Thân thể là tiền vốn cách mạng
chủ tịch
Xã hội này bây giờ cái gì cũng cần cẩm nang hướng dẫn cả.
Những tưởng việc đơn giản như tập GYM/Yoga, chỉ xách A..balo lên và đi thôi, nhưng không không, cái gì cũng phải làm phức tạp n mũ k lần lên thì chúng ta mới có bài mà viết chứ, đến cả chuyện hẹn hò tôi còn định làm 1 thiên niên sử được cơ mà.
Ngày xưa chạy bộ chỉ việc xỏ đôi giày lên và chạy luôn thì ngày nay, ta dành cả 1 tuần để đắn đo mua giày gì, chạy app gì, đường đi ra sao và có hít nhiều khói xe không. Rồi gần đến ngày đùng 1 cái ta nhớ ra mình chưa có cái tai nghe "răng xanh" nào, bruh thói đời này ai lại chạy bộ mà đeo tai nghe có dây lòng thòng cơ chứ, ta lại delay thêm 1 tuần nữa chờ mua Ebug. ... Sau 2 năm, khi dọn nhà ta chợt nhìn thấy đôi giày ngày xưa từng mua nhưng còn kin trong hộp, ờ ha.
Tuy nhiên vấn đề tập thể dục này trên google hoặc spiderum đã có quá nhiều bài hướng dẫn chất lợng rồi, tôi sẽ cố gắng chọn vài khía cạnh thuần Việt thuần cá nhân để trình bày thôi nhé.
just4fun
just4fun
Đây là phần "tl;dr" a.k.a "dài quá; ngắn thôi"
- Tạo thói quen thể dục thể thao bằng GYM.
- Hãy tập buổi sáng sớm.
- Nếu đã GYM thì nên meal-prep.
- Nếu đã GYM, meal-prep thì hãy chuẩn bị tiền bạc, thời gian theo đuổi dài dài.
- Một vài tip thuần kĩ thuật, quá đơn giản với dân try hard, và quá chán với anh chị tập giảm cân vui vẻ.
Thực tế bài viết đa số là cho phần Gym, nhưng vẫn đúng với quý đọc giả theo Yoga. Nếu sai thì tôi xin giảng hòa xin lỗi vì đã giật tít ạ.

1. Tốn tiền tập GYM làm gì:

Lí do quan trọng nhất là dễ tạo thói quen.
So với nhiều môn thể dục khác như chạy bộ, bơi lội, võ thuật, đá banh... thì tập Gym/Yoga theo cách nào đấy dễ tạo thói quen thể thao nhất (quan điểm cá nhân) vì nhiều lí do: tốn tiền, ít phụ thuộc người khác, không bị thời tiết ảnh hưởng, lựa chọn hợp lý ở đô thị đông người,...
Đương nhiên nhược điểm là bị phụ thuộc vào phòng Gym, ít chủ động hơn, đi lại, xe cộ, tiền bạc nhiều khi cũng là vấn đề, à thêm "Covid has join the lobby" nữa .
"Cập nhật ngày 1 tập gym của tôi, mới vừa ự ự xong, chuẩn bị đi tập thôi"
"Cập nhật ngày 1 tập gym của tôi, mới vừa ự ự xong, chuẩn bị đi tập thôi"
Bài viết của tôi sẽ viết dưới góc nhìn của người đã, đang và sẽ đi tập Gym nhé.

2. Sâu dậy sớm bị chim ăn:

Đây là lần thứ N bạn bùng kèo với phòng Gym sau 1 thời gian theo tập, sau đó tặc lưỡi "ây chắc là tập Gym không phù hợp với mình" ? Từ từ...
Trước khi quy tội bản thân cả lười, hãy để tôi mạnh dạn đoán nhé, lịch tập của bạn đang là buổi chiều phải không ? Nếu đúng thì lỗi chưa chắc do bạn đâu, mà do Obam.. quy luật xã hội, hình thái vận động, cung cầu trạng thái cả.
Đóng tiền năm nhưng tập theo ngày
Đóng tiền năm nhưng tập theo ngày
Vì sao tập buổi chiều rất khó? Ây, người yêu cũ mời cưới, cái gì 5h chiều á, thôi thôi anh phải đi tập rồi. Tối nay VN đá Asenal, sếp rủ đi nhậu cổ vũ 19h, xin lỗi sếp em phải đi tập rồi. Nghe quen thuộc phải không, thực tế 1 trong những yếu điểm nhất khi lịch tập GYM của bạn vào buổi chiều là: bạn dễ bùng kèo vì ti tỉ lí do. Và khi bạn bùng kèo lần 1 thì chắc chắn sẽ có lần 2, lần 3,...
Bùng tập 1 lần thì sẽ có lần 2, lần 3 và bùng luôn
Bí kiếp bất truyền cực kỳ khó đoán của tôi là hãy chuyển lịch tập sang buổi sáng sớm. Lợi ích của tập GYM sáng sớm rất rõ ràng: dễ duy trì thói quen.
Dễ duy trì thói quen khi tập buổi sáng là ưu điểm bự, vì nó ảnh hưởng nhiều thói quen khác của bạn. Hút thuốc ? Khi bạn chạy bộ nhẹ nhàng 5 phút trên máy cũng thở không nổi thì động lực bỏ thuốc lớn hơn bao giờ hết. Thức khuya ? 10h ngủ 5h dậy như cái máy ngày qua ngày làm bạn muốn thức cũng không nổi. Nếu muốn tạo 1 thói quen cốt lõi để duy trì các thói quen khác thì tập Gym mỗi sáng là sự lựa chọn ngon, bổ, rẻ luôn.
Tập buổi sáng cũng sẽ có những "side effect" như: cảm giác bao phòng do ít người tập, cơ thể điều tiết lành mạnh hơn do ăn ngủ đúng giờ, dễ làm quen được bạn mới hơn,..
Giả sử bạn tạo thêm được thói quen " ngắm trăng làm thơ" vào 5h sáng nữa thì hệ tiêu hóa sẽ phần nào tốt hơn. Không còn cảnh công ty trả tiền 30 phút đi WC mỗi ngày nữa. Nhân viên của năm trong tầm tay.
Khuyết điểm cũng có, tập buổi sáng rất khó để tạo thói quen, nhất là với các cú đêm, trong 1 tháng đầu phải gọi là cực hình, thiếu ngủ, đau cơ, cảm giác lười phủ ập xuống đầu. Nếu buổi chiều độ lười là 1 thì khi bạn đang nằm trên giường ấm áp buổi sáng, tiết trời mà mưa mưa, se se lạnh thì độ lười là 10000, bạn dễ dàng tắt cái rụp báo thức để ngủ tiếp. Đạc biệt trong thời gian đầu, việc bạn buồn ngủ vào giấc 9-10h sáng, ảnh hưởng công tác là điều bình thường, sau 1 thời gian sẽ đỡ dần.
hoặc là ..
hoặc là ..
Lời khuyên của tôi sẽ khá củ chuối: uống nhiều nước, đừng bỏ tập ngày nào, rất tiếc là không có đường tắt nào ở đây. Tốt nhất là hãy ngủ đủ giấc, 7h45phút/đêm (5 chu kỳ + 15 phút vào giấc) có điều kiện hãy ngủ trưa 30 phút, thiếu ngủ là kẻ thù của dân tập gym buổi sáng, luôn nhớ nha.
Thiếu ngủ là kẻ thù của phụ..Gymer
Ngoài ra, tập buổi sáng khó mà sắp xếp được thời gian, bạn dễ bị hối thúc do phải đi lại, tắm rửa, nấu ăn các thứ. Ở đây hãy tham khảo meal-prep để tiết kiệm phần nào thời gian nấu ăn. Về phần đi lại tới công ty, hãy lựa chọn phòng GYM gần công ty chăng ? Túm váy lại thời gian buổi sáng sẽ khá hạn hẹp, lại phải phụ thuộc phòng GYM (đa số mở cửa lúc 5h30) nên nhiều khi khó sắp xếp, vắt chân lên cổ mà chạy vậy.
Về mặt kĩ thuật, nếu bạn google sẽ có nhiều bài viết bảo tập buổi sáng dễ chấn thương, hay so sánh với tập buổi chiều. Ý kiến trên vừa đúng vừa sai, thực tế nó chỉ đúng vào thời gian đầu, khi cơ thể bạn chưa quen. Sau 1 thời gian rèn luyện thì dễ chấn thương, ko hoạt động nặng vào sáng sớm, không tiêu hóa hiệu quả,.... đều được khắc phục. Vâng 1 lần nữa quan trọng nhất là thói quen, cơ thể sẽ tự điều chỉnh lại theo thời gian. Đương nhiên điều này cũng khiến cho việc tạo lập thói quen này đã khó càng thêm khó, khá khổ.

3. Phần sau:

Mong là sau 1 vài chia sẻ ngụy khoa học của tôi, các bạn có thêm chút động lực để năm mới mua thẻ Gym. Trước khi có cán bộ nào điều tra tôi nhận được tất tay của liên hợp Gym quốc tế để quảng cáo thì tôi đảm bảo không có chuyện này.
Ây phần sau chắc dính nhiều bản tin sức khỏe, hi vọng tôi chuyên gia dinh dưỡng nửa mùa sẽ không quá hớ. Bao gồm một vài tip meal-prep, tiền bạc thời gian đổi sức khỏe, cùng một vài thứ kiến thức sưu tầm linh tinh cũng như lịch tập mẫu 7 ngày của bản thân.
Hi vọng sau Tết quý đọc giả có mục tiêu sức khỏe để năm mới khỏe hơn năm cũ.