Trong lịch sử nhân loại, chưa bao giờ những bí quyết lại được cho không vương vãi như bây giờ, thậm chí người ta còn cho tiền để bạn học được bí quyết của họ nữa cơ, và tất nhiên bài này cũng góp phần vào cái công cuộc ban phát bí quyết đó.
Chỉ hy vọng là bí quyết lần này mới mẻ đối với bạn.
Tựa đề bài này có 2 nghĩa:
- Bí quyết thành công
- Bí quyết trở thành con công
Nghĩa nào cũng đúng cả.
***
"Ta làm gì với đời ta?" là tựa đề thứ 2 của bài viết.
Không có câu trả lời nào rốt ráo cho câu hỏi trên, nhưng "ta không nên làm gì với đời ta?" thì có thể trả lời sơ sơ được.
Bạn sinh ra là con Gà, nhưng gia đình, nhà trường, và xã hội thuyết phục bạn nghĩ bạn là con Công. Đối với họ, bạn thành Công là chuyện quan trọng.
Ban đầu bạn chỉ mới học lõm bõm thôi, bạn vẫn còn là con Gà một cách tự nhiên: tuổi thơ bạn tràn đầy những mùa hè đầy nắng, í ới gọi bạn bè, long nhong những miền thơm mùi đồng nội, ánh mặt trời pằng pằng chíu chíu xuyên kẽ lá, và thời gian thì kéo dài vô tận.
Nhưng càng lớn, bạn càng chắc chắn bạn là con Công, dáng đi bạn què quặt từ đấy.
Ví dụ, con Công gắn với hình ảnh phải trở thành cái gì đó quan trọng với xã hội, phải có tiền tài, danh vọng - những thứ phù phiếm, mà mình thấy không cần bàn tới. Nhưng con Công còn ham tri thức nữa, thế nên nó đọc sách báo, chính trị, phản ứng với những drama từ nhỏ tới to.
Nó nghĩ phản biện xã hội, cùng với những lập luận sắc bén là hay. Người ta khen con Công hết nấc, khiến lòng nó tràn đầy tự mãn. Nó hài lòng với chuyện đó... cho đến khi nó không hài lòng nữa. Everybody's kicking ass until depression kicking in.
Con Gà bỗng một ngày nhận ra làm con Công có gì đó sai sai.
Con Gà đi tìm bí quyết trở thành Gà, đọc sách Gà-help, Chicken soup for soul, nghe podcast, xem Youtuber,...đủ cách cả.
Con Gà không thể tự xác định mình là con Gà được, nó có làm bao nhiêu bảng phân loại tính cách MBTI hay mấy thứ đại loại thế cũng vô ích.
Con Gà nào tuyên bố nó đã đắc đạo, rằng nó là con Gà, thì bạn cần nghi ngờ nó.
Sẽ hợp lý hơn nếu Gà từ chối nó là Công.
***
Cái tinh túy của đạo Phật, đó là đạo giải thoát, bạn cần phải buông bỏ những sự u mê, vô minh, để trở về thực chất bản thân, nhìn thấy cái chân lý của thế giới.
Nói văn vở là thế, mình thì bảo là con Gà đừng có cố thành Công nữa, vậy là thành công rồi.
***
Sau bao nhiêu chuyến lưu lạc, ba chìm bảy nổi trong thế giới của những định kiến, nơi người ta đánh giết nhau vì những thứ không thật, chàng ngây thơ Candid của Voltaire trở về với chính mình: "chúng ta phải chăm non mảnh vườn của mình".
Từ chối mình là Công, bạn sẽ dần trở thành con Gà như bạn vốn là.
Và thế giới cần bạn với tư cách là con Gà hơn là con Công.
(Hết)
***
p/s. Để hỗ trợ hành trình con Gà từ chối mình là Công, thì bạn có thể đọc thêm 3 bài sau của mình:.
1. Sự cần thiết của kỹ năng Tự mình suy tư vấn đề
2. Cái Tôi và sự cô đơn