Nghề headhunter hay tuyển dụng nhân sự có lẽ đã không còn quá xa lạ với các bạn sinh viên thuộc khối ngành kinh tế. Dù chỉ mới xuất hiện dạo gần đây nhưng headhunter đã nhanh chóng trở nên phổ biến và thu hút rất nhiều sự qua tâm của các bạn trẻ mới ra trường. Dưới đây là một bài phỏng vấn mình làm 6 tháng trước với một anh cựu sinh viên trường mình hiện đang đảm nhân vị trí  headhunter cho một công ty nước ngoài. Mong rằng qua bài phỏng vấn này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề chuyên đi "săn" chất xám này.
Vài chia sẻ về ngành tuyển dụng nhân sự - Nguồn ảnh: 123job.vn

Đọc thêm:

Anh có thể giới thiệu cho mọi người đôi nét về bản thân mình được không ạ?
Chào mọi người, anh là Trần Phước Trí, cựu sinh viên khóa K53 ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế, Đại học Ngoại thương tp.HCM. Hiện anh đang làm được gần một năm tại Glints Vietnam - một công ty dịch vụ tư vấn tuyển dụng từ Singapore sở hữu nền tảng tuyển dụng ứng dụng công nghệ glints.com. Nói một tí về vị trí và kinh nghiệm trong nghề của mình, anh đang giữ vị trí Recruitment Consultant Team Lead tại Glints Vietnam được gần một năm nay. Trước khi đến với công ty hiện tại, anh có 2 năm làm Recruitment Consultant tại First Alliances (PERSOLKELLY Group) - Một trong những tập đoàn tuyển dụng lớn nhất Châu Á Thái Bình Dương. Thật sự mà nói thì anh đến với ngành Tuyển Dụng Nhân Sự theo một cách rất tình cờ khi nhận được một cơ hội làm việc ở vị trí Junior Talent Specialist tại một Startup về công nghệ, nhưng cũng nhờ thế mà anh mới có cơ hội để phát triển bản thân mình mỗi ngày trên nhiều khía cạnh khác nhau của công việc cũng như cuộc sống.
Không biết anh có thể chia sẻ thêm đôi nét về công việc hằng ngày của anh được không ạ?
Với vị trí Recruitment Consultant (Headhunter), công việc hằng ngày của anh có những điểm giống và khác biệt so với vị trí của các anh chị phụ trách Tuyển dụng nội bộ (Internal Recruiter).
Điều đầu tiên phải kể đến thì đây thực sự là một vị trí đặc trưng, là sự kết hợp giữa Tuyển dụng (Recruitment) và Kinh doanh (Sales), do đó mà công việc hằng ngày phải bao gồm những công việc của cả hai mảng này. Bắt đầu mỗi tuần, tụi anh sẽ nhận yêu cầu tuyển dụng từ Công ty Khách hàng, phân tích và tiến hành lên kế hoạch tuyển dụng cho từng vị trí để đáp ứng được mong muốn của Khách hàng. Sau đó, bắt đầu triển khai kế hoạch tuyển dụng bằng việc tìm kiếm ứng viên phù hợp trên nhiều nguồn khác nhau như: Nguồn dữ liệu ứng viên có sẵn của công ty, mạng xã hội (LinkedIn, Facebook, Twitter,...), các trang đăng tin tuyển dụng lớn như Vietnamworks, CareerBuilder,... và đặc biệt là từ mối quan hệ cá nhân của mỗi Consultant (Networking). Đây gần như là bước đầu tiên trong tiến trình làm việc của một Recruitment Consultant (Headhunter) và cũng là bước quan trọng quyết định thành công của một vị trí tuyển dụng thông qua số lượng, chất lượng và tốc độ tìm kiếm ứng viên đáp ứng yêu cầu.
Trong suốt cũng như sau khi tìm kiếm ứng viên phù hợp, tụi anh sẽ luôn phải đánh giá CV của ứng viên để có lựa chọn chính xác với yêu cầu của vị trí đang cần tìm kiếm. Tiếp đến, tụi anh sẽ tiến hành liên hệ với ứng viên thông qua nhiều phương thức khác nhau (gọi điện thoại trực tiếp, nhắn tin, gửi Email,...) để giới thiệu, trao đổi và thuyết phục ứng viên ứng tuyển cho vị trí hiện tại ở Công ty Khách hàng. Trong suốt quá trình này, Recruitment Consultant cũng sẽ tìm hiểu và tư vấn cho ứng viên về định hướng Phát triển Sự nghiệp phù hợp. Đồng thời thực hiện phỏng vấn ứng viên để đánh giá kỹ hơn về nhiều khía cạnh khác nhau cho công việc như kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, tính cách và Kỹ năng mềm,…

Đọc thêm:

Sau khi đã tìm ra, thuyết phục và phỏng vấn các bạn ứng viên phù hợp, tụi anh sẽ gửi hồ sơ ứng viên qua công ty khách hàng kèm theo nhận xét của Consultant về ứng viên. Kế tiếp là theo dõi và hỏi thăm feedback từ Khách hàng về Ứng viên để có những điều chỉnh phù hợp trong kế hoạch tuyển dụng. Tụi anh sẽ tiếp tục hỗ trợ cả ứng viên và công ty khách hàng trong việc sắp xếp phỏng vấn, làm test và tất cả các vòng phỏng vấn giữa hai bên. Khi Công ty Khách hàng đã lựa chọn được ứng viên phù hợp, Recruitment Consultant sẽ hỗ trợ thương lượng giữa hai bên về mức lương, phúc lợi và các điều khoản khác trong hợp đồng lao động để có thể đạt được “offer” tốt nhất từ cả hai phía.
Cuối cùng, khi ứng viên đã đồng ý offer từ công ty khách hàng và bắt đầu công việc mới, tụi anh vẫn tiếp tục giữ liên lạc để hỏi thăm và hỗ trợ cả hai bên bất cứ lúc nào, đặc biệt là trong thời gian thử việc của ứng viên.
Trong suốt quá trình làm việc, không thể thiếu việc tìm kiếm Khách hàng mới có nhu cầu tư vấn và sử dụng dịch vụ tuyển dụng để tiến hành thuyết phục và ký kết hợp đồng dịch vụ tuyển dụng giữa hai bên. Đây chính là phần liên quan đến Sales của vị trí này.
Được biết anh cũng đã có rất nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm với nghề. Vậy anh có thể chia sẻ đôi nét về những khó khăn cũng như những điều thú vị của nghề headhunter được không ạ?
Có lẽ vì cả một quá trình làm việc của vị trí này có nhiều bước khác nhau cho nên mỗi ngày sẽ là một công việc khác và một thử thách mới để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của Khách hàng. Vì mỗi ngày một thử thách mới mà công việc thú vị này thu hút nhiều bạn trẻ tài năng thử sức. Dù công việc rất áp lực về KPI doanh số,... nhưng một bạn Recruitment Consultant sẽ học được rất nhiều trong một thời gian ngắn về kỹ năng tuyển dụng, đặc biệt là với các vị trí khó và cấp cao. Cá nhân anh luôn ủng hộ các bạn sinh viên mới ra trường có định hướng theo ngành Tuyển dụng nên lựa chọn vị trí Recruitment Consultant để phát triển bản thân trong ngành qua nhiều thử thách mới mỗi ngày.
Có nhiều bạn hỏi anh đâu là điều thú vị nhất ở công việc này, thật sự với anh nó lại không nằm ở những vấn đề chuyên môn. Mà điều thú vị nhất là được có cơ hội tiếp xúc, nói chuyện và tạo dựng mối quan hệ với các anh chị nhiều kinh nghiệm và giỏi giang trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Gặp nhiều người giỏi mỗi ngày, học hỏi được không chỉ kiến thức chuyên môn mà cả góc nhìn về cuộc sống là một điều rất tuyệt vời. Với anh - một Recruitment Consultant chuyên về lĩnh vực Công nghệ (IT), được tiếp xúc và nói chuyện với các anh chị chuyên gia cũng như các anh chị với kinh nghiệm quản lý hàng chục năm tạo cho anh hứng thú và niềm tin vào những gì Công nghệ có thể làm để thay đổi thể giới.
Theo anh thì nghề này có gì khác so với những suy nghĩ, tưởng tượng của các bạn trẻ mới ra trường hay vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường ạ?
So với thời điểm 3 năm trước khi anh bắt đầu công việc Recruitment Consultant, hiện tại đã có nhiều bạn trẻ mới ra trường lựa chọn lĩnh vực này, tuy nhiên các bạn vẫn giữ suy nghĩ về lĩnh vực này tương tự như vị trí Tuyển dụng Nội bộ. Các bạn cần phân biệt giữa hai mảng Internal Recruitment và External Recruitment, thay vì vị trí Tuyển dụng Nội bộ sẽ chỉ tuyển người cho công ty mà mình đang làm việc, thì các bạn Recruitment Consultant (Headhunter) lại chỉ tuyển dụng cho các công ty khách hàng có nhu cầu, đó là điểm khác lớn nhất. 
Điểm thứ hai mà nhiều bạn sinh viên mới ra trường khi đến gặp anh để phỏng vấn cho vị trí này hay hỏi là về yếu tố Sales trong vị trí này. Bởi vì bản chất là một người cung cấp dịch vụ (Service Provider), công việc của một bạn Recruitment Consultant không thể thiếu việc giới thiệu dịch vụ đến các khách hàng mới cũng như chịu áp lực về doanh số như các vị trí Sales khác. Đây cũng được xem là một thử thách với các bạn còn chưa rõ động lực lựa chọn và theo đuổi ngành Tuyển dụng. Bởi có một phần không nhỏ các bạn lựa chọn HR hay cụ thể là Tuyển dụng vì nghĩ đây là công việc phù hợp với người hiền, trầm tính và thích ổn định.
Điều cuối cùng là có nhiều bạn nghĩ rằng không có một nguồn thông tin nào chính xác trên mạng để tìm hiểu về lĩnh vực này vì có vẻ đây là một lĩnh vực mới nổi lên mạnh trong thời gian gần đây do nhu cầu tuyển dụng lao động chất lượng ngày càng cao, thực sự điều nên làm để các bạn sinh viên hiểu được vị trí này là tạo ngay cho mình một tài khoản LinkedIn và kết nối với những anh chị đang làm trong nghề và đừng ngần ngại tạo mối quan hệ để hỏi những thông tin thực tế về vị trí này.

Đọc thêm:

Dạ em rất cảm ơn chia sẻ đầy ý nghĩa của anh Trí trong buổi hôm nay. Để kết lại thì anh có lời nào gửi gắm đến các bạn sinh viên muốn theo đuổi nghề headhunter này không ạ?
Nhân sự nói chung hay Tuyển dụng nói riêng, đặc biệt là vị trí Recruitment Consultant là một công việc yêu cầu cao về kỹ năng mềm (Communication Skill, Interpersonal Skill, Networking, Persuasion, Quick Learning,...) và không đòi hỏi nhiều quá về một kiến thức chuyên môn cụ thể. Do đó, các em nên dành nhiều thời gian sinh viên cho các hoạt động thực tế để phát triển bộ kỹ năng mềm cho riêng mình là điều quan trọng nhất. Bên cạnh đó, Gen Z thường gặp khó vì có quá nhiều sự lựa chọn cho nên hãy thật sự hiểu rõ bản thân mình, hiểu mình muốn gì và tin vào chính mình để tự tạo và duy trì động lực cho chính mình trên con đường phát triển sự nghiệp dù có nhiều lúc khó khăn với áp lực công việc và chán nản đến mức muốn từ bỏ.
Anh chúc các em đi qua giông bão vẫn giữ nguyên ngọn lửa nhiệt huyết trong mình.
Chúc các em thành công ^^
..................................