Đọc xong phần 1 thì chúng ta đã biết được vụ án mạng đã xảy ra đêm hôm đó như thế nào, ai chưa đọc thì xem lại nhé. Nếu ai có hứng thú với chủ đề này thì có thể xem show “Unsolved” trên Netflix, rất đầy đủ, chi tiết về vụ án này.
Những người quan trọng trọng trong phần 2 này:
Greg Kading: là một cảnh sát, một thám tử của LA, là người đã được bổ nhiệm để trực tiếp điều tra vụ án của Tupac Shakur. Greg là người rất rất quan trọng trong việc tìm ra kẻ đã nổ súng, và đưa ra những ra thuyết cực kì hợp lí của ông về kẻ đứng sau toàn bộ vụ việc này mà bài viết này sẽ tập trung sâu vào những giả thuyết đó.
Keffe D: chú của Orlando Anderson (người đã bị đánh ở khách sạn MGM)
P.Diddy (tên gọi khác Puff Daddy): bác này được mọi người biết nhiều và quen thuộc qua bài “Coming Home”, là CEO của hãng đĩa Bad Boy Record, là kẻ thù của Death Row Record (hãng đĩa mà Tupac đã ký hợp đồng), 2 hãng đĩa này kiểu là kẻ thù máu luôn chứ không phải bình thường. Bác này là người rất khả nghi về việc đứng sau tất cả toàn bộ vụ việc gây nên cái chết của Tupac.
*NHẬN DIỆN ĐƯỢC NHỮNG KẺ NGỒI TRONG CHIẾC CADILLAC TRẮNG (CHIẾC XE HUNG THỦ DÙNG ĐỂ TIẾP CẬN VÀ BẮN TUPAC)
Bằng những nghiệp vụ của mình, cảnh sát Las Vegas đã nhận diện ra được chính xác và chi tiết của 4 người ngồi trong xe Cadillac màu trắng tối hôm ý.

Qua hình ảnh bên trên, ta có thể thấy là T-Brown là người cầm lái, Keffe D ngồi ghế khách đằng trước của xe và đằng sau là 2 người còn lại Dre và Orlando Anderson, tất cả đều thuộc băng đảng Southside Crips. Như đã đề cập ở phần 1, Orlando đã bị Tupac+ Suge+ vệ sĩ của họ đánh tại sảnh của khách sạn MGM nên động cơ gây án là rất lớn. Nhưng qua nhiều lần bị bắt và tra hỏi Orlando và 3 người còn lại đều không chịu khai ra ai là người đã nổ súng đêm hôm đó. Vụ án cũng dần đi vào ngõ cụt khi năm 1998, 2 năm sau sự việc Tupac bị sát hại, Orlando cũng bị bắn chết nguyên nhân hoàn toàn không có liên quan đến việc bị trả thù cho cái chết của Tupac.
Đến năm 2006, cảnh sát đã tin tưởng và đề cử Greg Kading tham gia vào việc điều tra lại về vụ án sát hại Tupac này. Vì vụ án mạng đã xảy ra 10 năm trước đó (1996) nên Greg cùng đồng nghiệp đã cùng nhau lật lại và review lại những ghi chép về vụ án và họ đi đến với 1 kết luận là họ sẽ tập trung vào Keffe D vì Keffe là 1 gang member có tiếng ở Compton và là người ngồi ở ghế trước xe Cadillac tối hôm họ bắn Tupac. Greg tiếp cận Keffe D thông qua các vụ liên quan đến ma túy từ xưa của Keffe D vì ông có tiền sử gắn liền với buôn bán, vận chuyển ma túy, Greg ra 1 cái deal với Keffe D cơ bản đó là nếu Keffe D không nói ra sự thật, ông sẽ phải đi tù suốt quãng đời còn lại.
Cuối cùng đến năm 2009, Keffe D đã thú tội nhưng cảnh sát chưa vẫn giữ kín và không public về thông tin đó mà phải đến 2014-2015, bản ghi âm thú tội của Keffe D đã được truyền ra ngoài và ông đã chỉ ra người nổ súng đêm hôm đó chính là cháu mình, Orlando Anderson
Orlando Anderson "Baby Lane"
Theo như lời confess của Keffe D, trong xe chỉ có ông là mang theo súng, Keffe D gồi ở hàng ghế trên bên phải xe, nhưng chiếc BMW của Tupac đỗ về phía người lái xe (bên trái) nên ông nhận ra rằng nếu bắn 2pac ông sẽ phải trườn qua người cầm lái để bắn nên ông đã vứt súng xuống hàng ghế dưới cho Andre để bắn Tupac. Lúc đó Andre trả lời: “not me, no, no, no” và Orlando ngồi hàng dưới bên phải bảo “give me that mtfk”, trườn qua người Andre, đưa súng qua cửa sổ và bóp cò.
Ok, vậy người bắn thì đã biết nhưng cái quan trọng là động cơ gây án thật sự thì chúng ta chưa biết, ai là người đứng sau và set-up mọi việc?
*CÁC GIẢ THUYẾT:
 -Giả thuyết 1: Suge Knight (CEO của Death Row) và cũng là người thân nhất với Tupac đã set-up để giết chính người bạn của mình. Các động cơ để Suge ra tay đó là Suge đang nợ Tupac 3 triệu $ mà thời điểm lúc đó Tupac đang có ý định rời Death Row Record nên việc Tupac chết Suge nhận lại được rất nhiều thứ, mục đích chính là giảm bớt gánh nặng về số tiền nợ lên tới 3 triệu $. Có 1 điểm đặc biệt đêm hôm đó là Suge đã gọi điện cho ai đó sau trận đánh nhau ở sảnh,  sau khi đến chỗ để xe Suge đã bắt 2pac đi cùng với Suge đêm hôm đó mà tại sao không cho Tupac đi cùng xe với vệ sĩ của anh?.  Và đêm hôm đó làm sao kẻ đã bắn 2pac biết đc là họ biết Tupac ngồi bên trái hay bên phải, ghế sau hay ghế dưới mà đã chắc chắn thực hiện đc kế hoạch của họ trừ khi có ai đó đã nói trước vị trí ngồi của Tupac cho họ?. Những giả thuyết này gặp phải 1 vấn đề lớn đó là đêm hôm đó không chỉ Tupac bị bắn mà cả Suge cũng bị bắn 1 phát vào đầu nên là khả năng xảy ra là thấp.
-Giả thuyết 2 (mình tin là giả thuyết này rất hợp lí và chính xác): P.Diddy (CEO Bad Boy Record) đã dàn xếp vụ giết 2pac. Như đã nói Bad Boy Record và Death Row là 2 kẻ thù máu của nhau chứ không phải kẻ thù bình thường nữa. Dưới đây là các mối thù trước đó của P.Diddy với Suge và Tupac, đây cũng có thể được xem là động cơ của P.Diddy để giết Tupac+Suge trong đêm hôm đó.
P. Diddy & Suge Knight: Năm 1995 khi ở Atlanta, 2 người cùng vệ sĩ của họ  cùng tham gia 1 buổi nightclub, và xảy ra cãi lộn giữa 2 bên, vệ sĩ của Diddy rút súng ra và bắn chết vệ sĩ của Suge, nên Suge đã có mối thù từ trước với Diddy. Vậy nên P.Diddy cũng đã muốn trừ khử Suge để không muốn Suge ra tay trước mình.
P.Diddy & Tupac Shakur: Năm 1994, Tupac cũng đã bị hành hung (có cả bị bắn, cướp) tại “Quad recording studio” tại New York  và Tupac nhiều lần nhắc lại rằng anh nghi ngờ những những người thủ phạm có quan hệ với P.Diddy, và 2pac luôn khẳng định rằng 2pac đã bị Diddy set-up. Nó thể hiện rõ là năm 2011, Dexter Issac thú tội là đã bị thuê bởi P.Diddy để cướp Tupac tối hôm đó, hôm đó Diddy và Biggie cũng ở cùng tòa nhà đó. Không chỉ thế, Tupac đã diss Bad Boy Record và Biggie qua bài “Hit em up” (1 trong những bài diss track đỉnh nhất mọi thời đại) và Diddy rất căm thù Tupac.
Giả thuyết này còn được support bởi những chứng cứ khác như là dựa theo lời thú tội của Keffe D, ông đã thú tội rằng P.Diddy đã đưa người của Bad Boy tiếp cận 2 lần và offer 1 triệu $ để giết 2pac và Suge, thêm nữa là Eric “Zip” Martin (bạn thân của P.Diddy) chính là người đưa Keffe D súng trong vụ sát hại 2pac ở LA. Tiếp là sau khi Tupac bị bắn, P.Diddy gọi cho Keffe D nói : “Was that us? (bọn mày bắn à?)” câu hỏi đó mục đích là để confirm là nếu Keffe D hoặc đồng bọn đã bắn thì số tiền 1 triệu $ sẽ thuộc về cả nhóm.
Không liên quan lắm nhưng mà ngày trước nghe bài “Kill Shot” của Eminem cũng có đề cập đến vấn đề tranh cãi (controversy) này qua 1 dòng diss Machine Gun Kelly là cái ngày mà mày ra 1 bản hit cũng chính là ngày Diddy thừa nhận ông ý đã đứng đằng sau cái viên đạn bắn chết Tupac.
“But, Kells, the day you put out a hit's the day Diddy admits
That he put the hit out that got Pac killed, ah!”
*KẾT
 Có vài giả thuyết khác nữa nhưng m đã không cho vào tại vì khả năng xảy ra của nó rất thấp như là giả thuyết cho rằng tupac còn sống, và hôm đó đc thay thế bởi 1 người, 1 double giống y hệt a, và Tupac hiện đang ở Cuba 😊))), bằng chứng là cái tên Tupac, không chỉ người quen mà còn nhiều người hay gọi tắt tên anh là Pac, vậy là Tupac = Twopac= 2pac nên là có 2 người là pac giống hết nhau 🤔🤔.
Vì cảnh sát không có đủ chứng cứ nên việc buộc tội P.Diddy là không khả quan, vậy nên chúng ta chỉ biết được kẻ đã bắn Tupac đêm hôm đó nhưng những kẻ đứng đằng sau giật dây thì vẫn chưa chắc chắn và dần chìm vào quên lãng.
Greg Kading có nói 1 câu rất thấm thía đó là:
What make these guys dangerous, it’s not who they are, it’s who they know, ít’s the guys that they influence to commit the crime, do the shooting, they call the shot (shot caller) and somebody go handle it"
Bill
25.04.2020