Blockchain: Đây sẽ là tương lai của thế giới?

Rất nhiều người trong số chúng ta, khi nhắc tới Blockchain, họ sẽ nghĩ đến điều gì? Bitcoin. Và ngược lại, nhắc tới Bitcoin thì họ nghĩ đến Blockchain.
Nguồn: Internet :)
Blockchain là Bitcoin, Bitcoin là Blockchain.” Tất cả chỉ có thế. Đồng thời, nhiều người lại có hướng tư duy gắn chặt những lợi ích hứa hẹn mà công nghệ Blockchain có thể mang lại với giá của đồng tiền số như Bitcoin, Etherum, Litecoin,… và đổ rất nhiều tiền bạc, thời gian của mình vào tiền số mong thu lợi lớn trong tương lai.
Bitcoin, tiền số - thứ liên tục được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, thực ra chỉ là một phần rất nhỏ bé của “trật tự mới của nền kinh tế loài người” trong tương lai. Tương lai ấy nếu trở thành hiện thực (sau khi vượt qua được những cản trở vì mâu thuẫn lợi ích với trật tự cũ) sẽ là tương lai mà mọi thứ trong nền kinh tế minh bạch hơn, sẽ khó khăn hơn cho các gian lận, chúng ta sẽ không còn phải tranh cãi nảy lửa xem “Liệu buôn chổi đót và nuôi lợn có thể xây được biệt phủ không?” nữa,,… Các giao dịch thuận tiện, dễ dàng, đáng tin cậy và nhiều lợi ích có thể tưởng tượng được. Blockchain sẽ tác động tới mọi mặt của cuộc sống, mọi ngành công nghiệp, đưa chúng ta tới một trật tự mới của xã hội mà hiện giờ chúng ta mới chỉ ở điểm xuất phát.
Thế thì, Blockchain là gì?
The Thinker
Hiểu theo cách đơn giản của một người không hoạt động trong lĩnh vực công nghệ - thông tin, Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó.
Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Ngay cả khi một phần của hệ thống blockchain sụp đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin. Đặc biệt, blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin bởi một hệ thống bao gồm nhiều nút độc lập có khả năng xác thực thông tin rồi.
Cơ bản, có thể coi blockchain là một chuỗi các máy tính trong một hệ thống, các máy tính là ngang hàng với nhau trong hệ thống ấy và chúng có nhiệm vụ lưu trữ các thông tin đã được mã hóa về các thay đổi hợp lệ. Những thay đổi mang tính bổ sung chỉ hợp lệ khi có sự xác nhận đồng thuận của tất cả các nút (máy tính) trong hệ thống.
Chuyện kể rằng...    
Khi bị cảnh sát Honduras trục xuất vào năm 2009, Mariana Catalina Izaguirre đang phải sống trong căn hộ tồi tàn của mình suốt 3 thập kỷ. Không giống như nhiều hàng xóm ở Tegucigalpa, thủ đô của quốc gia này, cô thậm chí còn không được chính thức đứng tên mảnh đất mà cô đang ở. Tuy nhiên, hồ sơ tại Viện bất động sản nước này cho thấy một nhân vật khác đang đứng tên mảnh đất của cô và đó cũng là người đã thuyết phục thẩm phán ký lệnh trục xuất cô. Vào thời điểm mà các rắc rối về pháp lý được giải quyết thì cũng là lúc ngôi nhà của Izaguirre đã bị phá bỏ.
Điều tương tự xảy ra hằng ngày ở những nơi mà những kẻ trục lợi tìm mọi cách sở hữu đất đai hoặc tham nhũng dưới mọi hình thức, vốn đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Việc thiếu quyền sở hữu tài sản đảm bảo chính là nguyên nhân gây ra mất an toàn và bất công cho người dân. Khiến họ khó sử dụng ngôi nhà hoặc mảnh đất của mình vào các giao dịch thế chấp, đầu tư hay kinh doanh.
Đó cũng là lý do tại sao các chính trị gia đang tìm cách làm trong sạch Viện bất động sản ở Honduras đã yêu cầu Factom - một công ty khởi nghiệp (startup) ở Mỹ - cung cấp loại hình đăng ký (nhà đất) dựa trên nền tảng blockchain.Ý tưởng thú vị này cũng đang được triển khai ở Hy Lạp, nơi vốn không có nhiều đất đai hợp pháp và ở đó cũng chỉ có 7% đất đai được đăng ký hợp pháp cho người dân. Điều này có nghĩa là những giấy tờ sở hữu đất đai sẽ được đưa lên Blockchain, những thông tin ấy sẽ không thể bị thay đổi tùy tiện và tin tặc không thể tấn công. Những người như cô Izaguirre sẽ yên tâm sinh sống và làm việc trên mảnh đất của mình mà không lo một ngày, tự dưng có người đòi đuổi họ ra khỏi căn nhà của mình nữa.
Tương lai không phải là thứ để ta dự đoán mà nó là thứ để ta đạt được.” - Don Tapscott CEO Tapscott Group
Blockchain là một công nghệ. Công nghệ thì trung tính. Nó trở nên tốt đẹp hay xấu xa phụ thuộc vào người sử dụng chúng. Công nghệ này sẽ là một cuộc cách mạng toàn cầu, nó làm cho các tổ chức sử dụng nó minh bạch, dân chủ, phân cấp, hiệu quả và an toàn hơn. Trong những năm tới, blockchain có thể làm thay đổi hoàn toàn rất nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế, một vài lĩnh vực trong số đó là:
1. Tiền tệ
Bitcoin (được biết đến nhiều nhất, làm đại diện) có những ưu điểm khiến người ta cho rằng đó sẽ là đồng tiền của tương lai. Tuy nhiên, tôi không cho là vậy. Bên cạnh những đặc điểm để trở thành một loại tiền tệ (tính khan hiếm, dễ chia nhỏ, chi phí giao dịch thấp) mà chúng ta thường được nghe, được thấy thì Bitcoin hiện tại đang tiềm ẩn những rủi ro có thể kể đến như:
- Bitcoin nói riêng là một kênh rửa tiền, trốn thuế cực tốt
- Nó cũng không chịu sự kiểm soát của bất kỳ ngân hàng trung ương nào cả. Với các chính phủ thì đây là những xáo trộn vô tổ chức với nền kinh tế. Với các quốc gia cấm, hoặc không công nhận đồng tiền số như Bitcoin thì quyền lợi của những người sở hữu Bitcoin sẽ không được đảm bảo.
Các chính phủ sẽ chẳng làm ngơ cuộc cách mạng công nghệ này và những xáo trộn do đồng Bitcoin hay những đồng tiền só gây ra được. Họ sẽ phát hành đồng tiền số "hợp pháp hơn" của quốc gia. Những đồng tiền ấy được cho là sẽ có tính bảo mật, an toàn, nhanh chóng với chi phí thấp hơn rất nhiều hiện tại khi thực hiện các giao dịch bởi giao dịch diễn ra trực tiếp thay vì thông qua các trung gian thanh toán và đương nhiên chúng vẫn trong tầm kiểm soát của các ngân hàng trung ương bằng việc áp dụng công nghệ blockchain.
Tham khảo:
2. Thanh toán và Ngân hàng
Ứng dụng của blockchain trong lĩnh vực này cũng rất to lớn. Việc áp dụng nó giúp giảm sự phức tạp, thời gian và chi phí trong khâu thanh toán. Việc chuyển tiền, nhất là chuyển tiền quốc tế trở nên đơn giản, an toàn hơn bao giờ hết. Nhờ những hợp đồng thông minh (Smart Contract), các công việc ở ngân hàng sẽ được tự động hóa bởi máy tính, nếu một công ty bán hàng cho đối tác, khi việc giao nhận thành công, blockchain sẽ tự động kích hoạt thanh toán, các bên liên quan không sợ trả tiền mà hàng không có, hoặc hàng đã đến mà bên kia “ăn quỵt”.
Hiện tại, trên thế giới, có nhiều ngân hàng đã cố gắng áp dụng công nghệ blockchain vào công việc kinh doanh của họ như Barclays, Deutsche Bank, HSBC, KBC, Natixis, Rabobank, Societe Generale, Unicredit,…
3. Kế toán - Kiểm toán
Trong ngành kế toán:
Nếu như từ trước tới nay, kế toán viên cần ghi bút toán kép : Nợ - Có thì khi áp dụng blockchain, họ chỉ cần một bút toán thì có thể cung cấp thông tin cho tất cả các bên và các bên sẽ xác nhận bút toán ấy. Điều này làm giảm tính phức tạp của công tác kế toán rất nhiều, cũng như các sai sót trong việc hạch toán kế toán,
Bên cạnh đó, những thông tin đã được lưu trữ trong hệ thống không thể thay đổi, luôn có sự đối chiếu yêu cầu các việc hạch toán trung thực hơn, tính toàn vẹn của hồ sơ tài chính được đảm bảo. Từ đó, giảm thiểu các hoạt động gian lận, sai sót trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.
Blockchain cũng cho phép người ta xác thực giao dịch đã thực tế xảy ra hay chưa, việc đăng ký, kiểm kê tài sản từ nguyên liệu đến quyền sở hữu trí tuệ đơn giản và chính xác hơn
Như thế thì blockchain sẽ xóa bỏ phương pháp kế toán truyền thống. Các nghiệp vụ kế toán trở nên đơn giản và tự động hóa.
Trong ngành kiểm toán:
Nhắc đến kế toán thì nghĩ đến kiểm toán, blockchain khi được áp dụng sẽ thay đổi quá trình kiểm toán từ bước lập kế hoạch, thực hiện cho đến kết thúc kiểm toán và giúp một cuộc kiểm toán tiết kiệm chi phí thời gian, nhân lực bởi những ứng dụng:
+ Bằng chứng kiểm toán có thể theo dõi;
+ Quá trình kiểm toán tự động;
+ Xác thực giao dịch;
+ Theo dõi quyền sở hữu tài sản;
+ Hợp đồng thông minh;
+ Hệ thống đăng ký và kiểm kê đối với mọi tài sản nào, từ nguyên liệu đến sở hữu trí tuệ
Điều đó có nghĩa là những thông tin tài chính sẽ trở nên minh bạch hơn, chính xác hơn, làm thay đổi hoàn toàn lĩnh vực kế toán - kiểm toán khiến người ta đặt ra câu hỏi: Trong tương lai có cần đến những kế toán viên, kiểm toán viên hay không?
4. Chính phủ và những lá phiếu điện tử
Một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của xã hội mà blockchain sẽ thay đổi là việc bỏ phiếu. Người ta sẽ không còn phải chứng kiến những lời buộc tội lẫn nhau như trong cuộc bầu cử tổng thống 2016 ở Mỹ nữa. Hãy tưởng tượng, người ta sẽ xây dựng một hệ thống kiểm phiếu có ứng dụng công nghệ blockchain, các máy tính kết nối với nhau, lưu trữ thông tin về những lá phiếu trên hệ thống - những thông tin này công khai, minh bạch mà các tin tặc rất khó có thể can thiệp để thay đổi. Đó là một bước tiến lớn trong việc làm cho cuộc bầu cử công bằng hơn và dân chủ hơn.
Trong các chính phủ, luôn tiềm ẩn hành vi tham nhũng, tham ô, làm trái quy định pháp luật ở các quan chức. Áp dụng công nghệ blockchain hoàn toàn giúp chúng ta minh bạch hóa các chính phủ, các hành vi sai trái sẽ bị phơi bày. Khi ấy, chúng ta không phải đau đầu vì tranh cãi “Nuôi lợn, buôn chổi đót có thể xây được biệt phủ hay không? Căn biệt thự này thuộc sở hữu của ai?…” nữa.
Xây biệt phủ nhờ việc nuôi lợn? Tại sao không?
Kết luận:    
Kể trên chỉ là 4 trong số rất nhiều lĩnh vực sẽ thay đổi khi chúng ta áp dụng công nghệ blockchain. Blockchain sẽ thiết lập một trật tự xã hội mới. Việc thay đổi mang lại những lợi ích tích cực nhưng cũng có rất nhiều thách thức khó khăn bởi sự thay đổi này có những mâu thuẫn về lợi ích với trật tự xã hội cũ, đặc biệt là những người không muốn minh bạch hóa thông tin nên được minh bạch. Đương nhiên, không phải cái gì minh bạch ra cũng tốt.
11
1217 lượt xem
11
2
2 bình luận