Dù không muốn thừa nhận, nhưng rất nhiều lần chúng ta đứng trước áp lực tự chứng minh bản thân với xã hội và chính mình. Đó là việc vói đến tận cùng về những danh nghĩa lấp lánh mà ta đang đeo mang trên người, thể hiện những thế mạnh của bản thân, thành tích, những thứ ta làm được,...và cố né tránh những thứ bản thân không thể làm hoặc là cố gắng dãn mình ra để thích nghi với mọi thách thức. Đó là những hình dung trong đầu chúng ta khi phải mang câu chuyện của bản thân ra phơi bày trước nhà tuyển dụng, trước đồng nghiệp, trước những đối thủ,...
photo of black and brown cassette tape
Ảnh: Namroud Gorguis
Nhưng có lẽ, công cuộc tự chứng minh được cho là gian nan, đắng cay mà khắc nghiệt nhất chính là việc thuyết phục bản thân với chính những giá trị thật sự đang tồn tại bên trong. Mối liên hệ giữa nhận thức và ý thức luôn phải thống nhất, không đấu đá, không bài trừ, không chối bỏ,...mới là thứ cốt lõi tạo nên việc tự thừa nhận bản thân.
2 năm trở lại đây, tôi bỗng trở nên lười chứng minh bản thân kinh khủng. Càng đạt được nhiều thứ, càng làm được nhiều điều, càng hiểu bản thân, tôi càng lười mang những thứ bên trong mình phơi bày ra ngoài. Rất nhiều người đã nói với tôi rằng: ''Sự im lặng sẽ giết chết ấn tượng đầu tiên của người khác với em. Không tự chứng minh bản thân thì làm sao người ta biết em đã và sẽ làm được những gì?''.
Helena Pérez García’s Stirring, Lush Illustrations | Hi-Fructose Magazine
Ảnh: Hi-Fructose
''Actions Speak Louder Than Words'' - Đó là bài học quan trọng nhất mà bất kỳ người trưởng thành nào cũng phải dấn thân và điều chỉnh bản thân. Khi mọi hành động thực tế trở thành tuyên ngôn cho một con người, nguồn sức mạnh ấy trở nên lớn lao hơn bao giờ hết. Chúng ta phải liên tục điều chỉnh hành động của mình để chúng trùng khớp với những lời chúng ta nói. Lời nói rất dễ nói ra, nhưng để làm được điều đó là cả quá trình nỗ lực.
“Hành động có sức mạnh hơn lời nói, nhưng khi bạn sử dụng lời nói làm hành động của mình, bạn có thể sẽ không ngừng nói”
Liệu, việc chứng minh bản thân có đang được hiểu đúng cách? 
Tự chứng minh không đồng nghĩa với việc cố hóa thân thành một tấm gương, cũng không phải là việc dùng diễn ngôn trôi chảy để tạo ra vỏ bọc đẹp đẽ. Đó cũng không phải là một lời hứa, càng không phải là một áp lực để trở thành một người toàn năng. Chứng minh bản thân cần sự chuẩn bị, thời gian tỏa sáng thích hợp và một lộ trình bền vững. Chứng minh bản thân có ý nghĩa tích cực trong lộ trình phát triển bản thân, chứ không phải là thứ áp lực nặng nề khiến ta ngờ vực và hoang mang.
Muốn chứng minh bản thân một cách đầy thuyết phục và cởi bỏ đi những áp lực vô hình, có 7 gợi ý để trở thành một ''man of action'' như sau:
1. Ngừng chờ đợi những điều kiện lý tưởng.
Nếu bạn chờ đợi cho đến khi mọi thứ xung quanh trở nên lý tưởng, có thể bạn sẽ không bao giờ bắt tay vào công việc. Hầu như luôn luôn có một cái gì đó vô hình sẽ ngăn cản bạn. Có thể đó là thời điểm xảy ra cuộc hẹn không báo trước, sự cạnh tranh nội tạo đang dẫn dắt và chi phối cục diện xuôi khiến bạn phải chứng minh bản thân. 
2. Hãy là một người hành động
Rèn luyện bản thân trong việc hành động hơn là suy nghĩ và lo lắng về những thách thức. Cố gắng bắt đầu tập thể thao? Cần nói chuyện với sếp của bạn về hiệu suất? Làm ngay bây giờ. Ý tưởng tồn tại trong đầu càng lâu thì ý tưởng đó càng trở nên yếu đi. Sau hai hoặc ba ngày, các chi tiết bắt đầu mờ ảo dần, và ra rời dần. Một tuần sau bạn sẽ quên ý tưởng của mình. Trở thành người hành động, những ý tưởng sẽ nảy sinh khiến bạn làm được nhiều việc hơn.
3. Hãy nhớ rằng chỉ có ý tưởng sẽ không thể mang lại thành công.
Ý tưởng rất quan trọng, nhưng hành động để biến chúng thành hiện thực càng quan trọng hơn. 1 ý tưởng đã thực hiện có giá trị bằng một tá ý tưởng thông minh nhất mà chủ nhân của nó đang chờ đợi thời điểm tốt nhất để bắt đầu. Nếu bạn có một ý tưởng mà bạn thực sự tin tưởng, hãy làm điều gì đó. 
4. Dùng hành động để đánh bay nỗi sợ hãi của bạn.
Bạn có bao giờ để ý rằng việc chờ đến lượt mình chính là phần khó khăn nhất khi thực hiện bài phát biểu trước đám đông? Tất cả các diễn giả và nghệ sĩ chuyên nghiệp đều cảm thấy phấn khích như nhau trước khi trình diễn hoặc phát biểu. Ngay sau khi họ bắt đầu nói chuyện, sự phấn khích biến mất. Hành động là cách tốt nhất để đánh bay nỗi sợ hãi của bạn. Điều khó nhất để hành động là thực hiện bước đầu tiên và làm điều gì đó lần đầu tiên. Khi bạn bắt đầu, bạn có được sự tự tin và việc tiếp tục trở nên ngày càng dễ dàng hơn. Hãy loại bỏ nỗi sợ hãi bằng cách hành động và xây dựng sự tự tin.
5. Khởi động cơ chế sáng tạo tự động.
Một trong những cách hiểu sai tồi tệ nhất về quá trình sáng tạo là bạn chỉ nên bắt đầu làm việc khi có cảm hứng. Nếu cảm hứng không đến, bạn sẽ trì hoãn mọi thứ trong khoảng thời gian dài. Thay vì chờ đợi cảm hứng, hãy bắt đầu làm việc và sự sáng tạo sẽ xuất hiện. Nếu bạn cần viết một cái gì đó thì hãy lấy bút và bắt đầu làm việc đó. Bộ não của bạn sẽ bật cơ chế sáng tạo ngay khi bạn bắt đầu làm việc gì đó.
6. Sống trong hiện tại.
Tập trung vào những gì bạn có thể làm bây giờ. Đừng lo lắng về những gì bạn nên làm vào tuần trước hoặc những gì bạn sẽ làm vào ngày mai. Thời điểm duy nhất mà bạn có thể thay đổi là bây giờ. Ngay cả khi bạn nghĩ về ngày hôm qua hay ngày mai, bạn cũng không thể hành động trong những thời điểm đó.
7. Hành động ngay lập tức.
Bạn có thường xuyên kiểm tra hộp thư và Facebook trước khi bắt đầu công việc nghiêm túc không? Những phiền nhiễu này sẽ khiến bạn phải trả giá đắt nếu bạn không học cách bỏ qua chúng và bắt tay ngay vào công việc. Bắt đầu làm việc ngay lập tức, bạn sẽ nhận ra trong mình nguồn năng lượng tươi mới. 
Đây có lẽ là lý do tại sao động lực đúng là chìa khóa dẫn dắt chúng ta đến con đường tự chứng minh bản thân. Trong các công ty, các nhà quản lý phải tìm ra động lực thích hợp để nhân viên bắt đầu và khiến họ tập trung làm việc. Đừng bỏ lỡ những con sóng đang dâng lên trong lòng, nhờ nó mà bạn mới có những ngày tìm thấy sức mạnh của chính mình nơi đầu sóng ngọn gió. Bạn luôn luôn rất mạnh mẽ. Hãy để những điều bên trong mình lên tiếng mà không cần phải chịu thêm bất cứ áp lực nào nữa.