Các ứng dụng, website hẹn hò đã mang đến cho những người độc thân một phương thức mới, tiện lợi hơn để làm quen, giao lưu với người khác. Nên chỉ trong vài năm qua, mức độ phổ biến của hình thức hẹn hò trực tuyến đã tăng vọt.
Tất nhiên chuyện gì cũng có hai mặt của nó. Bên cạnh sự tiện lợi thì tính an toàn cũng được đặt lên bàn cân khi có nhiều vấn đề xảy ra. Chẳng hạn khi nói chuyện với người lạ trên mạng, bạn có thể gặp nguy cơ bị quấy rối, theo dõi, lừa tình đảo hoặc đánh cắp thông tin cá nhân. Nếu bạn quyết định gặp gỡ ngoài đời, bạn cũng có thể bị cho leo cây, bị sàm sỡ hay tệ hơn là bị cưỡng bức.
Nếu vì lý do nào đó mà bạn vẫn muốn tiếp tục sử dụng các app hẹn hò để tìm kiếm chân ái cuộc đời (real love) thì trước hết hãy là một người chơi thông minh, biết cách bảo vệ mình an toàn. Muốn biết làm thế nào thì mời bạn đọc tiếp bài viết dưới đây nhé.

Những sự thật không thể chối cãi về hẹn hò trực tuyến

Một người chơi thông minh trước hết sẽ nghiên cứu để hiểu rõ về đối tượng. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng mà. Bạn cần biết tần suất sử dụng các app hẹn hò hiện nay, người ta nhìn chúng bằng con mắt thế nào và trung thực bao nhiêu khi xây dựng hồ sơ trực tuyến. Dưới đây là những điều bạn cần biết:
ứng dụng hẹn hò 1
Ảnh: Unsplash

Mọi người thường nói dối khi sử dụng app hẹn hò

Theo khảo sát của công ty nghiên cứu toàn cầu Opinion Matters thực hiện, gần 53% người Mỹ nói dối khi lập hồ sơ trực tuyến. Nhìn chung, phụ nữ có xu hướng đăng những bức ảnh trẻ trung hơn, xinh đẹp hơn và gầy hơn ngoài đời. Trong khi đó, đàn ông thường cố gắng tỏ ra thành công hơn thực tế trong sự nghiệp bằng cách chụp vô lăng, ô tô, đồng hồ rolex hay đang nghỉ mát tại một khu resort 5 sao.
Còn đứa vừa nghèo vừa xấu như tôi thì chọn ảnh hoa cỏ cây lá hoặc chó mèo gà.

Một số người dùng app hẹn hò cho rằng bạn chỉ muốn tình dục hơn tình yêu

Không ít anh chàng dùng các app hẹn hò cho là phụ nữ lên trên ấy chỉ đang tìm kiếm tình dục. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra sự thật không phải như vậy. Ví dụ phần lớn các cô gái chơi Tinder tìm kiếm những cuộc nói chuyện chân thành chứ không phải là tán tỉnh qua đường, mặc dù Tinder nổi tiếng là app “gạ chịch”.
Trên thực tế, khoảng 60% nữ giới trên Tinder mong muốn tìm một mối quan hệ nghiêm túc chứ không phải tình một đêm hay fwb, theo một nghiên cứu không chính thức do Huffington Post thực hiện. Hơn nữa, Statistic Brain báo cáo rằng chỉ 33% phụ nữ sử dụng các web, app hẹn hò đã quan hệ tình dục với đối tượng được “match” ngay trong buổi hẹn đầu tiên.

Theo thống kê, các mối quan hệ bắt đầu từ online thường không kéo dài

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Michigan, các mối quan hệ bắt đầu từ thế giới ảo có nguy cơ tan vỡ cao hơn gần 30% so với các mối quan hệ biết nhau ở ngoài đời. Và những cặp dôi quen nhau trên mạng rồi đi đến hôn nhân thì thường khó có sự bền vững lâu dài, với khả năng ly hôn cao gấp 3 lần.

Hẹn hò trực tuyến có thể khiến bạn bẩn tính hơn

Theo The Association of Psychological Science, nhiều người xem hẹn hò trực tuyến như đi mua sắm vậy. Họ lướt nhìn các bức ảnh để tìm kiếm người bạn đời hoàn hảo. “Ui chời anh trai nhìn ngon ghê, body sáu múi chuẩn phết”, “Mặt không xinh lắm nhưng điện nước đầy đủ, tạm duyệt”…
Khi thấy không ưng ai, họ chỉ cần vung nhẹ tay là xong, không khó khăn bằng việc nói “không” để từ chối sếp làm một task nào đó trên công ty. Nên các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng, hẹn hò trực tuyến có thể vô tình khiến bạn trở nên kén chọn hoặc thích phán xét người khác.
Okay, tráng miệng xong rồi, giờ đến món chính nè. Sau đây là một vài bí kíp giúp bạn trở thành người chơi thông minh, bảo vệ mình an toàn khi tham gia chợ thế giới hẹn hò trực tuyến.

1. Sử dụng hình ảnh khác với những ảnh trên các tài khoản mạng xã hội

ứng dụng hẹn hò 2

Ảnh: Unsplash
Khi tạo hồ sơ hẹn hò, bạn hãy tránh sử dụng chính ảnh đại diện hoặc các ảnh đã đăng trên những tài khoản mạng xã hội như Facebook, Instagram. Bởi nếu không, ai đó có thể từ các ảnh ấy mà dễ dàng lần ra tài khoản FB, Instagram của bạn với chức năng tìm kiếm bằng hình ảnh của Google.
Đương nhiên cách này loại trừ trường hợp những người muốn kiếm thêm follow trên Instagram nên không ngần ngại liên kết và công khai tài khoản mạng xã hội trên hồ sơ.

2. Hạn chế để lộ các thông tin quá cá nhân

Chúng ta sẽ không thể biết người đang chat với mình là con người như thế nào. Dù trên tin nhắn, họ nhã nhặn, lịch sự, hài hước đến đâu thì khi gặp ngoài đời, có thể bạn sẽ thấy một con người cư xử thiếu nhã nhặn, cái tay hay động chạm những nơi không được phép hay cứ chạy đến gần nhà nghỉ thì lại “em ơi, anh thấy đau bụng quá”. Để rồi bạn hoang mang tự hỏi người nhắn tin với bạn hằng đêm và con người đang ngồi trước mặt bạn liệu có phải là một?
Hẹn hò trên mạng sẽ không tránh được những tình huống mà sau khi gặp nhau, bạn sẽ không muốn dây dưa thêm lần nào nữa. Và để tránh bị quấy rối, theo dõi, tốt nhất bạn không nên để lộ quá nhiều thông tin cá nhân như nơi làm việc, nơi ở…

3. Bạn vẫn nên duy trì nhắn tin qua app hẹn hò

Có thể bạn đã “match” được một đối tượng tiềm năng và đang ngày đêm nhắn tin chuyện trò vui vẻ. Nhưng bạn đừng vội vàng chuyển sang một ứng dụng nhắn tin khác như Zalo, Viber hay Whatsapp. Dù các app hẹn hò có nhiều cái không tiện lợi thật nhưng sau này nếu gặp vấn đề không ổn với đối phương, bạn có thể chủ động cắt đứt liên lạc mà không sợ người đó đã biết số điện thoại của bạn.
Hơn nữa, các ứng dụng hẹn hò cũng thiết lập một vài tính năng bảo vệ người dùng. Một số app như Tinder không cho phép mọi người gửi ảnh để phòng trường hợp bạn vô tình nhận được những bức ảnh có thể khiến bạn mất ngủ ngay đêm đó.
Vậy khi nào thì nên chuyển sang app nhắn tin khác? Điều này thì tùy thuộc vào bạn. Có thể là sau buổi first date, bạn cảm thấy đối tượng ưng mắt, đáng tin và muốn tiếp tục mối quan hệ theo chiều sâu. Nói chung, tôi nghĩ chúng ta hãy quyết định sau khi gặp mặt trực tiếp đối tượng ngoài đời.

4. Với nữ giới, hãy tự mình đến điểm hẹn trong buổi first date

Không ít cô gái thắc mắc khi first date thì nên để đối phương đến đón hay tự mình đi. Theo kinh nghiệm của tôi và nhiều người khác, bạn không nên để người lạ biết chính xác nơi bạn sống. Hãy chủ động chọn một địa điểm quen thuộc với bạn và tự mình đi xe đến. Hoặc nếu bạn vẫn muốn người ta đến đón, hãy chọn nơi đón cách xa nhà bạn vài cây số. Đùa thôi, chọn chỗ nào xa xa một chút là được.
Trước khi đến điểm hẹn, bạn nên cho một người bạn (đủ tin cậy) biết bạn sẽ đi đâu, gặp ai và khi nào về nhà. Thông tin càng chi tiết càng tốt, để nếu bạn gặp sự cố thì người bạn ấy sẽ dễ tìm sự hỗ trợ hơn.
Trong buổi hẹn, bạn hãy luôn để mắt đến đồ uống. Nếu phải vào nhà vệ sinh, bạn đừng dùng ly nước đó nữa. Mang theo cả bình xịt hơi cay hoặc chai nước hoa để làm công cụ tự vệ khi cần thiết.
Nếu người bạn đang gặp mặt khiến bạn thấy khó chịu hoặc sợ hãi, hãy tin vào trực giác của mình. Nó đang mách bảo bạn có chuyện gì đó không ổn. Lúc này bạn nên bật bài hát “Chạy ngay đi” của Sơn Tùng được rồi đấy.
Đó là 4 cách cơ bản để trở thành người chơi thông minh khi sử dụng các app hẹn hò. Lưu ý là “thông minh” để bảo vệ mình chứ không phải để chăn rau chăn chuối đâu nhé.
Bạn còn biết cách nào hay ho hơn nữa không? Chia sẻ cho tôi biết nhé!
Lược dịch thông tin từ Verywellmind.
.Ngưn.
Freelance Writer | Blogger
Blog dành cho trẻ trên 16 tuổi (mà trẻ nào biết yêu rồi cũng nên xem vì tương lai con em chúng ta): It's Real Love ❤️