Trong bài viết trước về “7 sự thật về thủ dâm ở nữ giới” (nhưng kiến thức có thể áp dụng cho cả nam giới), bạn đã biết được những lợi ích mà việc thủ dâm đem lại, hoàn toàn khác so với những lời đồn đoán tiêu cực bạn vẫn thường nghe.
Nhưng không có lửa thì làm sao có khói? Tại sao trên mạng vẫn đầy rẫy những thông tin tiêu cực như vậy?
Bài post này sẽ giải thích kỹ hơn để làm sáng tỏ: bao nhiêu % trong số những lời đồn đoán này là thật? Nếu chúng thật sự có thể xảy ra, thì lý do là gì? Và bạn nên làm gì nếu gặp phải?

1. Thủ dâm làm bạn trở nên lãnh cảm, rối loạn sinh lý?

Đây là tin đồn to nhất! (và thường là lý do ám ảnh các bạn trai). Có không ít người lên mạng… tự nhận rằng mình bị rối loạn sinh lý là do thủ dâm gây nên. Sự hiện diện của tin đồn này nhiều đến mức, bạn thực sự tin là nó có thật :(
Tuy nhiên, đây cũng là tin đồn thất thiệt nhất, không dựa trên bất cứ một sự thật nào cả.
Thủ dâm không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự rối loạn sinh lý, hay trở nên lãnh cảm. Lý do thực sự nằm ở rất nhiều yếu tố khác về mặt thể chất và tâm lý của bạn (ví dụ: sử dụng quá mức thuốc lá, bia rượu, béo phì, bị stress quá mức, bị trầm cảm, hoặc phải trải qua những giai đoạn khó khăn trong các mối quan hệ…).
Nếu bạn cảm thấy mình bị rối loạn hoặc lãnh cảm, hãy thử các cách sau:
- Ngừng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá
- Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ,healthy
- Dành thời gian cho bản thân để thư giãn, tránh xa công việc và các tác nhân khiến bạn stress
- Tìm cách trao đổi, cải thiện mối quan hệ với người bạn đồng hành (tâm sự, trải lòng để hiểu nhau hơn…)
- Đến gặp bác sĩ, nếu bạn đã nỗ lực tự cải thiện nhưng không thành công.

2. Thủ dâm khiến “cô bé”, “cậu bé” bị… hỏng, và dẫn tới… vô sinh?

Đây cũng là một tin đồn thất thiệt nữa, hức!
Điều này chắc chắn không xảy ra được. Vì vô sinh không phải là chuyện đơn giản, chỉ bằng các tác động vật lý bình thường bên ngoài mà khiến bạn mất khả năng sinh sản được.
Bạn có thể sẽ cảm thấy “cô bé”, “cậu bé” bị đau. Lý do có thể là bởi bạn tự thẩm nhiều lần, mỗi lần cách nhau trong một khoảng thời gian ngắn (vài tiếng đồng hồ), điều này dễ khiến cho “cô bé” bị khô, hoặc “cậu bé” chỉ xuất được một lượng nhỏ tinh dịch. Ngoài ra, đối với các bạn trai, việc dùng tay tác động quá mạnh, và chặt, lên đầu cậu nhỏ cũng có thể khiến bạn dễ bị đau,
Lời khuyên là hãy giãn cách thời gian giữa mỗi hiệp, tác động nhẹ nhàng hơn, và sử dụng gel bôi trơn nha!

3. Chứng nghiện thủ dâm?

Thủ dâm hằng ngày, hoặc nhiều lần trong ngày, không có nghĩa là bạn đã bị nghiện.
Mỗi người là một cá thể khác nhau. Không có bất kỳ một tiêu chuẩn nào định lượng được rằng “tự sướng” bao nhiêu lần thì là bình thường, và như thế nào thì là bất thường cả.
Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mình đang dành quá nhiều thời gian để “tự thẩm”, và gặp phải một số vấn đề sau đây, thì rất có thể bạn đã mắc chứng nghiện thủ dâm:
- Bạn phải nghỉ học, nghỉ làm, chỉ để ở nhà “tự sướng”.
- Bạn dừng làm các hoạt động hằng ngày, thậm chí là cả dọn dẹp nhà cửa.
- Bạn gác lại mọi buổi cafe với bạn bè, không phải vì bạn không thích, mà vì bạn không thể cưỡng lại việc ở nhà để “tự sướng”.
- Bạn bỏ lỡ các hoạt động xã hội quan trọng khác.
- Bạn không thể ngừng suy nghĩ về điều này, việc “tự thẩm” choán toàn bộ tâm trí của bạn suốt ngày thôi…
- Bạn không thể ngừng thủ dâm, dù cho cơ thể bạn đã bắt đầu đau (ở bộ phận sinh dục) và lên tiếng báo động.
Khả năng để mắc chứng nghiện thủ dâm là có thể xảy ra, với bất cứ ai. Tuy nhiên, như bạn thấy đó, để bị liệt vào danh sách bị nghiện thì cũng không dễ dàng gì.
Vậy phải làm gì, nếu nhỡ bị.. nghiện? Hãy thử các cách sau đây:
Tập thể dục tại nhà:
Nghe thì có vẻ buồn cười, nhưng mỗi khi trong đầu bạn nhen nhóm ý định “tự sướng”, hãy bắt đầu các bài tập vận động cơ thể ngay tại chỗ (ví dụ: chống đẩy, chạy tại chỗ, yoga…).
Việc vận động sẽ giúp cơ thể sản sinh ra các chất hóa học khiến tinh thần bạn minh mẫn hơn. Và khi cơ thể mệt nhoài, thì cũng là lúc cơn ham muốn của bạn sẽ dần biến mất.
Ép bản thân trở nên bận rộn với các kế hoạch rõ ràng:
Điều khiến bạn bỏ lỡ các hoạt động hằng ngày, là do bạn không có thời gian biểu rõ ràng, hoặc luôn tự huyễn hoặc ra một lý do nào đó để cho phép mình hủy hẹn và ở nhà “tự sướng”.
Hãy ép bản thân trở nên bận rộn hơn: lập kế hoạch cho các hoạt động trong ngày theo từng quỹ thời gian, tránh những khung giờ nghỉ ngơi dài, khiến bạn dễ bị phân tâm và “ngựa quen đường cũ”. Nhét vào thời gian biểu mọi hoạt động có thể, đặc biệt chú trọng vào các hoạt động có ích (ví dụ: khóa học một kiến thức/kỹ năng mới, lịch tập gym với huấn luyện viên, tham gia một workshop…).
Hạn chế tối đa thời gian ở một mình. Luôn cố gắng tìm kiếm một hội, nhóm để tham gia. Việc được vây quanh bởi nhiều người sẽ khiến tâm trí bạn tập trung vào việc trò chuyện với họ, giúp bạn quên đi những ham muốn khác.
Nói chuyện với một người bạn thân, hoặc với chuyên gia/bác sĩ tâm lý:
Nếu bạn cảm thấy khó khăn để tự ép bản thân tự giác hơn, hãy tìm đến sự trợ giúp của người khác mà bạn tin tưởng.
Chia sẻ với họ điều bạn đang gặp phải, và nhờ họ trở thành “anh hùng” kéo bạn ra khỏi vùng lầy lội. (Ví dụ: mỗi khi có suy nghĩ muốn “tự thẩm” nhen nhóm, hãy gọi điện cho bạn thân ngay lập tức, việc nói chuyện qua điện thoại cũng sẽ giúp bạn quên đi phần nào, hoặc có thể thiết lập ngay một cái hẹn đi ăn, khiến bạn dứt áo ra khỏi nha đi hẹn bạn ngay lập tức).
Gặp gỡ bác sĩ tâm lý cũng là một điều cần thiết, hiệu quả. Bác sĩ sẽ cho bạn những liệu trình hướng dẫn phù hợp.
Đừng lo sợ rằng đi gặp bác sĩ tâm lý tức là bạn bị… bệnh tâm thần. No no. Chứng nghiện thủ dâm KHÔNG bị liệt vào danh sách bệnh lý (cả về thể xác hay tâm lý), nên đừng lo nghĩ quá lên nhé ^^!
Trên đây là 3 lời đồn thổi to nhất liên quan đến thủ dâm. Ngoài ra, còn nhiều lời đồn khác, như là: thủ dâm làm… rụng tóc, làm bạn bị… mù mắt, hay làm tay bạn… mọc nhiều lông hơn.
Thực sự, không hiểu trên trời rơi xuống ở đâu những tin đồn này nữa hức.
Nhưng như bạn đã thấy đó, chưa có bằng chứng nào đầy đủ để kết luận rằng thủ dâm là nguyên nhân chính dẫn đến một loạt các vấn đề trên. Thực chất, lý do sâu xa lại nằm ở những thứ khác.
Dù bạn có thủ dâm hằng ngày, từ năm mười mấy tuổi, cho đến khi về già, thì đây cũng không phải là lý do khiến bạn mắc các chứng bệnh như rối loạn sinh lý, vô sinh, hay nghiện ngập cả.
Hãy biết cách yêu thương bản thân một cách đúng đắn, đừng để tin đồn làm ảnh hưởng mà đâm lo nhé!
Bạn có thể xem series video animation 1 phút như vid dưới đây, tổng kết lại nội dung của bài viết:
https://www.facebook.com/shetalks.info/videos/519459019188926
https://www.facebook.com/shetalks.info/videos/519459019188926
Yêu thương.
Hà Phạm.
--------------------
Nguồn tài liệu tham khảo:
Nandini Chakrabarti, V. K. Chopra & V. K. Sinha (2002) Masturbatory Guilt Leading to Severe Depression and Erectile Dysfunction, Journal of Sex & Marital TherapyGila Bronner, Itzhak Z Ben-Zion (2014)
Unusual masturbatory practice as an etiological factor in the diagnosis and treatment of sexual dysfunction in young men, Journal of Sexual Medicine
Carvalheira A, Træen B, Stulhofer A. (2015) Masturbation and Pornography Use Among Coupled Heterosexual Men With Decreased Sexual Desire: How Many Roles of Masturbation? Journal of Sex and Marital Therapy.
Annamarya Scaccia (2019) Does Masturbation Cause Hair Loss? And 11 Other Questions Answered, Healthline magazine with medically reviewed by Timothy J. Legg, Ph.D., CRNP
--------------------
Mình có một niềm yêu thích đặc biệt với Sex Education và Animated Video. Nếu quan tâm tới các bản viết liên quan tới chủ đề Girls Empowerment via Sex Education, bạn có thể ghé thăm trang cá nhân của mình tại đây nhé ^^: https://she-talks.org/