Legendary/HipHop/Mystery

Tupac hay 2pac là 1 cái tên không xa lạ gì đối với ai có quan tâm đến văn hóa Hip-hop, nhạc rap và mấy thứ đường phố. Đã có rất nhiều bài viết nói về sự ảnh hưởng, tầm quan trọng của 2pac đến cái nền văn hóa này nhưng chỉ cần tóm lại 1 câu đó là “Tupac là biểu tượng của Rap”. Sự to lớn của Tupac có thể thể hiện được bằng cứ hễ khi nào bất kì 1 rapper được hỏi câu hỏi  là Top 10, top 5 rapper vĩ đại nhất mọi thời đại (greatest rapper of all time) của anh là gì thì câu trả lời hầu hết là đều có cái tên Tupac trong đó. Cũng chính vì Tupac là 1 con người rất tài năng, kể chuyện qua âm nhạc, giọng đặc biệt, có sức ảnh hưởng cực kì lớn mà sự nghiệp khá là ngắn ngủi nên âm nhạc của Tupac đều là những di sản mà Tupac đã để lại cho đến tận bây giờ,  kể đến với những classic album như là “All eyez on me”, “Me Against the World”. Vì bài viết này tập trung chính vào cái chết của Tupac nên mình sẽ ko lan man nữa và đi lật lại lịch sử năm 1996 ngay và luôn.
Những người quan trọng trong vụ việc này, sẽ có mối quan hệ trong cả phần 2 nữa:
Suge Knight: CEO của Death Row hãng đĩa mà Tupac ký hợp đồng, có mối quan hệ cực kì mật thiết với Tupac. Khi 2pac trong tù, Suge là người đã đến và đưa 2pac ra tù, đưa đến LA để làm nhạc nên là đối với 2pac, Suge như là  mentor hay là father figure vâỵ.
Orlando Anderson: Người đã bị đánh ở khách sạn MGM
Bài viết này mình đã tổng hợp từ rất nhiều nguồn khác nhau, và viết theo 2 góc nhìn: góc nhìn từ phía Tupac và góc nhìn từ phía người đã giết Tupac để thấy rõ được chi tiết của vụ việc này.
*Góc nhìn từ phía Tupac và Suge:
Tối hôm 7/9/1996, Tupac đi cùng Suge đến khách sạn sòng bạc MGM nằm ở Las Vegas, Nevada với mục đích chính là để xem trận đấu quyền anh của Mike Tyson, Mike cũng chơi khá thân với Tupac. Đó là 1 trận đấu khá là chóng vánh với phần chiến thắng đương nhiên thuộc về Mike.  Sau trận đấu, Tupac đã cùng với Suge dự định là sẽ đến “662 Club” (thuộc quyền sở hữu của Suge) để party và Tupac sẽ biểu diễn tại đêm hôm đó. Không chỉ thế Mike Tyson cũng sẽ có mặt tại đấy nên tối hôm đó khá là quan trọng với 2 người.
Tình tiết quan trọng thứ nhất: Trên đường đi ra khỏi khách sạn MGM, 2 người và vệ sĩ của họ đã có 1 trận đánh nhau ngay chính tại sảnh của khách sạn MGM, người bị đánh đó là Orlando Anderson (thuộc băng đảng Southside Compton Crips) với lý do là anh này đeo 1 cái dây chuyền in chữ Death Row (tên hãng đĩa của Suge) . Tupac và những người của Death Row cũng không ưa gì băng đảng Compton này nên việc đeo cái dây chuyền như thế đối với họ là việc xúc phạm nên Orlando đã bị đánh. Chúng ta cần lưu ý đến cái tên Orlando Anderson này bởi vì anh này sẽ đóng 1 vai trò rất quan trọng dẫn đến cái chết của Tupac đêm hôm đó.
Sau trận đánh lộn, Tupac và Suge đến bãi để xe và đi lên xe của Suge (Suge cầm lái), đó là 1 cái BMW màu đen có cửa sổ trời. Họ đi trên đường Flamigo, đi theo sau họ là xe của vệ sĩ, đoàn tùy tùng của Tupac, vì Tupac hồi đó là superstar của hip-hop nên việc mọi người dễ nhận ra anh là chuyện hiển nhiên. Trên đường đi, nhiều fan hâm mộ nhận ra Tupac và như thường lệ họ gào thét tên Tupac. Tupac lúc đó cũng mở cửa sổ, chui người ra nói chuyện với họ.
Fan: Tupac, Tupaccc !!!! where are you going?
Tupac: We gonna go to the club, over 662, go over there.
*Ở góc nhìn từ phía người đã giết Tupac
Đó là 1 nhóm gồm 4 người, đi chiếc xe Cadillac đời cũ màu trắng, họ cũng có mối thù với Tupac+Suge. Anh em (homies) của 4 người đó thông tin cho họ là mấy thằng Death Row (Tupac+Suge) sẽ đến “662 club” tối hôm ý nên họ đã đến đó trước để đợi và họ dừng lại ở chỗ bãi đỗ xe của 662 tầm 30-40 phút, họ đi vào club với chỉ tầm khoảng 5 phút và  bỏ đi vì không thấy Tupac đến. Bảo vệ của 662 lúc đó là Mob James đã để ý thấy 4 người họ trong lúc vào có cầm theo súng nên có cảm giác sẽ có chuyện không lành sắp xảy ra. Cuối cùng 4 người đó không biết Tupac đang ở đâu nên có ý định từ bỏ và đến cửa hàng Lee’s liquor (liquor bar) để mua rượu để về party.
Nguồn: BETNetworks
Tình tiết quan trọng thứ hai: Thảm kịch bắt đầu từ đây. Trong lúc chiếc Cadillac trắng đang dời club 662 để đi ra bar mua rượu thì lúc đó chính là lúc fan của Tupac hò reo khi thấy Tupac trên đường. Theo như hình ảnh bên trên thì chúng ta thấy được là 2 xe đều đi trên đường Flamingo, họ đang đi ngược chiều nhau, họ chỉ cách nhau đúng cái ngã tư mà thôi. Trong lúc chiếc xe Cadillac màu trắng đã qua được ngã tư Flamigo và Koval thì ở chiếc xe BMW màu đen, Tupac đang nói chuyện với fan và phía trước anh là đèn giao thông chuẩn bị chuyển sang màu đỏ, chiếc xe BMW màu đen sẽ chuẩn bị phải dừng lại chờ đèn đỏ trong vài giây tới. Khi đã đi qua ngã tư, 4 người trong xe màu trắng thấy fan cứ reo hò, gào thét tên Tupac nên họ đã nhận ra là Tupac đang ở đây, điều đó làm họ chú ý, nếu fan không gào thét tên Tupac thì sẽ không hề biết Tupac ở ngay đây đâu. Khi đến đoạn ngã tư thì xe BMW đen đã dừng lại bởi đèn đỏ, chiếc xe Cadillac sau khi đi qua ngã tư thì đã vòng 1 cú 180 độ (U-turn) để quay lại và áp sát xe của Tupac.
Trong lúc đõ xe chờ đèn đỏ, Suge và Tupac thì tập trung nói chuyện với xe của Fan ở bên trái, họ nói về chuyện đến “662 club” để party, đỗ đằng sau là xe của vệ sĩ, đằng trước là xe của 1 người đi đường bình thường, họ không biết rằng là chiếc Cadillac trắng đã tiếp cận họ và đỗ ngay bên tay phải họ, vậy là trong tình huống này chiếc BMW mà Tupac đang ở trong đã bị block cả 4 hướng, không còn đường nào để đi. Chiếc xe Cadillac đã dừng lại ở phía tay phải của xe BMW đen tức là hướng về đối diện với ghế khách trước và cũng chính là ghế mà Tupac đang ngồi (như đã nói bên trên là Suge lái xe do đó Tupac sẽ ngồi phía bên tay phải). Sau đó, 1 cánh tay thò ra từ cửa sổ xe Cadillac trắng với 1 khẩu súng lục đã bắn liên hoàn nhiều phát vào người Tupac và Suge.
Suge kéo người Tupac xuống, đạn trúng Tupac 4 lần, Suge cũng bị dính đạn ở đầu nhưng không nguy hiểm như Tupac, sau đó Suge quay đầu xe lại 180 độ (U-turn) và phóng xe để chạy khỏi xe Cadillac trắng và chỉ dừng lại tại đoạn giao nhau giữa đường Las Vegas Blvd và đường East Harmon Ave. Chiếc xe Cadillac trắng sau khi bóp cò ngay lập tức đã rẽ phải và tẩu thoát. Ngay lúc đó, cảnh sát đầu tiên tiếp cận chiếc xe BMW đen tên là Caroll, ông là người mở cửa xe và thấy Tupac ngã ra khỏi xe, người đẫm máu và hỏi: Who shot you?. Lúc đó Tupac cố gắng để nói 1 câu, và biết đó là câu gì không? Đó là “Fuck u” sau đó bất tỉnh, đó cũng chính là những câu nói cuối cùng (last words) của ông. Cuối cùng, Tupac sau đó được đưa vào bệnh viên trong trạng thái hôn mê và 6 ngày sau đó chết ở tuổi 25.
Đêm hôm đó, những nhân chứng đã được cảnh sát hỏi cung nhưng họ đều không chịu hợp tác như là Suge và đoàn vệ sĩ ở đằng sau. Lý do bởi vì những băng đảng này đều follow 1 quy tắc của đường phố đó là không snitch, không chỉ điểm và im lặng. Có 1 người cũng đã ở rất gần và chứng kiến tên là Yaki Kadafi và anh sẽ hứa nói ra tất cả cho cảnh sát nhưng lời hứa đã ko thực hiện được vì 2 tháng sau Yaki bị cũng bị bắn chết. Không nhân chứng, không dấu vân tay, không còn sót lại vụ khí giết người, dấu vết còn lại cũng ít dần đi và vụ án trở nên không có lời giải. Và cuối cùng, chúng ta chỉ nhận lại những lời của cảnh sát Las Vegas về vụ án như thế này:
“it remains an open investigation”, “Tupac murder remains unsolved”
Bill
18.04.2020