5 quy tắc học tập từ một người có một bộ não không toàn vẹn.
Jim Kwik là một người đã sống sót qua cơn nguy kịch do một chấn thương ở não khi anh còn là một đứa bé. Do đó anh đã gặp rất nhiều hạn chế trong việc học của mình trong 15 năm sau đó. Mặc dù vậy, anh ấy đã hoàn toàn đảo ngược cuộc sống của mình để trở thành một trong những huấn luyện viên tinh thần được nhiều người công nhận nhất nước Mỹ.
Các ngôi sao điện ảnh và các tỉ phú doanh nhân thường thuê anh ấy để được giúp đỡ, từ việc học đọc nhanh hay tăng cường khả năng ghi nhớ, cho đến việc học các kĩ năng nhanh hơn đối thủ của họ. Học nhanh trở thành thương hiệu của anh ấy. Anh ấy cho rằng đây là "kĩ năng quan trọng nhất thế kỷ 21."
Từ một người gặp khó khăn với việc học ở trường, nay anh đã trở thành một người dạy người khác kĩ năng học tập, thành công của Kwik đã cho chúng ta thấy rằng bạn có thể biến những vấn đề của mình trở thành những cơ hội để phát triển bản thân.
"Bất cứ ai cũng có thể học cách học nhanh hơn, hiệu quả hơn. Họ cũng có thể cải thiện khả năng ghi nhớ và kĩ năng tiếp thu tri thức của mình." - Jim Kwik.
Bộ não của chúng ta là một công cụ phi thường, nhưng điều đáng buồn là nhiều người không biết sử dụng nó đúng cách. Đây là 5 quy tắc Jim Kwik khuyên bạn nên áp dụng để học tập hiệu quả và làm chủ những kĩ năng mới nhanh hơn.

#1 - Bạn phải tự trả lời được các câu hỏi "Tại sao - Như thế nào - Khi nào" một cách rõ ràng.

"Lý do tạo ra kết quả." - Jim Kwik.
Trước khi bạn nhảy vào việc học bất cứ thứ gì mới, bạn phải trả lời 3 câu hỏi quan trọng sau:
- "Tại sao tôi phải học cái này?"
- "Tôi có thể áp dụng nó như thế nào?"
- "Khi nào tôi có thể sử dụng nó?"
Khi bạn có được những câu trả lời cụ thể trong đầu, bạn mới có thể xây dựng chương trình học và lên chiến thuật học tập phù hợp. Nhờ thế, bạn mới có thể tập trung vào những phần chính yếu và những khái niệm quan trọng, đồng thời loại bỏ những thứ thứ yếu khác.
Hãy xem xét một trường hợp như thế này: Tại sao bạn lại muốn học cách đánh vần tiếng Hàn trong khi mục tiêu của bạn chỉ là có thể giao tiếp cơ bản? Sẽ tốt hơn nếu bạn tập trung vào những cụm từ thông dụng và có thể là vài cấu trúc câu phổ thông nữa, nhưng đừng có học về các quy tắc ngữ pháp.
Hãy làm thật rõ tại sao, làm thế nào và khi nào trước khi bạn bắt đầu học bất cứ chủ đề gì. Bởi vì điều này sẽ giúp bạn xây dựng một bản đồ học tập đúng chủ đích giúp gia tăng hiệu quả việc học của bạn.

#2 - Xác định phương thức học tập và kiểu thông minh của bạn.

Theo các chuyên gia về sự sáng tạo, con người học tập tốt nhất khi họ đã xác định được kiểu thông minh chiếm ưu thế và phương thức học tập của họ.
Theo thuyết đa trí tuệ, có 8 loại hình trí thông minh: trí thông minh ngôn ngữ, trí thông minh logic toán học, trí thông minh hình ảnh không gian, trí thông minh âm nhạc, trí thông minh vận động thể chất, trí thông minh tương tác cá nhân, trí thông minh nội tâm và trí thông minh thiên nhiên. 
Còn mô hình học tập VAK cho rằng con người có ưu thế ở một trong 3 phương thức học tập sau: học thông qua hình ảnh, học thông qua âm thanh và học thông qua vận động.
Những vũ công hay nhạc sĩ có thường có phương thức học tập khác so với các lập trình viên hay nhà văn. Hãy xem xét trường hợp của hai người sau, Lewis Hamilton và Sadhguru. Trong khi Hamilton thể hiện sự vượt trội về trí thông minh không gian thì Sadhguru có trí thông minh nội tâm vượt bậc. Bây giờ thử tưởng tượng cả hai người này cùng học môn đại số ở trường thì sẽ như thế nào, liệu họ có phát huy được khả năng của mình không? Nó sẽ trở nên không hợp lí chút nào và điều này sẽ dẫn đến việc lãng phí thời gian và tài năng của họ.
Đối với tôi, trí thông minh chiếm ưu thế là trí thông minh logic toán học, và tôi thích phương thức học tập thông qua hình ảnh. Kết hợp hai thứ này lại đã tạo nên tôi - một người yêu thích các vấn đề toán học và các công thức một cách tự nhiên, và tôi học tốt nhất khi sử dụng các biểu đồ và sơ đồ.
Hãy chắc chắn rằng bạn xác định được trí thông minh chiếm ưu thế và phương thích học tập yêu thích của mình. Bạn có thể xác định chúng bằng cách làm các bài kiểm tra trực tuyến, ví dụ như bài kiểm tra học tập VAK. Sau khi bạn đã biết được thế mạnh của mình, hãy kết hợp với việc áp dụng những kĩ thuật đúng và công cụ học tập phù hợp để tối đa hóa việc tiếp thu của bạn trong một thời gian nhất định.

#3 - Biến những thông tin thô thành những hình ảnh bắt mắt

"Rồi mọi người sẽ quên những gì bạn nói và những gì bạn làm, nhưng họ sẽ không bao giờ quên việc bạn khiến cho họ cảm thấy thế nào." - Maya Angelou.
Bộ não không giỏi việc lưu trữ những thông tin thô (như công thức, định nghĩa, các định lý), nhưng nó lưu giữ những hình ảnh sống động và cảm xúc cực kì tốt.
Công thức toán học hay một định lý mà bạn được học từ lâu mà đến giờ vẫn còn nhớ? Tại sao bạn lại ghi nhớ chúng? Có thể thầy cô đã truyền tải chúng theo một cách rất khác biệt. Có lẽ chúng có chứa một cảm xúc nào đó gắn liền với cuộc sống của bạn, hoặc bạn học nó với một người bạn thân.
Để ghi nhớ những gì bạn học, hãy chuyển những khái niệm trừu tượng và các công thức thành các hình ảnh sinh động. Đồng thời tạo nên những câu chuyện xung quanh chúng, bởi vì những câu chuyện tạo ra những cảm xúc bên trong chúng ta. Đây là những cách tốt nhất để lưu giữ thông tin trong não. Đó là lí do những câu chuyện được lưu truyền hàng ngàn năm trở thành cách duy nhất để tiếp nối những tri thức từ đời xưa đến nay.
Nếu bạn đọc: "Cơ năng của một vật bằng tổng thế năng và động năng của vật đó" thì bạn sẽ thấy rất khó để ghi nhớ chúng. Nhưng nếu bạn tưởng tượng bản thân là một vật có cơ năng, và vật này đang phát triển mỗi ngày, thế năng chính là những niềm tin nội tại của bạn và động năng chính là những hành động của bạn, lúc này bạn sẽ hiểu rằng: Sự phát triển của bạn bằng tổng thể của những niềm tin nội tại và những hành động của bạn.
Tương tự, nếu bạn muốn ghi nhớ một từ vựng mới, bạn có thể tạo một câu chuyện xoay quanh nó. Đây là ví dụ: bạn sẽ thấy từ Oligopoly rất khó nhớ, nhưng nếu bạn liên kết nó với câu chuyện như “anh chàng Oliver (ollie) đi (go) đến gặp mặt Paulie (poly)”, và từ này sẽ in sâu vào trí nhớ của bạn.
[Chú thích: vì tác giả viết bài này cho người sử dụng tiếng Anh, nên khi dịch sang tiếng Việt bạn sẽ thấy nó không hợp lí lắm. Do đó mình sẽ “đền” cho các bạn một ví dụ rất quen thuộc.
Để nhớ dãy hoạt động hoá học của kim loại : K Na Ca Mg Al Zn Fe Ni Sn Pb H Cu Hg Ag Pt Au, bao thế hệ học sinh đã được thầy cô truyền cho cách nhớ sau: Khi nào cần may áo giáp sắt nhớ sang phố hỏi cửa hàng Áo Phi Âu. Về cơ bản, các bạn vừa chuyển những chữ cái khô khan thành các hình ảnh dễ nắm bắt, giống như những gì vừa được chia sẻ ở trên.]
Tốt hơn nhiều rồi, đúng không?
Bằng cách chuyển các mẫu thông tin, kiến thức thành các hình ảnh sinh động và các câu chuyện để truyền tải cảm xúc, bạn sẽ ghi nhớ mọi thứ tốt hơn rất nhiều.

#4 - Làm việc với danh sách Những-việc-không-nên-làm

Để học tốt hơn và nhanh hơn, bạn phải làm việc với hiệu suất cao nhất. Một cách tuyệt vời để hiện thực hóa điều này đó là bạn hãy tạo một danh sách các nhiệm vụ mà bạn sẽ không dành sự ưu tiên cho chúng. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào những công việc có giá trị nhất và tránh sa đà vào những việc không quan trọng.
Ví dụ, có rất nhiều việc có vẻ rất quan trọng ví dụ như trả lời email và tham dự các cuộc họp, nhưng chúng lại không quan trọng đối với mục tiêu học tập. Những việc này chỉ cho bạn ảo giác về năng suất thực của bạn, nhưng thực chất nó không giúp bạn tiến bộ thêm một chút nào cả.
Với danh sách đầy đủ  những-việc-không-nên-làm, bạn có thể biết được bạn cần phải dành thời gian cho các việc thuộc các đề mục sau:
- Luyện tập nâng cao kĩ năng
- Nghiên cứu
- Tham gia các lớp học trực tuyến
- Đọc tài liệu và ghi chú
Hãy làm những việc có giá trị nhất, mặc dù nó không khiến bạn thoải mái chút nào, rồi bạn sẽ gặt hái được những kết quả phi thường về lâu dài.

#5 - “Luyện tập tạo nên sự hoàn hảo” là một câu nói không thực tế

Việc luyện tập một cách tệ hại sẽ không giúp bạn thành thục một cái gì cả.
Câu nói hợp lý hơn là:
“Luyện tập đúng đắn sẽ tạo nên sự hoàn hảo” - Jim Kwik.
Theo Jim Kwik, tài sản quý giá nhất của bạn không phải là thời gian, mà đó chính là sự tập trung. Cho dù bạn có hàng ngàn năm để sống đi nữa, bạn cũng sẽ lãng phí chúng khi làm việc một cách lười biếng. Đó là lí do tại sao làm việc với sự nghiêm túc và tập trung cao độ là chìa khóa dẫn đến những tiến bộ vượt bậc trong thời gian ngắn.
Học tập cũng giống như phát triển cơ bắp vậy; bạn có thể chọn tập nâng tạ một cách hời hợt trong khi trò chuyện với bạn bè hoặc bạn có thể luyện tập với sự nghiêm túc trong vòng 50 phút. Theo như Stephen Covey nói thì: “Nếu bạn phải đốn rất nhiều cây để lấy gỗ, tốt hơn hết bạn bên mài cái cưa của mình cho thật bén.”
Học tập một cách nghiêm túc và tập trung sẽ giúp bạn gặt hái những kết quả phi thường trong dài hạn.

#6 - Lời khuyên thêm

Hãy loại bỏ sự hỗn độn khỏi cuộc sống của bạn.
Làm sạch tâm trí bằng chánh niệm, sự biết ơn và sự buông bỏ.
Dọn sạch không gian sống quanh bạn bằng chủ nghĩa tối giản và không gian vừa đủ.
Dọn dẹp không gian số của bạn bằng cách sắp xếp lại email, các file vào các folder với những cái tên phù hợp.
Sắp xếp lại đời sống xã hội của bạn bằng cách loại những người kéo bạn xuống khỏi cuộc đời bạn.
Và quan trọng nhất, hãy điều chỉnh giấc ngủ, tư thế, hơi thở, chế độ ăn uống của bạn lại và đi bộ mỗi ngày.

Những suy nghĩ cuối cùng

Với những phương pháp đúng, Jim Kwik đã chiến thắng được những khiếm khuyết trong khả năng học tập của mình và trở thành người huấn luyện cho các lãnh đạo cấp cao để giúp họ học tập nhanh hơn. Sự chuyển hóa của anh ấy rất đáng để tìm hiểu nếu bạn muốn học nhanh hơn và thuần thục các kĩ năng một cách hiệu quả hơn.
Học tập siêu tốc là một kĩ năng. Với một tư duy đúng và các phương pháp phù hợp, bạn có thể trở nên giỏi hơn trong kĩ năng này. Hơn nữa, học tập hiệu quả có thể gia tăng hạnh phúc và làm chậm sự lão hóa. Vì thế hãy học tập liên tục và tiến bộ hơn mỗi ngày.
Dịch bởi: Tôi Tự Học
Bạn có thể theo dõi mình tại fanpage FB: Tôi Tự Học
Bài viết cùng tác giả: