Có 1 điều cần lưu ý trước khi bạn đọc bài viết này .
Mình vẫn đang ở level nghiệp dư, hiện có kinh nghiệm 3 năm trên thị trường cổ phiếu với lợi nhuận là 20-30%/ năm.
Vì vậy nên nội dung mình viết sẽ là các kiến thức nhập môn cho những bạn có nhu cầu bắt đầu từ con số 0. Nếu bạn phù hợp thì hãy tiếp tục theo dõi, còn không mình mong cũng đừng buông lời đắng cay nha ^^
Mình có để link phần 1 ở ngay dưới để bạn nào chưa đọc thì đọc nhé.
Vậy chúng ta sẽ đến với chủ đề 2: Tâm lý trong đầu tư cổ phiếu 
1. Có các loại tâm lý thường xuất hiện trên thị trường chứng khoán 
Kết quả hình ảnh cho tâm lý trong đầu tư cổ phiếu

1.1 Tâm lý bầy đàn: 
Đây là tâm lý thường thấy nhất ở trên thị trường chứng khoán hiện nay.
Tâm lý này ám chỉ sự bắt chước lẫn nhau của một nhóm các nhà đầu tư dẫn đến những hành động, quyết định đầu tư được đưa ra theo đám đông. Khi đám đông cùng mua vào một loại cổ phiếu sẽ dễ tạo ra giá ảo, đẩy thị trường lên cao. Ngược lại đối với trường hợp nhà đầu tư lo sợ giá cổ phiếu giảm sẽ dẫn đến tình trạng bán tháo để cắt lỗ. 
Ví dụ rõ rệt nhất là khi 1 cổ phiếu có tin tức xấu xuất hiện thì các nhà đầu tư này sẽ ngay lập tức bán cổ phiếu mà chưa tìm hiểu rõ ngọn ngành tin tức.
Nguyên nhân của tâm lý bầy đàn xuất phát từ việc nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, không nắm bắt đầy đủ thông tin, tính chuyên nghiệp và kỷ luật chưa cao khi tham gia thị trường.
1.2 Tâm lý quá tự tin
Tự tin thái quá là hành vi tâm lý trong đầu tư chứng khoán mà đầu tư tự tin quá mức rằng họ giỏi hơn những người khác cả về khả năng dự đoán cũng như lựa chọn cổ phiếu tốt. 
Tâm lý này xuấy hiện khi nhà đầu tư bắt đầu có được những thành quả đầu tiên khi đầu tư hoặc là thị trường ở trạng thái lạc quan. "sắc xanh" tăng điểm. 
Nhà đầu tư khi quá tự tin thường sẽ không quan trọng việc đa dạng hóa danh mục để giảm thiểu rủi ro . Cũng chính vì thế, họ sẽ chính là các đối tượng dễ dàng bị ảnh hưởng nhất nếu thị trường chung "sắc đỏ" giảm điểm hoặc có biến động.
1.3 Tâm lý sợ thua lỗ
Ngược lại với tâm lý quá tự tin là tâm lý sợ thua lỗ. Việc phải đưa ra quyết định hoặc lựa chọn sẽ đẩy nhà đầu tư vào trạng thái tâm lý lo sợ rằng mình có thể sẽ mắc sai lầm. 
Yếu tố tâm lý này xuất phát từ việc thiếu tự tin vào bản thân, thiếu kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong đầu tư chứng khoán. Tâm lý sợ thua lỗ sẽ khiến nhà đầu tư lưỡng lự và bỏ qua những thời điểm tốt để hành động
1.4 Tâm lý so sánh
Tâm lý này xảy ra với các nhà đầu tư không có mục tiêu rõ ràng về lợi nhuận mà chỉ luôn muốn nhiều lợi nhuận hơn nữa trên thị trường chứng khoán.
Các nhà đầu tư sẽ thường so sánh kết quả của mình với các nhà đầu tư xung quanh. Đây là 1 dạng tâm lý cực kỳ không tốt và tâm lý này cần được loại bỏ bởi con đường thành công với mỗi đầu tư rất riêng biệt và mỗi nhà đầu tư sẽ thuộc một trường phái đầu tư khác nhau. Tại thời điểm đó, họ có thể đạt mức sinh lời tốt hơn nhiều chúng ta, nếu lòng đố kỵ xuất hiện thì rất dễ khiến ta lạc lối. 
Nếu bạn tiếp tục so sánh, bạn sẽ luôn gặp người giỏi hơn mình và chưa kể sẽ có kẻ gian lận trong đó và bạn sẽ luôn là người thua cuộc với tâm lý tức giận. 
- Warren Buffett - 
2. Cần làm gì để kiểm soát tâm lý đầu tư chứng khoán?
Tạo được thói quen đầu tư chứng khoán với một tâm lý vững vàng là một điều không khó. Nhưng để duy trì được tâm lý giao dịch như vậy, mỗi nhà đầu tư phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều để nâng cao kiến thức, tư duy và kỹ năng giao dịch của mình.
Tâm lý đầu tư chứng khoán tác động như thế nào đến quyết định của nhà đầu tư?

Trước khi bắt đầu chọn một mã cổ phiếu để giao dịch, bạn cần:
 - Xác định mục tiêu về lợi nhuận: dài hạn hay ngắn hạn, tối thiểu bao nhiêu% sẽ bán, ở mức giá nào ...? 
- Cập nhật tất cả thông tin và nếu được thì hãy cập nhật hằng ngày về cổ phiếu đó : website công ty, báo chí ( cafef, cophieu68, vietstock ....), các chuyên gia phân tích uy tín ....
- Đề ra một chiến lược giao dịch,  bám sát và tuân thủ theo chiến lược đó. Các bạn có thể tham khảo chiến lược: cắt lỗ khi giá giảm dưới  7% - 8% theo phương pháp CANSLIM trong cuốn sách "Làm giàu từ chứng khoán"
- Hãy kiềm chế lòng tham, thay vì mong muốn thắng một giao dịch lớn để nhanh chóng trở nên giàu có trên thị trường, các nhà đầu tư kiếm lời từng chút, từng chút một. 
- Hãy tìm hiểu thật kỹ mọi thứ về thị trường chứng khoán và mã cổ phiếu mà bạn chọn trước khi bắt tay vào kiếm tiền từ nó. Hiểu được cách thị trường hoạt động và di chuyển như thế nào sẽ giúp ta vượt qua sợ hãi, hay lòng tham khi giao dịch. Khi bạn cảm thấy mình đang mù mờ về một lĩnh vực mà bạn không biết rõ kết quả sẽ ra sao, bạn sẽ rất dễ mắc sai lầm. 
Đây là những cách mình vẫn dùng để trấn tĩnh bản thân khi có những biến động trên thị trường, và biến động thì hằng ngày, hằng giờ nên là ... đây là cách mình dùng hằng ngày ^^
Cám ơn mọi người,
Mình là Jack - Mình mong có thể mang lại cảm hứng cho mọi người !