Sau khi spoil chương 1 của cuốn bí quyết, được sự ủng hộ của anh em nên mình mạnh dạn spoil tiếp chương 2. Mời anh em tu luyện.

Chương 2: Tặng hoa tốn tiền

Nhân dịp kỉ niệm nào đó (như sinh nhật, 8/3, 20/10, 1/6, 27/7...) bạn cất công đi mua 1 bó hoa và chìa ra trước mặt nàng:
- Tặng em nè!
Nàng mặt bí xị, tay đón bó hoa và đáp:
- Anh cứ vẽ chuyện, mua hoa làm gì tốn tiền ra. Lần sau đừng mua hoa nữa nhé.
Bạn gãi đầu gãi tai và nghe lời nàng, lần sau không tặng hoa nữa.
... Toang!
---

1. Vì sao nàng lại nói "Tặng hoa tốn tiền"?

1a. Đây là câu nói thể hiện sự "khiêm tốn" của nàng. Nó cũng giống như bất kỳ ai khi được người khác tặng quà một cách bất ngờ đều nói như một phản xạ như:
+ Ôi... đến chơi là vui rồi, còn tặng quà làm gì, vẽ chuyện.
+ Quà cáp làm gì cho tốn kém, lần sau cứ đến tay không cũng được.
Vậy nên câu nói này như một dạng khiêm tốn, cho rằng tình cảm mới quan trọng, quà cáp chỉ là phụ. Nhưng hãy đặt mình vào hoàn cảnh người nhận xem, nếu bạn được tặng quà như vậy bạn có vui không? Tôi tin là dù ít dù nhiều cũng có. Nhưng chẳng nhẽ lại nói "tặng nữa đi, em thích lắm" à? kém sang! vậy nên phải nói ngược lại cho sang.
1b. Nàng là người không thích hoa. Số người như vậy không nhiều đâu. Nhưng nếu rơi vào trường hợp này thì thôi, đổi sang thứ khác chứ đừng tặng hoa. Nếu nàng tỏ thái độ gay gắt, không chịu nhận thì chứng tỏ nàng không thích hoa thật đấy. Nên phải chú ý phản ứng, hành động của nàng chứ đừng nghe lời nói.
1c. Nàng kỳ vọng những thứ khác chứ không phải hoa. Bởi trong thâm tâm nàng nghĩ rằng "đương nhiên là phải có hoa rồi", còn ngoài hoa ra thì còn gì khác nữa không? nếu chỉ có mỗi hoa thì thôi, không cần, phí tiền. Nàng bị sự kỳ vọng làm cho thất vọng. Nàng không để tâm tới bông hoa bạn tặng mà đang chú ý tới thứ khác. Vậy nên trong mắt nàng hoa là thứ không tồn tại. Việc bạn bỏ một khoản tiền ra mua một thứ không tồn tại thì đúng là phí tiền rồi còn gì, cấm cãi.
1d. Nàng biết bạn khó khăn về tài chính và lo lắng cho bạn. Thường thì chỉ khi hai người đã có thời gian yêu nhau lâu, đã được tặng hoa nhiều rồi, đã có sự quan tâm tới tài chính của nhau, tiêu tiền chung nên nàng "xót".

2. Những sai lầm của chàng

2a. Tưởng đó là lời nói thật và lần sau không tặng hoa nữa. Phải cân nhắc 4 lý do trên xem thực sự nàng đang thuộc lý do nào. Thông thường nhất là lý do 1a và 1c, còn 1d thì ít hơn nhiều (1b thì càng ít hơn nữa). Đôi khi dù 1d thì nàng vẫn thích khi được tặng hoa đẹp mà rẻ. Bạn phải nhớ 1 điều là: "Món quà vào ngày kỉ niệm thể hiện sự quan tâm, lãng mạn, tôn trọng, yêu thương, tôn vinh..." nên dù bất kỳ món quà nào cũng đều có giá trị. Vấn đề nằm ở cách tặng chứ không phải quà tặng.
2b. Chỉ tặng mỗi hoa và bó (bông) hoa đó bình thường, dễ kiếm. Lý do 1c đã quá rõ ràng, chắc không cần giải thích lại. Thường mấy ông con trai toàn lười, cứ chạy ra hàng hoa tươi và gọi bừa một bó rồi đem tặng. Thế thì giá trị của món quà cũng không nhiều và không có nhiều thành ý trong đó. Chẳng khác gì người đi tìm việc làm cố gắng soạn CV một cách cẩu thả rồi đi rải CV như phát tờ rơi, với hy vọng được trúng tuyển vậy.
2c. Không đối đáp được khi nàng nói câu đó. Hãy xem lại lý do 1a. Nàng khiêm tốn để làm gì? để bạn đồng tình với điều đó ư? Thế thì toang là đúng rồi.

3. Bí quyết nhà họ Dương

3a. Phủ nhận câu nói "mua hoa là tốn tiền". Hãy nói kiểu "bó hoa này đẹp nên anh muốn mua tặng em, còn tiền nong thì em đừng để ý". Hãy tập trung vào vẻ đẹp của bó hoa, ca ngợi nó, đồng thời nịnh nàng luôn. Kiểu như: Lúc đầu anh cũng không định mua đâu, mà thấy bó hoa này rất hợp với em. Em cầm chụp ảnh đẹp lắm đấy.
Nói ngược lại với lời "khiêm tốn" của nàng, rằng: em cứ nhận đi đừng ngại, anh còn có bất ngờ khác dành cho em đây. Nàng sẽ vì sự tò mò mà quên đi việc phải tỏ ra khiêm tốn. Đồng thời nó sẽ giúp giải quyết vấn đề 1c là "có thứ khác còn hơn cả hoa", đúng với sự kỳ vọng của nàng.
3b. Nêu được ý nghĩa của bó hoa một cách khéo léo. Bởi vì hoa có một ý nghĩa ngầm hiểu nên bạn dễ dàng gửi gắm ý đồ vào bó qua dựa trên đặc điểm của nó như: loại hoa, số lượng bông, cách bó, màu sắc, giấy gói, nơ, vật trang trí kèm theo... Hãy chau chuốt bó hoa mà bạn định tặng để làm nổi bật ý nghĩa của nó lên. Có như thế nàng mới thấy bó hoa đó "đặc biệt" và không hề lãng phí. Việc bạn có dành nhiều tâm trí vào bó hoa hay không cũng sẽ được nàng nhận ra ngay. Nếu bó hoa thực sự đặc biệt, có ý nghĩa thì cứ mạnh dạn tặng, bất kể nàng nói gì đi nữa.
3c. Nếu khó khăn về tài chính, bạn chỉ cần mua 1 (hoặc vài) bông hoa với chi phí chấp nhận được, kèm theo đó là một món quà hand-made như thiệp tự làm, tự viết lời chúc, hay một món quà nhỏ mà tình cảm. Chính lúc tài chính khó khăn thì sự bù đắp về tình cảm càng cần thiết (áp dụng món quà nhỏ tình cảm vào 1 bó hoa lớn đắt tiền cũng vẫn là ok).
Nguyên tắc là:
Ngày kỉ niệm không thể thiếu quà. Quà dễ nhất và không nên thiếu là hoa. Ngoài hoa ra thì cần kèm theo tình cảm: lời nói, món quà phụ. Hoa có ý nghĩa không lời của nó, nhưng nàng yêu bằng tai nên đừng quên nói cho nàng thích. Dù nàng có nói gì đi nữa thì trong thâm tâm nàng không bao giờ chê quà, trừ khi nàng không thích bạn.
---
p/s: bí quyết là một chuyện, cách luyện và luyện thành công hay không là chuyện khác.
Hết chương 2