Could 'Wreck-It Ralph's Vanellope Be the 15th Official Disney Princess? |  Fandom
Qua một số tác phẩm hoạt hình gần nhất của Disney có nhân vật chính là nữ, như là Moana hay Raya And The Last Dragon, có thể thấy rằng họ đang cố gắng định hướng cho các công chúa mới represent các nền văn hoá khác nhau.
Bài viết này sẽ điểm lại các Disney Princess cũ và mới, những quốc gia/nền văn hoá họ đại diện, và đưa ra một vài giả thuyết về những nhân vật có thể sẽ xuất hiện trong tương lai.

Điểm lại các công chúa Disney


Snow White - Snow White and the Seven Dwarves

Snow White and the Seven Dwarfs | josephmd
Câu chuyện của Bạch Tuyết được dựa trên câu chuyện số 53 trong tuyển tập Truyện cổ Grimm do anh em nhà Grimm phát hành ở Đức năm 1812.
Có thể nói Bạch Tuyết đại diện cho văn hoá các dân tộc nói tiếng Đức nói riêng và văn hoá châu Âu nói chung.

Cinderella

What Can Cinderella Tell Us About The Pronunciation in L2 Teaching?
Chuyện về Lọ Lem lần đầu xuất hiện ở Ý năm 1634, trong một tuyển tập truyện cổ tích do Giambattista Basile sưu tầm, sau đó được ra mắt ở Pháp năm 1697 trong tập truyện cổ tích của Charles Perrault, và cuối cùng là trong tuyển tập Truyện cổ Grimm như chúng ta vẫn biết ngày nay. 
Do có rất nhiều phiên bản khác nhau ở các nước như Đức, Pháp, Ý, Hy Lạp, chung quy lại thì Lọ Lem đại diện cho nền văn hoá chung của châu Âu.

Aurora - Sleeping Beauty

The Sleeping Beauty Problem – 1000-Word Philosophy: An Introductory  Anthology
Tương tự như Lọ Lem, câu chuyện về công chúa ngủ trong rừng được xuất bản lần lượt theo trình tự thời gian tại Ý, Pháp rồi tới Đức, cũng lần lượt bởi 3 tác giả ở phần Lọ Lem.
Phiên bản đầu tiên được biết đến là một phần nhỏ trong Perceforest, một tác phẩm mô tả nguồn gốc mang tính huyền sử của Vương quốc Anh, ra đời trong khoảng 1330 - 1344 tại vùng Low Lands nay là Hà Lan. Phiên bản chính thức đầu tiên được nhiều người công nhận nhất ra đời vào khoảng năm 1459 - 1460, viết bởi David Aubert để tặng cho Công tước xứ Burgundy (nay thuộc địa phận của Pháp). Một fact nhỏ là Aurora trong phim của Disney nói giọng Anh.
Vậy có thể đoán được rằng Aurora một phần nào đó đại diện cho nền văn hoá giao thoa giữa Anh và Pháp.

Ariel - The Little Mermaid

Collectibles Disney Cast Exclusive Little Mermaid Movie 30th Anniversary  Pin Ariel Little Mermaid
Câu chuyện về nàng tiên cá xuất hiện lần đầu tiên trong tập truyện cổ tích của Andersen, xuất bản năm 1837 tại Đan Mạch. Khác với những câu chuyện mang yếu tố dân gian được sưu tầm bởi anh em nhà Grimm, chuyện nàng tiên cá được Andersen sáng tác (có thể với cảm hứng lấy từ nhiều câu chuyện dân gian). 
Nói một cách phỏng đoán, nàng tiên cá đại diện cho đất nước Đan Mạch, hay rộng hơn là văn hóa vùng Bắc Âu.

Belle - Beaty and the Beast

3 Reasons Belle is the most beautiful Disney princess
Câu chuyện về người đẹp và quái thú ra đời năm 1740 dưới bàn tay của nhà văn Pháp Gabrielle-Suzanne Barbot de Villeneuve. Đây là công chúa Disney đầu tiên được xác nhận có nguồn gốc Pháp trong phim: trong cảnh Belle đi chợ buổi sáng, tất cả người dân đều chào Bonjour
Khá rõ ràng rồi, đây là một nàng công chúa Pháp.

Jasmine - Aladdin

Disney Princess Profiles: Jasmine from 'Aladdin' (1992) | Rotoscopers
Bộ phim được lấy cảm hứng từ câu chuyện cùng tên trong tuyển tập Nghìn lẻ một đêm, bộ sưu tập các câu truyện dân gian vùng Trung Đông. Cái tên Jasmine là do Disney tạo ra, vì trong truyện gốc, nhân vật công chúa không có tên.
Tóm lại, Jasmine là người đại diện cho văn hóa Ả Rập vùng Trung Đông.

Pocahontas

Công chúa da đỏ Pocahontas rục rịch chuyển thể, fan vội đề cử "Anh Thiên  Lôi" Chris Hemsworth làm nam chính
Nhân vật Pocahontas được dựa trên câu chuyện có thật về một cô gái thổ dân da đỏ Mỹ (hay còn gọi là người Mỹ bản địa) sinh năm 1596. Cô thuộc bộ tộc Powhatan, sinh sống tại phía đông Virginia, vì vậy mà bộ tộc của cô đã có nhiều lần va chạm với thực dân Anh tại Jamestown.
Pocahontas đại diện cho người Mỹ bản địa (Native American).

Mulan

90,000 People Signed a Petition Against Disney Casting a White Mulan
Mulan lấy cảm hứng từ câu chuyện dân gian của Trung Hoa về Hoa Mộc Lan. Lần xuất hiện đầu tiên của Mulan là phiên bản dân ca mang tên Mộc Lan Từ (Ballad of Mulan), ra đời vào thời Bắc Nguỵ (năm 557 - 589), trong bối cảnh chiến tranh liên miên giữa nhà Bắc Nguỵ và các bộ tộc du mục Nhu Nhiên ở phía bắc.
Trong phim, Mulan là nhân vật đại diện của văn hoá Trung Hoa.

Tiana - The Princess and the Frog

Chosen One of the Day: Tiana, princess, waitress, and frog
Phiên bản đầu tiên của chuyện hoàng tử ếch bắt nguồn từ Truyện cổ Grimm. Sau đó, Elizabeth Dawson Baker, một nhà văn viết truyện thiếu nhi người Mỹ đã lấy cảm hứng từ đó và cho ra đời truyện công chúa ếch (The Frog Princess). Và từ truyện công chúa ếch, Disney đã tiếp tục tham khảo và làm ra bộ phim The Princess and the Frog. Trong phim, Tiana là một cô gái người Mỹ da đen sống tại thành phố New Orleans, nơi quá nửa dân số là người da đen.
Vậy nên Tiana sẽ là đại diện cho cộng đồng African American (người da đen ở Mỹ).

Rapunzel - Tangled

Rapunzel | Disney Princess
Câu chuyện về công chúa tóc dài Rapunzel lần đầu được phổ biến là trong Truyện cổ Grimm. Lội ngược dòng lịch sử, anh em nhà Grimm đã sưu tầm câu chuyện này từ tác phẩm Persinette của tác giả người Pháp Charlotte-Rose de Caumont de La Force. Xa hơn nữa, tác phẩm Persinette chịu ảnh hưởng nhiều từ những phiên bản truyện dân gian xưa của Ý, Petrosinella, được thu thập bởi Giambattista Basile.
Cũng giống như Aurora hay Cinderella, Rapunzel đại diện cho văn hoá châu Âu nói chung.

Merida - Brave

merida on Twitter: "😍… "
Câu chuyện trong Brave lấy bối cảnh ở vùng Highlands thuộc phía bắc Scotland ngày nay. 
Vì đây là vùng mang đậm văn hoá của người Celts, cụ thể là người Celts nói tiếng Gaelic, nên Merida sẽ được coi là công chúa đại diện của văn hoá Celtic.

Moana

5 chi tiết chứng tỏ Moana là nàng công chúa "đột phá" nhất của Disney -  Cuồng phim
Phim Moana mang nhiều nét đặc trưng của biển đảo và văn hoá vùng Polynesia. Polynesia, hay còn gọi là Đa Đảo, là một vùng thuộc phía tây châu Đại Dương, bao phủ tầm 1000 hòn đảo lớn nhỏ, với một số đảo điển hình như New Zealand, Hawaii, Tuvalu. Các sắc dân ở đây tuy sống phân mảnh và rời rạc ở các hòn đảo cách xa nhau, nhưng lại có nền văn hoá, ngôn ngữ và tín ngưỡng khá tương đồng.
Vậy Moana sẽ là gương mặt đại diện cho văn hóa Polynesia.

Raya - Raya And The Last Dragon

Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng' bộ phim đầu tiên của Disney được lấy cảm hứng  từ văn hóa Đông Nam Á
Là sản phẩm hoạt hình gần đây nhất của Disney, bộ phim lấy cảm hứng từ các nền văn hoá khác nhau ở khu vực Đông Nam Á. Thông qua 5 bộ tộc rồng, Raya And The Last Dragon đã mô phỏng lại các nét đặc trưng của nhiều nước Đông Nam Á, như là kiến trúc đền chùa, văn minh lúa nước, địa hình sông ngòi chằng chịt, những hải cảng sầm uất, võ thuật, ẩm thực, etc.
Raya sẽ là mảnh ghép Đông Nam Á trong gia đình các công chúa Disney.

Vài phỏng đoán về những công chúa tương lai


Ấn Độ

Một nền văn minh lâu đời và khổng lồ, nhưng lại chưa có một đại diện cụ thể. Khả năng rất cao là một công chúa Disney tương lai sẽ là người Ấn Độ, vì thị trường Ấn Độ rất lớn, và lòng tự hào dân tộc của họ cũng rất cao.

Mông Cổ

Văn hóa Mông Cổ nổi bật bởi lịch sử từng chinh phục thế giới của họ. Tưởng tượng một bộ phim về một nữ tướng Mông Cổ thời thế kỷ 13, sống du mục cùng bộ tộc, sát cánh cùng Thành Cát Tư Hãn đi chinh phục khắp các vương quốc lớn nhỏ, nghe có vẻ rất hứa hẹn.

Tây Tạng

Trong lịch sử, Tây Tạng đã luôn là một nền văn hoá sống tách biệt với các nước xung quanh nhờ vào cao nguyên Tây Tạng khó xâm lược. Nền văn hoá Tây Tạng nay đã có chút mai một, có thể Disney sẽ thử làm nó được biết đến nhiều hơn chăng?

Nhật

Cũng có phần giống với Tây Tạng, lịch sử Nhật Bản ít khi bị ảnh hưởng hay xâm lược bởi nước ngoài, tạo nên một nền văn hoá đặc sắc và riêng biệt (mặc dù vẫn có chút ảnh hưởng của Trung Hoa). Có thể Disney sẽ nhắm tới thị trường này, cạnh tranh với những nhân vật nữ đã quá nổi tiếng trong anime nhà Ghibli.

Latino

Latino bao gồm những người đến từ Mỹ Latinh, tức là từ Mexico đi xuống hết Nam Mỹ. Disney đã có phim Coco nói về văn hoá Mexico, vậy rất có khả năng sẽ có một Latino Princess.

Châu Phi

Dù sao thì Tiana mới chỉ đại diện cho African American, những người da đen tại Mỹ. Có thể Disney sẽ nối tiếp con đường của Black Panther và cho ra mắt một công chúa châu Phi.

Nga

Văn hoá Slavic ở đông Âu, với điển hình là Nga, lâu nay chưa được xuất hiện nhiều trong các tác phẩm của Disney. Có thể trong tương lai, Disney sẽ có một công chúa gốc Nga chăng?