là phần prequel về Kỵ sĩ bóng đêm, nhưng cũng có thể gọi là spin-off khi thêm khắc vào những diễn biến tình tiết của các ác nhân và các nhân vật liên quan .Vấn đề là giới thiệu lại nhân vật chưa hẳn đã làm nổi bật phim mà ít nhiều còn gây nhàm chán và cũng gây xung đột với mạch truyện chính , phim nên khai thác những vấn đề có vai trò dẫn đến các sự kiện chính sau này như: tại sao Gotham lại đầy rẫy tội ác, tại sao người dân lại mất lòng tin vào cảnh sát, sự khắc nghiệt của nó ra sao, những bất hạnh trước đó dồn đến với Bruce như thế nào,…
Khởi nguồn của vấn đề xảy đến với Gotham
Gotham city được họa sĩ Frank Miller ví như là New York của ban đêm (còn Metropolis là New York của ban ngày), theo mình thì phim nên cho khán giả thấy khởi đầu thành phố cũng phồn hoa như bao thành phát triển khác, cũng là nơi có triển vọng, có khát khao nổ lực vươn lên, nhịp sống nhộn nhịp hối hả, một nơi gắn bó sâu sắc đối với Đấng như thế nào thì mới khiến cho Đấng ra sức bảo vệ,.... mới hay thích trèo lên cao ngắm nhìn nó.


Phim nên khéo léo dẫn dắt Gotham là một thành phố cũng vì có đời sống phát triển vượt bật, sự xa hoa lộng lẫy kéo theo sự phân hóa giàu nghèo ngày càng rõ rệt, là lúc mầm móng tội ác cũng được hình thành từ những hệ lụy, nó cũng có sức hấp dẫn với các tội phạm tập trung lại đây, bắt đầu xảy ra các tệ nạn cướp giật leo thang, những cuộc thanh trừng giữa những băng đảng mafia khiến người dân khiếp sợ mà cảnh sát thì bất lực. Ngay cả trong chính quyền xuất hiện sự dối trá tham nhũng, lạm quyền, lẻ phải chỉ nằm trong tay kẻ cầm quyền mạnh, hậu thuẩn cho kẻ ác hoành hành khiến công lý bị bóp méo đối lập là những bất công mà người dân phải gánh chịu. Tình tiết này sẽ cho ta cảm thấy được bầu không khí ngột ngạt khi từ một thành phố tưởng chừng bình thường chuyển sang tội ác từ từ len lõi bao trùm lên Gotham, có lẽ đến đây cũng làm ta hào hứng theo dõi các diễn biến tiếp theo. Trong phim Batman Begins, đạo điễn Nolan cũng đã khắc họa đôi nét về bối cảnh thành phố vô cùng đen tối nhưng sẽ không đủ thời lượng để khai thác sâu, thì ở mảng phim truyền hình thích hợp để làm rõ hơn Gotham tồi tệ đến mức nào mà Ra’s al Gul quyết định phải hủy diệt toàn bộ thành phố mới gột rửa được cái ác. Để hình dung rõ hơn những diễn biến tàn khốc ấy ra sao thì phim có thể mang hơi hướng của 2 bộ phim tội phạm rất ăn khách là American gangster Narcos cũng sẽ trở nên khá thú vị


Gia tộc Wayne

Chắc các bạn đã nghe nhiều về Bat family , vậy còn Wayne family ? Xây dựng câu chuyện về Gotham mà bỏ qua gia tộc Wayne có từ lấu đời thì quả thật thiếu xót, nếu phim theo hướng prequel thì nên khai thác thêm về gia đình nhà Wayne, đã có truyền thống lâu đời và đã sản sinh ra người anh hùng kinh điển của chúng ta (cái gì cũng phải có cội nguồn !)

Một gia tộc thuộc hàng giàu có sở hữu Wayne Enterprise hùng mạnh, đã xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng có đóng góp thúc đẩy phát triển kinh tế cho thành phố, nhưng lại không được phim nhắc đến nhiều, chí ít cũng để cho ta thấy khái quát sự hình thành của Wayne family song hành với sự phát triển Gotham. Trong truyện mình được biết cũng có nhắc đến sự việc Batcave đã được phát hiện từ trước đó bởi tổ tiên của Bruce dùng để giải cứu nhiều nô lệ trốn thoát thông qua hệ thống đường ray ngầm dưới dinh thự. Theo mình nếu muốn chứng kiến những biến động của thành phố tội lỗi thì trực tiếp nhất là thông qua những sóng gió mà gia tộc Wayne gặp phải.

Thomas Wayne

Một điều khá đáng tiết là phim nói về câu chuyện về Gotham mà lại lấy lấy ngay cột mốc sự kiện cái chết của ông bà Wayne để mở màng chỉ chủ yếu để nhanh chóng tập trung vào Bruce và hầu như mình xem trăm cảnh như một mình đều thấy chú Thomas này ngủm một cách chóng vánh. Ta có thể thấy trong phim Flashpoint paradox cũng bộc lộ cho ta thấy viễn cảnh nếu Bruce không trở thành Batman thì người duy nhất đủ “trình” để đảm đương không ai khác ngoài Thomas Wayne, qua đó ta cũng nhận ra lối ăn nói, hành xử, tư duy cùng độ ngầu đã trở thành thương hiệu (và khi thường hay “bóc hơi” kiểu đá đểu ấy nửa !) là biết được thừa hưởng từ ai rồi ha. Một nhân vật khá

đắt giá như thế theo mình nên được đẩy lên tuyến nhân vật chính. Chứ không phải là James Gordon ,vì những lý do khách quan ta đã quen với hình ảnh James xuất hiện chỉ cộng tác với Batman bởi được anh tin tưởng là người không bị tha hóa trong sở cảnh sát Gotham (GCPD),biểu hiện thì bình thường, không có động lực lớn, không có sức ảnh hưởng lớn ngược lại đang chịu phải nhiều chi phối. Trong tập phim đầu cũng nói Gordon chỉ vừa mới đến nhận công tác tại GCPD, khác với Thomas đã sống ở Gotham từ nhỏ đến lớn, mặc dù lớn lên trong xa hoa nhưng vẫn dần nhận thấy toàn cảnh nhiễu nhương của thành phố, thấu hiểu được Gotham cần gì, từ đó có cái nhìn sâu sắc hơn người khác, luôn mang hoài bão muốn thay đổi Gotham, có như vậy thì mới thích hợp để phim đưa ông ấy vào dẫn dắt câu chuyện làm tăng thêm sự thuyết phục.
Phim có thể giới thiệu mới bắt đầu ông đang từ là một bác sĩ phải quay về nhận trọng trách quản lý tập đoàn của gia đình ắt hẳn phải gặp nhiều khó khăn để lèo lái Wayne Enterprise từ những thế lực thù địch  (tất nhiên vẫn bám theo hướng tội phạm hình sự), từ những đối thủ ở bên ngoài đến những kẻ thù ngay trong công ty đang nhăm nhe muốn thao túng tập đoàn Wayne. Ông sẽ từ một vị bác sĩ chán chường không màng tới thời cuộc đến khi đã trải qua những biến cố gặp phải ông mới dần nhận ra sứ mệnh của mình. Cũng trong thời gian ông gặp gỡ tình yêu của đời mình, Martha ( mẹ của Bruce sau này). Phim cũng nên dành thời lượng để mô tả nhân vật này tạo thêm phần làm rõ nét hơn mối quan hệ gia đình khắn khít của Bruce để khi xảy ra trường đoạn anh mất đi gia đình, nó đã khiến anh đau khổ tội cùng đến nhường nào. Hoặc có thể để bà sẽ là mắc xích cho lần đụng độ đầu tiên giữa Thomas và thanh tra Gordon.

Lúc này vẫn sẽ là Jame Gordon mới bắt đầu gia nhập GCPD, ông tạo nên sự khác biệt với những kẻ bị tha hóa trong sở cảnh sát (điển hình như gã Harvey Bullock) ban đầu giữa 2 người có mẫu thuẩn hiểu lầm vì Gordon không có tí thiện cảm với những gã tài phiệt hách dịch đang làm lũng đoạn Gotham và nghĩ Thomas cũng như một trong số chúng. Nhưng nhờ vào sự mưu trí, Thomas đã nhiều lần ra tay giúp đỡ Gordon phá án, qua đó ông mới nhận thấy Thomas là người cương trực có cùng chung chí hướng với mình. Trên con đường “trừ giang diệt bạo” sẽ còn có sự góp sức từ người quản gia trung thành Alfred- ông sẽ là chìa khóa quang trọng giúp Bruce biết về những sự kiện đã trải qua này . Thomas là người có cống hiến không nhỏ cho thành phố, và còn cùng Gordon bắt tay hợp tác để đối đầu với những siêu tội phạm đang gieo rắc tội ác trên thành phố cũng như phá những vụ án lớn giành lại công lý cho người dân đang chịu khốn khổ bởi những kẻ cầm quyền độc ác.
Villians
Về phe phản diện thì thực sự mà nói, theo mình nên có sự đối trọng rõ ràng với nhân vật chính, ta sẽ nhận thấy còn rất nhiều khía cạnh để khai thác hơn là mới bắt đầu đã lấy những hình mẫu ác nhân của Đấng ra "xào nấu". 

Chúng ta cảm thấy hứng thú với chúng bởi vì mỗi kẻ ác nhân đều có số phận là “hoàn cảnh đưa đẩy” mới trở thành tội phạm, nhằm khiến khán giả có chút đồng cảm với nhân vật. Bên cạnh đó, ta phải công nhận là phần lớn những tên này có vấn đề về tâm thần khiến chúng có những hành vi không tưởng và chỉ có Batman mới đối phó được, chúng xuất hiện như hệ lụy mà Ghotham đem lại. Vậy còn những kẻ đứng sau gây ra những vấn đề này? Đôi khi ta nên để những tên ác nhân có dã tâm thật sự, bất chấp tất cả gây ra biết bao thảm cảnh để đạt được mục đích cho sự tham lam tàn ác của mình, nhưng lại đeo lên người bộ mặc giả tạo khiến ta kinh tởm chúng, đây là điều phim cần khai thác đến. 
Mình ấn tượng nhất đó là Hội đồng cú - court of owls (Phim cũng có đề cập nhưng rồi lại mờ nhạt). Với cái tên nghe qua cũng cũng đủ thấy mức độ nguy hiểm của chúng, dựa vào quyền lực mà tự cho 

mình là tòa án có quyền đứng trên cả pháp luật mà phán xét, coi những kẻ đẳng cấp thấp hơn như cỏ rác, sẳn sàng thủ tiêu những ai gây bất lợi cho chúng. Theo nguyên tác tổ chức này đã âm mưu kiểm soát thành phố Gotham trong nhiều thế kỷ, chúng là đại diện cho những thế lực giàu có biến chất, những kẻ băng hoại đạo đức sử dụng tiền bạc để giật dây gây ảnh hưởng chính trị trong suốt lịch sử hình thành Gotham nhưng chúng luôn biết cách khôn kéo ẩn mình. Còn bắt cóc những đứa trẻ, chỉ để huấn luyện và biến họ thành sát thủ phục vụ chúng, được gọi là Talons. Tổ chức này cũng đã chú ý đến Thomas Wayne, vì sức ảnh hưởng của Wayne family rất có lợi cho chúng nên ngỏ lời muốn ông gia nhập vào, đương nhiên ông chẳng những không chấp thuận mà còn chống đối lại chúng, có ý muốn đưa những con cú ảo tưởng sức mạnh này ra ánh sáng. Có thể thấy trước thủ đoạn tàn độc của lũ ác nhân sẽ gây không ít những khó khăn thách thức mà Thomas phải đối mặt, dẫn đến phim có thể tạo ra những màng cao trào thiện ác giao tranh đến cực điểm.
Cái kết sẽ mở ra vấn đề lớn hơn
Đương nhiên kết cục sẽ dẫn đến những kẻ thủ ác phải đền tội. Sau bao nổ lực đấu tranh với tội phạm, tưởng chừng mọi thứ đang từng bước đến gần với lý tưởng mà Thomas đang hướng tới. Nhưng vẫn còn đó những mối lo ngại trước mắt, khi giờ đây ông là cái gai trong mắt của Hội đồng cú, không biết chúng sẽ làm gì để lật ngược thế cờ, và còn đứa trẻ Bruce từ nhỏ luôn có cuộc sống 

đầy màu hồng, ông luôn bảo vệ cậu trước những mối nguy rình rập, luôn băn khoăn không biết cậu sẽ ra sao nếu không được che chở. Và cuộc đời không như là mơ, bi kịch bắt đầu từ đây, ông và vợ bị thảm sát bởi Joe Chill trong một vụ cướp giật và bắt con ông phải chứng kiến tất cả, đến lúc chết ông vẫn còn lo lắng cho Bruce và chỉ kịp thốt lên: "Don't be afraid". Cái chết của ông có thể do Hội đồng cú đứng sau dàn dựng hoặc cũng có thể do một tội ác nào đó lại tái diễn nhưng nhìn chung nó đang ám chỉ sự nghiệt ngã của xã hội, ông cố gắng mang một tương lai tươi sáng hơn cho Gotham nhưng đời lại phủ phàng cho ông một cái kết đắng, còn kẻ thù lại hả hê vì không còn ai ngáng đường chúng, cho rằng Gotham sẽ trở lại “quỹ đạo đen tối” vốn có của nó, nhưng ông sẽ không hối tiết những điều đã làm, chấp nhận đánh đổi để tìm lại công lý. 

Dĩ nhiên mọi chuyện không dừng lại ở đấy, gia đình Wayne vẫn còn người kế thừa gia sản duy nhất là Bruce Wayne. Thanh tra Gordon sẽ ra sức bảo vệ cậu vì mối giao hảo với cha cậu trước đây. Phim sẽ tiếp tục theo chân Bruce, giờ đây trong cậu là nỗi thống khổ tột độ và sống khép kín không muốn chia sẽ với ai, người bên cạnh an ủi cậu lúc này chỉ còn lại bác quản gia Alfred. Nhiều năm trôi qua, đến một ngày cậu bị kẻ thù hãm hại suýt chết nhằm âm mưu cướp quyền điều hành công ty, may thay cậu đã kịp trốn thoát về nhà, Alfred nhận thấy đã đến tiết lộ quá khứ của cha cậu. Qua biến cố gặp phải ấy và biết được sự đối đầu với tội phạm khiến cha cậu mình bị chết thảm, những điều ấy như cú tát vựt dậy tinh thần làm cậu tỉnh ngộ. Xin trích dẫn một câu nói kinh điển của Thomas Wayne trong phim Batman Begins:

“why do we fall, Bruce? So we can learn to pick ourselves up”

“ Tại sao chúng ta gục ngã, Bruce ? Để chúng ta có thể học cách tự nâng đỡ bản thân đứng dậy”


Phim cần làm rõ nét giai đoạn đầu biến chuyển tâm lý của Bruce, nhận ra bản thân phải nổ lực trở nên mạnh mẽ hơn để trả lại cho kẻ thù nỗi đau mà cậu gánh chịu, cậu để cho đứa trẻ sợ hãi ngày nào chết trong con hẻm định mệnh ấy. Và tiếp đến giai đoạn thứ 2 khi cậu định giết Joe Chill thì Alfred đã ngăn cản cậu, Thomas có thể đã để lại lời nhắn khuyên cậu nếu ông có mệnh hệ gì cũng đừng nghĩ đến việc trả thù, trong tâm thư ông bày tỏ hoài bảo, lý tưởng của mình về một xã hội không còn bất công mà ông luôn khao khác thực hiện và muốn gửi gắm cho cậu . Đây là giai đoạn đấu tranh nội tâm trong cậu giữa công lý và báo thù, cậu quyết định ra đi để tìm kiếm bản ngã của chính mình.
  Batman: Gotham Knight
Trong suốt cuộc hành trình cậu đã nỗ lực tập luyện không ngừng để có ý chí sắc đá không còn gì có thể quật ngã , cuối cùng cậu nhận ra báo thù không phải là tất cả, nó chỉ khiến cậu trở nên hèn hạ như lũ tội phạm. Thế rồi cậu quyết định quay trở lại Gotham, nơi chìm trong tuyệt vọng, lũ tội ngày càng điên hơn và nguy hiểm hơn bao giờ hết. Có lẽ như tên hề Joker thường nói : “All it takes is one bad day to reduce the sanest man alive to lunacy-Chỉ cần một ngày tồi tệ là đủ để làm cho một kẻ minh mẫn nhất cũng trở nên điên rồ”. Thật vậy, chỉ cần trải qua một ngày tồi tệ ở Gotham cũng đủ khiến một người bình thường thành tên ác nhân điên cuồng, vậy còn Bruce? Anh cũng đã trải qua một ngày tồi tệ ? Theo mình thì anh may mắn vì có được một người cha đã cho anh một lý tưởng về công lý, và còn những người “cha” khác như Alfred, Gordon truyền cho cậu ý chí nghị lực và cho cậu thấy rằng tất cả vẫn chưa phải là hồi kết. Mang trong mình lời thề sẽ hoàn thành nốt con đường dang dỡ của cha mình, di sản mà ông đã để lại. Gotham mà nhiều kẻ cho là đã “thối rửa” nhưng anh vẫn sẽ cứu rỗi thành phố, từ trong bóng đêm đem lại ánh sáng công lý để không còn ai rơi vài hoàn cảnh giống mình. Đây là lúc huyền thoại bắt đầu.
Hình ảnh có liên quan

Mình đã nói hết tâm ý về toàn bộ ý tưởng của mình dành cho series Gotham, mình chỉ muốn phim bước ra ngoài khuôn khổ, mang đến cái nhìn khác hơn mà ta chưa biết đến. Mình mong một ngày không xa những chi tiết này có thể đưa lên phim, nên mong mọi người có thể chia sẽ hoặc nếu còn có ý kiến nào khác có thể comment cho mình biết. Cảm ơn mọi người đã theo dõi.
Thân !