<i>Cách chọn một người bạn đời là nhìn vào hệ giá trị cốt lõi của họ</i>
Cách chọn một người bạn đời là nhìn vào hệ giá trị cốt lõi của họ

1. Giá trị bản thân là gì?

Giá trị bản thân là thứ định nghĩa nên con người của chúng ta, nó giống như nền móng, hệ điều hành để điều khiển thái độ, suy nghĩ và hành vi của bạn. Hệ giá trị cũng là tiêu chí để đánh giá việc bạn làm có diễn ra theo đúng những gì bạn muốn hay không.
Giá trị là những thứ mà bạn tin rằng nó quan trọng đối với cuộc sống của mình. Nếu bạn hành động ăn khớp với những giá trị đó thì bạn sẽ cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc. Ngược lại, nếu đi lệch khỏi những giá trị đó, bạn sẽ cảm thấy bản thân rất tệ.
Nhiều người tự đánh giá thấp giá trị bản thân mình, họ cho rằng giá trị của họ là cách mà người khác nhìn nhận về mình. Tuy nhiên, giá trị không phải là những thứ bề nổi bên ngoài. Giá trị là nền tảng hình thành nên nhân cách, cũng là kết quả của hành vi. Chẳng hạn, bạn luôn nói sự thật thì bạn là người trung thực. Ngược lại, vì bạn là người trung thực nên bạn không bao giờ cho phép mình nói dối.

2. Cách chọn một người bạn đời

Naval Ravikant từng nói, có 3 quyết định mà bạn nên dành rất nhiều thời gian và tâm trí để suy nghĩ, đó là: "Nơi bạn sẽ sống, công việc bạn làm và người đi cùng với bạn"
Tôi cảm thấy rất bất ngờ khi nhiều người cho rằng chỉ cần họ có một sự nghiệp vững chắc thì họ sẽ tìm thấy một người bạn đời như ý. Họ coi tình yêu, hôn nhân như một món hàng hóa có thể trao đổi được. Chỉ cần họ giỏi giang, có sự nghiệp thành công thì họ sẽ tìm được nửa còn lại như mong muốn. Tình yêu không phải một cuộc trao đổi mua bán, tôi có cái này, tôi bán cho anh, còn anh cho tôi một người bạn trai.
<i>Tình yêu không phải là một mối quan hệ mua bán</i>
Tình yêu không phải là một mối quan hệ mua bán
Nhưng nếu coi tình yêu là một cuộc mua bán thì trong Marketing có câu: “Đừng bán những gì bạn có, hãy bán thứ khách hàng cần". Tức là bạn phải thấu hiểu nhu cầu của khách hàng. Nhiều người không biết cách giao tiếp, thấu cảm, và hiểu được hệ giá trị của nửa kia, dẫn đến tư duy bề nổi và cái nhìn ngắn hạn. Họ chỉ nhìn xem anh ta có bao nhiêu tiền, cô ấy có đảm đang hay không hoặc có sở thích nào giống mình, dẫn đến sự mất kết nối giữa hai linh hồn.
Vì vậy, để tìm được một người có thể đi với bạn lâu dài thì điều quan trọng là phải nhìn vào hệ giá trị của người đó. Những sở thích, điểm chung như ăn gì, uống gì, xem phim gì… chỉ là bề nổi, còn ẩn sâu bên trong là hệ giá trị cốt lõi của người đó. Giá trị cốt lõi là những thứ thuộc về nhân cách, tố chất được hình thành phần lớn từ gia đình, sau đó đến nhà trường và xã hội. Chẳng hạn, nếu gia đình họ có hệ giá trị biết tôn trọng quyền tự do cá nhân, giúp đỡ người khác, biết vươn lên, vượt qua những khó khăn thì họ cũng có xu hướng như vậy.
<i>Hôn nhân là một mối quan hệ thiêng liêng</i>
Hôn nhân là một mối quan hệ thiêng liêng
Hôn nhân là một mối quan hệ thiêng liêng, chúng ta cần trân trọng và nhìn nhận nghiêm túc về nó. Một người sử dụng lý lẽ, tôn trọng quyền tự do cá nhân và một người phi logic, không tôn trọng quyền tự do cá nhân, liệu có thể đi cùng nhau lâu dài được không? Bởi vậy, bạn luôn phải hỏi bản thân: “Mình nể phục ở người kia điều gì?”
Sự nể phục thể hiện ở nội tâm, tố chất, đức tính của anh ta như sự thành thật, trái tim nhân hậu, lòng dũng cảm… chứ không phải bạn yêu anh ta vì anh ta giàu có, đẹp trai, vì sự ngưỡng mộ của người khác dành cho bạn khi sánh bước cùng anh ấy. Tất nhiên, sự đẹp trai, giàu có không phải không cần thiết nhưng cái quan trọng là anh ta đạt được những thứ đó từ đâu? Từ gia đình bố mẹ anh ta hay từ nội lực và sự cố gắng bên trong của anh ta? Khi gặp thất bại hoặc khó khăn, anh ta có bản lĩnh vươn lên không hay chỉ biết đổ lỗi? Anh ta có chăm chỉ, kỷ luật, sống có trách nhiệm hay không?
Không quan trọng là hiện tại anh ta có giàu không, quan trọng là anh ta có ý chí, nỗ lực để đạt được điều đó như thế nào. Không quan trọng cô ấy có biết nấu ăn không, quan trọng là thái độ của cô ấy về việc nấu ăn ra sao, cô có muốn thay đổi, học hỏi để tốt hơn không? Tất cả mọi thứ đều có thể học được, quan trọng là họ có bản lĩnh, sức mạnh và nghị lực để học hay không thôi.
Tóm lại, để có một mối quan hệ lâu dài, bạn cần nhìn vào hệ giá trị cốt lõi của đối phương. Yêu họ bởi chính con người và những giá trị bên trong mà họ có, thay vì những thứ bề nổi bên ngoài.